เพลงชาติอุรุกวัย National Anthem of Uruguay
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/392 เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2553

----------

เหตุที่บล็อกแห่งนี้นำเพลงชาติหลายประเทศมานำเสนอไว้ค่อนข้างมากแล้ว  ขนาดบางสัปดาห์เว้นๆ ไปบ้าง  พอจะถึงเทศกาลฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้  ปรากฏว่ามีเพลงชาติของหลายชาติรวมทั้งเจ้าภาพอยู่แล้ว  ขณะนี้ยังไม่ได้เช็คว่าเหลือกี่ชาติ  เห็นแต่ว่ามีอุรุกวัยชาติหนึ่งล่ะ  บรรดาแฟนฟุตบอลโลกที่ติดตามมาหลายครั้งแล้วคงรู้จักทีมฟุตบอลอุรุกวัยในฉายา "จอมโหด" คือเป็นทีมที่เล่นค่อนข้างแรง  ฟุตบอลโลกแต่ละครั้งจะสะสมใบเหลืองใบแดงไว้ไม่น้อย  แต่สำหรับคนบ้าประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างผมยังรู้จักประเทศนี้ในอีกแบบหนึ่ง  คือในตอนต้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีเรือรบเยอรมันลำหนึ่ง ชื่อ Amiral Graf Spee ได้ปะทะกับเรือรบอังกฤษ 3 ลำ จนสะบักสะบอมพอๆ กัน  จากนั้นกราฟสเปได้หลบเข้าไปยังน่านน้ำของประเทศอุรุกวัยซึ่งเป็นกลางในขณะนั้น  ซึ่งตามกฎกติกาสงครามในเวลานั้นเขาให้เรือรบพักซ่อมในน่านน้ำประเทศเป็นกลางได้ไม่กี่ชั่วโมง  รัฐบาลอุรุกวัยเวลานั้นก็โดนกดดันทั้งจากฝ่ายเยอรมันและฝ่ายสัมพันธมิตร  แต่ผู้นำอุรุกวัยในเวลานั้นก็ได้ยืนหยัดในความเป็นกลางจนวิกฤตการณ์ยุติลง  รายละเอียดเป็นอย่างไรเชิญอ่านได้ที่ The Battle of the River Plate  ครับ

มัวแต่โม้เรื่องฟุตบอลกับสงครามซะยาว  เหตุหนึ่งก็เพราะประวัติเพลงชาติประเทศนี้ไม่ค่อยจะมีรายละเอียดอะไรนัก  ประพันธ์คำร้องโดย  Francisco Acuna de Figueroa เมื่อปี 1833/พ.ศ. 2376  ต่อมา  Francisco Jose Debali ได้ประพันธ์ทำนองไว้ในปี 1845/พ.ศ. 2388 และประกาศใช้เป็นเพลงชาติของอุรุกวัยอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1938/พ.ศ.2481 จัดว่าเป็นเพลงชาติที่ยาวที่สุดเพลงหนึ่ง หากนับห้องดนตรี 105 ห้อง หรือใช้เวลาบรรเลงประมาณ 5 นาที  ซึ่งคลิปที่มีอยู่ใน Youtube นั้นมีความยาวแตกต่างกันตั้งแต่นาทีกว่าๆ ไปจนถึงราวๆ 5 นาที  จึงขอนำมาเป็นตัวอย่าง 2 คลิป คือ ที่มีแต่เพลงบรรเลง 1 นาทีกว่า กับที่มีคำร้องยาวประมาณ 4 นาทีครึ่ง แต่กว่าจะเริ่มร้องเพลงก็เริ่มไปราว 1 นาทีกว่าเหมือนกัน  เกือบลืมไปว่าข้อมูลของเพลงได้จาก http://en.wikipedia.org/wiki/National_Anthem_of_Uruguay ครับ

ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-26 21:23:24 IP : 124.121.229.240


Copyright © 2010 All Rights Reserved.