Panzers At War 1939 - 1942 (Hitler's War Machine)
avatar
โรจน์ (Webmaster)


Panzers At War 1939 - 1942 (Hitler

 


Panzers At War 1939 - 1942 (Hitler"s War Machine) by Bob Carruthers

พึ่งอ่าน e-book เรื่องนี้จบเมื่อวาน (7 ก.พ.55)  เลยอยากเก็บประเด็นมาเล่าสู่กันฟังสักนิด  เรื่องของยุทธวิธีรถถังในสงครามโลกครั้งที่ 2 ภาคพื้นยุโรป  ในตอนที่เยอรมันเริ่มการบุกฝรั่งเศสนั้น  ที่จริงแล้วรถถัง Panzer ของเยอรมันในภาพรวมยังสเป็คต่ำกว่ารถถังของอังกฤษ-ฝรั่งเศสอยู่ระดับหนึ่ง  แต่อาศัยว่าทางเยอรมันมียุทธวิธีที่ดีกว่า  ไม่ว่าการฝึกให้รถถังรบเป็นทีมเวอร์คร่วมกับทหารราบ และตัวช่วยอื่นๆ อย่างปืนใหญ่ เครื่องบิน โดยอาศัยการสื่อสารด้วยวิทยุประจำรถ  รวมถึงการค้นพบอันสำคัญยิ่งว่าเจ้าปืนปตอ.88 มม. สามารถนำมาใช้ปราบรถถังข้าศึกได้เป็นอย่างดี  ทำให้สามารถยึดครองฝรั่งเศสได้สำเร็จสมปรารถนา  แต่ผลเสียทางอ้อมคือทำให้ไม่เห็นความสำคัญของการปรับปรุง Panzer ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  ครั้นพอถึงตอนที่ต้องบุกรัสเซีย ในช่วงแรกก็ประสบความสำเร็จด้วยดีจากความไม่พร้อมของกองทัพรัสเซียเองด้วย  แต่พอบุกไปได้ลึกซักหน่อยก็เริ่มเจอปัญหาสารพัดทั้งสภาพภูมิประเทศภูมิอากาศที่ทุรกันดาร  เส้นทางการส่งกำลังบำรุงเริ่มยาวขึ้น  กระทั่ง Panzer มาเจอคู่ปรับใหม่ที่เหนือชั้นยิ่งกว่ารถถังอังกฤษ-ฝรั่งเศส คือเจ้า T-34 กับ KV-1  ทำให้ต้องผลิตรถถังรุ่นใหม่ที่มีขนาดหนักกว่าเดิมติดอาวุธดีกว่าเดิมขึ้นมาอย่างเร่งรีบ  และนำเข้าสู่สนามรบโดยไม่ได้รับการทดสอบที่เพียงพอ เจ้ารถถังใหม่ๆพวกนี้บางรุ่นจึงมักมีปัญหาด้านเครื่องยนต์ตั้งแต่ยังไม่ทันดวลกับรถถังข้าศึกด้วยซ้ำ  ปัญหาในการพัฒนารถถังที่ว่านี้จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งประกอบกับอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เยอรมันต้องพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเด็นเหล่านี้ผมเคยได้พบได้อ่านจากหนังสือและสื่ออื่นๆ มาบ้างอย่างประปรายเหมือนได้จิ๊กซอว์มาทีละชิ้นสองชิ้น  พึ่งได้มาเห็นภาพใหญ่ภาพรวมก็จากหนังสือเล่มนี้แหละครับ

ข้อเสียสำหรับเวอร์ชัน e-book คือเรื่องของการจัด Format หนังสือที่ผู้จัดทำใช้ตัวหนังสือ Font ใหญ่สลับ Font เล็กอย่างไม่เป็นระบบ  ทำให้รำคาญกับการต้องปรับสายตากลับไปกลับมาอยู่ตลอด  ไม่ทราบว่าในเล่มพิมพ์กระดาษจะเป็นอย่างนี้หรือเปล่า  อีกประเด็นที่มีการวิจารณ์ในเว็บ Amazon คือการเขียนที่ยังมีการอ้างอิงแหล่งข้อมูลน้อยเกินไป  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมจาก Amazon ได้โดย <คลิกที่นี่> ครับผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-02-08 22:09:19 IP : 124.120.186.31


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980034)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

อีกประเด็นที่พึ่งนึกขึ้นได้  คือ ก่อนการบุกรัสเซีย  ความที่ฮิตเลอร์อยากจะเร่งสร้างกองพลรถถังขึ้นมาใหม่หลายๆกองพล  จึงได้มีการลดมาตรฐานของ Panzer Division ลง  จากเดิมที่ 1 กองพลพานเซอร์จะมีกรมรถถัง 2 กรม ทหารราบ 1 กรม กับหน่วยสนับสนุนอื่นๆ  กลายเป็น 1 กองพล มีกรมรถถังกรมเดียว กับทหารราบ 1-2 กรมกับหน่วยสนับสนุนอื่นๆ  ทำให้ความเข้มแข็งของแต่ละกองพลลดลง  เรื่องนี้ในหนังสือไม่มีการอ้างอิงอะไรไว้  แต่ในบทความของวิกิพีเดีย http://en.wikipedia.org/wiki/Panzer_division ได้กล่าวถึงประเด็นนี้เช่นกันครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-02-09 09:45:22 IP : 203.114.104.114


ความคิดเห็นที่ 2 (2980035)
avatar
Pipath

ผมเห็นด้วยกับคุณโรจน์นะครับ ส่วนตัวเองผมชอบเล่นเกมส์ (http://wiki.worldoftanks.eu) ที่เกี่ยวกับสงครามทุกแบบ และพบว่ารถถังของเยอรมันจะมีประสิทธิภาพด้อยกว่าพันธมิตร โดยเฉพาะรถถังขนาดเบา จะเห็นได้ว่าตอนที่เยอรมันบุกโซเวียต เยอรมันจะใข้รถถังขนาดเบา (Panzer Kpfw II and III) เป็นหลัก จะมีรถถังขนาดกลาง (Panzer Kpfw IV) ที่เข้าร่วมรบน้อยมาก แต่จะมีปืนใหญ่อัตราจรเข้ามาเสริมความแข็งแกร่ง (Wespe) ทำการรบควบคู่กับทหารราบยานยนตร์ เยอรมันจึงสามารถใช้ยุทะวิธีแบบสายฟ้าแลบได้ในช่วงแรกๆของสงคราม  ผมคิดว่าที่เยอรมันเสียเปรียบฝ่ายพันธมิตรที่เห็นได้ชัดคือ การเป็นจ้าวเวหา เยอรมันสูญเสียรถถังจากเครื่องบินของฝ่ายพันธมิตร มากกว่า เสียหายจากการประทะกันระหว่างรถถังกับรถถัง

ผู้แสดงความคิดเห็น Pipath (pipath2527-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-02-09 09:54:59 IP : 202.183.252.2011


Copyright © 2010 All Rights Reserved.