The Greatest Stories Never Told : รวม ๑๐๐ เรื่องลับในประวัติศาสตร์ที่ไม่มีใครเคยรู้
avatar
หมาป่าดำ


user image

ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องสนุกที่เรียนรู้กันได้ไม่มีสิ้นสุด หาได้น่าเบื่ออย่างที่หลายคนคิด ฉะนั้น บรรดานักเขียน นักวิชาการจึงขยันค้นคว้าข้อมูล ย่อยเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย และคิดประเด็นแปลกใหม่ในการนำองค์ความรู้ประวัติศาสตร์เสนอให้ผู้อ่านอยู่เสมอ ซึ่งหนังสือประวัติศาสตร์ในตลาดหนังสือยุโรปและอเมริกาบางเล่มนั้น ขึ้นอันดับขายดี ไม่ต่างจากนวนิยายชื่อดังเลยทีเดียว

หนังสือประวัติศาสตร์อ่านง่ายชุดหนึ่งที่น่าสนใจ เห็นจะเป็น The Greatest Stories Never Told ของ ริก เบเยอร์ (Rick Bayer) นักทำสารคดีและนักเขียนมือรางวัลชาวอเมริกัน ผู้คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงสารคดีโทรทัศน์ เคยทำรายการให้กับทั้ง ซีเอ็นเอ็น, ดิสคัฟเวอรี่ แชนแนล, ฟ็อกซ์ นิวส์ ฯลฯ ทำให้เบเยอร์ย่อยเรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่หนักอึ้งด้วยสาระ ให้ออกมาเป็นเกร็ดความรู้ที่เข้าใจง่าย ซึ่งหนังสือในคอนเซ็ปต์ The Greatest Stories Never Told นี้มีอยู่ด้วยกัน ๔ เล่ม ได้แก่ The Greatest Stories Never Told (เรื่องยิ่งใหญ่ที่ไม่เคยบอกเล่า), The Greatest War Stories Never Told (เรื่องยิ่งใหญ่ในสงครามที่ไม่เคยบอกเล่า), The Greatest Presidential Stories Never Told (เรื่องยิ่งใหญ่เกี่ยวกับประธานาธิบดีที่ไม่เคยบอกเล่า), The Greatest Science Stories Never Told (เรื่องยิ่งใหญ่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ที่ไม่เคยบอกเล่า), The Greatest Music Stories Never Told (เรื่องยิ่งใหญ่เกี่ยวกับดนตรีที่ไม่เคยบอกเล่า) ซึ่งเบเยอร์รวบรวมสุดยอด ๑๐๐ เรื่องในแต่ละหมวดที่ไม่มีใครรู้เอาไว้ ซึ่งบางเรื่องถึงจะเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ไม่มีความสลักสำคัญอันใด แต่ก็เป็นกลวิธีการหลอกล่อให้ผู้อ่านที่คิดว่าประวัติศาสตร์เป็นเรื่องน่าเบื่อหยิบหนังสือเหล่านี้ขึ้นมาอ่านได้...เป็นวิธีที่น่าสนใจทีเดียว หากแวดวงประวัติศาสตร์บ้านเราต้องการขยายฐานผู้อ่านให้กว้างขึ้น

              ในบทความชิ้นนี้จะขอหยิบยกเรื่องราวสนุกๆ เกี่ยวกับประธานาธิบดีอเมริกันในหนังสือ The Greatest Presidential Stories Never Told ซึ่งผู้เขียนตีแผ่เรื่องลับต่างๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี ๑๖๒๐-ศตวรรษที่ ๒๐ และเรื่องมันส์ๆ เบื้องหลังประวัติศาสตร์สงครามในหนังสือ The Greatest Presidential Stories Never Told และ The Greatest Stories Never Told ที่ผู้เขียนนำเสนอเกร็ดแปลกๆ ที่มีที่มาจากการทำสงคราม ตั้งแต่ ๓๗๑ ปีก่อนคริสตกาล จนล่วงมาถึงสงครามร่วมสมัยในศตวรรษที่ ๒๐ ในปี ๑๙๙๑ มาเล่าสู่กันฟัง

วารยา

 http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1300366913&grpid=no&catid=&subcatid=ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-20 20:23:44 IP : 223.205.114.108


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977904)
avatar
หมาป่าดำ

ความฝันกลายเป็นจริง

                ประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln) เป็นคนที่มีความฝันบอกเหตุแม่นอย่างเหลือเชื่อ และเขามักจะเล่าเรื่องราวในความฝันให้เพื่อนๆ ฟังเสมอ ซึ่งส่วนใหญ่มักมีเหตุการณ์คล้ายกับความฝันของลินคอล์นเกิดขึ้นเสมอ ในเดือนเมษายน ปี ๑๘๖๕ ลินคอล์นเล่าความฝันเมื่อคืนก่อนหน้านี้ให้บรรดาผู้ร่วมงานฟัง

                ในฝันนั้น ลินคอล์นได้ยินเสียงร่ำไห้ ราวกับมีผู้คนมากมายกำลังสะอึกสะอื้นด้วยความเสียใจอย่างสุดแสน เขาจึงลุกจากเตียงและเดินไปตามทางเดินในทำเนียบขาว ทว่าในห้องโถงกลับว่างเปล่า แต่เสียงร่ำไห้ด้วยความโศกเศร้านั้นก็ยังไม่จางไป ลินคอล์นเล่าว่า

