Oba The Last Samurai (2011)
avatar
หมาป่าดำ


user image

 Oba The Last Samurai (2011)

15 มิ.ย. 1944 อเมริกาบุกเกาะไซปัน ทหารญี่ปุ่นที่พ่ายแพ้จำนวนหนึ่งได้ถอยเข้าป่า รวมกับประชาชนบางส่วนที่กลัวทหารอเมริกาจากการโดนปลุกปั่นว่าทหารอเมริกาโหดร้ายใครยอมมอบตัวหรือโดนจับได้จากทหารอมริกาจะโดนทำร้ายอย่างหนัก

นายทหารหลุยของอเมริกาเป็นผู้ทำหน้าที่ออกสำรวจในป่าและเจรจาให้ทหารพร้อมกับประชาชนญี่ปุ่นมอบตัว แต่เขามีเวลาเพียงเดือนเดียว ก่อนจะมีการกวาดล้างครั้งสุดท้าย

ร้อยเอกโอบะ ซาคาเอะ หัวหน้าทหารเดินเท้าของญี่ปุ่นได้รวบรวมทหารที่เหลือและประชาชนหลบซ่อนตามถ้ำในเขาพะโทเจา และคอยดักซุ่มโจมตีทหารอเมริกัน การซุ่มโจมตีอาศัยหมอกเป็นเครื่องช่วยกำบังทำให้เขาได้ฉายาจากทหารอเมริกันว่า  "เดอะ ฟ็อก"

ทางทหารอเมริกาพยายามทำทุกอย่างให้ทหารและประชาชนญี่ปุ่นมอบตัว ทั้งโปรยใบปลิวทางเครื่องบิน ใช้รถติดลำโพงกระจายเสียง ส่งประชาชนบางคนที่จับได้ให้เข้าไปช่วยเจรจา จนในที่สุดร้อยเอกโอบะแอบลอบเข้าค่ายเชลยญี่ปุ่นเพื่อรับทราบถึงสถานะการณ์การรบที่แท้จริงของประเทศญี่ปุ่น

ในที่สุดร้อยเอกโอบะทำการนัดเจรจากับผู้กองหลุย แต่มีทหารญี่ปุ่นบางส่วนที่ไม่ทราบเรื่องบุกเข้ามาขโมยยาจากค่ายเชลยจนปะทะกับทหารอเมริกัน ทำให้ร้อยเอกโอบะโดนลูกหลงไปด้วย

เมื่อจักรพรรดิญี่ปุ่นยอมแพ้สงคราม แต่ทหารของโอบะยังไม่ยอมลงจากเขา จนมีคำสั่งจากกองทัพญี่ปุ่นลงมาถึงทหารทั้งหมดจึงยอมแพ้

ก่อนลงจากเขาเพื่อทำพิธียอมแพ้ ชาวบ้านญี่ปุ่นได้ตัดเย็บชุดทหารให้ใหม่ เพื่อเป็นเกียรติแก่เหล่าทหารที่ต่อสู้ถึงที่สุด พวกเขาเดินแถวลงจากเขาอย่างสมเกียรติ โดยเหลือทหารสี่สิบเจ็ดนายจากระยะเวลาที่อยู่บนเขา 512 วัน

ในฉากพิธีการยอมแพ้ ทหารญี่ปุ่นชักดาบซามูไรเพื่อจะมอบให้ทหารอเมริกัน แต่ทหารอเมริกันบางคนเหมือนจะไม่เข้าใจประเพณีของญี่ปุ่นเลยจะชักปืนมายิง แต่ดีที่เพื่อนทหารคนอื่นห้ามทัน เป็นเหตุการณ์เล็กๆ น้อยๆ แต่ผู้กำกับยังใส่ใจนำมาใส่ไว้ในฉากนี้

เรื่องนี้ดีวีดีออกมาได้สักพักหนึ่งแล้วหาชมกันได้ครับ ดูแล้วชื่นชมทหารญี่ปุ่นที่ต่อสู้ถึงที่สุด

 

ชมคลิปตัวอย่างครับ

http://www.youtube.com/watch?v=bfyWL7WJ3Tsผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-09-20 20:33:13 IP : 49.49.159.117


