"ยุโรป" ที่เป็นเพลงชาติของคอซอวอ
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/302 เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2553

----------

วันนี้พยายามสุ่มหาว่าจะเสนอเพลงชาติประเทศไหนดี  บังเอิญไปเจอความพิลึกเข้าให้ว่า เพลงชาติของสาธารณรัฐคอซอวอ (ตามบัญญัติของราชบัณฑิตยสถาน แต่คงได้ยินว่า "โคโซโว" กันบ่อยๆ ในภาษาอังกฤษเขียนว่า the Republic of Kosovo) นั้น  ไปมีชื่อว่า  "ยุโรป" เช่นเดียวกับชื่อทวีปเข้า  และยังเป็นเพลงชาติที่ไม่มีเนื้อร้องอีกต่างหาก  เนื่องจากประชาชนในดินแดนนี้มีความขัดแย้งทางเชื้อชาติกันมานาน  จนไม่อาจเลือกเพลงชาติที่เป็นภาษาใดหรือกล่าวถึงชาติพันธุ์ใดได้  ดังข้อความในวิกิพีเดียภาษาไทยที่ว่า

เพลงชาติสาธารณรัฐคอซอวอ มีชื่อว่า ยุโรป (Europe) เพลงนี้เป็นเพลงที่มีแต่ทำนอง ไม่มีบทร้องประกอบ ประพันธ์โดย เมนดี เมงจีกี (Mendi Mengjiqi) เพลงนี้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเพลงชาติคอซอวอเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2551 จากการลงมติของสมาชิกสภาแห่งชาติคอซอวอ โดยมีคะแนเสียงสนับสนุน 72 เสียง คัดค้าน 15 เสียง และและงดออกเสียง 5 เสียง [6] เหตุที่เพลงนี้ได้รับเลือก คือ เนื้อหาในเพลงไม่ได้กล่าวถึงกลุ่มชาติพันธุ์กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในประเทศโดยเฉพาะ

ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/ยุโรป (เพลงชาติ) โดยตัดข้อความส่วนที่มีอักษรที่แสดงผลในบล็อกไม่ได้ออก  หรือดูภาษาอังกฤษที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Europe_%28anthem%29  ส่วนความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสาธารณรัฐคอซอวอ ดูที่ http://th.wikipedia.org/wiki/สาธารณรัฐคอซอวอ หรือ http://en.wikipedia.org/wiki/Kosovo

On June 11th 2008, the Kosovar parliament adopted the National Anthem for the Republic of Kosova with 72 votes in favor, 15 agains On June 11th 2008, the Kosovar parliament adopted the National Anthem for the Republic of Kosova with 72 votes in favor, 15 against and 5 abstaining.

Composed by: Mendi Mengjiqi
ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-23 22:30:02 IP : 124.120.172.139


Copyright © 2010 All Rights Reserved.