อัลลอหุ อักบัร เพลงชาติลิเบีย
avatar
โรจน์ (Webmaster)


เกิดเหตุวุ่นวายในประเทศตะวันออกกลางหลายประเทศมาก็นับเดือน  โดยเฉพาะลิเบียนี่ถึงขนาดนาโตส่งกองกำลังเข้าไปแทรกแซงถล่มที่มั่นของลิเบียจนชักจะงงๆ ว่าตกลงใครรบกับใครด้วยเหตุอะไร  มีใครประกาศสงครามกับใครหรือยัง  วันนี้ขอนำเรื่องราวเพลงชาติลิเบียมาเล่าสู่กันฟังสักนิด  ทั้งนี้ไม่ได้มีเจตนาจะไปเข้าข้างฝ่ายไหนที่กำลังรบกันอยู่นะครับ  ในวิกิพีเดียภาษาไทย (http://th.wikipedia.org/wiki/อัลลอหุ_อักบัร_เพลงชาติ) เล่าความเป็นมาของเพลงชาติลิเบียที่มีชื่อว่า "อัลลอหุ อักบัร" ไว้ดังนี้ครับ

อัลลอหุ อักบัร (ภาษาอาหรับ: الله أكبر‎), Allahu Akbar; แปลว่า อัลลอหฺ (พระเจ้า) ทรงยิ่งใหญ่ที่สุด) เป็นชื่อเพลงชาติของประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาชนอาหรับลิเบีย เพลงนี้เดิมเป็นเพลงปลุกใจเพลงหนึ่งของอียิปต์ ซึ่งเป็นที่นิยมทั่วไปในประเทศอียิปต์และซีเรียในช่วงสงครามคลองสุเอซ พ.ศ. 2499 ประพันธ์ทำนองโดย อับดุลลา ชามส์ เอล-ดิน (Abdalla Shams El-Din) เนื้อร้องโดย มาห์มุด เอล-เชอริฟ (Mahmoud El-Sherif)

ประธานาธิบดีมูอัมมาร์ อัล-กัดดาฟี แห่งลิเบีย ได้ประกาศให้เพลงนี้เป็นเพลงชาติอย่างเป็นทางการของลิเบียเมื่อ 1 กันยายน พ.ศ. 2512 เพื่อแสดงจุดยืนที่มุ่งหวังจะเห็นโลกอาหรับมีความเป็นเอกภาพ เมื่อลิเบียตัดความสัมพันธ์กับอียิปต์ในปี พ.ศ. 2522 เพลง "อัลลอหุ อักบัร" ก็ยังคงใช้ในฐานะเพลงชาติลิเบียอยู่เช่นเดิม แต่ไม่มีการกล่าวถึงที่มาของเพลงซึ่งมาจากอียิปต์โดยรัฐบาลลิเบียอีกต่อไป

(ดูเพิ่มเติม http://th.wikipedia.org/wiki/อัลลอหุ_อักบัร_เพลงชาติ และ http://en.wikipedia.org/wiki/Allahu_Akbar_(anthem) )

ส่วนเนื้อเพลงหากนำมาแสดงในที่นี้คงไม่มีใครร้องตามได้  ขอลอกมาแต่คำแปลภาษาไทยไว้ตอนท้ายก็แล้วกันครับ  ใครสนใจเนื้อเพลงอักษรอาหรับก็คลิกตามลิงก์เอานะครับ  ส่วนคลิปวันนี้คลิปแรกเป็นคลิปจากสถานีโทรทัศน์แห่งชาติลิเบีย  คลิปที่ 2 เป็นเวอร์ชันบรรเลงในกีฬาโอลิมปิคครับอัลลอหฺยิ่งใหญ่ อัลลอหฺยิ่งใหญ่
อัลลอหฺทรงเหนือกว่าแผนของผู้รุกรานทั้งปวง
และอัลลอหฺทรงเป็นพระผู้มาโปรดผู้ถูกข่มเหงอย่างที่สุด
ด้วยศรัทธาและอาวุธ ข้าจักพิทักษ์
ซึ่งมาตุภูมิ และแสงแห่งสัจจะที่ส่องสว่างในมือข้า
จงเอ่ยวาจานี้ร่วมกับข้า จงเอ่ยวาจานี้ร่วมกับข้า
อัลลอหฺ อัลลอหฺ อัลลอหฺผู้ทรงยิ่งใหญ่
อัลลอหฺทรงเหนือกว่าผู้รุกรานทั้งปวง !

โอ้โลกเอ๋ย จงดูและจงฟัง
ศัตรูมันหมายแย่งแผ่นดินของข้า
ข้าจักสู้ด้วยสัจจะและกองทัพ
แม้ข้าตายก็ขอเอามันตามไปเป็นผีด้วยกัน !
จงเอ่ยวาจานี้ร่วมกับข้า จงเอ่ยวาจานี้ร่วมกับข้า
อัลลอหฺ อัลลอหฺ อัลลอหฺผู้ทรงยิ่งใหญ่
อัลลอหฺทรงเหนือกว่าผู้รุกรานทั้งปวง !

จงเปล่งวาจาร่วมกับข้า ขอให้ศัตรูจงพินาศ
และขออัลลอหฺทรงอยู่เหนือเหล่าผู้รุกรานผู้เห็นแก่ตัว
อัลลอหฺผู้ทรงยิ่งใหญ่และมาตุภูมิพูดกับข้า
และจู่จับศีรษะศัตรูแล้วประหารมันสิ้น
จงเอ่ยวาจานี้ร่วมกับข้า จงเอ่ยวาจานี้ร่วมกับข้า
อัลลอหฺ อัลลอหฺ อัลลอหฺผู้ทรงยิ่งใหญ่
อัลลอหฺทรงเหนือกว่าผู้รุกรานทั้งปวง !ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-22 19:16:47 IP : 124.120.157.37


Copyright © 2010 All Rights Reserved.