เพลงชาติอิรัก
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/378 เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2553

----------

เผลอแป๊บเดียว  การโค่นล้มประธานาธิบดีซัดดัมแห่งอิรักผ่านไปจนย่างเข้าปีที่ 7 แล้ว  ประเทศอิรักจะได้เข้าสู่ความสงบและความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างแทบไม่ได้ตามข่าวเลยครับ (ประเทศเราเองก็ยุ่งจะตายอยู่แล้ว)  ณ ที่นี้คงนำเสนอแต่เพียงว่ามีการเปลี่ยนแปลงเพลงชาติมาราวๆ 6 ปีแล้ว  คือในปัจจุบันใช้เพลงเมาตินีเป็นเพลงชาติ ดังรายละเอียดข้างล่างครับ

เพลงชาติอิรักในปัจจุบันมีชื่อว่า "เมาตินี" แปลว่า มาตุภูมิแห่งข้า เดิมเพลงนี้เป็นบทกวียอดนิยมที่ประพันธ์ขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2477 โดย อิบราฮิม ตูกัน (Ibrahim Touqan) ที่แคว้นปาเลสไตน์ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเนื้อเพลงชาติโดยพฤตินัยของประเทศปาเลสไตน์ อิรัก และ โมร็อกโก ส่วนทำนองนั้นประพันธ์โดย มุฮัมหมัด ฟูลิเอฟิล (Muhammad Fuliefil) ซึ่งทำนองของเพลงนี้เป็นที่นิยมกันมากในโลกอาหรับเป็นเวลานานหลายปี

ในปี พ.ศ. 2547 เพลงนี้ได้รับการรับรองให้ใช้เป็นเพลงชาติอิรักอีกครั้ง เพื่อใช้แทนเพลงเดิม คือ เพลง Ardh Alforatain อันเป็นเพลงชาติอิรักในสมัยที่ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน เรืองอำนาจ


(ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/เมาตินี โดยตัดอักษรอาหรับซึ่งแสดงผลไม่ได้ หรือดูภาษาอังกฤษที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Mawtini)

ก่อนเข้าสู่คลิปเพลงก็ขอแถมด้วยเรื่องราวของเพลงชาติยุคประธานาธิบดีซัดดัมสักนิดครับ

เพลงชาติอิรัก ซึ่งเคยใช้ในสมัยของประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน มีชื่อว่า "Ardulfurataini Watan" แปลว่า ดินแดนแห่งสองสายน้ำ คำว่าสองสายน้ำนี้ หมายถึง แม่น้ำไทกริส และแม่น้ำยูเฟรติส ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านที่ราบลุ่มเมโสโปเตเมีย อันเป็นที่ตั้งของประเทศอิรักในปัจจุบัน ประพันธ์เนื้อร้องโดย ชาฟิค อัลกามาลี (Shafiq Alkamali) ทำนองโดย วาลิด จอร์จ โกลเมียห์ (Walid Georges Gholmieh)

เดิมเพลงนี้ได้มีการประกาศใช้เป็นเพลงชาติเมื่อ พ.ศ. 2522 ต่อมาเมื่อประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน พ้นจากอำนาจในปี พ.ศ. 2546 แล้ว รัฐบาลอิรักชุดใหม่ก็ได้เลือกเอาเพลง Mawtini มาใช้เป็นเพลงชาติแทน อย่างไรก็ตาม เพลงนี้ก็ยังคงใช้เป็นเพลงชาติอิรักกันอย่างกว้างขวางต่อไป แม้เพลงนี้จะไม่ได้รับการรับรองจากทางการอิรักก็ตาม


(ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/Ardh_Alforatain โดยตัดอักษรอาหรับซึ่งแสดงผลไม่ได้ หรือดูภาษาอังกฤษที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Ardulfurataini_Watan)


"Mawtini" - Iraq National Anthem


"Ardulfurataini Watan" - Iraq National Anthem (1979-2003) (*flag since 1991 to 2004)ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-26 21:15:20 IP : 124.121.229.240


Copyright © 2010 All Rights Reserved.