สื่อการสอนตีขิมตีระนาด คลังความรู้ดนตรีไทยและทางเลือกเพื่อการหาเพลงประกอบภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ไทย
avatar
โรจน์ (Webmaster)


ขณะที่ตั้งกระทู้นี้เป็นเวลาที่เรากำลังรอลุ้นว่าจะได้ชมภาพยนตร์ "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ภาคสุดท้ายกันหรือยัง  ภาพยนตร์ชุดนี้นอกจากปัญหาโรคเลื่อนแล้ว  อีกประเด็นที่คนบ่นมาตั้งแต่ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์เรื่องก่อนๆของท่านมุ้ยอย่างเรื่องสุริโยไทคือเรื่องดนตรีประกอบที่ทำไมจะต้องจะต้องไปจ้างฝรั่งแต่งเพลงกันแพงๆ แล้วไม่เห็นจะเข้ากับบรรยากาศไทยๆ สักกะนิด  แล้วถ้าใครอยู่ในฐานะเดียวกับท่านมุ้ยที่ต้องจัดหาจัดทำเพลงประกอบภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ไทยมีทางเลือกอื่นหรือเปล่า?

ทางเลือกเดิมๆที่เคยใช้กันมาตั้งแต่สมัยผมเป็นเด็กๆ ก็คือการเอาเพลงไทยเดิมๆนั่นแหละมาใช้ประกอบ  ถ้ากลัวว่าบรรเลงแบบเดิมๆ แล้วมันจะเชยหรือซ้ำซากยังไง  ปัจจุบันนี้ก็มีผู้รู้ทางดนตรีหลายท่านที่ศึกษาดนตรีสากลจนช่ำชองแล้วก็เอาดนตรีไทยๆมาเรียบเรียงเสียงประสานกันใหม่ให้ไพเราะน่าฟังยิ่งขึ้นไปอีก  แต่ทีนี้เรารู้จักเพลงไทยเดิมเหล่านั้นมากน้อยแค่ไหน  ถ้าคนไม่เคยเรียนดนตรีไทยกะสำนักไหนแล้วจะเลือกหาดนตรีไทยมาศึกษาได้อย่างไร

ก็ให้พอดีว่าสำนักพิมพ์และผู้ผลิตสื่อการเรียนการสอนสมัยใหม่เขาก็ไม่ได้มองข้ามดนตรีไทย  เท่าที่ผมพึ่งบังเอิญเจอก็มีสำนักพิมพ์เอ็มไอเอส ได้จัดทำหนังสือและวีซีดี "โน้ตระนาดเอก" และ "โน้ตขิม" รวบรวมโน้ตเพลงและตัวอย่างการบรรเลงเพลงต่างๆ ไว้อย่างละ 100 เพลง  ทั้งสองชุดนี้ส่วนใหญ่เพลงจะซ้ำกัน  และมีบางเพลงที่เป็นเพลงไทยสากลสมัยหลังๆ กับเพลงสากลอย่างจิงเกิลเบล์อยู่ด้วย  ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นเพลงไทยเดิมทั้งที่เราคุ้นชื่อคุ้นหูและที่อาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย แล้วแต่ภูมิหลังประสบการณ์ของแต่ละคน  ทั้งสองชุดนี้เขาจัดทำมาเพื่อให้ใช้คู่กับหนังสือชุดพื้นฐานการตีระนาดเอและการตีขิม  แต่สำหรับคนที่เล่นดนตรีไทยไม่เป็นก็อาจจะใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้  ดังเช่นการสรรหาเพลงประกอบภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ไทยดังที่ผมเสนอมาแต่แรก  หรือกรณีตัวผมเองก็ยังไม่เคยได้เล่นเครื่องดนตรีไทยหรอกครับ  แต่หัดเล่นคีย์บอร์ดไฟฟ้ามาได้ปีกว่าๆ แล้วสนใจอยากจะเล่นเพลงไทยเดิมๆ บ้าง  ก็ได้สื่อการสอนทั้งสองชุดนี้เป็นแนวทางในเบื้องต้นครับ

ที่จริงผมได้หนังสือและวีซีดีทั้งสองชุดนี้มาอย่างค่อนข้างจะฟลุ้คจากแหล่งที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จัก  ยังไม่มีโอกาสได้สำรวจดูว่าจะมีขายที่ไหนบ้าง  ผู้สนใจลองหาดูตามร้านหนังสือชั้นนำหรือร้านเครื่องดนตรีดูนะครับ  หรือนักท่องเว็บทั้งหลายก็ลองตรงไปที่เว็บของสำนักพิมพ์เขาเลยครับ www.misbook.com ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (Webmaster) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2014-04-16 21:22:57 IP : 124.120.227.59


Copyright © 2010 All Rights Reserved.