|
![]() |
|
แนวโน้มหนังสงครามในอนาคต จะเป็นอย่างไร | |
![]() soontorn1 | ความจริง ณ ขณะนี้ ผมเองก็เบื่อหนังสงครามพอสมควร เพราะดูแล้ว ชอบคิดมากเกินไป แต่คงเป็นเพราะซึมซับหนังสงครามมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้ตัดใจที่จะเลิกดูไม่ได้ ผมจำได้ว่าหนังสงครามครั้งแรกที่ได้ดูคือเรื่อง หน่วยกล้าตาย ฉายทางทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม ถ้าเอ่ยชื่อผิดต้องขออภัยด้วยครับ เพราะนานมากแล้ว ช่วงนี้ผมไม่เห็นค่ายหนัง มีเรื่องสงครามออกมาเลย หรือหนังสงครามจะตายไปพร้อมกับสงครามใช่ไหมครับ |
ผู้ตั้งกระทู้ soontorn1 (soontorn1-at-sanook-dot-com) ![]() ![]() |
1 |
ความคิดเห็นที่ 1 (2979400) | |
![]() โรจน์ (Webmaster) | เท่าที่พอจะนึกได้ในตอนนี้ ในปี 2014 (พ.ศ.2557) จะครบรอบ 70 ปี ของยุทธการสำคัญๆ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้แก่ วันดีเดย์ ยุทธการมาร์เก็ตการ์เด้น (สะพานนรก) และ Battle of the Bulge และครบรอบ 100 ปีของการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้วย แล้วปีถัดมาคือ 2015 (พ.ศ.2558) จะครบรอบการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ใน 2-3 ปีนี้อาจจะดูเหมือนเงียบๆ เพราะยังซุ่มถ่ายทำหนังในโอกาสครบรอบเหตุการณ์เหล่านี้ก็ได้ครับ ส่วนสงครามในยุคสมัยอื่นนี่ยังไม่กล้าประเมินครับ ว่าใครจะสร้างเรื่องอะไรขึ้นมา ส่วนหนังสงครามประวัติศาสตร์ของไทย ถ้าผู้สร้างยังติดกรอบเดิมๆ กันอยู่ก็คงยากที่จะได้เห็นอะไรใหม่ๆ |
ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ![]() |
ความคิดเห็นที่ 2 (2979412) | |
![]() countryboy | เมื่อเช้าอ่านข่าวหนังใหม่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับสงคราม รัสเซีย - อัฟกัน ส่วนในแนวของสงครามโลกครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 นั้น จะว่าผู้สร้างหมดมุข ที่อยากเห็นก็คือ ในยุคสงครามเกาหลีครับ แต่ขอเป็นเวอร์ชันที่ให้ และอีกที่นึงก็สงครามในลาวครับ แต่ไม่ใช่แบบที่อาจารย์พูดไว้ข้างบนนะครับ
|
ผู้แสดงความคิดเห็น countryboy (fromcountryboy-at-yahoo-dot-com) ![]() |
ความคิดเห็นที่ 3 (2979437) | |
![]() soontorn1 | ผมว่าสงครามในลาวน่าจะสร้างเป็นหนังยากมากๆ เพราะจะไปกระทบกับหลายๆคน เท่าที่ผมรู้มา ส่วนมากจะเป็นนักรบรับจ้างครับ ผิดถูก ก็ขออภัย |
ผู้แสดงความคิดเห็น soontorn1 (soontorn1-at-sanook-dot-com) ![]() |
ความคิดเห็นที่ 4 (2979529) | |
![]() คนเล่าเรื่อง | หนังสงครามในแนวเชิดชูวีรกรรมจ๋า ๆ ของฝ่ายสัมพันธมิตร แล้วให้ฝ่ายอักษะเป็นผู้ร้ายแบบผิดมนุษย์อาจจะไม่ได้รับการสร้างกันมากนักอีกแล้วในค่ายหนังของมะกัน เพราะพวกเขาได้เรียนรู้และตกผลึกถึงความเป็นจริงที่เลวร้ายในสงครามและได้รับรู้ถึงความย่ำแย่ของการดูหมิ่นเหยียดหยามทางเชื้อชาติที่แพ้สงครามแล้ว แต่สำหรับบางประเทศที่ยังคงหลงไหลกับมายาคติเก่า โดยเฉพาะประเทศสารขัณฑ์ก็อาจจะยังสร้างต่อไปโดยอิงกับประวัติศาสตร์ฉบับมายาคติต่อไปครับ ส่วนหนังสงครามของไทยเราคงไม่ได้ไปไหน ยังคงผูกขาดอยู่กับมายาคติอันใกล้ต่อไป เพราะความเป็นจริงในประวัติศาสตร์บางอย่างมันอาจจะขายหน้าจนเกินกว่าจะสร้างเป็นหนังได้ เช่นเอาแค่การยึดเขาค้อคืนจากกองกำลังจัดตั้งของประชาชนที่่เขาเรียกว่า ผู้ก่อการร้าย ยังต้องไปให้กองทหารจีนจากกองพลที่ 93 ที่พลัดถิ่นเข้ามาอาศัยในประเทศไทยเราเลยครับ |
ผู้แสดงความคิดเห็น คนเล่าเรื่อง ![]() |
1 |
Copyright © 2010 All Rights Reserved. |
Visitors : 1167264 |