มาร์ชทหารอาสา - เพลงชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/150  วันที่ 26 กรกฎาคม 2552

----------

มหาอำนาจชาติหนึ่งในเอเชียที่มองข้ามไม่ได้คงไม่พ้น จีน หรือเรียกเต็มๆ ว่า "สาธารณรัฐประชาชนจีน" ครับ  เอ่ยถึงประเทศนี้เราอาจนึกถึงอะไรหลายอย่าง ตั้งแต่วัฒนธรรมที่เก่าแก่ ชาติมหาอำนาจตั้งแต่ยุคโบราณ จนมาถูกมหาอำนาจตะวันตกและญี่ปุ่นรุมข่มเหงอยู่พักหนึ่ง จนกลับมาเป็นมหาอำนาจค่ายคอมมิวนิสต์ในยุคสงครามเย็น แล้วหันมาพัฒนาชาติแบบกึ่งๆ ทุนนิยมในปัจจุบัน จนเดี๋ยวนี้บางทีเรากลับไปนึกถึงจีนในเรื่องสินค้าราคาถูกๆ ที่บางทีไม่ได้คุณภาพไปนู่น

เพลงชาติสาธารณรัฐประชาชนจีนมีชื่อว่า "อี่หย่งจินจิ้นสิงชวี" อาจแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า "March of the Volunteers" หรือในภาษาไทยว่า "เพลงมาร์ชทหารอาสา" เนื้อร้องประพันธ์โดยเถียน ฮั่น เมื่อ พ.ศ. 2477/1934 และประพันธ์ทำนองโดยเนี้ย เอ่อร์ เมื่อ พ.ศ.2478/1935 ซึ่งขณะนั้นประเทศจีนอยู่ภายใต้การปกครองของพรรคก๊กมินตั๋ง โดย เถียน ฮั่น ได้ประพันธ์เนื้อร้องขึ้นก่อนเพื่อใช้เป็นเพลงประกอบบทละครเรื่องหนึ่งของเขา หลังจากที่เขาถูกฝ่ายพรรคก๊กมินตั๋งจับกุมที่เมืองเซี่ยงไฮ้และจำคุกด้วยข้อหาเป็นคอมมิวนิสต์ในปี พ.ศ. 2478 ระหว่างนั้นเนี้ย เอ่อร์ซึ่ง เป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกับเถียนฮั่น ได้อ่านเนื้อเพลงดังกล่าวแล้วเกิดความฮึกเหิมในเนื้อหาของเพลง จึงได้แต่งทำนองประกอบเพลงที่เถียนฮั่นแต่งไว้ เพลงนี้ได้ถูกนำมาใช้ในการปลุกใจในหมู่ประชาชนที่ต่อต้านญี่ปุ่น ต่อมาหลังสงครามโลก เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์มีชัยต่อพรรคก๊กมินตั๋งจนสามารถปกครองจีนแผ่นดินใหญ่ได้ เพลงนี้ได้เริ่มใช้ในฐานะเพลงชาติจีนครั้งแรก ในการประชุมนานาชาติที่กรุงปราก ประเทศเชคโกสโลวาเกีย เมื่อปี พ.ศ. 2492

รายละเอียดพร้อมเนื้อเพลงสามารถชมได้ที่ http://th.wikipedia.org/wiki/มาร์ชทหารอาสา หรือ http://en.wikipedia.org/wiki/March_of_the_Volunteers ส่วนในที่นี้ ขอนำเสนอแต่ทำนองเพลงเช่นเคยครับผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-21 21:57:42 IP : 110.168.113.151


Copyright © 2010 All Rights Reserved.