"กลับมาแล้วครับ" เรื่องราวของท่านฟือห์เรอร์ผุ้ตื่นฟื้นขึ้นมาในโลกปัจจุบัน
avatar
kungfuboxing


user image

 สวัสดีค่ะ พอดีพี่ที่รู้จักมักคุ้นกันท่านหนึ่ง เพิ่งแปลและจัดพิมพ์หนังสือชื่อ "กลับมาแล้วครับ" เขียนโดย Timur Vermes และผุ้แปลคือคุณ ฉัตรนคร องคสิงห์ เป็นหนังสือสัญชาติเยอรมัน และติดอันดับขายดีในเยอรมันต่อเนื่องนานกว่าสองปี ยอดขายกว่า 1.8 ล้านเล่ม ขายลิขสิทธิ์ไปแล้วราว 40 ประเทศ และบริษัท Constantin Film ที่สร้างภาพยนตร์เรื่อง Downfall ได้ซื้อลิขสิทธิ์เรื่องนี้ไปสร้างเป็นภาพยนตร์เช่นกันค่ะ คิดว่าเนื้อหาน่าสนใจและน่าจะเข้ากับเวบไซต์ จึงขออนุญาตแนะนำหนังสือเล่มนี้นะคะ

"กลับมาแล้วครับ" หรือ Er Ist Wieder Da ในภาษาเยอรมัน หรือ Look Who is Back เวอร์ชั่นอังกฤษ เริ่มเรื่องราวอันยุ่งเหยิงขึ้นในปี 2011 หลังจาก ฮิตเลอร์ตื่นขึ้นมาท่ามกลางทุ่งโล่ง เต็มไปด้วยเสียงเจี็ยวจ๊าว เขาพบว่าตัวเองนอนอยู่บนพื้น เนื้อตัวเต็มไปด้วยฝุ่น แทบจะเรียกว่าคลุกอยู่กันโคลนทีเดียว ... ไม่มีเอวา ภรรยาสุดที่รัก ... ไม่มีเกอเบิลส์ นายพลคู่ใจ ........ นี่คือโลกชนิดไหนกันแน่ แล้วสงครามโลกครั้งที่สองล่ะ ใครเป้นฝ่ายได้ชัยกันหรือ นี่คือคำถามที่ประเดประดังเข้ามาในหัวของท่าผุ้นำ

แต่ฮิตเลอร์ไม่ใช่คนจำพวกที่จะเสียเวลาคิดหาเหตุผลในสิ่งที่ไม่สามารถหาคำตอบได้ และอาจจะไม่จำเป้นด้วยซ้ำ สิ่งแรกที่เขาคิดคือ ต้องรู้ให้ได้ก่อนว่าเขาอยู่ที่ไหน และใช้มันสมองอันชาญฉลาดที่สั่งสมองค์ความรู้มาหลายสิบปี (ตามมุมมองของตัวเขาเอง) ประเมินสถานการณ์ ... ในที่สุดท่านผุ้นำก้รู้ว่าเขาต้องหาถนนใหญ่ให้เจอ และหลังจากนั้นสัญชาตญาณจะชี้นำเขาเอง

ด้วยความที่หน้าตาเขาคล้ายฮิตเลอร์ยิ่งนั่ง (ก้เขาคือฮิตเลอร์นี่นา) ผุ้คนที่เดินสวนกับเขาตามท้องถนนต่างคิดว่า ชายผุ้นี้ช่างปลอมตัวได้เหมือนอดีตผุ้นำเผด็จการเสียจริง เขาได้รับทั้งแววตาชื่นชม สายตาเหยียดหยาม ฮิตเลอร์คิดว่า โลกใบใหม่นี้ช่างแปลกประหลาดสำหรับเขาเสียจริง

ในที่สุดฮิตเลอร์ก้ได้รู้ว่าเขาตื่นขึ้นมาในเดือนสิงหาคม ปี 2011 สงครามจบไปนานแล้ว และเยอรมันที่เขาภุมิในหนักหนาก้เป็นฝ่ายแพ้สงครามเสียด้วย .............. แต่นี่เป้นเพียงจุดเริ่มต้นเรื่องราวของท่านฟือห์เรอร์ในศตวรรษที่ 21 เท่านั้น .... เพราะการที่คนฉลาด หลงตัวเอง เลือดเย็น มีความคิดเผด็จการและสุดโต่งอย่างฮิตเลอร์ ตื่นขึ้นมาในโลกกแห่งโซเชียลมีเดียที่ข้อมุลล้นทะลัก ทุกคนสามารถดังหรือดับในชั่วข้ามคืน ......... เขาจะใช้อาวุธใหม่เหล่านี้ทำอะไรได้บ้าง หรือชีวิตเขาจะดำเนินไปอย่างไร ... นี่คือสิ่งที่ Timur Vermes นักเขียนเยอรมัน ตั้งคำถามไว้ได้อย่างท้าทาย

หนังสือเล่มนี้เป้นกระแสรุนแรงในเยอรมัน เพราะมีทั้งคนที่เห้นด้วยและไม่เห้นด้วยกับการเอาฮิตเลอร์มาเป็นตัวละครในนวนนิยาย ทว่าอย่างไรก็ตาม กระแสจากนักวิจารณ์ก้เป้นไปในทางเดียวกัน คือชื่นชมที่ผุ้เขียนสามารถเสียดสีการเมือง (โลก) และความฉาบฉวยของคนยุคโลกาภิวัฒน์ที่คลั่งไคล้โซเชียลเน็ตเวิร์ค ได้อย่างเจ็บแสบ ผ่านวาทะอันเชือดเฉือนของฮิตเลอร์ ที่ผุ้เขียนทำการค้นคว้ามาดีมาก ราวกับว่าเรากำลังอ่านหนังสือที่ฮิตเลอร์เขียนเอง

ส่วนเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ตอนนี้กำลังคัดนักแสดง และคิดว่าน่าจะเข้าฉายปีหน้าค่ะ

ตอนนี้หนังสือเริ่มทยอยวางตลาดแล้วค่ะ มีขายในหน้าเพจของสำนักพิมพ์แล้ว และได้ข่าวว่าร้านใหญ่เช่น ซีเอ็ด นายอินทร์ คิโนะ บีทูเอส น่าจะเริ่มวางตันเดือนมิถุนายนค่ะ

ฝากเล่มนี้ไว้ด้วยนะคะ เข้าไปดุข้อมุลเพิ่มเติมได้ที่เพจค่า

https://www.facebook.com/legendbookspublishingผู้ตั้งกระทู้ kungfuboxing (kungfuboxing-at-gmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2014-05-29 04:12:35 IP : 58.8.49.40


Copyright © 2010 All Rights Reserved.