อลหม่านหลังม่านวันดีเดย์....ภาคหนึ่ง……!!!
avatar
WWIWANDA


 

สวัสดีค่ะ.…กลับมาพบกันอีกแล้ว ขอให้ทุกๆท่านมีความสุขความเจริญถ้วนหน้ากัน คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนา 

 

 

ดิฉันห่างเหินกับการเขียนบทความไปนานเพราะภาระกิจสารพัดรอบตัว แต่ช่วงนี้...ว่างเยอะค่ะ 

เลยทำงานชิ้นนี้...เพราะตั้งใจมานานแล้วว่าจะเล่าสู่กันฟังเห็นว่าใกล้ถึงเวลาที่เราจะได้ชมภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ด เรื่อง Dunkirk (ไม่ทราบว่าภาษาไทยจะตั้งชื่อว่าอะไรแถมกำลังจะตามในปีต่อไปอีกหลายเรื่องในแนวเดียวกัน เพราะหนังสงครามแบบนี้เป็นเสือนอนกิน เพราะไม่มีการขาดทุน

แต่..ในหนังนั้นก็คงจะดราม่าผสมสงครามตามสไตล์ของอเมริกัน เอาฉากเด็ดๆเป็นตัวดึงดูดพร้อมกับสร้างฮีโร่ให้ใครสักคนนึง (หรือมีมากกว่าหนึ่งแต่ก็เอาเถอะ...เราอย่าเอานิยมนิยายกับเรื่องบนแผ่นฟิล์มเลย เพราะความเป็นไปทั้งหมดเกี่ยวกับการยกพลขึ้นบกในครั้งนั้น..

มันไม่มีใครเป็นฮีโร่ไปมากกว่าใคร  

การดำเนินการผิดพลาดก็มีมาก เป็นเพราะทหารต่างเหล่า ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม ที่ต้องมารวมกันอยู่ภายใต้ของการบังคับบัญชาของ นายพลอเมริกัน

General Dwight D. Eisenhower...ที่ขนาดต้องระเบิดอารมณ์ในการทำงานครั้งนี้ว่า

"เบื่อชิบ...ที่ต้องมาปวดหัวกับไอ้พวกเรื่องมาก น่ารำคาญพวกนี้ ไปบอกพวกมันเลยนะว่า

ถ้ามันทำงานร่วมกันไม่ได้ ทะเลาะกันเป็นเด็กๆอย่างนี้ละก้อ ตรูจะไปบอกท่านนายกรัฐมนตรี(หมายถึง ท่าน วินสตัน เชอร์ชิลล์ให้หาคนอื่นมาคุมไอ้สงครามบ้าๆนี่แทนเหอะ..."

 

ฝ่ายท่านผู้บังคับบัญชาระดับจอมพล Field Marshal Sir Bernard Montgomery (อังกฤษแม่ทัพหน่วยยานเกราะผู้ที่โด่งดังมีชัยมาจากการฟาดฟันมากับจิ้งจอกทะเลทราย Erwin Rommel ในเวทีฝั่งอาฟริกา ได้แสดงโวหารอย่างไม่เกรงใจอเมริกาว่า

"ปัญหาใหญ่มันก็มาจากไอ้พวกแยงกี้ที่รบไม่เป็น ไม่มีวินัย ไม่รู้ห่ะอะไรทั้งนั้น ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เรากำลังรบอยู่กับเยอรมัน (นะเว้ยเฮ้ย..) แล้วจะไปเอาชนะเขาได้ยังไงหากว่ามันยังนอกลู่นอกทางอย่างนี้"

 

ฝ่าย พลโท Everett S. Hughes (อเมริกาต้องโวยห้ามทัพอสย่างเหลืออดเช่นกันว่า

"พระเจ้า...ช่วยกรุณาลดความอวดดีกันซะมั่งได้ไหม....?"

 

 

คงแทบไม่ต้องเดากันเลยว่า หลังม่านของการยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีนั้น มันวุ่นวาย อลหม่านแผนซ้อนแผน รวมทั้งมีคลื่นใต้น้ำมากขนาดไหน เพราะเป็นที่รวมของเหล่าทหารชั้นสุดยอดเสนาธิการที่เลือกสรรมาใช้งานจากหลายประเทศ...ที่ยังแบ่งก๊กแบ่งฝ่าย ที่ต้องมาอยู่ในความควบคุมของผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสัมพันธมิตรภาคพื้นยุโรปควบไปถึงตะวันออกกลางเพียงคนเดียวนั่นคือ พลเอก ดไวท์ ไอเซ่นฮาวร์ ( Dwight Eisenhower) ที่ต่อมาคือประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาถึงสองสมัย 1953-1961 (อันดับที่ 34)

และเขาคนนี้แหละ ที่ใครต่อใครได้ปรามาสหน้าไว้อย่างไม่เกรงใจ แม้แต่พวกเดียวกันเอง...เช่น

 

นายพล จอร์จ แพตตัน ( George Patton รุ่นพี่ที่เวสต์ปอยต์ได้ประกาศโต้งๆว่า..."ไอ้ที่แย่ก็เพราะไอเซ่นฮาวร์มันไม่รู้เรื่องรู้ราวเรื่องสงครามเอาซะเลยน่ะซิ

 

 

 

นายพล โอมาร์ แบรดลี่ย์ ( Omar Bradley เพื่อนสนิทร่วมชั้นในเวสต์ป๊อยต์กล่าวว่า "เรื่องกลยุทธภาคสนามเนี่ย...เราก็รู้กันแค่หางอึ่งเอง"

 

ผู้บัญชาการทหารเรือฝ่ายยกพลขึ้นบก (โอมาฮา) John Hall จอห์น ฮอลล์ ได้พูดเย้ยๆไว้ว่า"เป็นคนที่ถูกตีราคาเกินความเป็นจริงเกินไปเยอะเลย"

 

ส่วนฝั่งสัมพันธมิตรสายอังกฤษก็ออกมาในแนวเดียวๆกัน คือ

 

จอมพล เบอร์นาร์ด มองต์คอมเมอรี่ ( Sir Bernard Montgomery) เอ่ยอย่างเชิดๆใส่ว่า "ก็ดูเป็นคนใช้ได้นะ แต่ไม่ใช่สำหรับทหารชั้นนายพล"

 

จอมพล อลัน บรูค ( Lord Alan Brooke) ถึงกับเขียนไว้ในบันทึกส่วนตัวเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม1942 ว่า... " ท่าจะสิ้นหวัง นายนี่วุ่นวายกับเรื่องการเมืองซะจนไม่สนใจว่าตัวเองเป็นทหาร...อาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งมาจากการที่ตัวเองไม่รู้เรื่องรู้ราวการศึกอะไรกับเขาเลยก็เป็นได้"

 

แต่ที่แสบสันที่สุด คือ โปรเฟชเชอร์ เอเดรียน ลูอิส (Adrien Lewis)นักประวัติศาสตร์สงครามและอาจารย์โรงเรียนนายร้อยเวสต์ปอยต์เอง ได้เขียนบันทึกเอาไว้เลยว่า...

"เขาไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรเลยกับพวกพ้องหมู่เหล่าที่ร่วมเป็นร่วมตายด้วยกัน..."

 

นั่นคือ...การกล่าวถึง เขียนถึง เมื่อทุกคนออกแนวช็อคที่ได้รับทราบว่า เขาคนนี้ พลโท (เพิ่งได้รับมาหมาดๆ) Dwight Eisenhower ทหารระดับโนเนม ไม่มีโปรไฟล์แห่งการผ่านสงครามที่ไหนทั้งสิ้น

แล้วจะก้าวมาเป็นผู้บัญชาสูงสุดของกองทัพสัมพันธมิตร ที่จะต้องประสานการทำงานกันเพื่อโค่นล้มเยอรมันที่กำลังจะโอบล้อมโลก...ด้วย...เดิมพันนั้นมีอย่างเดียวคือ ต้องชนะ...ไม่ว่ามันจะเป็นมูลค่ามหาศาลเพียงใด

 

แต่เขาก็สามารถก้าวข้ามผ่านไปได้ ทั้งๆที่แต่ละขั้นตอนนั้นยากหนักหนาสาหัส นับตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเข้ามา จนถึงวันสุดท้ายที่ประกาศชัยชนะ

เพราะทุกอย่างนั้น...เป็นการผสมผสานของสับสนทางภาษา วัฒนธรรม ความดื้อรั้นอวดดีถือยศถือศักดิ์ ทิฐิมานะ จนเรียกได้ว่า อลหม่านทุกทางก็ว่าได้

 

ก่อนที่จะเล่าเรื่อง "อลหม่านหลังม่านวันดีเดย์นั้น...เรามาทำความรู้จักเขา Dwight Eisenhower กันก่อนดีไหม...?

 

 

ojk0p09t3uiA4yMcVcD-o.jpgผู้ตั้งกระทู้ WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2020-04-26 20:23:06 IP : 90.109.76.177


1

ความคิดเห็นที่ 1 (4373682)
avatar
WWIWANDA

 ตอนหนึ่ง...จากท้องทุ่งสู่เวสต์ป๊อยต์

 

จากนามสกุลที่บ่งบอกว่าเป็นเชื้อสายเยอรมันอันดั้งเดิมคือ Eisenhauer ที่แปลว่า ช่างเหล็กนั้น...ก็ตีแผ่ประวัติของต้นตระกูลมาได้เป็นขั้นตอนเลยว่า

เชื้อสายนี้ได้เข้ามาตั้งรกรากในอเมริกามานอนก่อนครั้งสงครามกลางเมือง ซึ่งการหลั่งไหลของชาวเยอรมันในครั้งนั้น ก็มาจากสาเหตุหลักๆคือ การแตกแขนงของ

ศาสนาคริสต์ที่แยกออกมาเป็นนิกายต่างๆ หนึ่งในนั้น คือ Mennonite (เกิดขึ้นเมื่อศตวรรษที่16) โดย นาย Menno Simons นักเทววิทยาชาวดัทช์ที่อดีตเคยเป็นบาดหลวงในคริสต์จักร

ผู้ที่เชื่อว่า พระคัมภีร์ไบเบิ้ลนั้นคือจุดรวมของศาสนาทั้งปวง หาใช่แต่จะต้องเป็นคริสเตียน และจะต้องกระทำในโบสถ์ของคริสเตียนเท่านั้น รวมไปถึงการจัดระบบของรูปแบบของสงฆ์

ที่ไม่ควรจะต้องขั้นตอนให้ซับซ้อน นักบวชหรือสาวกก็สามารถศึกษาให้ความรู้กับประชาชนได้

ความคิดนี้ได้เริ่มกระจายไปยังประเทศใกล้เคียงต่างๆในยุโรป เช่น สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมันนีและอื่นๆในช่วงของศตวรรษที่ 17-18

ทำให้เกิดการขัดแย้งทางศาสนจักร ทำให้ต้องมีการกวาดล้างกันเกิดขึ้น ครอบครัว Eisenhauer นี้ก็เป็นเป้าหมายด้วยเช่นกัน จึงต้องมีการลี้ภัยเกิดขึ้น

เส้นทางแรกที่พากันอพยพออกมาจากไรห์นแลนด์ คือ สวิตเซอร์แลนด์ สู่ ฮอลแลนด์

จากนั้น ในปี 1741 Han Nicholas Eisenhauer พร้อมภรรยาและลูกชายสามคน มีโอกาสได้ข้ามทวีปไปสู่โลกใหม่ อเมริกา...

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:30:15 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 2 (4373683)
avatar
WWIWANDA

 ที่ลงปักหลักครั้งแรก คือ Lebanon County ในรัฐเพนซิเวเนีย อันเป็นเขตในอาณัติของอังกฤษ ที่มีทุ่งหญ้าอุดมสมบูรณ์เหมาะกับการทำฟาร์ม

ที่ทุกคนเหล่าชาวเมนโนไนต์ หวังว่าจะได้รับความสงบสุขและได้รับเสรีภาพในการที่ดำรงชีวิตในลัทธิของศาสนาตามที่พวกเขาศรัทธา

ครอบครัวไอเซ่นฮาวร์ ได้ครอบครองเนื้อที่ 120 เอเคอร์ สำหรับทำฟาร์ม สร้างบ้านที่อยู่อาศัยและอยู่ด้วยความสงบสุข แตกแขนงสาขาออกมา

ในทะเบียนประวัติได้ค้นพบว่า หนึ่งในตระกูล ชื่อว่า Frederick Eisenhauer (รุ่นหลานได้มาเป็นทหารอยู่ในกองทัพของ จอร์ช วอชิงตัน

 

ลูกชายของ เฟรเดอริค คือ Jacob เกิดในปี 1826 คือคนที่เปลี่ยนการเขียนนามสกุล จากEisenhauer มาเป็น Eisenhower เพราะเขาเริ่มเป็น

คนที่มีชื่อเสียง เป็นนักพูดคนสำคัญให้กับลัทธิเมนโนไนต์ โดยเฉพาะในรัฐเพนซิเวเนียที่มีชาวเยอรมันและชาวดัทช์อาศัยอยู่มาก

ลูกคนแรกของเจคอบ คือ David เกิดในปี 1863 (คนนี้คือ บิดาของ Dwight Eisenhauerในต่อมาซึ่งในช่วงระยะนั้น สงครามกลางเมืองในอเมริกา

กำลังดำเนินไปอย่างดุเดือด และ Gettysburg อยู่แค่ปลายจมูกของเพนซิเวเนียนี่เอง

ชาวเมนโนไนต์ท้องถิ่น ในนามว่ากลุ่ม River Brethren รวมทั้งเจคอบ...ยึดมั่นถือมั่นในการเป็นกลุ่มเผยแพร่พระศาสนา...ไม่สนใจกับการเข้าร่วมอาสาสมัครรบไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน

 

หลังจากสงครามกลางเมืองได้ผ่านพ้นไป การพัฒนาบูรณะก็ตามมา รวมทั้งทางรถไฟที่เป็นสายยาวเชื่อมต่อระหว่างตะวันตกกับตะวันออก..

