เพลงชาติสาธารณรัฐอุซเบกิสถาน (National Anthem of Uzbekistan)
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/343 เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2553

----------

สหภาพโซเวียต ที่สืบต่อจากจักรวรรดิรัสเซียของพระเจ้าซาร์นั้น  เคยมีความยิ่งใหญ่ที่สามารถปกครองดินแดนที่ประชากรส่วนใหญ่ไม่ใช่ชาวรัสเซียไว้มากมาย  เมื่อสหภาพโซเวียตล่มสลาย จึงได้เกิดประเทศใหม่ๆ ขึ้นมาหลายประเทศ  ซึ่งที่จริงแต่ละประเทศก็มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ของตนเองมาไม่น้อย ประเทศหนึ่งในจำนวนนั้นคือ อุซเบกิสถาน ครับ ข้อมูลบางส่วนจาก http://th.wikipedia.org/wiki/สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน มีดังนี้ครับ

อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน (Republic of Uzbekistan) เป็นประเทศในเอเชียกลางที่ถูกล้อมรอบด้วยประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล (doubly landlocked country) มีพรมแดนติดกับประเทศอัฟกานิสถาน คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน และเติร์กเมนิสถาน อุซเบกิสถานเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต

ประวัติศาสตร์

พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชได้ยึดครองดินแดนของประเทศอุซเบกิสถานเมื่อปี 367 ก่อนคริสตกาล ในภายหลังดินแดนนี้ได้ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิเปอร์เซียในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 6 ก่อนจะถูกยึดครองโดยจักรวรรดิมองโกลของเจงกีส ข่าน เมื่อ ค.ศ. 1220

ในศตวรรษที่ 13 ขุนศึกชื่อ ติเมอร์ (Timur; Tamerlane) ได้มีอำนาจเหนือมองโกลและตั้งอาณาจักรของตนเองขึ้นที่เมืองซามาร์คันด์ ซึ่งติเมอร์ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ในการสร้างชาติอุซเบกิสถานในยุคปัจจุบัน

คริสต์ศตวรรษที่ 19 เมื่อจักรวรรดิรัสเซียได้ขยายอำนาจมาในย่านเอเชียกลาง อุซเบกิสถานได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในสหภาพโซเวียต มีชื่อว่าสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตอุซเบกิสถาน ก่อนจะได้รับอิสรภาพหลังจากการล่มสลายของโซเวียตเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 1991


(รายละเอียดทั้งหมด ดูจากลิงก์ข้างต้น หรืออ่านภาษาอังกฤษที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Uzbekistan)

ด้านความเป็นมาของเพลงชาติเขา มีเล่าเพียงย่อๆ ดังนี้ครับ

เพลงชาติสาธารณรัฐอุซเบกิสถาน (อุซเบก: O`zbekiston Respublikasining Davlat Madhiyasi) ที่ใช้ในปัจจุบันนี้เริ่มใช้เมื่อประเทศได้รับเอกราชจากสหภาพโซเวียตภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี พ.ศ. 2534 โดยนำทำนองเพลงนี้มาจากเพลงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตอุซเบก ซึ่งประพันธ์โดย มูตาล บูร์ฮานอฟ (Mutal Burhanov) และใช้ในช่วงที่อุซเบกิสถานอยู่ภายใต้การปกครองของสหภาพโซเวียต แต่เนื้อร้องได้ประพันธ์ขึ้นใหม่โดยอับดุลลา อาริปอฟ (Abdulla Aripov)

ดูเนื้อเพลงได้ที่ http://th.wikipedia.org/wiki/เพลงชาติสาธารณรัฐอุซเบกิสถาน หรือ http://en.wikipedia.org/wiki/National_Anthem_of_Uzbekistan ครับผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-26 20:57:26 IP : 124.121.229.240


Copyright © 2010 All Rights Reserved.