เพลงนครราช/โนโกร์เรียช เพลงชาติกัมพูชา
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู่้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/56  เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2552

----------

สัปดาห์ก่อนตอนนำเพลงชาติเยอรมันมาเสนอได้กะไว้แล้วว่าหลังจากนำเพลงคลาสสิคมาเสนอสัก 4-5 เพลงจะนำเพลงชาติกัมพูชามาเสนอบ้าง ก็พอดีเกิดเหตุปะทะกันที่ชายแดนอีก พอวันนี้เริ่มคุยกันรู้เรื่องก็คงได้เวลาซะที ประเทศเพื่อนบ้านก็อย่างนี้แหละครับ มีกระทบกระทั่งกันบ้าง ไหนจะเรื่องราวตั้งแต่ครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งถ้านำมาเล่าไว้ด้วยอาจจะยืดยาวเกินไป เอาเป็นว่าเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศเราก็ต้องว่าเราถูก แต่ก็อย่าถึงขนาดโกรธเกลียดเขาไปหมดทั้งประเทศจนลืมสายสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมที่มีมาช้านานเลยครับ

เพลงชาติของกัมพูชาปัจจุบันมีชื่อว่า "นครราช" หรือที่ออกเสียงในภาษาเขมรว่า "โนโกร์เรียช" แปลว่า "เมืองของพระเจ้าแผ่นดิน" ทำนองของเพลงประพันธ์ขึ้นโดยอาศัยทำนองของเพลงเขมรโบราณที่มีชื่อเดียวกันเมื่อ พ.ศ. 2481 โดยพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดมสุรามฤต (เมื่อครั้งยังเป็นกรมขุนวิสุทธิ์ขัตติยวงศ์นโรดมสุรามฤต) ร่วมกันกับครูเพลงชาวฝรั่งเศส 2 คน คือ F. Perruchot และ J. Jekyll ส่วนเนื้อร้องประพันธ์โดย สมเด็จพระมหาสุเมธาธิบดี (ชวน ณาต โชตญาโณ) เมื่อ พ.ศ. 2484 เริ่มใช้เป็นเพลงชาติอย่างเป็นทางการในปีเดียวกันนี้ เคยถูกยกเลิกฐานะเพลงชาติครั้งแรกในปี 2512 เมื่อนายพลลอนนอลล้มรัฐบาลของสมเด็จเจ้านโรดมสีหนุ และสถาปนาสาธารณรัฐเขมรขึ้นแทนที่ เมื่อรัฐบาลสาธารณรัฐเขมรล่มสลายในปี พ.ศ. 2518 สัญลักษณ์ต่างของระบอบกษัตริย์เขมร ซึ่งรวมถึงเพลงนครราช ได้ถูกฟื้นฟูขึ้นมาเป็นระยะเวลาสั้นๆ จนถึง พ.ศ. 2519 เมื่อเขมรแดงประกาศจัดตั้งรัฐบาลกัมพูชาประชาธิปไตย เพลงนครราชถูกยกเลิกฐานะเพลงชาติอีกครั้งเป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งเมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลโดยพรรคฟุนซินเปค ซึ่งเป็นพรรคการเมืองแนวนิยมเจ้า ที่ชนะการเลือกตั้งภายใต้ควบคุมโดยสหประชาชาติในปี พ.ศ. 2534 เพลงนครราชก็ได้รับการรับรองเป็นเพลงชาติอีกครั้งมาจนถึงปัจจุบัน

รายละเอียดเพิ่มเติม หาอ่านได้ที่
- http://th.wikipedia.org/wiki/เพลงชาติกัมพูชา
- http://en.wikipedia.org/wiki/Nokoreach

 ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-21 20:28:56 IP : 110.168.113.151


Copyright © 2010 All Rights Reserved.