อันเป็นโอกาสอันดีที่เจคอบมองเห็นทำเลใหม่ ในการที่จะสร้างอาณาจักรของเมนโนไนต์ได้กว้างไกลขึ้น

เขาและพรรคพวกอีกสามร้อยกว่าคนได้ใช้ทางรถไฟ

มุ่งหน้าอพยพไปสู่รัฐแคนซัส...และได้ลงหลักปักฐานที่ เมือง Abilene ในเขตของ Dickinson County

 

เจคอบได้ซื้อที่ 160 เอเคอร์ บริเวณเหมาะสมกับการสร้างบ้านและทำปศุสัตว์ ในวันอาทิตย์เขาและกลุ่มพรรคพวกได้รวมตัวกันร้องเพลงสวดมนต์

ทุกอย่างไปได้สวย สภาพเศรษฐกิจคล่องตัว ...แต่นั่นหมายความว่าทุกคนในครอบครัวต้องช่วยกันทำงานตัวเป็นเกลียว

อย่างลูกชายคนโต เดวิด อายุเพียง 14 ต้องทำงานสารพัดในฟาร์ม เขามีความปรารถนาที่จะไปเรียนเป็นวิศวะ ซึ่งกว่าจะได้เข้าเรียนที่ Lane University ใน Lecompton, Kansas อายุอานามก็ปาไป 21 ปี ถือว่าเป็นหนุ่มฉกรรจ์ และที่มหาวิทยาลัยนี้เอง เขาได้พบรักกับ Ida Elizabeth Stover ที่มีพื้นฐานเป็นเยอรมัน-เมนโนไนต์ เช่นเดียวกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:33:14 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 3 (4373684)
avatar
WWIWANDA

 เขาทั้งสองได้แต่งงานกันในปี 1885 ที่โบสถ์ในมหาวิทยาลัยนั่นเอง

และได้มีลูกชายคนแรกในปีต่อมา...

ของขวัญแต่งงานที่เจคอบให้กับลูกชายและลูกสะใภ้ คือ แบ่งที่ดินในฟาร์มและเงินส่วนหนึ่ง...

เดวิดจึงตัดสินใจเปิดกิจการทำร้านค้าอุปกรณ์และเครื่องใช้ ซึ่ง...ไม่ประสบความสำเร็จเพราะเขาไม่มีหัวทางค้าขาย เริ่มมีหนี้สิน

ทำให้เขาต้องออกหางานทำต่างเมือง ในรัฐเท๊กซัส ตอนนั้น ไอด้ากำลังตั้งครรภ์ที่สอง หลังจากคลอด เธอยังหอบลูกทั้งสองไปอยู่กับเดวิดที่เท็กซัส

ซึ่งชีวิตที่นั่นแสลำบากยากเย็น และอัตคัตไปหมด...

จนลูกชายคนที่สามได้ถือกำเนิดขึ้นมา ในวันที่ 14 ตุลาคม 1890 และได้รับนามว่า Dwight David Eisenhower

 

ปี 1891 ครอบครัวไอเซ่นฮาวร์ ได้ย้ายกลับสู่แคนซัส เดวิดได้งานทำในตำแหน่งช่างเครื่องจักรกลของโรงงานทำครีม ที่ไม่ได้เงินมากมานัก

หากแต่ภรรยาของเขา ไอด้า ได้ทำฟาร์มให้เป็นแหล่งทำเงิน ในเนื้อที่แค่สามเอเคอร์ ทั้งเพาะปลูก เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู เลี้ยงเป็ด และเลี้ยงวัวนม

ตอนนั้นทั้งสองได้มีลูกชายทั้งหมดหกคน ทุกคนได้กลายเป็นแรงงานชั้นดีที่ไม่ต้องไปจ้างใครที่ไหน

เด็กๆมีข้อห้ามที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด คือ ห้ามพูดคำหยาบ ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามเล่นการพนันห้ามดื่ม

ข้อห้ามเหล่านี้ไม่รู้ว่าเคร่งครัดขนาดไหน

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ท่านนายพล ดไวท์ ไอเซ่นฮาวร์ เป็นหมด กล่าวคือ สูบบุหรี่จัดสบถจนติดปาก เล่นโป๊กเกอร์แบบดุดัน และ ไม่ใช่คนคออ่อนในเรื่องดื่ม...!!

 

อะบิลีน เป็นเมืองเล็กๆที่สงบเงียบ มีประชากรประมาณห้าพันคน แต่ในช่วงปี 1860s ได้เกิดดังจนเป็นที่รู้จักขึ้นมา เพราะนายอำเภอนักดวลปืน "Wild Bill" James Butler Hickok ที่ได้ส่งกระสุนสังหารพวกคาวบอยpอันธพาลและโจรจนเป็นที่ขึ้นชื่อ (ตอนนี้ไปหาดูในภาพยนตร์คาวบอยเก่าๆได้ค่ะ )

แต่พอมาถึงยุคของดไวท์ รางรถไฟได้ทอดยอดออกไปถึงฝั่งตะวันตกแล้ว พวกคาวบอยเท๊กซัสไม่ต้องต้อนม้า ต้อนวัวข้ามรัฐกันอย่างแต่ก่อน ...ส่งขึ้นรถไฟกันกันไปได้เลย

ojk11vev9ltyw5V10wA-o.jpg

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:35:33 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 4 (4373685)
avatar
WWIWANDA
image

 พอถึงเกณฑ์เข้าโรงเรียน...เขาคนนี้ได้ถูกเพื่อนๆเรียกชื่อสั้นๆ ว่า "ไอค์" (ต่อไปจะใช้ชื่อนี้ในการเขียน)

ซึ่งไอค์ได้กลายเป็นคนดังประจำโรงเรียนไปในเวลาไม่นาน ไม่ใช่เพราะเรียกเก่ง เรียนดี หากแต่เป็นนักกีฬาตัวฉมังทั้งเบสบอลและฟุตบอล

เรื่องเรียนเขาไม่มีจุดมุ่งหมายอะไรเลย...ได้แต่หวังว่าจะเข้าไปเรียนใน U.S. Naval Academy ที่Annapolis หลังจากจบจากไฮสกูล

เขาได้เข้าไปสอบเผื่อเลือกไว้ที่ West Point ด้วย

ไม่ใช่เพราะอยากเป็นทหาร แต่เพราะกลุ่มเพื่อนๆเขาชวนกันไป และไม่ว่าจะเป็นทหารบก ทหารเรือ ก็ได้ทั้งนั้น เพราะ

ประการที่หนึ่ง คือเรียนฟรี

ประการที่สอง คือได้เล่นกีฬาแบบเต็มที่

 

