กวามี ซาลาม - เพลงชาติมัลดีฟส์
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/231 เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2552

----------

อีกประเทศหนึ่งที่แต่ก่อนแทบจะไม่ได้รู้จักมาจนกระทั่งได้เห็นตัวแทนของประเทศนี้มาร่วมการสัมมนาเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา คือ มัลดีฟส์ ครับ (แต่ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษกลับออกเสียงว่า "มัล-ไดฟฺส") ประเทศนี้เป็นหมู่เกาะอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดียและศรีลังกา  ชนพื้นเมืองที่อยู่มาแต่โบร่ำโบราณคือพวกดราวิเดียนและสิงหล ซึ่งนับถือศาสนาพุทธ (จะนับถือฮินดูมาก่อนแบบชาวอินเดียหรือไม่ไม่ทราบ) แล้วเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม  เคยอยู่ในความปกครองของโปรตุเกสและอังกฤษมาจนได้รับเอกราชโดยสมบูรณ์เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1965 (พ.ศ. 2508) ปัจจุบันมีประธานาธิบดีเป็นผู้บริหารประเทศ  รายละเอียดหาอ่านได้ที่ http://th.wikipedia.org/wiki/มัลดีฟส์ หรือภาษาอังกฤษที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Maldives ครับ

ส่วนเพลงชาติของเขานั้น มีความเป็นมาดังนี้ครับ

เพลงชาติสาธารณรัฐมัลดีฟส์ เรียกชื่อในภาษาท้องถิ่นว่า "กวามี ซาลาม" (อักษรโรมัน: Qaumee Salaam, แปลตามตัวว่า เพลงเคารพชาติ) ประพันธ์เนื้อร้องโดย มูฮัมหมัด จาเมเอล ดีดี (Muhammad Jameel Didi) เมื่อ พ.ศ. 2491 ทำนองประพันธ์ขึ้นในปี พ.ศ. 2515 โดย บัณฑิต วัณณกุวัตตาวาดูเก ดอน อะมะระเทวา (Pandit Wannakuwattawaduge Don Amaradeva) มาเอสโตรชาวศรีลังกา เนื้อหาของเพลงนี้เป็นการประกาศด้วยความภาคภูมิของชาวมัลดีฟส์ต่อเอกภาพของชาติ ความศรัทธาต่อศาสนาอิสลามอันเป็นศาสนาประจำชาติ ชัยชนะจากการต่อสู้ในอดีต และแสดงความคารวะต่อบรรดาวีรบุรุษของชาติ ในตอนท้ายเพลงเป็นการกล่าวอวยพรต่อความเจริญรุ่งเรืองของชาติและเหล่าผู้นำ ที่คอยรับใช้มาตุภูมิ

(ข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org/wiki/Gavmii_mi_ekuverikan_matii_tibegen_kuriime_salaam โดยตัดตัวอักษรที่แสดงผลในบล็อกไม่ได้ออก หรืออ่านภาษาอังกฤษที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Gaumii_salaam)
ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-23 22:02:28 IP : 124.120.172.139


Copyright © 2010 All Rights Reserved.