เพลงชาติลาว - Laos National Anthem
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/40  เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2552

----------

ก่อนจะไปฟังเพลงคลาสสิคหรือเพลงชาติประเทศฝรั่งทั้งหลายกันต่อ ลองมาฟังเพลงชาติของประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงแค่แม่น้ำโขงกั้นดูบ้างครับ นั่นคือเพลงชาติลาวที่วิกิพีเดียบันทึกความเป็นมาของเพลงไว้ดังนี้ครับ

เพลงชาติลาว หรือ เพงซาดลาวในภาษาลาว แต่งขึ้นทั้งส่วนคำร้องฉบับแรกสุดและทำนองเพลงเมื่อปี พ.ศ. 2484 โดย ดร.ทองดี สุนทอนวิจิด (พ.ศ. 2448 - 2511) เพลงนี้ได้รับการรับรองให้เป็นเพลงชาติของราชอาณาจักรลาวอย่างเป็นทางการใน พ.ศ. 2490

เมื่อพรรคประชาชนปฏิวัติลาวสามารถล้มล้างรัฐบาลระบอบกษัตริย์ได้สำเร็จในปี พ.ศ. 2518 เนื้อร้องของเพลงชาติลาวสมัยราชอาณาจักรจึงถูกยกเลิก และได้มีการเปลี่ยนเนื้อเพลงเป็นฉบับที่แต่งโดยท่านสีซะนะ สีสาน โดยประกาศใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2518 ซึ่งเป็นวันสถาปนาสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

เนื้อเพลงชาติฉบับดังกล่าวได้ใช้มาจนถึงปี พ.ศ. 2531 รัฐบาลลาวจึงได้รับรองเพลงชาติซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อเพลงบ้างเล็กน้อยมาเป็นเนื้อร้องฉบับปัจจุบัน ตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ฉบับลงวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2531


(คัดจาก http://th.wikipedia.org/wiki/เพลงชาติลาว โดยตัดตัวอักษรลาวซึ่งไม่สามารถแสดงใน Blog ได้ออกไป หากสนใจต้นฉบับพร้อมเนื้อร้อง เชิญที่ลิงค์ดังกล่าวครับ)

ฟังดูแล้วก็เป็นทำนองเพลงที่มีเอกลักษณ์ของตนดีมากครับ ถ้าฟังโดยไม่รู้มาก่อนอาจนึกว่าเป็นเพลงไทยท้องถิ่นไหนได้เหมือนกัน ขอบันทึกไว้เป็นเกียรติแก่ประเทศเพื่อนบ้านและเจ้าภาพซีเกมส์ปีนี้ครับ

 

 

เพิ่มเติม 7 มิถุนายน 2552 หลังจากโพสต์ข้อความข้างต้น ปรากฏว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากการค้นหาด้วย Google จึงขอตอบแทนทุกๆ ท่านด้วยการเพิ่มเติมคลิปที่มีเนื้อร้อง ดังนี้ครับ

 

This is the national anthem of Lao People""s Democratic Republic called "Pheng Xat Lao" (same tune with the anthem of the Kingdom of Laos 1948-1975 but different lyrics). Broadcasted on Lao National Television (LNTV). For everyone who wants to know the words of this anthem, see http://en.wikipedia.org/wiki/Pheng_Xat_Lao

----------

เนื้อเพลงชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ชาติลาว ตั้งแต่ใดมา
ลาวทุกถ้วนหน้า เชิดชูสุดใจ
ร่วมแรง ร่วมจิต ร่วมใจ
สามัคคีกัน เป็นกำลังเดียว

เด็ดเดี่ยว พร้อมกันก้าวหน้า
บูชา สู่เกียรติของลาว
ส่งเสริมให้สิทธิเป็นเจ้า
ลาวทุกชนเผ่า เสมอภาพกัน

บ่ ให้พวกจักรพรรดิ์
และพวกภัยทรามเข้ามารบกวน
ลาวทั้งมวล สู่เอกราช
อิสรภาพ ของชาติลาวไว้
ตัดสินใจสู้ ชิงเอาชัย
พาชาติลาวไป สู่ความพัฒนาผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-21 20:14:42 IP : 110.168.113.151


Copyright © 2010 All Rights Reserved.