ศรีลังกามาตา เพลงชาติศรีลังกา
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/319 เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2553

----------

2-3 วันก่อนได้ยินข่าวเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีศรีลังกาครั้งแรกภายหลังการปราบปรามกลุ่มกบฎพยัคฆ์ทมิฬอีแลมลงได้เมื่อไม่นานมานี้  ขอถือโอกาสนี้นำเพลงชาติของประเทศที่มีความใกล้ชิดกันทางศาสนามาเสนอครับ  ศรีลังกามีชื่อเป็นทางการว่า "สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา" (Democratic Socialist Republic of Sri Lanka) ความสัมพันธ์ทางศาสนาที่ว่านั้น  คือเดิมทีในราวสมัยสุโขทัยหรืออาจจะก่อนหน้านั้นอีก ไทยได้รับอิทธิพลพุทธศาสนาจากลังกา เรียกว่านิกายลังกาวงศ์  ครั้นต่อมา เมื่อพุทธศาสนาในลังกาเกิดเสื่อมลงเนื่องจากภัยสงครามและอื่นๆ ในปีพ.ศ.2293 ทางลังกาจึงได้ส่งทูตมาขอนิมนต์พระสงฆ์จากกรุงศรีอยุธยาจนเกิดเป็นพุทธศาสนานิกายสยามวงศ์ขึ้นในลังกา  รายละเอียดมากกว่านี้โปรดหาอ่านจากตำรับตำราทางประวัติศาสตร์พุทธศาสนา  หรือที่ง่ายๆ สำหรับชาวอินเตอร์เน็ตก็วิกิพีเดียภาษาไทยนั่นแหละครับ  มาเข้าเรื่องเพลงชาติเขาซะทีดีกว่า  ความเป็นมาปรากฏในวิกิพีเดียภาษาไทยดังนี้ครับ

เพลงชาติแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา มีชื่อว่า ศรีลังกามาตา อันมีความหมายว่า "มารดาแห่งศรีลังกา" ประพันธ์เนื้อร้องภาษาสิงหลและทำนองโดย อานันทะ สะมะระโกน เมื่อ พ.ศ. 2483 และได้รับการรับรองเป็นเพลงชาติอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2494 ภายหลังได้เกิดข้อขัดแย้งถึงเนื้อเพลงเดิมในท่อนแรก ซึ่งขึ้นต้นว่า "Namo namo matha, apa Sri Lanka" ต่อมาจึงมีการแก้ไขเนื้อร้องให้เป็นแบบปัจจุบันเมื่อ พ.ศ. 2505

ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/ศรีลังกามาตา  โดยตัดตัวอักษรสิงหลที่แสดงผลในบล็อกนี้ไม่ได้ออกไป  รายละเอียดพร้อมเนื้อเพลง ตามไปดูได้ที่ลิงก์ดังกล่าว  หรืออ่านภาษาอังกฤษที่  http://en.wikipedia.org/wiki/Sri_Lanka_Matha ครับ
ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-26 20:46:50 IP : 124.121.229.240


Copyright © 2010 All Rights Reserved.