dot
dot
เว็บภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ยินดีต้อนรับผู้สนใจทุกท่าน
dot
dot
สมาชิก Webboard/Blog
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
bulletข้อตกลงการเป็นสมาชิก
bulletเว็บบอร์ด-คุยกันหลังฉาก
bulletเว็บบอร์ด-Games ย้อนยุค
bulletเว็บบอร์ด-ชุดจำลองประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-หนังสือประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-เพลงประวัติศาสตร์
bulletคำถาม/คำตอบ ล่าสุด
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
dot
สงครามโลกครั้งที่ 2
dot
bulletสมรภูมิยุโรป (สัมพันธมิตรVSเยอรมัน-อิตาลี)
bulletสมรภูมิแปซิฟิก-เอเชีย (สัมพันธมิตรVSญี่ปุ่น)
dot
ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อื่นๆ
dot
bulletสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
bulletประวัติศาสตร์ไทย
bulletประวัติศาสตร์อเมริกันยุคเริ่มแรก
bulletสงครามเวียดนามและอินโดจีน
bulletตะวันตกโบราณ (กรีก โรมัน ฯลฯ)
bulletประวัติศาสตร์ร่วมสมัย
bulletเอเชียโบราณ
bulletประวัติศาสตร์อื่นๆ (ยังไม่แยกหมวดหมู่)
bulletคลิปความรู้จาก YouTube
dot
บทความโดย วิวันดา
dot
bulletฮิตเล่อร์...และเหล่าขุนพลแห่งอาณาจักรไรค์ซที่สาม
bulletลอดลายรั้ว.....วินด์เซอร์
bulletเลิศเลอวงศา...โรมานอฟ
bulletเชลย
bulletซูคอฟ...ยอดขุนพลผู้ดับฝันของฮิตเล่อร์
dot
บทความโดย สัมพันธ์
dot
bulletคนไทยในกองทัพพระราชอาณาจักรลาว
bulletประวัติศาสตร์สงคราม กรีก
bulletกรณีพิพาทอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา
bulletอยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา
bulletฮานนิบาล
bulletพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์
bulletไทยกับมหาสงคราม
bulletสงครามเวียดนาม
bulletห้วยโก๋น ๒๕๑๘
bulletการทัพในมลายา
bulletประวัติศาสตร์อื่น ๆ
dot
เรื่องอื่นๆ
dot
bulletบทความเสริมความรู้ทั่วไป
bulletเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
bulletผู้จัดทำ
bulletผังเว็บไซต์ (Site Map)
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
bulletถาม-ตอบ (FAQs) (โปรดอ่านก่อนตั้งกระทู้หรือสมัครสมาชิก)
bulletร้านค้าออนไลน์
bulletแบ่งปัน Album
dot
ลิงค์ต่างๆ
dot
bulletHistory on Film
bulletกองบิน 21 กองพลบิน 2
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
โหราศาสตร์ยุคไอทีA Bridge Too Far ศึกสะพานนรก เพราะการวางแผนผิดพลาด
วันที่ 19/05/2013   16:01:54

(เผยแพร่ครั้งแรกที่ rojn.blogth.com/HistoryMovies/  Wed-12-Jul-2006) 

การทำสงครามนั้น เป็นปกติที่จะมีแพ้มีชนะบ้าง อย่างใน สงครามโลกครั้งที่สอง นั้น กว่าสัมพันธมิตรจะชนะเยอรมันได้ ก็ใช้เวลาและกำลังคนไปมาก และเป็นธรรมดาที่จะแพ้ในการรบบางครั้งบ้าง

การจะพ่ายแพ้เพราะเหตุสุดวิสัย เช่น ถูกจู่โจมโดยไม่รู้ตัว การขาดแคลนอาวุธยุทธปัจจัย ฯลฯ ก็คงเป็นเรื่องปกติที่น่าเห็นใจจริงๆ แต่หากจะต้องพ่ายแพ้เพราะการวางแผนที่ผิดพลาด การละเลยข้อมูลข่าวสารที่สำคัญ เห็นๆ ย่อมเป็นความพ่ายแพ้ที่น่าอัปยศอดสู ที่แย่คือเหตุแห่งความพ่ายแพ้มักมาจากความผิดพลาดของผู้บัญชาการระดับบิ๊กๆ แต่ผู้รับกรรมย่อมไม่พ้นทหารชั้นผู้น้อยทั้งหลายทั้งปวง

