มูอัมมาร์ อัล กัดดาฟี : ผู้ชนะหรือทรราชย์บนซากศพ
avatar
หมาป่าดำ


user image

มูอัมมาร์ อัล กัดดาฟี : ผู้ชนะหรือทรราชย์บนซากศพ

ผู้แต่ง รวิโรจน์

168 หน้า 130 บาท

มีนาคม 2011

สนพ. อนิเมทกรุ๊ป

    ประเทศลิเบียมีแผ่นดินส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายประกอบด้วยหลายชนเผ่า ในจำนวนนั้นมีชนเผ่าเบดูอิน ซึ่งเป็นชนเผ่าเร่ร่อนที่ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง อาชีพรับจ้างทั่วไปเป็นชนเผ่าที่ยากจน

   กัดดาฟีเป็นชนเผ่าเบดูอินที่หนีความจนด้วยการไปสมัครเรียนทหารจบโรงเรียนทหารเข้าทำงานกับรัฐบาลเป็นร้อยตรี ได้รับหน้าที่สำคัญใกล้ชิดกับนายทหารชั้นผู้ใหญ่ พออายุ 27 ปี ได้รวบรวมนายทหารหนุ่มที่จบมาด้วยกันทำการปฏิวัติยึดอำนาจโค่นบัลลังก์กษัตริย์ไอดริสที่ 1 แล้วสถาปนาตนเองขึ้นเป็นประมุขสูงสุดของลิเบีย ในตอนแรกที่ทำการปฏิวัติประชาชนให้การสนับสนุนกัดดาฟีซึ่งทำตัวสมถะ

     แต่ต่อมากัดดาฟีได้บริหารประเทศด้วยเผด็จการ ยึดกิจการน้ำมันของบริษัทต่างประเทศไล่คนอเมริกันคนอังกฤษออกนอกประเทศโดยเข้าทำการค้าน้ำมันเสียเอง ลิเบียมีน้ำมันมากกัดดาฟีขายน้ำมันจนรวยล้นฟ้าในขณะที่ประชาชนยากจนลงทุกที  ปีที่บริหารมาประชาชนถูกกดขี่ในทุกด้านจึง ลุกฮือขึ้นประท้วงเกิดจราจลในประเทศรบกันอย่างหนักระหว่างประชาชนกับรัฐบาลของกัดดาฟี  ขณะนี้ยังรบกันอย่างดุเดือดผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-04-21 21:08:38 IP : 223.204.206.77


Copyright © 2010 All Rights Reserved.