“บุญผ่อง” ละครประวัติศาสตร์ทางรถไฟสายมรณะในสงครามโลกครั้งที่ 2
avatar
หมาป่าดำ


 

นอกจากเรื่องราวความกล้าหาญ มีมนุษยธรรม ของชายไทยคนหนึ่งที่มีต่อเพื่อนมนุษย์แล้ว ละคร “บุญผ่อง” ยังสะท้อนภาพประวัติศาสตร์ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ในหลายแง่มุม ซึ่งทีมงานทุกคนตั้งใจทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมออกอากาศให้ชมทาง Thai PBS ในเร็ววันนี้

 

ท่าทางห่วงใย สื่อผ่านน้ำเสียง และสายตาที่ “สุรัติ” ภรรยามีต่อ “บุญผ่อง” ผู้เป็นสามีหลังถูกยิงเพราะลอบส่งยารักษาโรคให้เชลยศึกชาวต่างชาติ ฉากส่งอารมณ์ที่นักแสดงมืออาชีพ นุสบา ปุณณกันต์ ต้องแสดงถึง 4 เทค เพื่อให้เข้าถึงบทบาทมากที่สุด เธอ กล่าวว่า สุรัติ เป็นตัวละครที่ท้าทาย เพราะไม่เพียงต้องเป็นผู้หญิงเก่งที่ดูแลครอบครัว แต่ยังต้องเคียงข้างสามีทำในสิ่งที่ถูกต้อง แม้จะขัดต่อผู้มีอิทธิพลในเวลานั้น

นุสบา ปุณณกันต์ นักแสดง รับบท สุรัติ กล่าวว่า ในลักษณะดราม่าซึ่งนุชค่อนข้างถนัดอยู่แล้วเนี่ย ก็เล่นไปตามท้องเรื่อง ก็คือฟีลว่า ถ้าเรามีสามีที่เป็นลักษณะแบบนี้ โดนยิง เราจะรู้สึกยังไง มันก็ inner อะไรต่างๆ มันก็ออกมาจากตัวละครเอง ตามท้องเรื่อง ชีวิตของคนในยุคนั้นเนี่ยค่อนข้าง tough กว่าคนในยุคนี้ เพราะอยู่ในยุคสงคราม ต้องผ่านเรื่องร้อนหนาวอะไรมาเยอะ แน่นอนว่าผู้หญิงในยุคนั้นเนี่ยก็ค่อนข้างแข็งแกร่ง

“บุญผ่อง” เป็นละครประวัติศาสตร์ ที่สร้างจากเรื่องจริงช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา ครั้งกองทัพญี่ปุ่นเกณฑ์เชลยศึกจำนวนมากมาสร้างทางรถไฟสายมรณะ เพื่อเป็นทางผ่านทัพไปยังพม่า และอินเดีย ท่ามกลางสงครามที่มีแต่ความสูญเสีย เรายังได้เห็นมนุษยธรรม และความกล้าหาญของ บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ คหบดีผู้ทำการค้ากับกองทัพญี่ปุ่น ผู้เสี่ยงตายลอบส่งยารักษาโรค ช่วยชีวิตเชลยศึกจำนวนมากเอาไว้

บุญผ่อง ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหูนักสำหรับชาวไทย แต่วีรกรรมครั้งสำคัญทำให้เขาได้รับการยกย่องจากทั่วโลก และรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ พร้อมประดับยศเป็น พ.ท.ในกองทัพอังกฤษ เมื่อปี 2491 ซึ่งการศึกษา ค้นคว้าเรื่องประวัติศาสตร์ในครั้งนั้น จึงเป็นโจทย์สำคัญที่ทีมงาน และนักแสดงต้องทำการบ้านตลอดการถ่ายทำ

เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ นักแสดง รับบท บุญผ่อง กล่าวว่า เราอ่านหนังสือเกี่ยวกับเรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในยุคนั้นคนไทยเป็นยังไง คิดอะไรกับสงคราม และรู้สึกยังไงกับมัน ที่สำคัญก็คือ ผมไม่ได้ศึกษาเฉพาะในประเทศไทย เราก็ยังดูภาพยนตร์ฝรั่งที่ทำเกี่ยวกับสงครามโลก เราอ่านหนังสือ เราดูชีวประวัติของค่ายเชลย เราดูความเป็นไปเป็นมาของสงคราม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ตัวละครบุญผ่องมีความสมจริงสมจังมากขึ้นครับผม

ปีเตอร์ ธูนสตระ นักแสดง รับบท เวรี่ กล่าวว่า ยาก มีรายละเอียดเยอะนะ เพราะภาษาอังกฤษมีการเขียนถึงเรื่องนี้ค่อนข้างเยอะ เพราะฝรั่งอยู่ที่นี่เยอะ ใช่ไหมครับ แต่สำหรับภาษาไทยผมไม่รู้ว่าจะไปหาดูได้ที่ไหนบ้าง แต่ผมก็พยายามดูบ้าง อ่านข้อมูลมาก็น่าสนใจเป็นเรื่องที่วิเศษมากๆ เลย แต่ผมตกใจอย่างนึงนะ คุยกับคนไทยทุกที่ไม่มีใครรู้เรื่องเลย

http://news.thaipbs.or.th/

เริ่มออกอากาศต้น 8 พ.ค.  พฤ-ศุกร์ 20.20 น.

เพลงประกอบละคร

http://www.youtube.com/watch?v=z66Mi-JJMvo

แค่ชมตัวอย่างจากเพลงประกอบน่าดูมากนะครับ ลงทุนสร้างได้สมจริง เนื้อหาสะท้อนคุณธรรมความกล้าหาญผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-04-10 19:59:01 IP : 223.206.25.61


Copyright © 2010 All Rights Reserved.