Operation Market Garden ที่เป็นเหตุการณ์ในภาพยนตร์เรื่อง A Bridge Too Far ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีบรรยากาศที่แตกต่างจากชัยชนะของสัมพันธมิตรในเรื่อง The Longest Day อย่างสิ้นเชิง (ทั้งสองเรื่องนี้ เดิมเป็นหนังสือสารคดีสงคราม เขียนโดย Cornelius Ryan ) ยุทธการครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากทีสัมพันธมิตรประสบความสำเร็จจากการยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดี ในเดือนมิถุนายน 1944 (พ.ศ.2487) และรุกคืบเข้าปลดปล่อยฝรั่งเศสได้เป็นที่เรียบร้อย แต่ปัญหาก็ตามมาเนื่องจากเส้นทางส่งกำลังบำรุงที่ยาวขึ้น ความขัดแย้งระหว่างนายพลคนสำคัญของนายคือ มอนต์โกเมอร์รี่ที่นำทัพอยู่ทางเหนือ และนายพลแพตตัน ที่คุมกำลังทางใต้ และความปรารถนาที่หาทางเผด็จศึกโดยเร็วเพื่อให้ทหารได้กลับบ้านในวันคริสมาสต์ ในเดือนกันยายน 1944 นายพลมอนต์โกเมอรรี่จึงหารือกับนายพลไอเซนฮาวร์ในการที่จะเปิดฉากการรุกเข้าไปในฮอลแลนด์ ตามแผนยุทธการ Market Garden

ยุทธการดังกล่าว ประกอบด้วยกำลังสองส่วนใหญ่ คือ

 • กำลังพลร่ม 3 กองพล จะไปกระโดดร่มหลังแนวข้าศึกเพื่อ ยึดสะพานสำคัญ 3 สะพานพร้อมกันจากใต้ไปเหนือ คือ กองพลพลร่มสหรัฐฯ ที่ 101 ยึดสะพานไอฮูเวน กองพลพลร่มสหรัฐฯ ที่ 82 ยึดสะพานไมนีเกน และกองพลพลร่มอังกฤษที่ 1 ยึดสะพานอาร์นเฮม หน่วยทั้งสามจะต้องยึดเป้าหมายไว้ท่ามกลางวงล้อมข้าศึกจนกว่ากำลังหนุนจะมาถึง
 • ทหารม้ากองพลน้อยที่ 30 ของอังกฤษ จะฝ่าแนวป้องกันของเยอรมันจากทางใต้เข้าไปช่วยเหลือทหารพลร่มทั้งสามหน่วยจากใต้ไปเหนือตามลำดับ

 

 

 

(แผนที่แสดงแนวการบุก และจุดที่พลร่มแต่ละหน่วยจะลงสู่พื้น ภาพจาก www.marketgarden.com)

จากแผนการนี้ เป้าหมายสำคัญที่สุดคือการยึดสะพานอาร์เฮม เพื่อที่จะรุกต่อโดยข้ามแม่น้ำไรน์เข้าไปยังเขตอุตสาหกรรมของเยอรมัน และหากการดำเนินการตามแผนล่าช้ากว่ากำหนด ผู้ที่จะลำบากที่สุดก็ไม่พ้นกองพลพลร่มอังกฤษที่ยึดอยู่ ณ สะพานอาร์นเฮมนั่นเอง

