World War 2 Presentation.
avatar
หมาป่าดำ


user image

 คฤหาสน์โบราณหลังงามถูกใช้เป็นสถานที่จำลองเหตุการณ์สงครามหลังจากวัน D-day (ดีเดย์คือวันที่ Canada, British and American และฝ่ายพันธมิตร ยกผลขึ้นบกที่ชายหาดนอร์มังดีเพื่อปลดปล่อยยุโรปจากอำนาจการยึดครองของนาซี) ในครานั้นทหารเยอรมันได้ยึดคฤหาสน์ของชาวฝรั่งเศสเพื่อเป็นศูนย์บัญชาการสั่งการรบ นักแสดงตัวเอกทั้งหมดเป็นทหารฝั่งเยอรมันแต่แสดงโดยบริติชทั้งๆที่บริติชและเยอรมันเรียกได้ว่าเป็นศัตรูทางสงครามกัน กุ๊กไก่ชอบตรงที่ประเด็นในการนำเสนอเค้าไม่ได้โฟกัสอยู่ที่ประเด็นการเมืองแต่อยู่ที่เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง แต่ในครั้งนี้ถูกนำเสนอในแง่มุมของทหารเยอรมันบ้าง ก็ต้องยอมรับในความเป็นจริงว่าอาวุธยุทโธปกรณ์ และเทคโนโลยีต่างๆ มากมายถูกคิดค้นและพัฒนามีกำเนิดมากจากเยอรมัน ผู้แสดงสวมบทบาทของตัวละครสำคัญที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์คอยตอบคำถามให้ข้อมูลกับผู้เข้าชมในลักษณะพูดคุยทักทายโดยสวมบทบาทของตัวละครนั้นๆ อยู่ มีการจำลองเหตุการณ์การรบให้ดูที่สนามกว้างด้วย ไม่ต้องถามถึง "ขุนไกรแก้มโย้" ที่พามาด้วยว่าสนุกและตื่นเต้นแค่ไหน กับเสียงปืน ปังๆ เสียงระเบิด ตูมตาม น่าตกใจยิ่งในขณะการแสดงมิได้เป็นปัญหาในการชมแต่อย่างใด (http://www.youtube.com/edit?video_id=hae4_d4AEaw&video_referrer=watch&ns=1 )

หลังจบการแสดงเค้ามีพื้นที่สำหรับฝึกทหารตัวน้อยๆ ขุนไกรแก้มย้อยเราไม่มีพลาดทดลองมันทุกด่านไปได้ประกาศนียบัตรมาด้วยนา..เป็นเล่นไป...ส่วนแด๊ดดี้พีทก็เพลิดเพลินคุยและเปลี่ยนข้อมูลกับเหล่าทหารไป กุ๊กไก่ก็ออกเดิมตามซุ้มออกร้านขายของ กลุ่มแม่บ้านทหารฝรั่งเค้ามีเสื้อผ้าวินเทจมือสองมาขาย..(ราคาแพงลิ่บลิ่วเพราะคุณค่าที่คู่ควร) มีหนังสือเก่าใหม่ มีโมเดล ทหาร รถถัง มีบริการทำผมในสไตล์วินเทจกุ๊กไก่ก็เอากะเค้าหน่อยได้ผมหยิกหยอยมา..ส่องกระจกแล้วบร๊ะเหมือนยายดีแลนท์เป๊ะ! สำเนาถูกต้อง!

ในกาลครั้งนี้เกิด Propaganda (การเผยแพร่ ,โฆษณาชวนเชื่อ) ที่โด่งดัง "Keep Calm and carry on" ในสไตล์บริติชเพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจการรับมือกับสงครามให้กับประชาชนในพื้นที่ถูกทิ้งระเบิดอย่างหน่วงหนักทั้งกลางวันและกลางคืนจากเครื่องบินรบของทหารเยอรมันเป็นเวลาหนึ่งปีโดยประมาณ กุ๊กไก่ซึมซับความรู้สึกและเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ผ่านจากคำบอกเล่าของคุณยายทวดของดีแลนท์ค่ะ เวลาแวะไปขอกาแฟที่บ้านคุณ
ทวดทีไรหากถามคุณทวดก็จะเล่าให้ฟังไม่มีเบื่อ ทั้งรูปภาพ สิ่งของของคุณตาทวด แม้กระทั้งจดหมาย เรื่องราวของชีวิตและความรักของคุณยายทวดและคุณตาทวดกิ๊กกันงี้...แต่คุณตาทวดต้องไปเป็นทหารถูกส่งไปทำสงครามในช่วงเวลานี้เป็นปีๆ ต้องสื่อสารกันด้วยจดหมายกว่าจะได้กลับมาแต่งงานอยู่ด้วยกันจนคุณตาทวดเสียชีวิตไปเมื่อสิบปีที่แล้วโดยประมาณ เรื่องราวของคุณทวดทำให้กุ๊กไก่มั่นใจและเชื่อในเรื่อง "รักแท้ที่ยาวนานมีอยู่จริงหากคนสองคนสื่อตรงและมีใจมั่นคงต่อกัน" เอวังฯ


ชมภาพงานได้ใน


ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-08-04 11:49:00 IP : 171.5.112.10


Copyright © 2010 All Rights Reserved.