วันสันติภาพไทย และ ครบรอบวันตายของ Elvis
avatar
countryboy


 

วันสันติภาพไทย

                วันที่ 16 สิงหาคม เป็นวันสันติภาพไทย

                เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พุทธศักราช 2488  ประเทศไทย  โดยนายปรีดี  พนมยงค์  หัวหน้าขบวน

การเสรีไทย  ในฐานะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในรัชกาลที่ 8  ได้ออกประกาศสันติภาพในพระปรมาภิไธย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล  ให้การประกาศสงครามต่อสหรัฐอเมริกา และ บริเตนใหญ่ (ประเทศอังกฤษ)  เมื่อวันที่ 25 มกราคม  พุทธศักราช 2485 เป็นโมฆะ  ซึ่งต่อมา  ได้กำหนดให้วันที่ 16 สิงหาคม ของทุกปี  เป็น วันสันติภาพไทย

                ความเป็นมาของ วันสันติภาพไทย  เว็บคลังปัญญาไทย  บันทึกไว้ว่า  สันติภาพ  หมายถึง เสรีภาพ  สิทธิ และหน้าที่  ที่ทุกคนจะต้องสร้างสันติภาพภายในประเทศก่อนที่จะมีสันติภาพกับภายนอกประเทศ  ดังคำกล่าวที่ว่า  ถ้าที่ไหนมีการสู้รบ  ประเทศชาติและประชาชนจะยากจน

                วันสันติภาพไทย  จะมีการจัดฉลองขึ้นทุกวันที่ 16 สิงหาคม  เพื่อรำลึกถึงคุณูปการ  คุณงามความดีของขบวนการเสรีไทย  ที่ได้กระทำมาแล้ว  ในระหว่างที่ประเทศชาติอยู่ในช่วงวิกฤติ  บทบาทอันสูงส่งนี้  ย่อมได้รับการจารึกไว้ในหน้าหนึ่งอันงดงามยิ่งของประวัติศาสตร์ไทย  และจะเป็นอนุสาวรีย์ทางจิตใจที่จะเตือนใจให้ประชาชนชาวไทยรุ่นหลัง  ได้ถือเอาเป็นแบบอย่าง  และเป็นแรงพลังทางใจ  ในอันที่จะระแวดระวังรักษาไว้ซึ่งอุดมการณ์อันดีงาม  ของการต่อต้านสงครามและการรุกรานทุกรูปแบบ  การต่อสู้เพื่อรักษาเอกราชอธิปไตยอย่างไม่ยอมจำนน และเป็นการปลูกฝังให้ยุวชนรุ่นหลังรักสันติภาพ  อีกทั้งเป็นการประกาศให้นานาประเทศ  รับรู้เจตนารมณ์ของประชาชนชาวไทย  ที่จะยึดมั่นอุดมการณ์แห่งการอยู่ร่วมกันกับประเทศเพื่อนบ้าน  และประชาคมโลกอย่างสันติและเอื้ออาทรต่อกัน

                ... สันติภาพ  มิได้หมายความถึงการสงบนิ่งไม่กระทำการใดใดเลย  หากเป็นการปฏิบัติการแห่งความรัก  ความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์  สรรพสัตว์  และสิ่งแวดล้อมทั้งมวล  ภารกิจเพื่อสันติภาพ  จึงเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ  ซึ่งจะบรรลุผลสำเร็จได้  มิใช่ด้วยการเรียกร้องที่จะได้รับ  หากอยู่ที่การลงมือเสียสละ  เพื่อประโยชน์สุขของมหาชน ...

                ส่วนหนึ่งจาก  พระราชดำรัสของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี  เนื่องในงาน 50 ปีวันสันติภาพไทย  เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พุทธศักราช 2538

                ที่มา

                นิตยสารบางกอกรายสัปดาห์  ปีที่ 55 ฉบับที่ 2832  ประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2555  หน้าที่ 3 คอลัมน์  จากบางกอก  โดย  ธาดา  เกิดมงคล  บรรณาธิการบริหาร

                หมายเหตุ

                เพิ่งรู้เองครับว่า  ประเทศไทยเรามีวันที่สำคัญแบบวันนี้ด้วย  เลยส่งต่อให้ได้รับรู้ร่วมกันครับผู้ตั้งกระทู้ countryboy (fromcountryboy-at-yahoo-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-08-15 10:19:54 IP : 110.49.250.52


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980609)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

เป็นอันว่าเรื่องการใช้เว็บบอร์ดตามที่แจ้งมาทางอีเมล์นั้นไม่เป็นปัญหาแล้วใช่ไหมครับ?  ตอนที่เห็นอีเมล์พอดีกำลังประชุมสำคัญแต่ก็เห็นกระทู้นี้ขึ้นเรียบร้อยแล้ว  ก็ขอขอบคุณครับที่ยังมาร่วมพูดคุยกัน  โดยเฉพาะในเรื่องวันสันติภาพของไทยที่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยทราบกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-08-15 14:57:43 IP : 203.114.104.114