นักเรียนนายร้อยที่เวสต์ป๊อยท์นั้น ใครๆก็ทราบดีว่า ถูกขึ้นอันดับว่าหินสุดๆ เพราะการฝึกที่แสนโหดและวินัยที่ต้องพึงปฏิบัติแบบถี่ยิบ ไหนจะรุ่นพี่ที่คอยซ่อมคอยซ้อมกันแทบทุกขณะจิต

แต่สำหรับไอค์แล้ว...เขาไม่หวั่นอะไรเลย เพราะมาจากท้องทุ่ง ทำงานหนัก ทรหดอดทนมาตลอดตั้งแต่เด็ก มีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ จะไปกลัวอะไร

ที่สำคัญคือ...ในฐานะครอบครัวอย่างเขา เรื่องที่จะต้องเรียนแบบเสียเงินนั้น...ตัดไปได้เลย ไม่มีวัน

ฉะนั้น การเข้าเป็นนักเรียนนายร้อยคือคำตอบที่ดีที่สุด

 

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:37:16 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 5 (4373686)
avatar
WWIWANDA

 ในที่สุด...เขาก็ได้เข้าเป็นนักเรียนนายร้อยแห่ง West Point รุ่นปี 1911 สมความตั้งใจ

เนื่องจากอายุเกินเกณฑ์ไปสำหรับ Annapolis ทั้งๆที่สอบผ่าน...

ถ้าจะถามว่าเขาเสียเวลาไปทำอะไรมาตั้งนาน รอจนอายุป่านนี้...ก็เพราะเขาและพี่ชาย Edgar ได้ทำแท๊คทีมกัน ผลัดกันทำงานหาเงินไว้เป็นทุนช่วยกัน

ปีไหนเขาเรียน พี่ชายหยุดเรียน ไปรับจ้างหางานทำตอนกลางคืนเป็นยาม...พอเขากลับไปเรียนพี่ชายก็ไปหางานทำ สลับกันจนเขาสอบติดเวสต์ป้อยต์

 

ojk198700vmlW8e4yCi-o.jpg

 

เขาไม่ใช่นักเรียนนายร้อยที่เรียนดีระดับท๊อป แถมยังโดนซ่อมบ่อยๆด้วยเรื่อง สูบบุหรี่ในห้องตอนขานชื่อห้องไม่เรียบร้อยไม่ได้ทำการบ้านเขียนรายงานเป็นภาษาสเปนให้ครบสองร้อยคำ

ทั้งหมดนี้เรียกว่า สาหัสสำหรับการเก็บคะแนนพอสมควร แต่เขาก็ไม่เห็นจะเดือดร้อน...

จากนักเรียนนายร้อย 164 คน เขารักษาระดับที่ 60 กว่าๆไว้อย่างเหนียวแน่น...

เพราะการมาจากครอบครัวใหญ่ทำให้เขามีสังคมเข้ากับคนอื่นๆได้ดี เขามียิ้มที่แจ่มใส และเป็นนักกีฬาฟุตบอลที่เก่งกาจที่มีผองเพื่อนมากมาย

(เพื่อนสนิทๆหลายคนของเขา...ต่อมาคือ ผู้ใต้บังคับบัญชาร่วมรบในสงครามเดียวกัน เช่นOmar Bradley)

หากแต่ต่อมา...การเป็นนักกีฬาฟุตบอลดาวเด่นของเขานั้นต้องหยุดไป เนื่องจากการบาดเจ็บที่หัวเข่าจากกีฬา และมาซ้ำด้วยการตกจากหลังม้าในไม่นานต่อมา

ซึ่งทำให้เขาต้องใส่เฝือกนานเป็นเดือน

 

ojk1a1fawOrAni61h5J-o.jpg

ojk1bjuhdeIECUB5E56-o.jpg

 

 

 

ในตอนนั้น เขาได้ทำใจไว้แล้วล่วงหน้าแล้วว่า อนาคตที่จะเป็นใหญ่เป็นโตทางทหารต่อไปท่าจะไม่รุ่ง...!!!

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:38:43 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 6 (4373687)
avatar
WWIWANDA

 ตอนสอง.... สู่หลักสูตรยานเกราะ กรมยุทธการสงคราม Camp Meade, Maryland

 

อนาคตที่จะเป็นทหารของเขายิ่งริบหรี่ลง เพราะแพทย์ได้ยืนยันว่าเข่าที่เคยได้รับบาดเจ็บของเขานั้นมันหนักหนาสาหัสจนไม่สามารถเล่นกีฬาหนักๆต่อไปได้อีก

และจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพของเขาไปจนตลอดชีวิต

และเมื่อแพทย์ทหารได้ลงความเห็นอย่างนี้...การที่จะได้รับเลือกเข้าไปเป็นสัญญาบัตรจึงแทบเป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐบาลก็ไม่อยากจะได้คนที่มีปัญหาเข้าไปทำงาน เพราะไม่งั้นหากเกิดอะไรขึ้น

เช่นพิการ หรือ ทุพพลภาพ ก็ต้องมาเลี้ยงดูกันไปให้เปลืองภาษี

เขาได้เรียนจบและรับประกาศนียบัตร ในปี 1915 เพื่อนๆหลายคนก็เตรียมตัวเข้าไปรับราชการรับใช้ชาติ แต่เขาเองยังตัดสินใจอะไรไม่ได้เลย...

 

ojkg5fhwvsKI8mwoj79-o.jpg

ตอนนั้น...การพัฒนาแถบอเมริกาใต้กำลังบูม เขาเริ่มลังเลว่าจะเดินไปเส้นทางนั้นดีหรือไม่..ใจหนึ่งก็อยากจะไปสัมผัสกับพวกชาวละติน อีกทั้งคำว่าอาร์เจนติน่า มันน่าสนใจ สภาพน่าจะคล้ายกับแถบท้องที่คาวบอยบ้านเกิดในสมัยเขาเป็นเด็กๆ

 

แต่แล้ว...เหมือนโชคช่วย กองทัพสหรัฐตอบรับการขอเข้ารับราชการของเขา ถึงจะมีใบแพทย์ยืนยันสถานะภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์เต็มร้อยของเขากำกับอยู่

แต่ก็เอาเถอะ...แม้ว่าไม่สามารถอยู่ในหน่วยทหารม้าตามสายที่เรียนมา แต่การไปเป็นสัญญาบัตรนั่งโต๊ะก็ไม่เลวนัก

อีกทั้งตัวเองก็ไม่มีภาระหรือครอบครัว...สะดวกไปไหนก็ได้ตามแต่กลาโหมจะสั่งมา..

คิดได้ดังนั้น...เขาก็รีบเลือกประเทศต่างๆที่อยากจะไปหาประสบการณ์ทันที เช่น ฟิลิปปินส์(ตอนนั้นอยู่ในอาณัติของสหรัฐอเมริกา)

ยังไม่ทันได้ตอบรับกลับมา แต่เขาแน่ใจเหลือเกินว่าชัวร์ ถึงขนาดไปซื้อเครื่องแบบชนิดบางสำหรับอากาศโซนร้อนมาเตรียมเอาไว้แล้ว...

