เปิดตัว บลูฟินิกซ์ ฝูงบินผาดโผน ในงาน100ปีการบินของบุพการีทหารอากาศ
avatar
หมาป่าดำ


user image

วันที่ 27 มี.ค. ที่อาคารกองบัญชาการโรงเรียนการบิน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงาน “วันครบรอบ 100 ปีการบินของบุพการีทหารอากาศ”  โดยมี พล.อ.อ.ศรีเชาวน์ จันทร์เรือง รองผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะประธานกรรมการจัดงานฯ และ พล.อ.ต.ศิวเกียรติ์ ชเยมะ ผู้บัญชาการโรงเรียนการบิน  จากนั้นได้จัดให้มีการแสดงการบินของอากาศยานแบบต่างๆ ของกองทัพอากาศ อาทิ เครื่องบินขับไล่ GRIPEN 39 C, F-16A ฯลฯ และการแสดงเต็มรูปแบบครั้งแรกของ หมู่บินผาดแผลงหมู่บินแรกของกองทัพอากาศ  BLUE PHOENIX (บลู ฟีนิกซ์)

 

พล.อ.อ.อิทธพร กล่าวว่า สำหรับงานครบรอบ 100 ปี การบินบุพการี ที่จะจัดงานในรอบวีไอพี วันที่ 2 ก.ค.นี้ ได้เชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานในงาน  โดยการจัดงานครั้งนี้จะมีการแสดงเครื่องบินทุกแบบของกองทัพอากาศ และจะมีการแสดงหมู่บินผาดแผลง บลู ฟีนิกซ์ ที่ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 เม.ย.นี้   ทั้งนี้ หมู่บินดังกล่าวจะเดินทางไปแสดงตามกองบินต่างๆ เช่น ที่ จ.เชียงใหม่ จ.อุบลราชธานี ขณะนี้เป็นช่วงของการเริ่มต้น   เพราะฉะนั้น ความพร้อมของนักบิน และอากาศยาน เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งนักบินต้องยึดถือเรื่องระเบียบวินัย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด   สำหรับการเตรียมความพร้อมในการเดินทางไปในพื้นที่ไกล ต้องคำนึงถึงเรื่องการส่งกำลังบำรุงด้วย ในระยะยาวน่าจะมีโอกาสโชว์ตัวในต่างประเทศด้วย   ส่วนหมู่บินผาดแผลงในต่างประเทศที่จะร่วมโชว์กับของ ทอ. ไทยนั้น เราได้ติดต่อหมู่บินจูปิเตอร์ไป แต่ทางอินโดนีเซียเตรียมตัวไม่ทันเลยเลื่อนการเดินทางมาแสดงออกไปก่อน
 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพอากาศได้เลือก เครื่องบินฝึกรุ่น PC-9 จำนวน 5 ลำ ทำการบินให้กับหมู่บิน บลู ฟีนิกซ์โดยมีนักบิน 6 นาย มี น.ท.คมกฤช หอตระกูล เป็นผู้บังคับหมู่บิน  ทั้งหมดจะแต่งชุดนักบินสีฟ้าสด ติดอาร์มที่แขนสัญลักษณ์นกฟีนิกซ์อยู่ใจกลาง ขนของนกเป็นสีน้ำเงิน ใช้สีแดงบริเวณกลางลำตัวนก เปรียบเหมือนเปลวเพลิง  ดังฉายาที่ว่าเป็นนกเพลิงที่สามารถฟื้นคืนชีพได้หลังจากความตาย และยังสื่อถึงดวงอาทิตย์ที่ขึ้นเหนือขอบฟ้า อันถือเป็นการกำเนิดขึ้นของหมู่บิน ตรงบริเวณลำตัวนกฟีนิกซ์เป็นสัญลักษณ์เครื่องบินเกาะหมู่บินกันเป็นฝูง  ในลักษณะหัวลูกศรที่เรียกว่าเดลต้า ใช้สีธงชาติ แสดงถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์.
 
 


ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-03-28 09:36:31 IP : 223.206.93.146


Copyright © 2010 All Rights Reserved.