ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ และภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์
avatar
คนเล่าเรื่อง


คือว่า ผมได้อ่านบทความเกีค่ยวกับภาพยนตร์ประวัติศาสตร์หลายเรื่องแล้ว ผู้เขียนบางท่านได้บอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้แต่งเติมประวัติศาสตร์ เรื่องนั้นไม่ตรง หรือหนักๆ เข้าก็บอกว่าบิดเบือนประวัติศาสตร์

 

โดยส่วนตัวของผมนั้น  ได้พยายามศึกษาศาสตร์และศิลป์ด้านภาพยนตร์มาพอสมควร  จึงขอออกความเห็นแบบอ่อนหัดหน่อยเหอะครับเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

ภาพยนตร์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์นั้น แบ่งออกได้ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ และภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์  แบบเดียวกับนิยายนั่นแหละครับมีทั้งนิยายประวัติศาสตร์ และนิยายอิงประวัติศาสตร์ 

 

ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์นั้นเดินเรื่องตามเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์สมชื่อ  เรื่องราว บุคคล เหตุการณ์ ทุกอย่างจะเป็นไปตามประวัติศาสตร์อย่างเต็มที่  อาจไม่ถึงขั้น 100 เปอร์เซ็นต์  แต่ก็จะแทบไม่มีสิ่งใดผิดแผกหรือแต่งเติมไปจากประวัติศาสตร์เลยแม้แต่น้อย  โดยทั่วไป ภาพยนตร์ประเภทนี้ มักจะถูกสร้างขึ้นด้วยพล็อตที่ไม่ซับซ้อนมากนัก  ถ้าเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์นั้นไม่ซับซ้อน  อย่างภาพยนตร์เรื่องสุริโยทัย ที่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์เป็นไปตามประวัติศาสตร์หมด  ผู้กำกับ คนเขียนบทจะแต่งเติมสิ่งต่างๆ ลงไปแต่น้อย เพื่อคงเรื่องจริงให้มากที่สุด

 

ส่วนภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์นั้นเป็นไปตามชื่อครับ  คือว่าเอาเหตุการณ์หลักๆ หรือสิ่งที่ปรากฎในประวัติศาสตร์มาสร้างเรื่องราว บุคคล และอื่นๆ เพิ่มเติมให้เกิดสีสัน ความสนุกสนาน และอาจแทรกความคิดหรือจินตนาการบางอย่างลงไปในภาพยนตร์ จนหลายครั้งเรื่องราว เหตุการณ์และบุคคลนั้นเกินเลยความเป็นจริงไปมาก  ภาพยนตร์ประเภทนี้จะถูกสร้างออกมาค่อนข้างเยอะ  เพราะสามารถดำเนินเรื่องได้อย่างสนุกสนานกว่าและถูกตีกรอบน้อยกว่า อย่างภาพยนตร์เรื่องบางระจันก็เป็นภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ ที่เอาเฉพาะพล็อตหลักๆ ของเหตุการณ์ในค่ายบางระจันมาเป็นหลัก  และสร้างเรื่องราวให้เป็นไปอย่างมีสีสันตามจินตนาการของผู้กำกับและคนเขียนบท

 

ดังนั้น ต้องยอมรับครับว่าภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์เขาทำเพียงอ้างอิงประวัติศาสตร์ เอาเฉฮพาะพล็อตของเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์มาใช้  เนื้อเรื่อง การดำเนินเรื่องจะไม่ผูกมัดกับเรื่องราวในประวัติศาสตร์มากนัก  เน้นไปที่ความสนุกสนาน ความบันเทิง  ซึ่งนับเป็นจุดขายที่สำคัญของพาณิชย์ศิลป์ชนิดนี้  ส่วนการที่จะแยกว่าเรื่องไหนเป็นประวัติศาสตร์เรื่องไหนอิงประวัติศาสตร์  คงไม่ยากที่ท่านผู้วิจารณ์จะแยกออกนะครับ

 

เพราะฉะนั้น การวิจารณ์ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์นั้น ผมคิดว่าควรเน้นไปที่เนื้อหา การเดินเรื่อง และอื่นๆ ของตัวภาพยนตร์มากกว่าที่จะเน้นการบอกว่าตรงหรือไม่ตรงประวัติศาสตร์เพียงใด  ผมคิดว่าจะเหมาะสมกว่านะครับ  เหมือนกับที่เราวิจารณ์ภาพยนตร์แนวไซไฟว่าโม้  ไม่เป็นจริง  ก็ในเมื่อมันเป็ฯแนวไซไฟ  แล้วมันจะเป็นจริงได้ยังไงล่ะครับ

