บิลาดี บิลาดี บิลาดี - เพลงชาติอียิปต์
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/245 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2552

----------

วันนี้นึกขึ้นได้ว่าตอนกล่าวถึงเพลงบิลาดีซึ่งเป็นเพลงชาติปาเลสไตน์ ข้อมูลในวิกิพีเดียได้กล่าวถึงประเทศที่มีชื่อเพลงชาติคล้ายกันและแปลว่า "My Country" เหมือนกัน คือ เพลงบิลาดี บิลาดี บิลดี ของอียิปต์  ในฐานะที่ประเทศนี้เป็นชาติที่มีอารยธรรมเก่าแก่นับเป็นพันพันปี  คงถึงเวลากล่าวถึงเพลงชาติของประเทศนี้ซะที  แต่ข้อมูลมีอยู่ค่อนข้างน้อย  กล่าวคือ ในภาษาไทยบอกว่าประพันธ์โดย มูฮัมมัด ยูนุส อัลกอดี และแต่งทำนองโดย ซัยยิด ดัรวีช (Sayed Darwish‎) แต่ในภาษาอังกฤษบอกว่า  ซัยยิด ดัรวีช เป็นทั้งผู้ประพันธ์คำร้องและแต่งทำนอง และใช้เป็นทางการเมื่อปี 1979/พ.ศ.2522 รายละเอียด(ที่ไม่ค่อยละเอียดนัก)หาอ่านได้ที่ http://th.wikipedia.org/wiki/บิลาดี_บิลาดี_บิลาดี และ http://en.wikipedia.org/wiki/Bilady,_Bilady,_Bilady ครับ

คลิปที่นำมาเสนอนี้มีสองเวอร์ชัน คือ เวอร์ชันเต็มความยาวเกือบ 3 นาที กับเวอร์ชันโอลิมปิค ความยาวประมาณ 1 นาทีครับ แถมท้ายนิดนึงว่าพอดีไปเห็นคอมเมนต์ใน Youtube จากคนอิยิปต์รายหนึ่งบอกว่าธงที่แสดงยังไม่ถูกต้อง คือนกในธงนั้นต้องเป็นนกอินทรี (Eagle) ไม่ใช่เหยี่ยว (Falcon) ครับ


ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-23 22:07:23 IP : 124.120.172.139


Copyright © 2010 All Rights Reserved.