มือปราบปืนทอง
avatar
เด็กลูกทุ่ง


       ผมเคยดูหนังคาวบอยทางโทรทัศน์ ดูเหมือนจะเป็นช่อง 3 หรือช่อง 9 ก็จำไม่ได้ จำได้แต่ว่า สมจินต์ ธรรมทัศน์ และ อนุวัตน์ สุวรรณสโรช (ถ้าเขียนชื่อ-นามสกุลผิด ขออภัยครับ) เป็นคนพากย์ประจำอยู่ช่องนั้น น่าจะหลายสิบปีมาแล้ว นักดูหนังรุ่นใหม่คงจะไม่รู้จักแล้ว มีอยู่คราวหนึ่งที่เอาหนังคาวบอยเรื่อง มือปราบปืนทอง มาฉาย ผมจำชื่อภาษาอังกฤษไม่ได้ จำชื่อนักแสดงไม่ได้ เพราะตอนนั้นอายุยังไม่มาก ประสบการณ์เกี่ยวกับหนังคาวบอยยังไม่มี จำได้แต่ว่า มีคำโฆษณาสั้นๆ ของหนังเรื่อง มือปราบปืนทอง ว่า "หนังคาวบอยชั้นดี" เมื่อหวนระลึกถึงในเวลานี้ก็ต้องยอมรับว่าเป็นหนังคาวบอยชั้นดีจริงๆ

      เรื่องย่อๆ ที่พอจำได้ของ มือปราบปืนทอง ก็คือ เปิดฉากตอนพระเอกยังอยู่ในวัยเด็ก แล้วก็พ่อแม่ถูกผู้ร้ายเผาบ้าน ฆ่าตายหมด พระเอกมองเห็นเหตุการณ์และเก็บความแค้นไว้ จนเมื่อโตขึ้นก็แก้แค้น แต่ดูเหมือนจะแก้ไม่สำเร็จ เล่าเรื่องแค่นี้ หลายท่านอาจงง เพราะหนังคาวบอยหลายๆ เรื่อง ก็มีพล็อตเรื่องทำนองนี้ เพราะฉะนั้น ถ้าผมจะเล่าถึงฉากบางฉากที่จำได้ อาจช่วยให้แฟนหนังยุคเดียวกันระลึกได้

     อ้อ นึกออกแล้ว เหตุการณ์ตอนหนึ่งในเรื่องก็คือ พระเอกไปอยู่กับคาวบอยรุ่นเก๋าคนหนึ่งที่ช่วยสอนวิทยายุทธต่างๆ ให้ เช่นการต่อสู้ป้องกันตัว สอนยิงปืน โดยเฉพาะปิดตายิง และทำปืนพกชนิดพิเศษ บรรจุได้ 7 นัด (ปืนพกทั่วไปสมัยนั้นบรรจุได้ 6 นัด) และสอนพระเอกว่า นัดที่ 7 อย่าลั่นไก ให้เก็บไว้เพื่อตัวเอง อะไรทำนองนี้ ระหว่างอยู่กับคาวบอยชั้นครูคนนี้ ก็จะถูกใช้ให้ทำงานหนักต่างๆ เป็นการทดสอบความอดทน คำที่เขา (พระเอก) บ่นอยู่เสมอก็คือ จ๊อช อะไรๆ ก็จ๊อช จ๊อชอีกแล้ว

      มีอยู่ฉากหนึ่งที่ระทึกใจมาก คือ ฉากที่พระเอกควบม้าหนีผู้ร้าย (คนที่ฆ่าพ่อแม่นั่นเอง) เป็นฉากม้าและคนขี่ตกหน้าผา หนังถ่ายให้เห็นม้ากำลังลอยละลิ่วลงมาจากหน้าผา ขายังตะกุยอากาศ

      ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ก็เพื่อจะถามแฟนคอหนังคาวบอยว่า ผมจะหาซื้อ หรือแลกเปลี่ยนหนังเรื่อง มือปราบปืนทอง ที่ว่ามานี้ได้ที่ไหนครับ คิดถึงมากจริงๆ เพราะเป็นหนังคาวบอยชั้นดีจริงๆ

      ยังมีหนังชุด ทาง TV ที่น่าจะสะสมอีก คือ ชุด ชีวิตต้องสู้ (ที่เอามาจากนิยายของรอล่า อิงเกิล และ ไมเคิล แลนดอน แสดงนำ - ชื่อพวกนี้ผมเขียนจากความเข้าใจเอาเอง ถ้าผิดก็ขออภัยด้วยครับ) แล้วก็ชุด จ้าวทุ่ง ที่ภาษาอังกฤษดูเหมือนจะชื่อ VERGINIA  หรืออะไรนี่แหละ

      ผมอยากสะสมหนังพวกนี้ แต่ไม่รู้แหล่ง ใครรู้ช่วยแนะนำด้วยครับ จะขอบพระคุณยิ่ง

     อนึ่ง ที่ผมถามเรื่องนี้ถ้าผิดกติกา เช่นหนังพวกนี้ไม่อยู่ในเกณฑ์ของ web นี้ ก็ต้องขออภัยด้วยครับ



