มึย เบลารูซึย (My Belarusy) เพลงชาติสาธารณรัฐเบลารุส
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/348 เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2553

----------

เมื่อคืนหยิบเอาภาพยนตร์เรื่อง Defiance ที่นำแสดงโดย Daniel Craig มาดูเป็นรอบที่ 2 อันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพี่น้องชาวยิวตระกูล Bielski ในเบลารุสที่สามารถรวบรวมชาวยยิวด้วยยกันไว้ได้นับเป็นพันคนให้รอดพ้นจากพวกนาซีตลอดสงคราม  อันว่าเบลารุส (Belarus) นั้นเป็นดินแดนยุโรปที่อยู่ระหว่างโปแลนด์กับสหภาพโซเวียตที่มีประวัติความเป็นมาของตนเองอย่างยาวนาน เคยมีอาณาจักรของตนเองชื่อ ราชอาณาจักรโปตอตสด์ ซึ่งสวามิภักดิ์ต่อราชอาณาจักรเคียฟ แล้วถูกลิธัวเนียปกครองอยู่ 400 ปี จึงมาอยู่ในปกครองของโปแลนด์และรัสเซียตามลำดับ  ซึ่งชาวเบลารุสได้ดิ้นรนเพื่ออิสรภาพมาตลอดจนได้ประกาศเอกราชเมื่อ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2534 (1991) ปัจจุบันมีชื่อเป็นทางการว่า สาธารณรัฐเบลารุส (Republic of Belarus) รายละเอียดหาอ่านได้จาก

- http://th.wikipedia.org/wiki/Belarus
- http://en.wikipedia.org/wiki/Belarus
- http://th.wikipedia.org/wiki/ประวัติศาสตร์เบลารุส
- http://en.wikipedia.org/wiki/History_of_Belarus

ส่วนเพลงชาติของเบลารุสนั้น มีความเป็นมาโดยย่อดังนี้ครับ

มึย เบลารูซึย (แปลว่า "เรา, ชาวเบลารุส") เป็นชื่ออย่างไม่เป็นทางการของเพลงชาติเบลารุส และและเป็นวรรคแรกที่ปรากฏอยู่ในเพลงนี้ ชื่ออย่างเป็นทางการคือ "เพลงชาติสาธารณรัฐเบลารุส"

เดิมเพลงนี้ประพันธ์ขึ้นและเริ่มใช้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2498 ในฐานะเพลงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตไบโลรัสเซีย ทำนองโดยเนสตาร์ ซาคาโลวสกี (Nestar Sakalowski) เนื้อร้องโดย มิคาเอล คลีโมวิช (Michael Klimovich) หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ทำนองของเพลงเดิมที่ซาคาโลวสกีแต่งไว้นั้นยังคงใช้อยู่ แต่เนื้อร้องเดิมถูกยกเลิกไป และมีการใช้เนื้อร้องใหม่ ซึ่งประพันธ์โดยมิคาเอล คลีโมวิช และอูลาดซีเมียร์ คารีซนีย์ (Uladzimir Karyzny) ตามคำสั่งของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเบลารุส ลงวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 ซึ่งเนื้อร้องดังกล่าวนี้ มีเนื้อหาถึงความเป็นมิตรของชาวเบลารุส การยกย่องถึงการสู้รบเพื่อชาติในอดีต และความมุ่งหวังต่ออนาคตในวันหน้า ส่วนทำนองนั้นยังคงความเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์ของเบลารุสไว้


จากวิกิพีเดียภาษาไทย โดยตัดตัวอักษรที่แสดงผลไม่ได้ออก  รายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมเนื้อเพลง ดูได้ที่ http://th.wikipedia.org/wiki/มึย_เบลารูซึย หรือ http://en.wikipedia.org/wiki/My_Belarusyผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-26 21:00:31 IP : 124.121.229.240


Copyright © 2010 All Rights Reserved.