Revolution (1985)
avatar
หมาป่าดำ


user image

Revolution (1985)

ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์สงครามประกาศอิสรภาพของอเมริกา

ทอม ด็อบบ์ (อัล ปาชิโน) และเน็ต ลูกชายวัย 14 ปี ล่องเรือมาถึงนิวยอร์ก ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงประกาศสงครามกับอังกฤษและมีการระดมคนเพื่อไปเป็นทหาร เน็ตแอบไปสมัครเป็นทหารโดยหวังเป็นมือกลองให้กับกองทัพ ทำให้ด็อบบ์ต้องจำใจสมัครเป็นทหารไปด้วย ด้วยความเป็นห่วงลูกชาย ระหว่างการรบช่วงแรก ด็อบบ์ได้พบกับเดซี่ลูกสาวพ่อค้าใหญ่ผู้ร่ำรวย เดซี่ไม่สนใจเรื่องการค้าขายแต่กลับมาเป็นอาสาสมัครช่วยเหล่าทหาร ในการรบครั้งต่อมาทหารอเมริกาพ่ายแพ้ให้กับทหารอังกฤษ ด็อบบ์พาลูกชายหนีทัพออกมา

ทหารอังกฤษเข้ายึดนิวยอร์ก  ด็อบบ์โดนจับให้ไปเป็นเหยื่อล่อในการล่าสัตว์ของพวกทหารอังกฤษ แต่เขาสามารถเอาตัวรอดมาได้ ต่อมาเน็ตถูกจับและโดนทรมานในค่ายทหารอังกฤษ ด็อบบ์บุกเข้าไปช่วยลูกชายและพากันหนีจนไปพบกับพวกอินเดียนแดงซึ่งได้ช่วยเหลือพวกเขาไว้ ต่อมาทั้งคู่ได้สมัครเป็นทหารอาสาโดยเป็นหน่วยสอดแนม 

พวกเขาได้เข้าร่วมในการรบครั้งสุดท้ายที่ ยอร์กทาวน์ และได้ตามล่าตัวนายทหารอังกฤษที่เคยทรมานเน็ตจนพบที่ชายหาดขณะนายทหารอังกฤษจะหลบหนี เมื่อการรบสิ้นสุดลงพวกเขากลับมาฉลองชัยชนะที่นิวยอร์ก เน็ตได้แยกทางจากพ่อเพื่อไปสร้างครอบครัวใหม่ ส่วนด็อบบ์ได้กลับมาพบกับเดซี่อีกครั้ง โดยที่ด็อบบ์คิดว่าเธอได้ตายไปแล้วจากการโดนทหารอังกฤษโจมตีกองคาราวานเสบียงของเธอ

เรื่องนี้ออกฉายนานแล้วนะครับ ผมดูครั้งแรกทางช่อง 3 ต่อมาก็หาซื้อวีซีดีเรื่องนี้ได้จากกะบะลดราคา ส่วนดีวีดียังไม่เคยเห็นวางจำหน่ายในไทย

เนื้อเรื่องของหนังจะเป็นหนังชีวิตครอบครัวในท่ามกลางสงคราม มีฉากการรบกลางและท้ายเรื่อง ที่ทำได้สมจริง เห็นกระทู้ด้านล่างมาถามหาหนังยุคสงครามประกาศอิสรภาพของอเมริกา ผมเลยได้ทีนำเรื่องนี้มาแนะนำกัน

ที่น่าสนใจ คือ รูปแบบการจัดขบวนรบและเครื่องแบบทหารสมัยนั้นมีแบบไหนอย่างไรกันบ้างครับ

ส่วนการรบที่ ยอร์กทาวน์ ไม่แน่ใจว่ามีการสร้างเป็นหนังทั้งเรื่องเลยไหม เพราะเป็นอีกสมรภูมิรบที่น่าสนใจ

เมื่อก่อนจำได้ว่าช่อง 3 เคยนำมินิซีรีย์เกี่ยวกับสงครามประกาศอิสรภาพมาฉาย แต่ช่วงนั้นผมยังเป็นนักเรียนและดึกเกินเลยได้ดูแค่ตอนเดียว

อ่านรายละเอียดของหนังจาก IMBD กันได้ครับ

http://www.imdb.com/title/tt0089913/

ฉากการสู้รบกลางเรื่อง

http://www.youtube.com/watch?v=GY5yPGYTMJk

ฉากการสู้รบที่ ยอร์กทาวน์ ท้ายเรื่อง

http://www.youtube.com/watch?v=pZREWme_Ingผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-20 20:17:02 IP : 223.205.76.131


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2978546)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ทีแรกว่าจะนำ embed code ของแต่ละคลิปมาให้ดู  คิดอีกทีหมู่นี้พบว่า Youtube เข้มงวดเรื่องลิขสิทธิ์ไม่ใช่เล่น  แม้กระทั่งคลิปหนังตัวอย่าง (Trailer) ที่นึกว่าไม่น่ามีปัญหาน่าจะถือว่าช่วยๆ เจ้าของหนังเขาโปรโมทยังโดนลบออกไปเยอะ  เลยขอแนะนำลิงก์ของอเมซอนเผื่อๆ คนที่ภาษาดีและสนใจจะอุดหนุนของแท้บ้าง

ดีวีดีซาวด์ลิขสิทธิ์ http://www.amazon.com/Revolution-Revisited-Al-Pacino/dp/B001TK80D4/ref=sr_1_1?s=dvd&ie=UTF8&qid=1305904701&sr=1-1

บริการ Instant Video http://www.amazon.com/Revolution/dp/B000SVZIRG/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1305904609&sr=8-1 อันนี้ประมาณว่าเป็นการดูหนังออนไลน์ที่ยังให้บริการเฉพาะในประเทศอเมริกา  เผื่อใครอยู่ที่นั่นจะลองใช้บริการดูแล้วมาคุยกันบ้าง  ส่วนคนไทยในเมืองไทยอย่างเราๆ ให้เลื่อนหน้าเว็บนั้นลงมาสักนิด ด้านขวาเขามี Trailer ให้ดูเป็นตัวอย่างครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-05-20 22:34:28 IP : 110.169.242.1931


Copyright © 2010 All Rights Reserved.