ผู้ตั้งกระทู้ เด็กลูกทุ่ง (tsangsinchai-at-hotmail-dot-com) โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-06-04 14:08:45 IP : 115.67.5.125


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2978717)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

เสาร์-อาทิตย์ผมมัวสนใจเรื่องอื่นเลยพึ่งจะมาตอบ  เรื่อง มือปราบปืนทอง นี่จนปัญญาครับ  ส่วน ชีวิตต้องสู้ กับ จ้าวทุ่ง จะลองใช้ชื่อดารากับชื่อเรื่องภาษาอังกฤษหาข้อมูลดู  สำหรับเว็บนี้หนังคาวบอยจะอยู่ในกลุ่ม "ประวัติศาสตร์อเมริกันยุคเริ่มแรก"  ส่วนเรื่องไหนจะจริงเท็จแค่ไหนค่อยว่ากันเป็นเรื่องๆ ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-06-06 07:29:12 IP : 203.114.104.114


ความคิดเห็นที่ 2 (2978722)
avatar
คนเล่าเรื่อง

ลองหารายละเอียดดูแล้ว  เจอแต่ที่เป็นหนังไทยสร้างในปี 2521 นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี นัยนา ชีวานันท์ ยอดชาย  เมฆสุวรรณ กำกับโดยคุณเสนอ คราประยูร เท่านั้นครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเล่าเรื่อง วันที่ตอบ 2011-06-06 11:54:30 IP : 202.28.78.24


ความคิดเห็นที่ 3 (2978730)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

เรื่อง "จ้าวทุ่ง" หรือที่คุณอ้างว่าชื่อ Verginia นั้น  เท่าที่พยายามค้น หนังที่ชื่อมีคำนี้รวมอยู่มีหลายเรื่องแต่ดูปีที่ฉายแต่ละเรื่องยังไม่น่าจะใช่ทั้งนั้น  เป็นอันว่าหาไม่ได้เพราะข้อมูลไม่พอ

ส่วนเรื่อง "ชีวิตต้องสู้ (ที่เอามาจากนิยายของรอล่า อิงเกิล และ ไมเคิล แลนดอน แสดงนำ"  จากชื่อภาษาอังกฤษ Michael Landon ค้นไปจนเจอว่าเป็นภาพยนตร์ชุดที่มาจากนวนิยายในชุด Little House series ของ Laura Ingalls Wilder ซึ่งมีข้อมูลในภาษาอังกฤษ ได้แก่

ส่วนข้อมูลภาษาไทยหรือแหล่งที่จะหาซื้อหนังนี่ยังจนปัญญาครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-06-06 21:38:51 IP : 124.121.224.34


ความคิดเห็นที่ 4 (2978732)
avatar
เด็กลูกทุ่ง

     ขอบคุณมากครับที่ที่ชี้แนะ ถึงจะไม่ได้ดังใจปรารถนา แต่ก็ยังพอได้เงาได้เค้าอะไรๆ อยู่บ้าง อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่าตัวเองควรจะไปอยู่ในกลุ่มไหน - ขอบคุณอีกครั้งครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กลูกทุ่ง (tsangsinchai-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-06-06 22:39:39 IP : 1.47.134.60


ความคิดเห็นที่ 5 (2980470)
avatar
เด็กลูกุ่ง

ตอนนี้ทราบชื่อหนังเรื่องนี้แล้วครับ ชื่อ The Legend of the Golden Gun (1979)

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กลูกุ่ง วันที่ตอบ 2012-06-03 16:32:25 IP : 125.27.165.53


ความคิดเห็นที่ 6 (2980739)
avatar
ปู่หนัง

สายไปป่าวหนอ เพิ่งเปิดมาเจอ คงไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไรเพียงแต่ลองช่วยเติมๆนิดหน่อยครับ

1. เรื่องนั้นชื่อภาษาไทยมือปราบปืนทอง หรือ  The legent of  the golden gun ถูกต้องครับฉายทางช่อง 9 เป็นหนังคาวบอยชั้นดีจริงๆ ผมเองก้็ยังเด็กอยู่เลยตอนดู เป็นว่าโทรทัศน์ที่แถวบ้านยังเป้นขาวดำอยู่เลยนะบ้านนอกครับผมเรียนม.1อ่ะ ตอนนี้อายุอานามก็50 ก่าก่าแล้วนิหนังประมาณปี79-80

2. เป็นหนังฉายทางช่องโทรทัศน์ของอเมริกา(น่าจะนะ)ประมาณว่า NBC ไม่แน่ใจ

3. แสดงนำโดย Jeff OsterHage

4. เจ้าของคือ Columbia tristar picture (ประมาณนั้น)

5. ผมหาอยู่เหมือนกันหาจนเหนื่อย เคยมีแว๊บๆถ้าจำไม่ผิดในเมืองไทยไม่มีครับต้องสั่งนอกอย่างเดียวครับตอนที่ค้นหาเมื่อเกือบสิบปีมาแล้ว

