อยากรู้จังเลย (ปี่สก็อต)
avatar
หมอโอ๊ต นิติ มอ.


อยากรู้จังว่าทำไมคนสก็อตแลนด์ถึงต้องใช้ปี่สก็อตเป่านำขบวนพาเหรด มีที่มาจากสมัยไหนครับ แล้วในประเทศไทยเรามีวงปี่สก็อตที่ไหนอีกบ้างนอกจากของร.ร.วชิราวุธวิทยาลัยกับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วครับ วานผู้รู้ช่วยตอบหน่อยผู้ตั้งกระทู้ หมอโอ๊ต นิติ มอ. (oat_lawpsu-at-hotmail-dot-com) โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-10-11 12:46:56 IP : 202.12.74.247


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977512)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

 เท่าที่เคยอ่านจากบทความของไมเคิล ไรท์ แล้วมาอ่านเพิ่มเติมจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Bagpipes ที่จริงสก็อตแลนด์ไม่ใช่ต้นกำเนิดของเจ้า "ปี่ถุง" (Bagpipes) ที่คนไทยมาเรียกว่าปี่สก็อตแต่อย่างใด  จะว่าเป่าปี่ชนิดนี้เก่งที่สุดก็ไม่ใช่  ที่จริงแล้วมันเป็นเครื่องดนตรีที่เคยแพร่หลายในถิ่นต่างๆ ทางยุโรป แอฟริกาเหนือ อ่าวเปอร์เซีย และทางคอเคซัสนู่น  สำหรับฝรั่งชาวยุโรปนั้นในเวลาต่อมาดนตรีคลาสสิคเป็นที่นิยมมากขึ้น  ขณะที่เจ้าปี่ถุงนี้มันเล่นร่วมวงกับเขาไม่ได้จึงค่อยๆ เสื่อมความนิยมไปเป็นส่วนใหญ่  คงเหลือแต่เพียงสก็อตแลนด์กับไอร์แลนด์ (อาจมีเหลือในบางท้องที่ของประเทศอื่น แต่ไม่มีชื่อเสียงเท่า)  และเมื่อลัทธิจักรวรรดินิยมอังกฤษแผ่อิทธิพลไปทั่วโลก  เจ้าปี่ถุงนี้ก็เป็นที่รู้จักของชาวโลกผ่านทหารไฮแลนเดอร์หรือชาวสก็อตและไอริชนั่นเอง

คนที่เคยดู The Longest Day คงจำฉากหนึ่งได้  ที่ทหารอังกฤษคนหนึ่งบ่นกับเพื่อนคู่หูว่าฟังเสียง "ปี่ถุง" แล้วแสบแก้วหู และบอกว่าเจ้า "ปี่ถุง" นี้ต้องให้คนไอริชเป่า

ส่วนเรื่องวงปี่สก็อตในไทยนี่ไม่ทราบครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-10-11 22:01:30 IP : 124.120.153.253


ความคิดเห็นที่ 2 (2977514)
avatar
หมอโอ๊ต นิติ มอ.

ขอบคุณครับอาโรจน์ ไอ้เรื่องวงปี่สก็อตนี่ที่ทราบก็มีแห่งแรกที่วชิราวุธวิทยาลัยครับ ซึ่งปัจจุบันก็เป็นที่รู้จักไปไกลถึงขนาดไปแข่งที่ต่างประเทศแล้วครับ สำหรับวงปี่ของวชิราวุธนั้น เกิดจากความตั้งใจสนองพระราชดำริของล้นเกล้า ร.6 ที่ทรงต้องการให้มีวงปี่สก็อตสำหรับเสือป่าขึ้น แต่ติดขัดครูสอนในขณะนั้น (ยุคพระองค์ท่านนะครับ) พอถึงยุคท่านผู้บังคับการ พระยาภรตราชา (ม.ล.ทศทิศ อิศรเสนา ณ อยุธยา) (ผมจำราชทินนามท่านไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าเป็นมหาอำมาตย์ตรีหรือไม่) เป็นผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัยยุคประมาณปี 2488 - 2518 ซึ่งท่านเคยมาเป็นอาจารย์ที่นี่มาแล้วเมื่อครั้งรับราชการแรกๆ ได้รื้อฟื้นกิจการดนตรีของร.ร.ขึ้น ก็มีทั้งวงโยธวาทิต วงปี่สก็อต วงจุลดุริยางค์ วงเมโลดิก้า วงดนตรีไทย วงหัสดนตรีนี่แหละ ท่านจึงได้ติดต่อให้คุนสจ๊วต มาร์ พ่อของคุณเพชร มาร์ซึ่งเป็นชาวอังกฤษและเป็นเชลยศึกที่ถูกขังที่วชิราวุธด้วยมาเป็นครูสอนวงปีสก็อต นี่แหละจึงเป็นกำเนิดของวงปี่สก็อตวงแรกของประเทศไทยครับ

ป.ล.ที่รู้เรื่องนี้ก็เพราะเป็นนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัยน่ะสิครับ อยู่รุ่นที่ 80 ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น หมอโอ๊ต นิติ มอ. (oat_lawpsu-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-10-12 20:24:53 IP : 202.12.74.2471


Copyright © 2010 All Rights Reserved.