อยากรู้อีกแล้ว
avatar
เด็กมีปัญหา


ผมอยากรู้อีกแล้วครับคงไม่ยากเกินไปนะครับ      เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่2 ล้วนๆ

1.ทำไมญี่ปุ่นถึงเลือกที่จะโจมตีอ่าวเพิร์ลฮาร์เบิลด้วยอยู่ไกลขนาดนั้นฝ่ายเมกาไม่เคยสงสัยเลยเหรอบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาไม่มีสัญญานจับได้เลยเหรอคงเตรียมตัวบุกมานานหรือว่าเอาความสนใจอยู่กับการรบที่ยุโรปมากกว่า

2.ผมเคยใด้ยินแต่เครื่องบินรบกับเรือรบที่ดังๆของญี่ปุ่นแต่ไม่เคยได้ยินชื่อรถถังของมันสักทีใครพอรู้มั้ง

3.ฝรั่งเศสทำไมถึงย่อยยับขนาดนั้นตอนเยอรมันบุกราบทั้งเมืองเลยอาวุธสู้ไม่ได้รึครับจีนก้เหมือนกันพลเมืองก็เยอะกว่าและท้ายสุดสงสัยทำไมโซเวียตทีแรกเข้าข้างเยอรมันเพราะอะไรแล้วตอนท้ายถึงซัดกันเองได้งงมาก

4.อิตาลีทำไมต้องเข้าร่วมกับอักษะด้วยไม่ค่อยจะมีใครกล่าวถึงเขาเลยทั้งที่อยู่ฝายเยอรมัน

5.ทำไมเยอรมันถึงต้องเปิดแนวรบรอบด้านด้วยทั้งฝั่งตะวันตก ตะวันออกเหนือใต้มีหมดที่สำคัญสงสัยมากเปิดทำไมในแอฟริกาเหนือทั้งที่รู้ว่ามีศึกหนักอยู่ทั่วทิสฮิตเลอร์เอากำลังคนที่ไหนมารบนักหนา

6.ขอประวัตินายพลฮิเดกิโทโจหน่อยครับ

7.ใครเคยดุหนังนานแล้วผมยังไม่เกิดเลยเกี่ยวกับเชลยศึกของเยอรมันในค่ายที่ทหารอเมริกัน อังกฤษตั้งทีมฟุตบอลแข่งกับทีมทหารเยอรมันใครชนะจะใด้รับอิสระภาพจำใด้ซิลเวสเตอร์ สโตล,นเล่นหนังยุค 80ปลายๆ

                                                  ขอบคุณมากครับที่ไขปัญหาข้อข้องใจให้ผู้ตั้งกระทู้ เด็กมีปัญหา โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-29 21:32:22 IP : 125.27.115.129


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977486)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

 คงไม่ยากเกินไป  แต่อาจจะยาวและหลายประเด็นเกินไปสำหรับ 1 กระทู้  ถ้าคุณได้อ่านหนังสือและดูหนังมาพอสมควรก็จะทราบคำตอบได้เองในหลายๆ ข้อ  ข้อที่พอจะตอบให้ได้คร่าวๆ ก่อน คือ

 
1. จากหนังเรื่องนายพลเรือเอกยามาโมโต+Tora!Tora!Tora!  ที่จริงท่านนายพลไม่อยากให้ญี่ปุ่นรบกับอเมริกา  เพราะรู้ว่ายังไงอเมริกามีอุตสาหกรรมหนุนหลังที่เข้มแข็งกว่า  แต่เมื่อฝ่ายขวาดึงดันจะรบให้ได้  ยามาโมโตจึงวางแผนที่จะเสี่ยงทำลายหัวใจสำคัญของกองเรือญี่ปุ่นที่เพิร์ลฮาเบอร์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือบรรทุกเครื่องบินสำคัญ 4 ลำ  ซึ่งถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนก็เหมือนหาทางชกคนตัวโตกว่าตรงจุดอ่อนแบบหมัดเดียวน็อค  ที่จริงตอนฝูงบินญี่ปุ่นเข้ามาใกล้  สถานีเรดาห์บริเวณนั้นตรวจจับความเคลื่อนไหวได้  แต่คนคุมเรดาห์รายงานไปแล้ว ทางหน่วยเหนือเข้าใจว่าเป็นฝูงบินทิ้งระเบิดพวกเดียวกัน  เพิร์ลฮาเบอร์จึงถูกถล่ม  แต่ญี่ปุ่นเองก็ผิดหวังที่เรือบรรทุกเครื่องบินอเมริกันไม่ได้อยู่ที่เพิร์ลฮาเบอร์สักลำ
 
