เปิดเทศกาลหนังสารคดีศาลายา ด้วย ภาพยนตร์เรื่อง “ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง
avatar
หมาป่าดำ


 หอภาพยนตร์ ร่วมกับมูลนิธิหนังไทย จัดงานเทศกาลภาพยนตร์สารคดีนานาชาติศาลายาครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 1 – 7 เมษายน นี้ ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ และ ห้องออดิทอเรียมชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยในงานนี้จะมีการจัดฉายภาพยนตร์สารคดีที่โดดเด่นจากหลากหลายประเทศ และ มีการประกวดภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยมอาเซียนอีกด้วย
   
โดยในปีนี้ เทศกาลฯ ได้เลือกภาพยนตร์สารคดีไทยเรื่อง ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง ผลงานของผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีไทยรุ่นใหม่อย่าง “นนทวัฒน์ นำเบญจพล” ซึ่งเพิ่งไปเปิดตัวรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์กรุงเบอร์ลินเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นภาพยนตร์เปิดเทศกาลฯ ในวันจันทร์ที่ 1 เมษายน ศกนี้ เวลา 17.00 น. ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายาหอภาพยนตร์ฯ
   
ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง เล่าเรื่องราวของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ทั้งปัญหาชายแดนภาคใต้ ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในกรุงเทพฯ และปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ผ่านมุมมองของชายหนุ่มที่เคยเป็นทหารในความขัดแย้งที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ยังพาผู้ชมเดินทางลงพื้นที่ชายแดนที่เป็นต้นเหตุของความขัดแย้งอีกด้วย
   
นอกจาก ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง แล้วเทศกาลฯ ยังคัดเลือกภาพยนตร์สารคดีที่เด่น ๆ เพื่อมาจัดฉายในโปรแกรมพิเศษ ซึ่งมาจากหลากหลายประเทศไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์สารคดีจากอินเดีย ภาพยนตร์สารคดีจากพม่า และ อินโดนีเซีย
     
ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมเทศกาลฯ ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างไร ภาพยนตร์ทุกเรื่องจะมีคำบรรยายภาษาไทยและภาษาอังกฤษ หรือผู้ที่สนใจสามารถดูโปรแกรมเทศกาลเพิ่มเติม ได้ที่ http://www.facebook.com/salayadoc และ http://www.fapot.org หรือ สอบถามได้ที่ 0-2482-2013 ต่อ 111 หรือ thaifilmarchive@gmail.comhttp://www.dailynews.co.th/entertainment/191088

คลิปตัวอย่างภาพยนตร์ "ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง" ยังไม่เห็นมีนะครับ มีแต่คลิปเพลงประกอบ ซึ่งดูจากเพลงประกอบภาพยนตร์ทำให้ตีความได้หลายอย่าง แต่ต้องรอชมภาพยนตร์ทั้งเรื่องก่อนนะครับว่ามีเนื้อหารายละเอียดที่ผู้สร้างต้องการนำเสนออะไรบ้าง 
 


ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-03-18 10:25:26 IP : 171.4.146.176


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980656)
avatar
หมาป่าดำ

 ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง / ไม่อนุญาตให้เผยแพร่ในราชอาณาจักรไทย

ผลการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ ของคณะอนุกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดีทัศน์ เรื่องฟ้าต่ำแผ่นดินสูง ไม่อนุญาตให้เผยแพร่ในราชอาณาจักรไทย ด้วยเนื้อหาที่ขัดต่อความมั่นคงของชาติ และความสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ และการนำเสนอข้อมูลบางเหตุการณ์ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล โดยไม่มีบทสรุปทางเอกสาร 

จากย่อหน้าข้างต้นคือส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ภาพยนตร์ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง ไม่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ในราชอาณาจักรไทย โดยข้อมูลทั้งหมดที่ผมได้จากการลงไปยังพื้นที่จริงจากมุมมองของประชาชนในพื้นที่จริงที่อาศัยอยู่บริเวณชายแดน ไทย - กัมพูชา ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากข้อพิพาทกรณีเขาพระวิหาร ส่วนหนึ่งทางผู้สร้างต้องการให้ภาพยนตร์เรื่อง ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง เป็นพื้นที่การแสดงออกให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจริงๆได้แสดงมุมมอง ทัศนคติ และ ความคิดเห็นที่พวกเค้าไม่มีโอกาสได้สื่อและได้พูดออกมาสู่สาธารณชนได้รับรู้ ประชาชนควรมีสิทธิได้พูดในสิ่งที่คิด และภาพยนตร์ฟ้าต่ำแผ่นดินสูงเป็นการนำสารของประชาชนทุกฝ่ายมาสู่สาธารณชน และอยากให้ฟังความคิดเห็นที่ต่างกันและอยู่ร่วมกันได้ในสังคม และยังคงเชื่อว่าประชาชนไทยมีวิจารณญาณในการทำความเข้าใจในชุดข้อมูลนี้ด้วยตัวของพวกเขาเอง