              เขาประหลาดใจเหลือเกิน ว่าเกิดเหตุร้ายแรงใดขึ้นในสถานที่แห่งนี้ ด้วยความสงสัยเขาจึงเดินไปเรื่อยๆ จนถึงห้องทางด้านตะวันออก แล้วก้าวเข้าไปข้างใน เขาเห็นผู้คนมากมายสะอึกสะอื้นร่ำไห้ในห้องนั้น และเห็นโลงศพตั้งอยู่บนเชิงตะกอน มีทหารยืนรายรอบ ราวกับกำลังอารักขาโลงศพนั้น

                มีใครในทำเนียบขาวเสียชีวิตหรือลินคอล์นถามทหารนายหนึ่ง ซึ่งตอบว่าประธานาธิบดีขอรับ ท่านถูกลอบสังหาร

                หลังจากนั้น ๓ วัน ลินคอล์นก็ถูกลอบสังหาร ศพของเขาถูกนำไปตั้งไว้ที่ปีกด้านตะวันออกของทำเนียบขาว และมีทหารยืนรายรอบเชิงตะกอน เช่นที่เขาเห็นในความฝัน


อาวุธลับของอาร์คิมิดีส

     ในปี ๒๑๓ ก่อนคริสตกาล ทหารโรมันเดินทัพเข้าล้อมเมืองไซราคีสในอาณาจักรกรีก พวกเขามั่นใจว่าต้องยึดเมืองนี้ได้ภายใน ๕ วัน ทว่ากองทัพโรมันต้องใช้เวลาเกือบปี...นั่นก็เพราะไซราคีส มีนักปราชญ์ที่ชื่ออาร์คิมิดีส (Archimides) อยู่นั่นเอง  

     แน่นอนว่าเรารู้จักอาร์คิมิดีสจากการที่เขาค้นพบสูตรทางคณิตศาสตร์ แล้วร้องตะโกนว่ายูเรก้า พร้อมกับวิ่งตัวเปล่าออกไปบนท้องถนน แต่อาร์คิมิดีสมีดีมากกว่านั้น เขาเหมือนกับ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ รวมกับ โทมัส อัลวา เอดิสัน ชายผู้นี้คือนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ และนักประดิษฐ์ผู้ปราดเปรื่องของโลกโบราณโดยแท้ ในฐานะที่ปรึกษาด้านกองทัพของกษัตริย์แห่งไซราคีส

     อาร์คิมิดีสใช้เวลาหลายปีประดิษฐ์ อุปกรณ์ลึกลับ เพื่อปกป้องเมือง เมื่อทหารโรมันกรีธาทัพเข้ามา ชาวไซราเคสก็นำอาวุธของอาร์คิมิดีสออกมาใช้งาน พวกเขาใช้ทั้งเครื่องยิงหินและธนูยิงไปที่เรือของชาวโรมัน และท้ายที่สุดก็ใช้อาวุธเด็ด ทำให้เรือของโรมันเกิดการลุกไหม้...อาวุธลับของอาร์คิมิดีสคือกระจกนั่นเอง ซึ่งเขาใช้กระจกรวมแสง แล้วส่องไปที่เรือจนเกิดการลุกไหม้...นี่คือลำแสงพิฆาตครั้งแรกในโลกโบราณเลยก็ว่าได้

     จากนั้นในปี ๑๗๔๗ บรรดานักวิทยาศาสตร์ที่สงสัยในเรื่องเล่าเหล่านี้จึงทดลองเลียนแบบวิธีของอาร์คิมิดีส แล้วพบว่ากระจกที่สร้างจำลองขึ้นมานั้น สามารถทำให้ท่อนไม้ที่อยู่ห่างออกไปกว่า ๒๐๐ ฟุต ติดไฟได้จริงๆ

            เรื่องสนุกๆ ในประวัติศาสตร์ยังมีอีกมากมาย ซึ่งการที่เราเรียนรู้ประวัติศาสตร์จากหลายมุมมองนั้น ทำให้เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ วิเคราะห์ วิพากษ์ได้อย่างแม่นยำขึ้น เพราะประวัติศาสตร์คือองค์ความรู้ที่สามารถศึกษาและตีความได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ฉะนั้นวีการนำเสนอที่น่าสนใจ น่าจะดึงให้คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจประวัติศาสตร์มากขึ้น ซึ่งยิ่งเรารู้ประวัติศาสตร์ให้ลึกเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เราสามารถกำหนดทิศทางในอนาคตได้มากเท่านั้น


 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1300366913&grpid=no&catid=&subcatid=


 

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-03-20 20:30:45 IP : 223.205.114.108


ความคิดเห็นที่ 2 (2979763)
avatar
iPblue

 ไม่ทราบว่ามีขายที่ไหนหรอครับ น่าสนใจมาก 

ผู้แสดงความคิดเห็น iPblue (gun_panut-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-12-14 20:19:58 IP : 171.98.60.219


ความคิดเห็นที่ 3 (2979815)
avatar
deathxcore

ภาษาไทยอะป่าวครับ หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือไหนมั่งครับ Se-ed มีมั้ยครับผม

ผู้แสดงความคิดเห็น deathxcore (joseba2601-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-12-28 15:46:23 IP : 124.121.88.2011


Copyright © 2010 All Rights Reserved.