2. ญี่ปุ่นคงเอาใจใส่เรื่องรถถังน้อยกว่าฝรั่งอย่างเยอรมัน  รถถังญี่ปุ่นจึงสเป็คต่ำ และไม่ได้นำมาใช้อย่างถูกหลัก ไม่ทราบเขาได้เอาตำราของกูเดอเรียนกับของรอมเมลไปแปลอ่านกันบ้างหรือเปล่า
 
3.ที่ฝรั่งเศสแพ้เพราะความประมาท+ไม่อัพเดทความรู้ทางการทหาร  ขณะที่ทางเยอรมันยุทธวิธีดีกว่า ที่จริงรถถังเยอรมันในช่วงนั้นยังสเป็คต่ำกว่ารถถังอังกฤษ-ฝรั่งเศส  แต่ทุกคันจะมีวิทยุสื่อสารถึงกันและถึงหน่วยสนับสนุนอื่นๆ อย่างปืนใหญ่และเครื่องบิน ทำให้ประสานงานกันดีกว่า  รัสเซียในช่วงแรกจะว่าเข้าข้างเยอรมันก็ไม่เชิง  คือไม่ได้ร่วมรบเป็นฝ่ายเดียวกันแต่มีการแบ่งเค้กกันในโปแลนด์
 
4.เพราะอิตาลียังมีเทคโนโลยีทางทหารและมียุทธวิธีที่ด้อยกว่าเยอรมัน  รบเองตามลำพังไม่เคยชนะ  ต้องให้เยอรมันเข้าไปอุ้มอยู่เรื่อย
 
5. ตอนที่เยอรมันบุกรัสเซียนั้นคงชะล่าใจว่าอังกฤษไม่มีน้ำยาจะกลับขึ้นฝั่งยุโรปขึ้นมารบได้อีก  อย่างน้อยก็ในช่วงหนึ่ง  จะว่าฮิตเลอร์โง่หรือสถานการณ์มันเหมือนเป็นอย่างนั้นจริงๆ ก็แล้วแต่มุมมอง  อย่างน้อยเยอรมันก็ได้มีการสร้างแนวป้องกันชายฝั่งฝรั่งเศสมาตั้งแต่ก่อนอเมริกาเข้าสงคราม  ส่วนการส่งรอมเมลไปช่วยอิตาลีรบในอาฟริกานั้น  มีกำลังอยู่แค่ 2-3 กองพลเท่านั้น  ประมาณว่าเป็นเกมการเมืองสร้างภาพว่าฉันได้ช่วยมุสโสลินีเพื่อนรักมากกว่าจะมุ่งเอาชัยเป็นเรื่องเป็นราว
 
6. ข้อนี้น่าจะค้นคว้าเองนะครับ  ถ้ามีเวลาจะหาลิงก์ดีๆ มาฝาก
 
7. ตอนเด็กๆ เคยเห็นโฆษณาหนังที่เนื้อเรื่องคล้ายๆ กับที่คุณว่า โดยเอาเปเล่มาแสดงด้วย  แต่ไม่มีโอกาสได้ดู
ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-30 22:50:24 IP : 124.120.163.81


ความคิดเห็นที่ 2 (2977585)
avatar
Nuntoro

ผมเองไม่ใช่ผู้รู้อะไรมากมาย แต่ขอตอบตามความคิดของตัวเองบางข้อนะครับ

2.ผมว่าที่ญี่ปุ่นไม่ค่อยให้ความสำคัญกับรถถังเนี่ยคงเพราะวิทยาการ+เงินทุนยังไม่สูงเท่าๆกับฝ่ายสัมพันธมิตรมังครับ ดูขนาดอาวุธประจำกายสิ ส่วนใหญ่ยังเป็นแค่ไรเฟิลระบบลูกเลื่อน แบบWWI อยู่เลย จนบางทีผมก็ยังสงสัยอะนะครับว่าญี่ปุ่นจะรบทำไมตั้งแต่ทีแรกสู้อยู่เฉยๆไม่เข้ากะฝ่ายใหน เก็บผลประโยชน์จากอนานิคมแถวๆ เอเชียอาคเนย์ไปเรื่อยๆ พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆให้ทันสมัยทัดเทียมฝรั่ง มันจะไม่ดีกว่าหรือ? จะมาทำสงครามให้ศูนย์เสียทำไม?