 

และคำตอบที่ได้รับคือ แห้วฟิลิปปินส์....คำสั่งที่ส่งตรงลงมา นั่นคือ ให้ ร้อยตรี 

ดไวท์ เดวิด ไอเซ่นฮาวร์ ไปประจำการที่ กองพลที่ 19 Ford Sam Houston ที่ San Antonio ในมลรัฐ Texas

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:40:46 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 7 (4373689)
avatar
WWIWANDA

 เพราะตอนนั้นสถานะการณ์ระหว่างอเมริกาและเม็กซิโกเริ่มไม่ลงรอยกัน

เลยแทนที่จะไปเริงร่าในฟิลิปปินส์ เขากลับมาทำงานแบบเซ็งๆที่ค่ายทหารละแวกใกล้ๆบ้านนี่เอง..

ยามว่างก็จับกลุ่มเฮฮา เล่นโป๊กเกอร์ กับกลุ่มเพื่อนๆไปวันวัน

จนผบได้เสนองานพิเศษให้เขาทำ...นั่นคือไปเป็นโค้ชฟุตบอลให้กับโรงเรียนทหารเอกชน จนกลายเป็นทีมที่โด่งดังขึ้นมา ชื่อของเขาเลยกลายเป็นรู้จักกล่าวขานกันไปทั่ว ติดอยู่ในลิสต์ของคนดังประจำท้องถิ่น...

 

ojkg88lbekd6mwM1QUe-o.jpg

ความดังตรงนี้เอง..ที่ทำให้เขา"กล้าจีบสาวงามระดับไฮโซ นามว่า Mary Geneva Doud หรือเป็นที่รู้จักในชื่อเล่นว่า แมมี่ (Mamie)

เธอเป็นธิดาของคหบดี มีบ้านใหญ่โตราวกับวังที่ Denver, Colorado หากแต่ในทุกฤดูหนาวครอบครัวนี้จะมาพำนักพักร้อนที่บ้านที่ ซาน แอนโตนิโอ

แมมี่เรียนจบคหกรรมการเรือน หน้าตาน่ารัก ด้วยฐานะดีขนาดนั้น เธอก็คงจะหาชายที่คู่ควรได้ไม่ยากนักจากแวดวงสังคมเดียวกัน

 

ojkg9ohxv0BSEaghLij-o.jpg

ส่วนร้อยตรีไอค์ ที่เธอได้ถูกแนะนำให้รู้จักเมื่อครั้งไปที่สโมสรนายทหารที่ฟอร์ด แซม นั้น ไม่ใช่ชายที่จะสามารถพยุงเธอให้อยู่ในยืนอยู่ในสังคมชั้นแนวหน้าอย่างที่เคยเป็นมาได้เลย..

แต่เขามีความน่ารักอื่นๆในตัว แข็งแรง สมาร์ท และ มนุษย์สัมพันธ์ดีเลิศ และ ที่สำคัญคือ กล้าจีบเธอแบบลูกทุ่งชนิดตรงไปตรงมา...

ทั้งสองได้ตกลงใจแต่งงานกันในปี 1916 ต่อมา เขาได้ติดร้อยโทในปีนั้นพอดี

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:42:43 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 8 (4373690)
avatar
WWIWANDA

 

 

ojkgcjlcgqqt7B2X25Y-o.jpg

 

ในปีนั้นเอง ทางเม๊กซิโกเกิดการจราจลวุ่นวาย ภายใต้การนำของ Francisco "Pancho" Villa (มีเป็นภาพยนตร์ค่ะที่นำกองกำลังฝูงชนชายฉกรรจ์ไม่ทราบฝ่าย...พร้อมด้วยอาวุธ

 

ojkgfimsjEVX01Qoo0u-o.jpg

เข้าทำการล่วงล้ำเข้าในเขต New Mexico ในส่วนที่เป็นชายแดนติดกัน (ในตรงนี้เคยเป็นของเม็กซิโกมาก่อน)

กว่าทางกลาโหมที่วอชิงตัน ดีซี จะคิดอ่านวางแผนอะไร กองกำลังที่ออกไปปะทะคือ เหล่าทหารจาก ฟอร์ด แซม เพราะอยู่กันใกล้สุด

ไอค์ก็คือคนหนึ่งที่อาสาจะร่วมไปกับกองพลของ นายพล จอห์น เจเพอร์ชิง ( General John J. Pershing)

เขาไม่ได้เป็นหนึ่งในทหารที่อยู่ในรายชื่อ แต่เขาอาสาที่จะไปด้วย จึงได้รับมอบหมายหน้าที่ให้อยู่ทำการฝึกซ้อมให้กับหน่วยรักษาชายแดน ที่ได้ระดมมาหากว่าอาจจะต้องใช้เป็นกำลังเสริม

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:45:02 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 9 (4373691)
avatar
WWIWANDA

 ในช่วงเหตุการณ์ที่เล่ามา เป็นช่วงที่ยุโรปกำลังเกิดสงคราม (ที่ขยายมาเป็นสงครามโลกครั้งที่หนึ่งในที่สุด)

สงครามในครั้งนั้น...อเมริกาไม่ได้ร่วมด้วยตั้งแต่แรกเพราะวางตัวเป็นกลางมาตั้งแต่ต้น ตามความต้องการของประชาชนที่อยากอยู่กันแบบสงบสบาย

จนกระทั่งเรือดำน้ำของเยอรมันได้จมเรือของอเมริกันเป็นการลองของ ดังนั้น ในวันที่ 1 มีนาคม1917 ประธานาธิบดี วู๊ดโรว์ วิลสัน แถลงการณ์กร้าวถึงการที่เยอรมันละเมิดสนธิสัญญาน่านน้ำ

ข่าวได้มีออกมาว่า...อังกฤษได้ทำการจับข้อความที่ส่งโดย Arthur Zimmermann รัฐมนตรีฝ่ายต่างประเทศเยอรมัน กรุงเบอร์ลิน ไปถึง ทูตเยอรมัน ที่สหรัฐอเมริกา

ด้วยใจความว่า...

