ชัยชนะของฮิตเลอร์
avatar
หมาป่าดำ


user image

 ชัยชนะของฮิตเลอร์

โดยพันทิวา

สนพ. อนิเมทกรุ๊ป

224 หน้า

170 บ

 

หนังสือเขียนถึงชัยชนะสำคัญๆ ของกองทัพเยอรมันจากการนำของฮิตเลอร์ ซึ่งจะเป็นช่วงต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นการสรุปคร่าวให้เห็นว่า เยอรมันบุกประเทศไหนบ้าง ใช้เวลาเท่าไรในการชนะสงคราม ทำลายข้าศึกและเยอรมันสูญเสียกำลังไปเท่าไร  จนถึงยุทธการบาบารอสซาว่าช่วงต้นเยอรมันประสบชัยชนะขนาดไหน

ทางกองทัพเรือมีเรื่องราวของ "เรือประจัญบานฉบับกระเป๋า กราฟ สเป" และ "เรือประจัญบานบิสมาร์ค" ที่ได้สร้างชื่อให้กับกองทัพเรื่อเยอรมัน ซึ่งเรื่องราวของเรือทั้งสองลำค่อนข้างละเอียด เริ่มตั้งแต่การต่อเรือจนจุดจบของเรือและผู้บัญชาการเรือด้วย

จากนั้นเป็นเรื่องราวของกองทัพอเมริกาที่เข้าสู่สงครามตั้งแต่ทหารอเมริกาหน่วยแรกที่ขึ้นฝั่งที่เกาะอังกฤษ  เบื้องหน้าเบื่องลึกของการเข้าสู่สงคราม จนถึงการต่อสู้ที่แอฟริกาเหนือกับ "รอมเมล" ในช่วงต้นที่ถือเป็นชัยชนะของเยอรมันอีกเช่นกัน

และที่สำคัญเรื่องราวของ "มิคาเอล วิทมานน์" นายทหารรถถัง ที่แม้แต่ศัตรูยังต้องสลักที่หลุมฝังศพว่า "ยอดขุนพลรถถัง" 

เรื่องราวสุดท้ายเป็นความผิดพลาดของคอมมานโดอังกฤษในการลอบสังหารรอมเมล

 

ต้องขอบคุณคุณพันทิวา ที่ช่วยสรรหาเกล็ดเล็กเกร็ดน้อยและวิเคราะห์เรื่องราวจากสงครามโลกมาให้เราอ่านกันครับผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-06-09 21:04:04 IP : 223.205.117.91


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980495)
avatar
หมาป่าดำ

 ถ้อยคำน่าสนใจจากหนังสือ

สงครามโลกครั้งที่สองเริ่มต้นตั้งแต่วันแรกที่สงครามโกครั้งที่หนึ่งยุติลง (9)
 
ดังนั้นในหนังสือประวัติศาสตร์สงครามบางเล่มจึงกล่าวไว้ว่สหรัฐอเมริกาเป็น "ชาติแรก" ที่ทำการ 
"รบร่วม" ด้วยกำลังเต็มรูปแบบ ขณะที่หนังสือบางเล่มระบุว่า เยอรมนีเป็น "ชาติแรก" ที่ทำการรบร่วมและทำได้ดีกว่ากองทัพสหรัฐด้วยซ้ำ (14)
 
สิ้นเดือนกรกฎาคมกองทัพเยอรมันสามารถยึดพื้นที่ในรัสเซียคิดเป็นอาณาบริเวณที่มากกว่า "เยอรมันทั้งประเทศ" ด้วยซ้ำ (39)
 
"ด้วยเกียรติของผู้บังคับการเรือ มันไม่จำเป็นต้องพูดว่าชะตาชีวิตของเขาไม่สามารถแยกออกจากชะตากรรมของเรือได้"  นาวาเอก ฮานส์ แลงสดอฟ ผบ.เรือกราฟ สเป (70)
 
"บิสมาร์คเป็นเรือรบที่มีประวัติการยุทธนาวีอันดีเด่น  มันถูกจมลงในการรบที่ถือเป็นเกียรติยศอย่างมาก ผมคิดว่าเราควรปล่อยเรือไว้ที่เดิมเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ผู้ที่สละชีวิตไปกับวีรกรรมครั้งนั้น และเรือรบที่อับปางในสงครามก็ควรจะสงบนิ่งในสุสานแห่งความกล้าหาญแทนที่จะขึ้นมาอยู่บนบก" "เท็ด บิกกเก้ท" ทหารจากเรือ "ฮู้ด อังกฤษ (138)
 
มีคำพูดหนึ่งซึ่งนักการทหารกล่าวไว้ว่า "เราสามารถรู้จักตนเองได้อย่างแท้จริงด้วยความเห็นที่ได้จากศัตรู" (178)

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-09 21:33:46 IP : 223.205.117.911


Copyright © 2010 All Rights Reserved.