3.ที่ฝรั่งเศสแพ้เยอรมันก็อย่างที่ท่านแอดมินบอกละครับ และฝรั่งเศสเองก็อ่อนแอมาตลอดตั้งแต่หลังสมัยนโปเลียนอยู่แล้วด้วยเป็นทุนเดิม  ส่วนจีนนี่ผมว่าที่แพ้นี่คงเพราะยุทธปกรณ์สู้พี่ยุ่นไม่ได้มากกว่าอะนะครับ  ส่วนรัสเซียที่เหมือนเข้าข้างเยอรมันในช่วงแรกก็เพราะพวกเขาทำสนธิสัญญาไม่รุกรานกันไว้อยู่ครับ ซึ่งสาเหตุคงจะมาจากเยอรมันไม่อยากรับศึก2ด้าน เพราะวันที่รุกรานโปแลนด์นั้น ฝรั่งเศสกับอังกฤษก็ประกาศ สงครามกับเยอรมันด้วย  ซึ่งโดยข้อแลกเปลี่ยนของการทำสัญญาก็อย่างที่ท่านแอดมินกล่าวไปคือ เค้กโปแลนด์ นั้นเอง ตอนมาช่วงหลังจากที่ล้มฝรั่งเศสและก็กำลังจะน็อคอังกฤษลงไปนั้นคงเกิดหมั่นไส้รัสเซียขึ้นมามั้งครับ  สาเหตุที่แท้จริงผมไม่ทราบ เคยอ่านเหมือนกะว่ารัสเซียเริ่มขอส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นจนมากเกินไป เลยทำให้เยอรมันเเบนเข็มจาก อังกฤษมาตีรัสเซียแทนจนเกิดการรบที่สตาลินกราด นั้นละครับ

5.เหตุผลเหมือนในข้อ3ครับ

6อันนี้ผมไม่รู้จักอะครับเขาเปงใครง่ะ

7.ผมเคยอ่านเจอใหนหนังสือเขาเคยพูดถึงการแข่งขันฟุตบอลระหว่างฝ่ายทั้งสองด้วยนะครับ แต่เป็นในสมัยWWI แล้วก็เป็นทหารด้วยไม่ใช่เฉลย น่ะที่ผมอ่านเจอ ซึ่งใครชนะผมก็ไม่รู้อะครับแต่ผมว่าก็น่าตลกดีนะครับ สู้กันอยู่ดีๆ ก็พักรบมาเตะบอลแข่งกันซะง้าน แล้วเหตุการณ์พักรบชั่วคราวก็มีอีกเหตุการณืหนึ่งครับคือดูในสารคดี วันนั้นเป็รวันคริสมาสอีฟ ทหารจาก2ฝ่ายออกมาจากที่กบังแล้วล้มวงกันจุดไฟ รัองเพลงคริสมาส กันด้วย  คิดๆดูก็แปลกด๊เหมือนกันนะขอรับ ^^

ข้อที่ไม่ได้ตอบคือผมไม่ทราบและเห็นด้วยกับท่านแอดมินได้ตอบไปก่อนหน้านี้แล้วนะขอรับ ถ้าความเห็นของผมผิดพลาดหรือตกหล่นประการใด ก็ขอให้ผู้รู้ได้อธิบายเพิ่มเติมนะขอรับ จะเป็นประโยชน์ทั้งกระผมและผู้อ่านท่านอ่นมากๆเลยละขอรับ ^^~

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Nuntoro (nuntoro-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-10-30 20:03:43 IP : 223.205.245.631


Copyright © 2010 All Rights Reserved.