"ถ้าอเมริกาเข้าร่วมทำสงครามกับฝ่ายสัมพันธมิตรเมื่อไหร่ เม๊กซิโกจะเข้าร่วมกับอักษะทันทีและถ้าเรามีชัย เม็กซิโกก็จะได้ดินแดนใน อาริโซน่า

นิว เม็กซิโก และ เท็กซัส คืนไป"

เพราะเม๊กซิโกได้วางตัวเป็นหอกข้างแคร่ให้กับอเมริกามาโดยตลอด ในการที่จะเรียกร้องดินแดนบางส่วนกลับคืน พอเกิดสงครามขึ้น เยอรมันจึงรีบยื่นข้อเสนอให้แบบแบ่งๆผลประโยชน์กันไป

 

การเข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งนั้นเป็นแบบตกบันไดพลอยโจนของอเมริกา เพราะกองทัพของสหรัฐยังไม่มีเครื่องไม้ เครื่องมือ หรืออุปกรณ์สงครามอะไรเลย (เพราะยังไม่ได้เคยรบกับใคร)

ในวันที่ 3 เมษายน 1917 ไอค์ได้ถูกสั่งให้ไปเป็นหน่วยส่งกำลังบำรุงให้กับ หน่วยทหารราบกองร้อยที่ 57 ที่จัดขึ้นมาอย่างฉุกละหุก

สามวันต่อมา...ปธนวิลสันได้ประกาศเข้าร่วมสงครามกับสัมพันธมิตร

นายพล จอห์น เพอร์ชิง ได้รับคำสั่งให้ไปเป็นผู้บังคับบัญชาหน่วยเคลื่อนที่เร็ว...ที่จะต้องไปประจำการในยุโรป การระดมพลกำลังทหารได้เกิดขึ้น กำลังอยู่ในการปฏิบัติการ

 

แต่...น่าเสียดาย...ไอค์ไม่ได้อยู่ในรายชื่อของทหารหาญเหล่านั้น

ทางราชการได้แต่ส่งเขาไปฝึกให้ทหาร ที่ Ford Oglethrope, Georgia บ้าง ไปที่ Fort Leavenworth, Kansas บ้าง

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:46:59 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 10 (4373692)
avatar
WWIWANDA

 จากนั้น..เขาได้รับคำสั่งให้ไปเรียนวิชายุทธศาสตร์รถถัง (ยานเกราะและได้ให้ไปทำการฝึกการโจมตีที่ Camp Meade, Maryland เพื่อที่จะได้เตรียมตัวไปประจำการในฝรั่งเศส

ทุกอย่างฟังดูดี...แต่หลักสูตรที่เรียนเหล่านั้น...เรียนโดยปราศจากปัจจัยสำคัญ คือ รถถัง...(อเมริกายังไม่ได้เริ่มสร้างพิมพ์เขียวด้วยซ้ำ)

วิธีการเรียนก็ใช้รถถังจำลอง...แบบของเล่นเด็กๆ

 

ojkginuwdsJg33MZ540-o.jpg

 

 

เขาได้รับความผิดหวังตามเคยกับความหวังว่าจะได้ไปประจำการที่ฝรั่งเศสนั้น....คำสั่งได้เปลี่ยนไป

เขาได้รับคำสั่งให้ไปเรียนฝึกหลักสูตรรถถังเพิ่มเติมที่ Camp Colt, Gettysburg Pennsyvania เป็นการเทรนในหลักสูตรที่มีชื่อโก้ว่า

หน่วยยานเกราะ...

แต่...ยังไม่มีรถถังจริงๆแม้แต่คันเดียวเหมือนกัน และในปีนี้เอง เพียงสิบเดือนหลังจากที่เป็นร้อยโท...เขาได้เลื่อนมาเป็นร้อยเอก...

(สังเกตอะไรไหมคะ...ว่า เขาได้รับการเลื่อนยศทุกปี...จากร้อยตรีมาเป็นร้อยเอกแค่สามปีเอง)

 

ส่วนชีวิตครอบครัว แมมี่ได้ให้กำเนิดบุตรชาย ให้นามว่า Doud ชื่อเล่นว่า Icky

 

ส่วนดีก็คือ ไม่ว่าเขาไปทำงานที่ไหน รายงานจากผู้บังคับบัญชานั้น ออกมาเป็นผลบวกเสมอ อีกทั้งเขาเริ่มมีความเชี่ยวชาญกับการเป็นครูฝึกที่ช่ำชอง ที่มากด้วยประสบการณ์

ในวันเกิดครบ 28 ปีของเขา...คำสั่งตกลงมาอีกแล้ว..คราวนี้ข่าวดี คือ เขาได้รับคำสั่งให้ไปประจำการที่ฝรั่งเศสจริงๆ ไปเป็นผู้การในหน่วยรถถัง...

เขาเตรียมตัวพร้อม...ทำการฝึกให้ร่างกายสมบูรณ์ หมายมั่นกับการทำงานข้ามทวีปในครั้งนี้มาก...

 

ก่อนออกเดินทางไปกี่วัน....การประกาศเลิกสงครามได้เกิดขึ้น...ทุกอย่างเป็นอันว่าจบ..

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:49:38 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 11 (4373693)
avatar
WWIWANDA

 ไอค์รู้สึกแย่กับการผิดหวังซ้ำๆซากๆนี่เหลือเกิน ความหวังว่าจะได้ไปสู้รบ ได้ติดเหรียญตรากล้าหาญ ได้เลื่อนยศแบบบันไดเลื่อนนั้นหายวับไปกับตา...

 

สถานะการณ์ในตอนนั้น ทุกอย่างในอเมริกามันแย่ไปหมด กลาโหมจ้องแต่การตัดงบทางทหารเป็นหลัก เพราะประชาชนผู้เสียภาษีเริ่มจะไหวคลอนกับรัฐบาลว่า

มันเป็นการสิ้นเปลืองในการบำรุงกองทัพ ในเมื่อไม่รู้จะมีไว้ทำไม...ไม่ได้ไปรบกับใครที่ไหน...

สภาคองเกรสก็รีบบ้าจี้รับลูกทันที...

ทหารนับแสนคนเริ่มถูกปลดประจำการ บ้างก็ลาออกไปประกอบอาชีพอื่น แต่ไอค์ยังอยู่สบายแถมมีงานเพิ่มขึ้นมาอีก ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะเขามีประวัติที่น่าชื่นชมที่เหล่าอดีตผู้บังคับบัญชาได้ทำรายงาน

เกี่ยวกับตัวเขามาตั้งแต่เริ่มเป็นทหาร..อันเหมือนกับเป็นประกาศนียบัตรแห่งความดีงาม ส่วนที่มีมาเสริมคานให้แน่นหนาขึ้น นั่นคือ ความสามารถทางกีฬาของเขาที่เผอิญว่าตอนนั้นอเมริกากำลัง"คลั่งกีฬาฟุตบอล (อเมริกัน)

เขาจึงได้รับหน้าที่เป็นโค้ช...อันเป็นที่กล่าวขวัญถึงว่าเป็นสุดยอดของแทคติค

 

 

 

ในความรู้สึกสำหรับคนที่เป็นทหารอาชีพแล้ว... ใครต่อใครเริ่มจะขยับตัวและมองย้อนหลังไปยังสงครามที่ผ่านมา และเห็นว่า การปะทะที่ Sommes ประเทศฝรั่งเศส ปลายปี 1916 ระหว่างสัมพันธมิตร กับเยอรมัน ที่ยังเป็นสงครามแบบ Trench Warfare

ที่ต่างฝ่ายต่างรุกคืบเข้าหากันตามแนวคูเพลาะที่ขุดไล่เข้าไป แล้วระหว่างนั้นก็โผล่หัวกันขึ้นมายิงใส่กัน...ทั้งสองฝั่ง อังกฤษ ฝรั่งเศส vs เยอรมัน ที่ฝ่ายสัมพันธมิตรได้รุกไล่เยอรมันออกไปไกลอีกสิบกิโลเมตร...