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์จะไม่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ ผมจะยื่นอุธรณ์ในขั้นต่อไป และแม้ในท้ายที่สุด ภาพยนตร์จะไม่ได้รับอนุญาต ผมก็จะถ่ายทอดสิ่งที่ผมได้พบเห็น ได้พูดคุย ได้เข้าใจ จากการลงพื้นที่จริงบริเวณชายแดนทั้งฝั่งไทยและฝั่งกัมพูชา ผ่านการพูดและการเขียนของผม ต่อไป

นนทวัฒน์ นำเบญจพล

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-24 02:35:17 IP : 171.4.157.22


ความคิดเห็นที่ 2 (2980658)
avatar
หมาป่าดำ

 ข่าวเพิ่มเติมครับ จากเดลินิวส์

วันนี้้(24เม.ย.)นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดีทัศน์ กล่าวถึงการที่คณะอนุกรรมการฯ พิจารณาไม่อนุญาตให้ภาพยนตร์เรื่อง “ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง” ฉายเผยแพร่ในราชอาณาจักรไทยว่า ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวทางคณะอนุกรรมการฯได้มีมติเป็นเอกฉันท์ว่าเนื้อหาขัดกับกฎกระทรวงที่กำหนดลักษณะของประเภทภาพยนตร์ พ.ศ. 2552 ในข้อ 7 ที่กำหนดไว้ว่า ภาพยนตร์ที่ห้ามฉายในราชอาณาจักรมีลักษณะ 6 ประการ ดังต่อไปนี้ (1) เนื้อหาที่กระทบกระเทือนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (2) สาระสำคัญของเรื่องเป็นการเหยียดหยามหรือนำความเสื่อมเสียมาสู่ศาสนาหรือไม่เคารพต่อปูชนียบุคคล ปูชนียสถาน หรือปูชนียวัตถุ (3) เนื้อหาที่ก่อให้เกิดการแตกความสามัคคีระหว่างคนในชาติ (4) เนื้อหาที่กระทบกระเทือนต่อสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ (5) สาระสำคัญของเรื่องเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ และ (6) เนื้อหาที่แสดงการมีเพศสัมพันธ์ที่เห็นอวัยวะเพศ ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง ฟ้าสูงแผ่นดินต่ำ มีเนื้อหาเข้าข่ายในข้อที่ (3) และ (4) จึงไม่สามารถอนุญาตให้ฉายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้ และได้แจ้งมติให้แก่ผู้สร้างรับทราบแล้ว


          “ ปกติแล้วทางคณะอนุกรรมการฯ ไม่มีสิทธิ์ไปตัดทอนเนื้อหาภาพยนตร์เรื่องใดได้ นอกจากทางผู้สร้างต้องการจะได้รับการพิจารณาให้ฉายในเรตไหน อาทิ ภาพยนตร์บางเรื่องมีภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเรต 20+ แต่ทางผู้สร้างต้องการที่จะฉายในเรต น 18+ ผู้สร้างจะกลับไปปรับเนื้อหาให้เข้ากับกฎกระทรวง ซึ่งกรณีดังกล่าวหากทางผู้สร้างต้องการให้คณะอนุกรรมการฯอนุญาตให้ฉายก็ต้องกลับไปพิจารณาเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมและปรับเอง จากนั้นจึงเสนอมาให้พิจารณาอีกครั้ง ซึ่งยืนยันว่าทางคณะอนุกรรมการฯพร้อมเปิดโอกาสให้ผู้สร้างยื่นอุทธรณ์คำพิจารณาได้” ปลัดวธ. กล่าว


