กัสซะมัน เพลงชาติแอลจีเรีย
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ข้อความในกระทู้นี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://rojnchin.allblogthai.com/397 เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2553

----------

วันนี้ขอทำงานชดเชยเมื่อวานด้วยการนำเสนอเพลงชาติของทีมหนึ่งในฟุตบอลโลกที่ยังไม่เคยนำเสนอ  คือ เพลง กัสซะมัน (Kassaman แปลว่า "ขอสาบาน" หรือ "ข้าขอปฏิญาณ" อะไรประมาณนี้) เพลงชาติของแอลจีเรีย ซึ่งมีความเป็นมาอยู่นิดเดียว ขอนำมาให้อ่านกันทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย แต่ในภาษาไทยซึ่งไม่ใช่คำแปลโดยตรงของภาษาอังกฤษค่อนข้างจะดุเดือดนิดตรงที่บอกว่าผู้ประพันธ์คำร้องเขียนเพลงด้วยเลือดเลย

Kassaman or Qassaman (We Pledge) is the national anthem of Algeria. It was adopted in 1963, shortly after the Independence from France. The lyrics were written by Mufdi Zakariah in 1955 while imprisoned by the French colonial forces. The composer of the music is Mohamed Fawzi from Egypt.

http://en.wikipedia.org/wiki/Kassaman

เพลง "กัสซะมัน" (หมายถึง "ขอสาบาน") เป็นเพลงซึ่งได้รับการรับรองว่าเป็นเพลงชาติแห่งสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรียภายหลังได้รับเอกราชจากฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2506 ไม่นานนัก[1]  คำร้องของเพลงนี้แต่งโดยมุฟดี ซาการีอะห์ (Mufdi Zakariah) นักกวีชาตินิยม เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2498 ระหว่างที่ถูกฝ่ายฝรั่งเศสคุมขังที่ห้องขังหมายเลข 69 เรือนจำบาร์แบร์รูส (Barberousse) กรุงแอลเจียร์ โดยใช้เลือดของตนเองเขียนคำร้องลงบนฝาผนังห้องขัง ส่วนทำนองเพลงเป็นผลงานการประพันธ์ของโมฮัมเม็ด เฟาซี (Mohamed Fawzi) นักดนตรีชาวอียิปต์

บทเพลงดังกล่าวนี้ได้มีการบรรเลงเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2500


http://th.wikipedia.org/wiki/กัสซะมัน

(ทั้งสองข้อความนำมาโดยตัดอักขระอาหรับซึ่งแสดงผลในบล็อกนี้ไม่ได้ออกไป)

ส่วนคลิปที่เลือกมาวันนี้  เป็นการบรรเลงทั้งสองคลิป แต่คลิปที่สองจะสั้นกว่า และเป็นคลิปจากสนามแข่งขันฟุตบอลครั้งไหนก็ไม่ทราบ นำมาให้เข้าบรรยากศฟุตบอลโลกแม้ว่าอัลจีเรียจะพึ่งแพ้สโลเวเนียไปหมาดๆ ก็ตาม


ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-26 21:26:02 IP : 124.121.229.240


Copyright © 2010 All Rights Reserved.