แต่...ทหารต้องมาเสียชีวิตไปร่วมล้านคน...มันช่างเป็นการสูญเสียที่ไม่สมดุลย์เอาเสียเลย...

 

ojkgqqjrgvreGCGDlNr-o.jpg

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:53:59 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 12 (4373694)
avatar
WWIWANDA

ไอค์ได้ผ่านหลักสูตรยานเกราะมา..เขาและเพื่อนๆจึงมีความคิดในเรื่องการพัฒนาอาวุธและยานยนตร์ รวมไปถึงการทำงานร่วมกันระหว่างกองทัพอากาศ ซึ่งไม่ใช่แต่กลุ่มเขากลุ่มเดียวที่คิด

ไม่ว่าจะเป็น เบอร์ดนาร์ด มองคอมเมอรี่ (อังกฤษ), ชาร์ลส์ เดอ โกลล์ (ฝรั่งเศส), ไฮนซ์ คูเดอเรียน (เยอรมันต่างก็มีความคิดตรงกัน แม้ว่าจะอยู่คนละมุมโลกก็ตาม

 

 

 

ไอค์ได้เขียนข้อความเรื่อง "A Tank Dicussion" ในวารสารของทหารเมื่อปี 1920 ถึงความสำคัญและความคล่องตัวของรถถังขนาดเล็กพร้อมปืนที่มีประสิทธภาพ เป็นการทำงานที่เป็นการประหยัดเวลาและจำกัดการสูญเสียทางกำลังพล

 

 

http://www.shsu.edu/~his_ncp/Ike1920.html

 

บทความที่เขาเขียนนั้นได้รับความสนใจจาก พันตรี จอร์จ แพตตัน ที่มาเข้าหลักสูตรยานเกราะที่ Camp Meade ในเวลานั้นเช่นกัน

จอร์จ แพตตัน เป็นนายทหารประเภทคุณหนู มาจากครอบครัวที่ร่ำรวย เข็มขัดปืนคาดเอวของเขาจะปรากฏปืนพกด้ามงาที่สวยงาม ส่งประกายหรูผิดวิสัยทหารไปนิด กีฬาโปโลคือสิ่งที่คุณหนูจอร์จโปรดปรานตามประสาลูกเศรษฐี

เวลาพูดจาเขามักจะโฉ่งฉ่างเสมอ ไม่ค่อยเกรงใจใคร...

 

จอร์จ แพตตัน...(รุ่นพี่เวสป๊อยต์)

 

ojkgw3mtyT4mohYTq0m-o.jpg

ojkgwnunj2nu57XauI4-o.jpg

 

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:56:12 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 13 (4373696)
avatar
WWIWANDA

ไอค์และจอร์จ....ทั้งสองคนนี้ นอกจากเป็นทหารเหมือนกันแล้ว...อย่างอื่นไม่มีอะไรที่คล้ายกันเลย...

บทความที่เขาเขียนได้แพร่กระจายออกไปเป็นวงกว้างขึ้น...

สุดท้าย...ไอค์ได้รู้ว่า เขาพลาดไป เพราะทางฝ่ายผู้บังคับบัญชาได้ตำหนิลงมาว่า..

 

"เขียนออกไปได้ยังไง คนอ่านก็ตื่นตระหนกกันไปหมด มันเป็นไปได้ซะที่ไหน...อย่าเขียนอะไรบ้าๆอย่างนี้อีกนะ ถ้าเป็นความคิดส่วนตัวก็เก็บไว้คนเดียวไม่ต้องเอาไปประกาศให้ใครต่อใครรู้...เดี๋ยว  ก็โดนขึ้นศาลทหารหรอก..."

 

ระหว่างที่เขากำลังยุ่งกับการเรียนหลักสูตรใหม่และการทำงานในแคมป์ มีด นั้น...ลูกชายสุดที่รัก อิคกี้ ได้ล้มป่วยเป็นไข้และได้เสียชีวิตไปในที่สุด

นั่นคือความเศร้าระทมที่ทั้งเขาและแมมี่ต้องยอมรับว่าหนักที่สุดในชีวิตกับการสูญเสียในครั้งนี้.

 

ojkgzmldeUld4JvBNFE-o.jpg

 

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 20:58:25 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 14 (4373697)
avatar
WWIWANDA

 ตอนสาม.....ศิษย์นี้...มีอาจารย์

 

 

ในฤดูใบไม้ร่วง ปี 1920 ไอค์ได้รับเชิญให้ไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ที่บ้านของ จอร์จ แพตตัน...และนั่นคือสิ่งเดียวที่ไอค์ถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นมงคลที่สุดที่ได้รับจากจอร์จ...ไม่ใช่เพราะการเชิญไปงานเลี้ยง

แต่เป็นการที่จอร์จได้แนะนำให้เขาได้รู้จักกับ Brigadier General Connor Fox และเมื่อได้สนทนากัน เขาจึงได้พบว่า บุคคลคนนี้มีความเป็นอัจฉริยะในหลายๆด้าน และ ทรงคุณวุฒิทางด้านยุทธศาสตร์อย่างที่เขาไม่เคยได้พบปะมาก่อน

ทั้งคู่เริ่มสนิทชิดเชื้อ  และพบปะติดต่อกันเรื่อยมา จนแทบเรียกได้ว่า ฟ็อกซ์ คือ อาจารย์และบิดาที่สองของไอค์ไปโดยปริยาย...

 

ปี 1921  ฟ็อกซ์ได้เลื่อนตำแหน่งไปเป็น permanent Brigadier General หมายถึงนายพลดาวเดียวก็จริง...แต่คราวนี้ได้ไปคุมทหารถึงสี่กองพัน ที่ Panama เขาได้ทำเรื่องของตัวไอค์ไปเป็นผู้ช่วย

และนี่คือจุดเปลี่ยนชีวิตของไอค์เลยก็ว่าได้...

การทำงานของกองทัพอเมริกันที่ปานามา คือ การคุมคลองปานามานั่นเอง เพราะอเมริกันได้ทุ่มเทเงินเพื่อตัดคลองนี้ให้สองมหาสมุทร Atlantic และ Pacific ได้เชื่อมต่อกัน 

ซึ่งความจริงก็ไม่ได้มีศัตรูอะไร ไม่มีการรบพุ่ง...แต่เป็นการระวังแบบกันไว้ดีกว่าแก้ 

โซนปานามานี้...ไม่มีทหารที่ไหนอยากจะไปอยู่ เพราะมันไม่สบาย อากาศร้อน อบอ้าว ยุงและสัตว์เลื้อยคลานเยอะ...และ ไม่มีสิ่งบันเทิงใดๆ อยู่ในสภาพเหมือนติดเกาะ 

แต่ถ้าต้องยอมรับสภาพ...พวกที่อยู่เก่าๆก็อยู่กันแบบขี้เกียจ ไม่หยิบจับอะไรทั้งสิ้น..

แต่นี่ไม่ใช่วิสัยของฟ็อกซ์  ทหารหาญที่เคยไปสู้รบเป็นหน่วยจู่โจมที่ฝรั่งเศสเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง..และ เป็นทหารทั้งร่างกายและวิญญาณที่ถือว่าหน้าที่สำคัญกว่าชีวิต...