ความคิดเห็นที่ 2 (2980610)
avatar
countryboy

สวัสดีครับอาจารย์
     ตอนนี้  ก็ยังมีปัญหาอยู่นะครับ  หลังจาก login เข้ามาแล้ว  จะยังไม่สามารถคลิกเข้ามาที่หน้า
คุยกันหลังฉากได้เลยครับ  เพราะถ้าคลิกเข้ามาทันที  ก็จะ popup กลับไปที่หน้าแรกทุกครั้ง
จะต้องคอยให้โหลดหน้าแรกจนหมดก่อนครับ  ถึงจะคลิกเข้ามาที่หน้าอื่นได้
     เป็นเฉพาะที่เว็บนี้นะครับ  เว็บอื่น ๆ ที่ผมเข้าไป  ไม่มีปัญหาแบบนี้เลยครับผม
     อาจารย์ และ เพื่อน ๆ สมาชิกทุกท่านสบายดีนะครับ  สำหรับผม  พรุ่งนี้ (ศุกร์ที่ 17)  ก็จะต้อง
ไปพบจักษุแพทย์เรื่องเกี่ยวกับเรื่องตาของผมที่โรงพยาบาลอีกแล้ว
     วันนี้ 16 สิงหาคม  ครบรอบวันตายของ Big E หรือ Elvis Presley เป็นปีที่ 35 ที่เค้าได้เสียชีวิตไป
ไหน ๆ ก็เข้ามาหน้านี้แล้ว  ขอเล่าอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับเค้าไว้นิดนึงนะครับ  ไม่ต้องไปเปิดหน้าใหม่

Elvis Aaron Presley 
เกิด 8  มกราคม 2478  ตาย  16  สิงหาคม  2520  อายุ 42 ปี
เพลงทั้งหมด  553  เพลง  หนังทั้งหมด  31  เรื่อง

     อยากจะเขียนถึงหนังเรื่อง GI. Blues  ที่ตรงกับประวัติของเค้าสมัยเป็นทหารเกณฑ์  ไปประจำการอยู่ในเยอรมัน
ในตำแหน่งพลขับรถถัง  ดูเหมือนตอนนั้น  กำแพงเบอร์ลินน่าจะยังไม่พังทลายลงเพราะแรงของสันติภาพนะครับ
หรือยังไงก็ไม่แน่ใจนะครับ  ยังไม่ได้ค้นคว้าหารายละเอียดเลย  ได้แต่นั่งดูหนังเรื่องนี้  นั่งดูทั้ง ๆ ที่ตายังเจ็บ ๆ

อยู่นี่แหละ 
     ก็อยากเชิญชวนเพื่อน ๆ สมาชิก  ที่เป็นมิตรรักแฟนเพลงของเค้า  ร่วมกันรำลึกถึงเค้ากันครับ

    

ผู้แสดงความคิดเห็น countryboy (fromcountryboy-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-08-16 14:43:25 IP : 110.49.250.52


ความคิดเห็นที่ 3 (2980611)
avatar
คนเล่าเรื่อง

ครับ วันสันติภาพไทย คือวันที่ทางรัฐบาลไทยในเวลานั้นใช้จังหวะที่ญี่ปุ่นแพ้สงครามประกาศสันติภาพเพื่อยกเลิกการประกาศสงครามกับฝ่ายสัมพันธมิตรเมื่อปี พ.ศ. 2485 ด้วยความจำเป็น  จากนั้น ด้วยชั้นเชิงการเจรจาผสมกับการวิ่งเต้นทำให้ไทยไม่ต้องเป็นผู้แพ้สงคราม  แต่ก็น่าเสียดายครับว่า เราต้องสูญเสียอธิปไตยทางดินแดนและอื่น ๆ ไปบ้างซึ่งได้กลายเป็นลูกระเบิดระหว่างเรากับเพื่อนบ้านมาจนถึงทุกวันนี้ครับ

ประวัติศาสตร์แบบนี้ได้ถูกกล่าวถึงน้อยมากในตำราเรียนของเด็กนักเรียนแทบทุกระดับชั้นจนถึงระดับอุดมศึกษา  นอกจากนี้ ยังไม่ได้รับการถ่ายทอดเป็นหนังหรือละครเลยครับ  ประวัติศาสตร์ช่วงนี้จึงขาดสีสันไปอย่างน่าเสียดาย

สำหรับเอลวิส เพรสลีย์ เขาคือ King of Rock and roll ที่แท้จริง  ผลงานและชีวิตของเขายังถูกนำมาอธิบายและเผยแพร่กันอย่างไม่หยุดหย่อน  โดยเฉพาะกับคนไทยในรุ่นโก๋หลังวังครับ

อ้อ เอลวิสเนี่ยถึงดังแค่ไหน เขาก็ยังเป็นทหารรับใช้ชาติอย่างตรงไปตรงมา (แต่แน่นอน คงไม่ได้ออกแนวหน้าแบบคุณเณรทั่ว ๆ ไปแน่) ไม่ไปสมัครเป็นอาจารย์สอนร้องเพลงแก่นักเรียนนายทหาร  แล้วก็ลาไปโน่นไปนี่มันซะ 200 วันก่อนลาออกในที่สุดหรอกครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเล่าเรื่อง ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-08-29 11:35:56 IP : 202.28.78.241


Copyright © 2010 All Rights Reserved.