อัลซะลามอัลมะละกีอัลอูร์โดนี - เพลงชาติจอร์แดน
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/204 เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2552

----------

เมื่อประมาณกลางเดือนสิงหาคม 2552 ที่ผ่านมา มีเพื่อนรุ่นน้องที่เป็นอิสลามคนหนึ่งได้ไปราชการที่จอร์แดนกลับมาเล่าว่า ประเทศนี้ไม่ได้เป็นอิสลามแบบถือเคร่ง แต่งตัวไม่มีการคลุมอะไรเลย ตอนเขาอยู่ที่ข้างสระน้ำโรงแรม กว่าจะกินกาแฟหมดถ้วยได้เป็นชั่วโมงเพราะมัวแต่ดูสาว  พอถึงตาผมเองที่มีคอร์สอบรมในกรุงเทพฯ เมื่อต้นกันยายนที่ผ่านมา ปรากฏว่าผู้ร่วมประชุมจากจอร์แดนเป็นสาวน้อยตัวเล็กๆ หน้าตาน่าเอ็นดู แต่ก็ยังใช้ผ้าคลุมผม  ที่จริงก็ไม่ได้คาดหวังว่าใครจะสวยไม่สวยอะไรมากนัก  เพราะรู้ดีอยู่ว่าผู้เข้าร่วมประชุมจากต่างชาติเหล่านี้อยู่กับเราไม่กี่วันก็ต้องกลับ  เล่ามาทั้งหมดเพียงเพื่อจะบอกว่ายังไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับประเทศนี้เท่าไหร่นักครับ มาดูเรื่องเพลงชาติเขาดีกว่า ในวิกิภาษาไทยเล่าไว้เพียงย่อๆ ว่า

เพลงชาติจอร์แดน มีชื่อว่า "อัลซะลามอัลมะละกีอัลอูร์โดนี" แปลว่า เพลงสรรเสริญพระบารมีจอร์แดน นอกจากจะใช้เป็นเพลงชาติแล้ว ยังใช้เป็นเพลงเกียรติยศสำหรับพระมหากษัตริย์แห่งจอร์แดนด้วย เพลงนี้เริ่มใช้เมื่อ พ.ศ. 2489. เนื้อร้องโดย อับดุล โมเนม อัล-เรไฟ (Abdul Monem Al-Refai) ทำนองโดย อับดุล กาเดร์ อัล-ทาเนียร์ (Abdul Qader al-Taneer) เนื้อร้องฉบับดั้งเดิมสุดของเพลงนี้มีเพียงเฉพาะย่อหน้าแรกของเพลงชาติที่ ใช้อยู่ในปัจจุบัน ภายหลังจึงได้เพิ่มเติมเนื้อร้องให้ยาวขึ้น ...

(จาก http://th.wikipedia.org/wiki/อัลซะลามอัลมะละกีอัลอูร์โดนี  โดยตัดอักษรอาหรับและบางข้อความออก)

ส่วนคลิปทำนองเพลงที่นำมานี้  เข้าใจว่าใช้ประกอบกับเนื้อร้องเดิมที่มีท่อนเดียว จึงมีความยาวเพียงไม่ถึงนาที หากสนใจเนื้อร้องและรายละเอียดอื่นเพิ่มเติม (ซึ่งที่จริงก็มีไม่มาก) เชิญได้ที่ http://th.wikipedia.org/wiki/อัลซะลามอัลมะละกีอัลอูร์โดนี และ http://en.wikipedia.org/wiki/The_Royal_Anthem_of_Jordan ครับผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-23 21:49:19 IP : 124.120.172.139


Copyright © 2010 All Rights Reserved.