 

ฟ็อกซ์ได้รับตำแหน่งผบ.ที่ปานามา ด้วยการบอกทหารทุกคนว่า...เขาไม่ต้องการฟังคำแก้ตัวทุกชนิด ทุกคนจะต้องทำงานกันอย่างเต็มที่ ถึงไม่มีการสู้รบแต่การพัฒนาค่ายจะต้องเป็นสิ่งสำคัญรองลงไป

การระวังยามจะต้องมีตลอด 24 ชั่วโมง แบะด้วยความแข็งขัน...สนามหญ้าจะต้องถูกตัดและดูแลให้เขียวขจี  ถนนจะต้องเนี๊ยบ กั้นสองข้างทางด้วยอิฐที่ทาสีขาวสะอาดตา...อะไรเสียจะต้องรีบซ่อม

ทุกอย่างไม่มีรอดสายตาของเขาไปได้เลย 

ไอค์มองเห็นการทำงานแบบละเอียดยิบแบบนั้น เขานึกทึ่งในใจ เมื่อก่อนอาจจะได้สนทนากันบ่อยๆก็จริง แต่เมื่อทำงานด้วยกัน จึงได้รู้ว่า นี่คือทหารที่มีประสิทธิภาพอย่างหาตัวจับยาก

เพราะไม่ใช่งานดูแลค่ายเท่านั้น...หากแต่เมื่อได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เขาจึงรู้ว่าฟ็อกซ์มีความรู้กว้างไกลมากถึงยุทธวิธีและกลศึกต่างๆ  เช่น...

ฟ็อกซ์ได้บอกเขาว่า...อย่าได้วางใจหรือไว้ใจกองทัพญี่ปุ่น เพราะวันหนึ่งข้างหน้าจะเป็นพิษเป็นภัยให้กับอเมริกา และ เขาบอกอีกว่า...ปัญหาใหญ่ต่อไปคือข้อตกลงในสนธิสัญญาแวร์ซายส์ที่กดดันเยอรมันจนหายใจไม่ออก

รวมถึงชาติอื่นๆและชาติที่เกิดขึ้นใหม่ๆที่กำลังขัดแย้งกันอยู่  ภายในไม่เกินสองทศวรรษข้างหน้า อเมริกาคงจะต้องเข้าร่วมทำศึกอีก...

ทุกอย่างที่เขาพูดมามันสอดคล้องและมีเหตุผลกำกับในทุกเรื่อง จนไอค์ต้องกลับไปกวาดหนังสือนิยายคาวบอย ขี่ม้ายิงปืนที่ชอบอ่านหนักหนานั้น...ลงขยะไปทั้งหมด

เขารีบสรรหาหนังสือวิชาการและความขัดแย้งระหว่างประเทศมาอ่านทันที 

 

ojkv8tkfhTWZ6VzM0GL-o.jpg

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 21:04:24 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 15 (4373698)
avatar
WWIWANDA

General Fox Connor

 

แผนที่การตัดคลองปานามา...เพื่อเชื่อมต่อสองมหาสมุทร แอตแลนติค และ แปซิฟิค

 

ojkvaj6woAPzF62MahH-o.jpg

 

 

ชีวิตการทำงานของไอค์ที่ปานามา...ถือว่าเป็นนิมิตรดีเพราะเขาได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากฟ็อกซ์ ทั้งทฤษฎิและตรรกะ 

หากแต่....แมมี่ไม่ค่อยชอบปานามา  จนกระทั่งเธอเริ่มตั้งครรภ์ที่สอง จึงได้กลับไปอยู่กับครอบครัวเพื่อเตรียมตัวคลอดที่อเมริกา 

คราวนี้ก็เป็นบุตรชายเหมือนคนที่แล้ว..ได้ถูกตั้งชื่อว่า John 

 

หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในปานามาสองปี   ไอค์ได้ถูกเสนอชื่อให้ไปเข้าโรงเรียนเสนาธิการ ที่ Ford Leavenworth, Kansas ผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการผลักดันครั้งนี้ก็คือฟ็อกซ์

อันว่าโรงเรียนเสนาธิการ นี้..ก็ประหนึ่งคือโรงเรียนเตรียมนายพลที่ได้ชื่อว่าสุดหิน และไม่ใช่ว่าทหารคนไหนนึกอยากจะไปเรียนก็เรียนได้  ต้องผ่านการคัดเลือกจากผู้บังคับบัญชาว่ามีคุณสมบัติและความรู้พร้อม

เพื่อที่จะเข้าไปประลองให้ผ่านหลักสูตรที่แสนยากเย็นนี้  

การเรียนการสอบนั้น ได้สร้างความกดดันให้กับนักเรียนทุกผู้ หลายคนเริ่มมีอาการเครียดทางประสาท เคยมีบางคนบอกว่าอยากจะตายให้พ้นๆ

ไอค์ก็รู้สึกว่ายากพอสมควร แต่เขาไม่มีปัญหาอะไรมากนักกับการเรียน เพราะเขาได้ผ่านการทำงานและได้เรียนรู้มากมายจากฟ็อกซ์ตลอดระยะที่อยู่ด้วยกันที่ปานามาถึงสองปี

เขาผ่านหลักสูตรด้วยคะแนนนำของห้อง และนั่นหมายถึงอนาคตการทำงานข้างหน้ากำลังใสสว่าง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 21:06:40 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 16 (4373699)
avatar
WWIWANDA
image

 General Fox  Connor

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 21:17:08 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 17 (4373700)
avatar
WWIWANDA

 ภาพที่เอาลงมา...หายจ้อยไปหมดเลยค่ะ...

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 21:19:49 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 18 (4373701)
avatar
WWIWANDA

 ภาพที่เอาลงมา...หายจ้อยไปหมดเลยค่ะ...

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-04-26 21:20:28 IP : 90.109.76.177


ความคิดเห็นที่ 19 (4375174)
avatar
โรจน์-เว็บมาสเตอร์

 เรื่องภาพถ้าพี่หวานติดขัดแก้ไม่ได้เดี๋ยวผมจะหาทาง save รูปที่ pantip.com มาซ่อมให้ครับ  สำหรับท่านผู้ชมเว็บทั่วไปขอให้ดูบทความเดิมที่ https://pantip.com/topic/35996601 ไปพลางครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์-เว็บมาสเตอร์ (webmaster-at-iseehistory-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2020-05-07 10:31:31 IP : 171.98.19.54


ความคิดเห็นที่ 20 (4375568)
avatar
WWIWANDA

 ขอบคุณมากค่า  พี่จะพยายามจัดระเบียบให้เข้าที่เข้าทาง..ยังงงๆอยู่ค่าาา

ผู้แสดงความคิดเห็น WWIWANDA (wwiwanda-at-me-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2020-05-10 14:00:58 IP : 90.109.76.1771


Copyright © 2010 All Rights Reserved.