  ดังคำกล่าวของซุนวูที่ว่า "รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง" การข่าวที่ควรจะเป็นหัวใจสำคัญของการรบกลับถูกละเลยในประเด็นสำคัญที่สุด นั่นคือการที่ฝ่ายเยอรมันได้นำกองพลรถถังไปไว้บริเวณเมืองอาร์นเฮม โดยเจตนาเพื่อจะให้ทหารหน่วยนี้ได้พักผ่อนออมกำลังไว้รอรรับการบุกใหญ่ที่คาดว่าจะมาจากทางาด้านของ นายพลแพตตัน ทางหน่วยใต้ดินของฮอลแลนด์ก็ได้รายงานเรื่องหน่วยรถถังนี้ให้ฝ่ายสัมพันธมิตรทราบ อีกทั้งเครื่องบินลาดตระเวณของสัมพันธมิตรเองก็สามารถถ่ายภาพรถถังในบริเวณเป้าหมายไว้ได้ แต่ทางพลโทบราวนิ่งผู้บัญชาการอังกฤษกลับปฏิเสธที่จะเชื่อถือข่าวดังกล่าว และยืนยันที่จะให้มีปฏิบัติการ Market Garden ให้ได้

สำหรับทหารชั้นผู้น้อยแล้ว ดูเหมือนจะมีแต่โชคซ้ำกรรมซัด อุปสรรคต่างๆ เกิดขึ้นตลอดแผนปฏิบัติการ ด้วยสาเหตุจาก

 • ความบกพร่องในการวางแผนและเตรียมการของฝ่ายสัมพันธมิตรเอง นอกจากการไม่สนใจข่าวกองพลรถถังเยอรมันแล้ว การกำหนดจุดลงสู่พื้นของหน่วยพลร่มอังกฤษก็มีปัญหา โดยมีเพียงทหารส่วนหนึ่งเท่านั้นที่จะกระโดดร่มลงในบริเวณใกล้สะพาน กำลังส่วนใหญ่ซึ่งบรรทุกเครื่องร่อน จะลงสู่พื้นดินห่างจากสะพานไปถึง 8 ไมล์ โดยจะลำเลียงรถจี๊บให้กำลังพลใช้เดินทางไปยังจุดหมาย แต่เมื่อถึงเวลาจริง เครื่องร่อนที่ลำเลียงรถจี๊บก็ถูกยิงตก เครื่องมือสื่อสารที่เตรียมไปก็ใช้การไม่ได้
 • ทางฝ่ายเยอรมัน แม้ว่าจะเป็นฝ่ายได้เปรียบ และมีนายทหารที่รู้เท่าทันแผนการของสัมพันธมิตรว่าต้องการยึดสะพาน แต่จอมพลโมเดลกลับไม่เชื่อแม้กระทั่งเอกสารแผนปฏิบัติการที่ยึดได้จากเครื่องร่อนที่ถูกยิงตก และปฏิเสธคำขอของผู้ใต้บังคับบัญชาที่จะให้ระเบิดสะพานทั้งสามแห่งทิ้ง
 • ด้านธรรมชาติ ได้เกิดหมอกในอังกฤษอยู่หลายวัน ทำให้การลำเลียงพลร่มโปแลนด์ไปเสริมกำลังที่อาร์นเฮมล่าช้ากว่ากำหนด ทหารโปแลนด์ที่กระโดดร่มลงมาก็ถูกระดมยิงเสียชีวิตไปจำนวนไม่น้อย และไม่สามารถข้ามแม่น้ำไปช่วยพลร่มอังกฤษได้
 • ระหว่างทาง บรรดาพลเรือนชาวฮอลแลนด์ที่กำลังดีใจต่อการมาของทหารสัมพันธมิตร ต่างกรูกันออกมาร้องเพลงเต้นรำเฉลิมฉลองกันเอิกเกริก ทำให้การเดินทัพของสัมพันธมิตรต้องล่าช้าลงไปไม่น้อย
 • ฯลฯ

