อีมนอสเอสตีนเอเลฟเทริอัน (Hymn to Liberty) เพลงชาติกรีซและไซปรัส
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/296 เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2553

----------

เพลงชาติของนานาประเทศเพลงแรกของปีใหม่นี้   ชาติที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นการเริ่มต้นเริ่มแรกอย่างน้อยในความรู้สึกของผมเอง  คือ กรีซ  เพราะอารยธรรมกรีกถือเป็นแม่แบบของอารยธรรมตะวันตกซึ่งมีอิทธิพลต่ออารยธรรมอื่นๆ ทั่วโลก  ความเป็นมาของเพลงชาติกรีซมีดังนี้ครับ

อีมนอสเอสตีนเอเลฟเทริอัน (Imnos is tin Eleftherian) หรือ "เพลงสดุดีแด่เสรีภาพ" เป็นบทกวีประเภท "Hymn" (บทเพลงสรรเสริญหรือบทเพลงสดุดี) ความยาว 158 บท ซึ่งประพันธ์โดย ไดโอนิซิโอส โซโลมอส (Dionýsios Solomós) เมื่อ ค.ศ. 1823 นับเป็นบทกวีประเภท "Hymn" ที่มีความยาวมากที่สุดในโลก ทำนองประพันธ์โดย นิโคเลาส์ มันซารอส (Nikolaos Mantzaros) บทเพลงนี้ได้มีการรับรองเป็นเพลงชาติกรีซอย่างเป็นทางการเมื่อ ค.ศ. 1865 แต่ต่อมาได้มีการนำไปใช้เป็นเพลงชาติสาธารณรัฐไซปรัสด้วยอีกเพลงหนึ่ง

ตามรัฐธรรมนูญแห่งสาธารณรัฐไซปรัสระบุว่า เพลงชาติกรีซจะใช้บรรเลงเป็นเกียรติยศแก่ประธานาธิบดีชาวไซปรัสเชื้อสายกรี กหรือบุคคลอื่นซึ่งเป็นชาวไซปรัสเชื้อสายกรีก และใช้เพลงชาติตุรกีสำหรับ รองประธานาธิบดีชาวไซปรัสเชื้อสายตุรกี อย่างไรก็ตาม ไซปรัสได้ยุติการใช้เพลงชาติตุรกีหลังจากชาวไซปรัสเชื้อสายตุรกีได้แบ่งแยก ประเทศเป็นประเทศใหม่เมื่อ ค.ศ. 1963

อนึ่ง เพลง "อีมนอสเอสตีนเอเลฟเทริอัน" ยังมีสถานะเป็นเพลงเกียรติยศสำหรับพระมหากษัตริย์ (เพลงสรรเสริญพระบารมี) ของกษัตริย์แห่งกรีซนับตั้งแต่ ค.ศ. 1864 เป็นต้นมา


(ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/อีมนอสเอสตีนเอเลฟเทริอัน โดยตัดตัวอักษรกรีกซึ่งแสดงผลไม่ได้ออกไป  สนใจรายละเอียดและเนื้อเพลงได้ที่ลิงค์ดังกล่าว  หรือภาษาอังกฤษที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Hymn_to_Liberty)

สำหรับคลิปวันนี้ คลิปแรกเป็นทำนองเพลงเปล่าๆ เช่นเคย  ถัดมาเป็นการขับร้องในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิคที่กรุงเอเธนส์ เมื่อปี 2004/พ.ศ.2547 ครับ


ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-23 22:27:45 IP : 124.120.172.139


Copyright © 2010 All Rights Reserved.