          แหล่งข่าวจากคณะอนุกรรมการฯ กล่าวว่า เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่อง ฟ้าสูงแผ่นดินต่ำ ในส่วนที่คณะอนุกรรมการฯเห็นว่าไม่สมควรอนุญาตให้ฉายมีความยาวประมาณ 2 นาที โดยมีเนื้อหาไม่เหมาะสมเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ และยังมีเนื้อหาบางส่วนที่พาดพิงเกี่ยวกับกรณีพิพาทปราสาทพระวิหารระหว่างไทยกับกัมพูชาด้วย ทั้งนี้ทางผู้สร้างได้ยื่นขออนุญาตฉายเป็นภาพยนตร์ประเภทหนังแผ่นขายทั่วไป ไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์


ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-25 00:42:53 IP : 171.4.158.12


ความคิดเห็นที่ 3 (2980661)
avatar
หมาป่าดำ

 

"บอร์ดภาพยนตร์ฯ"ยอมรับข้อผิดพลาดตรวจหนัง"ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง" ก่อนมีมติให้ฉายแล้ว ในเรต 18+

จากกรณีการนำเสนอข่าวมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ สั่งห้ามฉายภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง" กำกับโดยนายนนทวัฒน์ นำเบญจกุล พร้อมให้เหตุผลว่ามีเนื้อหาที่ก่อให้เกิดการแตกความสามัคคีระหว่างคนในชาติและกระทบกระเทือนต่อสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศจึงไม่อนุญาตให้ฉายนั้น เมื่อวันที่ 26 เมษายน นายสมบัติ ภู่กาญจน์ ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ได้มีการตรวจพิจารณาภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวแล้ว เห็นว่าให้ฉายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้ ในเรต 18+ ตามที่ผู้สร้างเสนอ แต่ให้มีการดูดเสียงบรรรยากาศในภาพยนตร์ ซึ่งเป็นเสียงการประท้วงต่อต้านการชุมนุม ประกอบกับมีเสียงอ้างอิงถึงสถาบันเบื้องสูงออกไป ตามที่คณะอนุกรรมการฯพิจารณา และได้ท้วงติงและแสดงความเป็นห่วงถึงความไม่เหมาะสม เกรงว่าจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิด และเกิดความแตกแยกได้ โดยทางผู้สร้างก็ยินดีที่จะดำเนินการตามทั้งหมด จึงอนุญาตให้ฉายได้ โดยไม่ต้องอุทธรณ์


นายสมบัติกล่าวต่อว่า สำหรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการตรวจพิจารณาภาพยนตร์เรื่องฟ้าต่ำแผ่นดินสูงนั้น ขอชี้แจงว่า เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวถูกเสนอมาในรูปแบบหนังแผ่น ไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์ ซึ่งจะมีคณะอนุกรรมการตรวจพิจารณาหลายชุด และเมื่อคณะอนุกรรมการพิจารณาแล้ว ก็จะต้องส่งมาให้ที่ประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ชุดใหญ่พิจารณาตัดสินอีกครั้ง แต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเกิดจากในส่วนเจ้าหน้าที่ที่เขียนมติการประชุมของคณะกรรมการภาพยนตร์ฯว่า ให้ยืนตามคณะอนุกรรมการฯ ที่พิจารณาในช่วงแรกมาก่อน ทั้งที่ คณะกรรมการภาพยนตร์ฯยังไม่ได้มีการพิจารณาหนังเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด จึงทำให้ผู้สร้างเกิดความเข้าใจผิดถึงผลการพิจารณา แต่เมื่อเราได้มีการตรวจภาพยนตร์แล้ว ก็เห็นว่าเนื้อหาไม่ได้มีความรุนแรงถึงขนาดสั่งห้ามฉาย อีกทั้งก็สามารถปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ไม่เหมาะสมออกได้  


"ทางบอร์ดภาพยนตร์ชุดใหญ่ ได้ดูหนังแล้ว กลับมองอีกด้านของเนื้อหาหนังเรื่องนี้ และเห็นด้วยที่ผู้สร้างต้องการนำเสนอเรื่องกรณีปราสาทพระวิหาร ซึ่งเป็นปัญหาระดับชาติ ระหว่างรัฐกับรัฐ แต่ท้ายที่สุดประชาชนที่อยู่ชายแดนกลับต้องได้รับความเดือดร้อน อย่างไรก็ตาม หากเราพิจารณาเนื้อหาเป็นหลัก ก็จะสามารถมองข้ามสิ่งที่มารบกวนความกังวลได้" ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติกล่าว

 

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1366965553&grpid=00&catid=&subcatid=

 
ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-26 19:35:42 IP : 223.205.190.331


Copyright © 2010 All Rights Reserved.