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980616)
avatar
หมาป่าดำ
image

 The last Bullet (1995)

เรื่องราวในสมรภูมิรบเขตป่าบอร์เนียว ปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารออสเตรเลียเข้ากวาดล้างทหารญี่ปุ่นที่เหลือ จนในที่สุดเหลือทหารญี่ปุ่นเพียง 2 คนพี่น้อง ที่คนหนึ่งเป็นพลแม่นปืน 

ทหารออสเตรเลียชุดสุดท้ายที่เข้ากวาดล้างเป็นทหารใหม่หลายคน ด้วยเห็นว่าน่าจะไม่เหลือทหารญี่ปุ่นอีกแล้ว แต่ทหารญี่ปุ่นทั้ง 2 คนยังไม่ยอมแพ้ โดยพลแม่นปืนได้ซุ่มยิงจนทหารออสเตรเลียเกือบเสียชีวิตหมด เหลือพลทหารใหม่ของออสเตรเลียอยู่ 1 คน ที่สามารถยิงดวลปืนต่อสู้กับทหารญี่ปุ่นได้ 

ทั้งคู่ซุ่มยิงกันเป็นวัน จนกระสุนใกล้หมด พลทหารของออสเตรเลียได้เห็นชาวบ้านแถวนั้นเดินเข้ามาใกล้ชายป่าที่เป็นสนามทุนระเบิด เขาตัดสินใจเลิกยิงต่อสู้กับทหารญี่ปุ่นเพื่อช่วยชาวบ้านด้วยการหันไปยิงลูกมะพร้าวเพื่อให้ตกใส่ทุนระเบิดชาวบ้านจะได้ไม่เข้ามา ยิงอยู่หลายนัดแต่ยังไม่ถูก ทหารญี่ปุ่นเริ่มสงสัยว่าเขายิงอะไรในที่สุดก็เข้าใจและช่วยกันยิงลูกมะพร้าวจนหล่นใส่ทุนระเบิดได้ด้วยกระสุนนัดสุดท้าย

เครื่องบินได้บินมาโปรยใบปลิวว่ากองทัพญี่ปุ่นยอมแพ้แล้วทำให้ทหารญี่ปุ่นยอมมอบตัว

อีกสี่สิบปีต่อมาทั้งคู่ได้กลับมาพบกันอีกในงานรำลึกทหารผ่านศึกที่เบอร์เนียว

 

เรื่องนี้ผมมีวีดีโอลิขสิทธิ์ของแมงป่อง แต่วีดีโอเสียจนไม่สามารถเปิดดูได้แล้ว วีซีดีหรือดีวีดียังไม่เห็นมีวางจำหน่าย เป็นเรื่องราวของทหารญี่ปุ่นก่อนยุติสงครามโลกเช่นกัน

 

ชมคลิปตัวอย่าง(ทั้งเรื่อง)

http://www.youtube.com/watch?v=g46oQe_ziqU

 

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-09-20 21:04:43 IP : 49.49.159.117


ความคิดเห็นที่ 2 (2980628)
avatar
คนเล่าเรื่อง

หนังเรื่องแรกก็คงเป็นเรื่องราวจริงในประวัติศาสตร์ซึ่งแสดงถึงวีรกรรมและความเคร่งครัดในธรรมเนียมปฏิบัติของบรรดานักรบของกองทัพลูกพระอาทิตย์ซึ่งยังคงเป็นแบบแผนให้ชายชาติทหารแท้จริงให้การยอมรับ และยืนยันถึงความเป็นสุภาพบุรุษในอุดมคติแห่งสนามรบของกองทหารอเมริกันครับ

แต่เรื่องที่สองเนี่ย คงเป็นแนวอิงประวัติศาสตร์เพื่อสร้างเรื่องราวดี ๆ ให้เกิดขึ้นในสงครามอันมาจากสำนึกของความเมตตาและความเป็นมนุษย์ของทั้งสองฝ่ายตามจินตนาการของผู้สร้างหนังเรื่องนี้ครับ  ในความเป็นจริง คงไม่น่าจะเป็นไปได้ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเล่าเรื่อง ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-10-27 15:59:38 IP : 202.28.78.241


Copyright © 2010 All Rights Reserved.