เมือง Caen เป้าหมายที่ไม่บรรลุใน D-Day (จากหนังสือ Panzers At War 1943 - 1945)
avatar
โรจน์ (Webmaster)


user image

ครบรอบ D-Day ปีนี้คงเป็นอีกปีที่ทางเว็บคงไม่มีอะไรเป็นพิเศษเนื่องจากไม่มีภาพยนตร์ใหม่ๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้  จึงขอเปลี่ยนบรรยากาศมาดูความจริงในอีกแง่ของเหตุการณ์ตามที่ปรากฏในหนังสือPanzers At War 1943 - 1945 (Hitler"s War Machine) ของ Bob Carruthers ดังนี้ครับ

 

"The city of Caen, which should have been in Allied hands on D-Day plus one, was to remain in German hands until 18th July, six weeks after the beginning of the battle. The reasons for the successful defence at Caen lay in the extremely difficult nature of the Bocage country in which the campaign was fought. The Bocage was a closely packed area of narrow lanes and high-banked hedgerows enclosing small fields and sunken lanes. It proved to be ideal defensive terrain where anti-tank guns and machine-gun nests could be concealed until the last possible moment."

 

ข้อใหญ่ใจความคือตามกำหนดนั้น  สัมพันธมิตรจะต้องยึดเมือง Caen ให้ได้ในวันถัดจาก D-Day แต่เมืองนี้กลับอยู่ในเงื้อมมือของฝ่ายเยอรมันจนถึงวันที่ 18 กรกฎาคม หรือราวๆ 6 สัปดาห์ถัดมา  เนื่องจากภูมิประเทศบริเวณ Bocage นั้นช่างเป็นใจให้ฝ่ายเยอรมันผู้ตั้งรับอย่างยิ่ง

ส่วนตัวผมจึงเห็นว่าวันดีเดย์อาจเป็นวันที่สัมพันธมิตรประสบความสำเร็จในการยกพลขึ้นบก  ตามที่ป่าวประกาศกันทั้งในหนังสือทั่วไปและในภาพยนตร์อย่าง The Longest Day ฯลฯ แต่ไม่ใช่ความสำเร็จที่สมบูรณ์สำหรับการรุกคืบในขั้นต่อๆไป  แม้จะเป็นด้วยเหตุสุดวิสัยด้านภูมิประเทศดังที่ Bob Carruthers กล่าว  ไม่ว่าอย่างไรก็ขอรำลึกถึงผู้กล้าของทั้งสองฝ่ายไว้ ณ ที่นี้ครับผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-06-05 22:33:28 IP : 110.169.208.43


Copyright © 2010 All Rights Reserved.