ลาเดสซาลีเนียน (La Dessalinienne) เพลงชาติเฮติ
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/308 เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2553

----------

เพลงชาติสัปดาห์นี้ขอนำท่านมายังประเทศที่พึ่งเกิดโศกนาฏกรรมภัยธรรมชาติจากแผ่นดินไหวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา คือ สาธารณรัฐเฮติ  ประเทศในทวีปอเมริกาที่ตั้งอยู่บนเกาะฮิสแปนิโอลาร่วมกับสาธารณรัฐโดมินิกัน  ประเทศนี้เป็นอดีตอาณานิคมของฝรั่งเศสที่ประกาศเอกราชเมื่อปี 1804/พ.ศ.2347 นับว่าเป็นประเทศเอกราชแห่งที่ 2 ในทวีปอเมริกา ต่อจากสหรัฐอเมริกา และเป็นสาธารณรัฐเอกราชของคนผิวดำแห่งแรกของโลกอีกด้วย แต่เรื่องจะรวยหรือยิ่งใหญ่อย่างอเมริกานั้นแทบไม่ต้องพูดถึง  ถ้าไม่เกิดแผ่นดินไหวหนนี้เฮติก็จะยังเป็นประเทศที่เราแทบจะไม่รู้จักเลย

เพลงชาติของเฮตินั้นยังมีข้อมูลแต่เพียงเล็กน้อย คือมีชื่อเพลงว่า ลา ดิสซาลินีอง (La Dessalinienne) เป็นเพลงชาติประเทศเฮติ ที่แต่เป็นเกียรติแก่ Jean-Jacques Dessalines ผู้นำการปฏิวัติเฮติและผู้นำประเทศคนแรก ประพันธ์คำร้องโดย จัสดิน เลร์ลิซอง (Justin Lhérisson) และประพันธ์ทำนองโดย Nicolas Geffrard เริ่มใช้ในปี ค.ศ. 1904 / พ.ศ.2447 ในวิกิพีเดียทั้งไทยและอังกฤษกล่าวถึงประวัติเพลงเพียงแค่นี้  หากต้องการตามไปดูเนื้อเพลง เชิญที่ http://th.wikipedia.org/wiki/ลาเดสซาลีเนียน หรือ http://en.wikipedia.org/wiki/La_Dessalinienne เรื่องราวความเป็นมาของเฮติ ดูได้ที่ http://th.wikipedia.org/wiki/ประเทศเฮติ หรือ http://en.wikipedia.org/wiki/Haiti ส่วนเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้  ดูที่ http://th.wikipedia.org/wiki/แผ่นดินไหวในเฮติ_พ.ศ._2553 หรือ http://en.wikipedia.org/wiki/2010_Haiti_earthquake ครับ  สุดท้ายก่อนชมคลิปก็ขอไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตและประสบความสูญเสียจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้  และขอให้ประเทศนี้กลับคืนสู่สภาพปกติสุขโดยเร็วครับ
ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-23 22:32:16 IP : 124.120.172.139


Copyright © 2010 All Rights Reserved.