6. อีกเรื่องที่คุณถามถึงเป็นหนึ่งในชุดตำนานของงานเขียนเกี่ยวกับอเมริกายุคบุกเบิก ผู้เขียนตัวจริงคือ ลอร่า อิงเกิลไวเดอร์ (เป็นเรื่องราวชีวิตของเธอที่ถ่ายทอดถึงภาพของผู้คนในยุคนั้น) ปัจจุบันคุณย่าลอร่า เสียชีวิตแล้ว แต่เหมือนบ้านพักสุดท้ายที่เธออยู่กับหลานหรืองัยที่แหละที่เขายังเก็บไว้อยู่(จำไม่ค่อยได้แล้วเคยดูสารคดีอยู่) สำหรับหนังสือชุดมีแปลเป็นไทยโดยคุณสุคนธรส นานมาแล้ว อ่านแล้วประทับใจครับ แต่เยอะเล่มมากอ่านตอนเป็นนักเรียน ม.ต้นในห้องสมุด เช่น บ้านเล็กในป่าใหญ่ บ้านเล็ก....

7. ชุดที่ฉายทางช่อง 9 ชื่อว่าที่ช่อง 9 นำเสนอคือ ชีวิตต้องสู้ ส่วนชื่ออังกฤษแปลได้ว่า  บ้านเล็กในทุ่งกว้างครับ( The little house on the prairie)

8. ผู้แสดงนำคือMalissa Gilbert (ต่อมาก็เจริญเติบโตในเส้นทางนักแสดงในฮอลลีวูด มีข่าวเข้ามาเมืองไทยบ้างเมื่อ20 ปีที่แล้ว)แสดงเป็นลอร่า อิงเกิล อีกคนคือ Melissa sue anderson แสดงเป็น แมรี่ คนพี่สาวครับ คนนี้ไม่ได้ข่าวเท่าไร แต่ถ้าอยากติดตามข่าวของเธอทั้งสองยังมีให้ดูในเน็ตครับ มีทั้งหน้าตาตอนวัยเด็กน่ารักและตอนนี้ซึ่งเธอก้อประมาณ 53 54 ปีกันเข้าไปแล้วครับ ปัจจุบันยังเป็นนักแสดงอยู่

9. ยังมีคนถามถึงหนังเรื่องนี้อยู่แต่ส่วนใหญ่เป็นกระทู้ภาษาอังกฤษ ความรู้ทางภาษาไม่แข็งแรง รบกวนแอดมิน กะผู้ตั้งกระทู้ละกันครับ

10. คนพ่อกะแม่ไม่แน่ใจน่าจะหง่อมแระครับ

11. นอกประเด็น แถมอีกเรื่องตอนนี้เอามาทำใหม่ สิงห์มือปราบครับ นักแสดงชุดเดิมเสียชีวิตเกือบหมดแล้ว ตัวพระเอก แม็กกาแรต แสดงโดย แจ็ด ลอร์ด ปัจจุบันมีรูปปั้นอนุสาวรีย์ของเขาอยู่ที่ฮาวายในฐานะที่ทำให้ฮาวายเป็นที่รู้จักไปทั้วโลก เพลงไตเติ้ลเป็นของเดิมมาทำใหม่ได้มาจากผู้กำกับไปได้ยินในการประกวดวงโยธวาทิตของโรงเรียนในตอนจะสร้างหนังเลยชอบใจนำมาทำเป็นเพลงไตเติลโดยใช้นักเรียนในชุดวงนั้นเป็นผู้เล่นประกอบด้วย ในตอนที่ทำใหม่ที่เพิ่งฉายไปไม่นาน(ไม่ขอเอ่ยชื่อสถานีนะ)ก้อมีสมาชิกของวงโยธวาทิตเดิมมาเร่วมเล่นด้วยอยู่ 2-3 คนครับ จำได้ไหม Hawaii 50 ครับ

12. ขออภัยข้อ 11 นอกประเด็นแต่ก้อเห็นว่าเป็นคนรุ่นเก่า ดูทีวีช่องเดวกันเลยแถมให้ แอดมินคงไม่ว่านะครับ

13. อีกเรื่องที่ขออภัย เคยสมัครเป็นสมาชิกที่นี่แต่นานแล้ว ที่ไม่ได้เข้าเลย(ไม่ว่างน่ะครับ)เลยไม่ได้ล็อกอิน ตอบแบบนี้ละกันครับ ขออภัยด้วยครับ

14. อะไรไม่สมควรขออภัยครับ อะไรเป็นประโยชน์ยกให้ทุกท่านที่ผ่านมาเจอครับ

ขอบคุณครับ

ปู่หนัง..

ผู้แสดงความคิดเห็น ปู่หนัง วันที่ตอบ 2015-09-16 17:57:24 IP : 192.168.124.213



1


Copyright © 2010 All Rights Reserved.