  ไม่บอกก็คงเดาได้ ว่าผลที่สุดทหารสัมพันธมิตรก็ไม่สามารถไปช่วยทหารพลร่มอังกฤษที่อาร์นเฮมได้ทันเวลา แม้ว่าจะสามารถยึดสะพานไอฮูเวนและไมนีเกนได้ แต่ก็ล่าช้ากว่ากำหนดและสูญเสียกำลังพลและยุทธปัจจัยไปไม่น้อย ทหารพลร่มส่วนแรกที่เข้าไปยึดสะพานอาร์นเฮมฝั่งเหนือสู้รบจนหมดกระสุน ทหารส่วนหนึ่งต้องถอนกำลังออกมา ทิ้งผู้บาดเจ็บจำนวนไม่น้อยให้ตกเป็นเชลยศึก กำลังส่วนใหญ่ที่มาโดยเครื่องร่อนและไม่สามารถเข้าไปสมทบได้ก็ประสบชะตากรรมคล้ายกัน คือในที่สุด นายพลเออร์ควาดก็ได้รับคำสั่งให้ถอนกำลังโดยการข้ามแม่น้ำ ทิ้งให้ทหารที่บาดเจ็บอีกจำนวนไม่น้อยตกเป็นเชลยศึกเช่นกัน

  ที่เจ็บปวดคือ กำลังทหารสัมพันธมิตรที่ตามเข้ามาเพื่อหวังช่วยการยึดสะพานอาร์นเฮมนั้น อยู่ห่างจากที่ตั้งของนายพลเออร์ควาดเพียง 1 ไมล์ หรือกิโลเมตรเศษๆ เท่านั้น แต่ไม่สามารถข้ามน้ำไปได้ สุดท้ายมีคำพูดปลอบใจเพียงว่า ยุทธการครั้งนี้ประสบความสำเร็จถึง 90 เปอร์เซนต์ ส่วนที่เหลือที่ไม่ประสบความสำเร็จนั้นก็เพราะว่า "สะพานนั้นอยู่ไกลเกิน"

  คำคมชวนคิด

  เรื่องนี้ส่วนใหญ่จะมีแต่คำคมทางลบ เช่น ที่ฉากที่เจ้าหน้าที่พลเรือนคนหนึ่งกำลังอธิบายจุดลงสู่พื้นของพลร่มอังกฤษต่อนายพลเออร์ควาด นายพลโซซาบาวสกี้ผู้บัญชาการพลร่มโปแลนด์ได้เดินเข้ามาดูแผนที่ใกล้ๆ และพูดแดกดันว่า "แค่อยากมาดูว่าคุณอยู่ฝ่ายไหนกันแน่" และฉากที่นายพลโนายพลอังกฤษเห็นภาพรถถังที่เครื่องบินลาดตระเวณถ่ายมาได้ แล้วบอกว่า "จะให้ภาพรถถังสามภาพนี้มาล้มปฏิบัติการขนาดใหญ่เชียวหรือ" เป็นต้น ในทัศนะผม คำคมที่น่าสนใจที่สุดคือคำพูดของนายพลโซซาบาวสกี้ตอนเกือบสุดท้าย เมื่อสัมพันธมิตรตัดสินใจยุติปฏิบัติการและให้พลร่มอังกฤษถอนกำลังออกมา นายทหารสัมพันธมิตรหลายคนต่างออกตัวว่าปฏิบัติการต้องล้มเหลวเพราะเหตุนั้นเหตุนี้ นายพลโปแลนด์ผู้นี้ได้กล่าวเป็นเชิงสรุปว่า

  "มันไม่สำคัญหรอกว่าเพราะอะไร แค่ใครสักคนบอกว่าเรามาเล่นทำสงครามกันเถอะ แค่นี้พวกเราก็แย่แล้ว"

   

เนื่องจากบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์อัน ชอบธรรมของผู้เขียน และอาจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลบ้างตามความเหมาะสม ในการนำบทความไปเผยแพร่ในเว็บไซต์อื่นๆ จึงขอความร่วมมือให้ใช้วิธีการคัดลอกเฉพาะ Link หรือ URL Address แทนการคัดลอกบทความทั้งหมด  หากมีการคัดลอกไปในลักษณะแอบอ้างเป็นผู้เขียน หรือมีเจตนาอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทางเว็บ iseehistory.com แล้ว จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามกฎหมาย

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : A Bridge Too Far

ชื่อภาษาไทย : สะพานนรก

เรื่องเดิม :  A Bridge Too Far by  Cornelius Ryan

ผู้สร้าง : Joseph E. Levine, Richard Levine

ผู้กำกำกับ : Richard Attenborough

ผู้เขียนบท :  William Goldman

ผู้แสดง :  Dirk Bogarde, James Caan, Michael Caine, Sean Connery, Edward Fox, Elliott Gould, Gene Hackman, Anthony Hopkins, Hardy Krüger, Ryan O'Neal, Laurence Olivier, Robert Redford, Maximilian Schell, Liv Ullmann, etc.

