รัสเซียกับมหาสงคราม
avatar
หมาป่าดำ


user image

 รัสเซียกับมหาสงคราม

ภัทรานิษฐ์ ปิยะวิทยานนท์ แต่ง

สนพ. ก้าวแรก  2555

208 หน้า

เรื่องราวการสงครามของประเทศรัสเซียกับประเทศต่างๆ โดยเรียงตามระยะเวลาก่อนหลังเริ่มจากสงครามปลายศตวรรษที่ 17 กับ ตุรกี ตามด้วยฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สงครามโลกครั้งที่ 1 สงครามปฏิวัติ สงครามกลางเมือง ฟินแลนด์ สงครามโลกครั้งที่ 2 สงครามเย็น เชชเนีย และจอร์เจีย

ในส่วนของสงครามปฏิวัติและสงครามกลางเมืองจะเป็นสงครามภายในประเทศรัสเซียเองช่วงการเปลี่ยนแปลงจากระบอบกษัตริย์เป็นระบอบคอมมิวนิสต์และการต่อสู้กับฝ่ายรัสเซียขาวที่ต้องการล้มระบอบคอมมิวนิสต์ ซึ่งไม่น่าเชื่อฝ่ายรัสเซียขาวเกือบทำสำเร็จในการทำสงครามสู้กับกองทัพแดงถ้าฝ่ายรัสเซียขาวไม่แตกแยกกันเองเสียก่อน

สงครามกับฟินแลนด์มีการกล่าวถึงประวัติย่อของ ไชโม ฮายาช พลซุ่มยิงอันดับ  1 ของโลกด้วย

บทส่งท้ายเป็นการวิเคราะห์ถึงสงครามกลางเมืองของรัสเซียว่าจะเกิดขึ้นอีกหรือไม่จากปัญหาทางการเมืองภายในประเทศและกับอดีตประเทศบริวาณที่แยกตัวออกไป

แต่ละสงคราม ให้รายละเอียดที่มาที่ไป การดำเนินการสงคราม ผลของสงคราม สัญญาข้อตกลงต่างๆ ได้ละเอียดพอสมควร แต่ขาดสงครามอัฟกานิสถานไป และมีการลงรูปประธานาธิบดี จอร์จ บุช ผิดคนผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-08-29 11:18:32 IP : 171.4.143.177


Copyright © 2010 All Rights Reserved.