 

หวังว่าคงไม่ได้เป็นการสอนหนังสือสังฆราชนะครับ  และหวังว่าจะไม่ใช่การเสียมารยาทด้วย ไว้มีโฮกาส ผมจะขอส่งข้อเขียนวิจารณ์ภาพยนตร์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์มาร่วมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ ผู้ตั้งกระทู้ คนเล่าเรื่อง กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2007-10-24 22:24:16 IP : 202.28.77.33


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2974931)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

รับทราบครับ เคยกลับมานั่งนึกทบทวนเหมือนกันว่าในบางเรื่องว่าเขาแรงเกินไปหรือเปล่า พอดูและเขียนไปหลายๆ เรื่องเข้าก็ต้องยอมรับความจริงเหมือนกันว่าการถ่ายทอดประวัติศาสตร์ลงบนแผ่นฟิล์ม (แต่บ่อยครั้งที่เราดูจากแผ่น VCD/DVD) มันมีข้อจำกัดอะไรหลายอย่างที่อาจทำให้ถ่ายทอดอะไรออกมาได้ไม่ตรงตามประวัติศาสตร์ร้อยเปอร์เซนต์

ตัวอย่างเช่น

- เรื่องพระนเรศวรฯ องค์ประกันหงสา ตอนพระนเรศวรเสด็จกลับเมืองไทย น่าจะเจริญพระชันษากว่านั้น พูดแบบชาวบ้านคือเริ่มเป็นหนุ่มแล้ว แต่ถ้าจะให้ตรงตามจริงท่านมุ้ยจะต้องลำบากหากผู้แสดงเพิ่ม

- เรื่อง Pianist ที่ผมยังเขียนค้างอยู่ จริงๆ พระเอกเปลี่ยนที่ซ่อนบ่อยกว่าที่เห็นในหนัง แต่ถ้าจะให้ตรงตามนั้น คงลำบากผู้สร้างเช่นกัน

- เรื่อง Pearl Habor ที่ผมเขียนไว้ตั้งแต่ยังเป็น Blog ตอนนั้นได้พิพากษาไปว่าเขาบิดเบือนประวัติศาสตร์ แต่ในบางประเด็น เช่น ถ้าเอาเรื่องของวีรบุรุษตัวจริงที่เอาเครื่องบินขึ้นได้ เรื่องของเขาทั้งสองอาจไม่มีอะไรตื่นเต้นพอที่จะ "ขายได้" อย่างเรื่องที่แต่งขึ้นมาใหม่

ฯลฯ

ณ เวลานี้ ผมยังเห็นว่าประเด็น "ตรง-ไม่ตรง" ประวัติศาสตร์ ยังเป็นเรื่องที่ยังต้องพูดถึง เพียงแต่ต้องมีความเข้าใจเข้ามาประกอบด้วยว่า มันไม่ตรงเพราะข้อจำกัดบางอย่างจริงๆ หรือไม่ตรงเพราะเจตนาอะไรแน่

เรื่องการส่งข้อเขียนวิจารณ์ภาพยนตร์จากท่านผู้อ่านนี่รอมานานแล้วครับ ถ้าเป็นไปได้ช่วยแจ้งล่วงหน้าสักนิดนะครับว่าจะเขียนแนะนำภาพยนตร์เรื่องไหน จะสับหลีกรางกันถูก

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2007-10-25 09:13:32 IP : 61.7.253.227


ความคิดเห็นที่ 2 (2974932)
avatar
โรจน์ (Webmaster)
กรณี "บางระจัน" ตอนนี้ผมเปลี่ยนชื่อบทความให้เบาลงนิดหนึ่ง ส่วนกรณี "Pearl Habor" นี่เดิมใส่เครื่องหมายคำถามไว้ท้ายเรื่องอยู่แล้ว เลยขอคงเดิมไว้ก่อนครับ เรื่องอื่นๆ จะค่อยๆ หาเวลาตรวจทานดูอีกที
ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2007-11-02 09:20:37 IP : 61.7.253.2271


Copyright © 2010 All Rights Reserved.