อัสซะลามอัลมะละกี - เพลงชาติซาอุดิอาระเบีย
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/145  เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2552

----------

ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย เป็นประเทศในตะวันออกกลางที่นอกจากจะมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโลกในฐานะผู้ผลิตน้ำมันรายสำคัญแล้ว ยังเคยมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย จากการเป็นแหล่งรับแรงงานไทยเข้าทำงานในโครงการสำคัญต่างๆ  ผู้ที่เดินทางไปขายแรงงานก็มีทั้งที่ร่ำรวยกลับมาและที่ต้องผิดหวังเนื่องจากถูกคนไทยด้วยกันหลอกลวง อันเป็นที่มาของเพลงฮิตเพลงหนึ่งของคาราบาวในชื่อ "ซาอุดร" แต่แล้ววันร้ายคืนร้าย คนไทยที่ละโมภรายหนึ่งได้โจรกรรมทรัพย์สมบัติอันมีค่าจำนวนหนึ่งของกษัตริย์ซาอุดิอารเบียมา โดยที่มันผู้นั้นจะมีเครือข่ายโยงใยอยู่เบื้องหลังประการใดก็ไม่ทราบ อีกทั้งความขัดข้องของกระบวนการทางฝ่ายไทยที่ไม่ได้แก้ปัญหาให้กับทางฝ่ายซาอุดิอารเบียอย่างตรงไปตรงมา จนกลายเป็นคดีคาราคาซังต่อเนื่องมาหลายสิบปี และความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศได้เสื่อมทรามลงอย่างน่าเสียดาย

มาเข้าเรื่องเพลงชาติของเขาดีกว่าครับ ความเป็นมาปรากฏในวิกิพีเดียภาษาไทย ดังนี้ครับ

อัสซะลามอัลมะละกี (แปลเทียบเป็นภาษาไทยได้ว่า "เพลงสรรเสริญพระบารมี") เป็นเพลงชาติประจำราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย เนื้อหาเป็นการสรรเสริญพระเจ้า (อัลลอหฺ) และถวายพระพรกษัตริย์แห่งซาอุดิอาระเบีย เนื้อร้องประพันธ์โดย อิบราฮิม คาฟาจี (Ibrahim Khafaji - เกิด พ.ศ. 2478) ทำนองโดย อับดุล เราะห์มัน อัล-คาตีป (Abdul Rahman Al-Khateeb - เกิด พ.ศ. 2465) เริ่มใช้ในฐานะเพลงชาติเมื่อปี พ.ศ. 2493

เนื้อร้องและคำแปลสามารถดูได้จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Aash_Al_Maleek หรือ http://th.wikipedia.org/wiki/อัสซะลามอัลมะละกี ครับ ในที่นี้ขอนำเสนอเฉพาะทำนองเพลงครับผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-21 21:55:16 IP : 110.168.113.151


Copyright © 2010 All Rights Reserved.