Diorama ทหารอังกฤษสำรวจรถเกราะ SdKfz 222 ของเยอรมันในสมรภูมิทะเลทรายแอฟริกา
avatar
โรจน์-เว็บมาสเตอร์


วันนี้ (25 มิ.ย. 60) มาดูกันอีกสัก 2 คลิป เรื่องการประกอบรถลาดตระเวณ SdKfz 222 เพื่อประกอบ Diorama โดยคุณ David Damek เจ้าของ Channel ชื่อ PLASMO - plastic models ครับ  เจ้ารถเกราะ SdKfz 222 เป็นรถเกราะที่กองทัพเยอรมันใช้อย่างกว้างขวางในทุกสมรภูมิรบ  แต่ก็แปลกที่มันไม่ยักกะมีชื่อเรียกหรือนิคเนมเก๋ๆ ไม่ว่าจะโดยฝ่ายเยอรมันผู้ใช้งานมันหรือฝ่ายข้าศึกที่ต้องประมือด้วยแต่อย่างใด ลองมาชมคลิปกันเลยดีกว่าครับ


โดยส่วนแรกจะเป็นการประกอบตัวรถ SdKfz 222 ซึ่งเป็นชุดจำลองของบริษัท Hobby Boss ถ้าใครเคยประกอบเจ้ารถคันนี้ที่ผลิตโดย Tamiya จะเห็นได้ว่าของ Hobby Boss นี่มีรายละเอียดมากกว่าเยอะ โดยเฉพาะภายในตัวรถนี่ก็ดูดีครับ  แต่จะมีกี่คนที่ประกอบแล้วจะเปิดป้อมปืนมาดูรายละเอียดภายใน  แต่ก็เอาเถอะ เกินๆ ดีกว่าขาด ประตูรถก็ทำให้เปิดได้ด้วย  แม้ชุดประกอบจะมีรายละเอียดดังที่กล่าว ท่านผู้ประกอบก็ไม่วายเพิ่มเติมรายละเอียดทั้งจาก Brass Plate ทั้งติดกระป๋องน้ำมันและอะไรอื่นๆ ตามแต่จะหาได้ แล้วก็ตกแต่งสีกันแบบจัดเต็ม โดยใช้สีเหลืองเข้มติดตราต่างๆ ตามสังกัดกองทัพน้อย Afrika Korps ของท่านจอมพลรอมเมลครับ


ทีนี้ก็เป็นส่วนของการทำ Diorama ล่ะครับ  แต่แทนที่จะเป็นฉากสงครามในเหตุการณ์ของทางฝ่ายเยอรมันเจ้าของรถ  กลับกลายเป็นเหตุการณ์ที่ทหารอังกฤษกำลังสำรวจรถที่พึ่งยึดได้หมาดๆ ซึ่งคุณ David Damek เขาอ้างอิงจากภาพเหตุการณ์จริงที่ปรากฏอยู่ตอนต้นๆ คลิปครับ  โดยส่วนแรกเป็นการจำลองต้นปาล์มขึ้นมาอย่างประณีต  ลำต้นสร้างจากดินสอหุ้มด้วย Putty บรรจงตกแต่งอย่างพิถีพิถัน พร้อมทั้งใบและก้านที่สร้างจากแผ่นทองเหลือง (Brass Plate)  จากนั้นก็ทำฐานทำพื้นที่เป็นทรายที่ต้องทำอย่างละเอียดเช่นกัน  กว่าจะเสร็จสรรพนำทั้งตัวรถ ต้นปาล์ม และตัวทหารมาวางประกอบเข้าด้วยกัน  ดูแล้วศรัทธาในความละเอียดของเขาจริงๆ ครับ
 ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์-เว็บมาสเตอร์ (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2017-06-25 21:15:50 IP : 58.10.65.65


Copyright © 2010 All Rights Reserved.