ควรอ่านเพิ่มเติม

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

 
เรียนเชิญสมาชิกร่วมแสดงความคิดเห็นที่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บ (ต้องสมัครและ Login ก่อน) ผู้ชมทั่วไปหรือสมาชิกที่ต้องการโพสต์รูป เชิญร่วมแสดงความเห็นได้ที่เว็บบอร์ด "คุยกันหลังฉาก" ในกระทู้ที่มีอยู่แล้ว หรือ สร้างกระทู้ใหม่ (คลิกที่นี่) ครับ

หากเป็นสมาชิก Facebook แสดงความเห็นได้ในฟอร์มข้างล่างนี้ครับ

Bookmark and Share

ภาพยนตร์ตัวอย่าง (Trailer) จาก www.youtube.com

ทางเว็บไม่มีนโยบายนำภาพยนตร์ฉบับ เต็มมาให้ดูออนไลน์หรือให้ดาวน์โหลดเนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ มีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ภาพยนตร์

 สงครามโลกครั้งที่ 2 - ยุโรป

Inglourious Basterds ยุทธการเดือดเชือดนาซี วันที่ 27/05/2013   23:02:43 article
The World at War สารคดีที่ช่วยให้เห็นภาพรวมสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 19/05/2013   11:26:48
The Boy in the Striped Pyjamas เด็กชายในชุดนอนลายทาง วันที่ 19/05/2013   11:30:27
สารคดีชุด The History Channel World War II จาก BBC วันที่ 19/05/2013   11:32:15
Escape from Sobibor แหกค่ายนรกนาซี วันที่ 19/05/2013   14:49:41
Defiance วีรบุรุษชาติพยัคฆ์ (กลุ่มนักสู้ยิวในเบลารุส) วันที่ 19/05/2013   14:50:16
Brother's War ยุทธการสกัดแผนการหลังม่านเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:51:09
Life Is Beautiful ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง(?) วันที่ 19/05/2013   14:52:30
Stauffenberg ในเวอร์ชันของเยอรมันเอง วันที่ 19/05/2013   14:54:02
Valkyrie : ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:55:25
Kelly's Heroes การเสียดสีความเป็นวีรบุรุษของอเมริกัน วันที่ 19/05/2013   14:57:02
Enigma รหัสลับพลิกโลก วันที่ 19/05/2013   14:58:01
The Fallen หลายฝ่ายหลายชีวิตกับความไร้สาระของสงคราม วันที่ 19/05/2013   14:59:09
ป้อมปืนนาวาโรน หนามแหลมมีพิษที่ยอกอกอังกฤษ วันที่ 19/05/2013   15:02:34
La Grande Vadrouille: หนังสงครามแนวตลกชั้นครู วันที่ 19/05/2013   15:04:14
Saints and Soldiers รบกันแต่อย่าเกลียดกัน??? วันที่ 19/05/2013   15:05:31
The Devil's Brigade กองพลน้อยปีศาจลูกผสมอเมริกัน-แคนาดา วันที่ 19/05/2013   15:06:55
The Battle of the River Plate วันที่ 19/05/2013   15:08:04
Das Boot U – 96 เรือล่มเมื่อจอด วันที่ 19/05/2013   15:11:04
Mosquito Squadron นิยายรักนักบิน วันที่ 19/05/2013   15:12:40
Where Eagles Dare วันที่ 19/05/2013   15:14:27
THE EAGLE HAS LANDED (แผนสิบหกอินทรีเหล็ก) วันที่ 19/05/2013   15:15:36
The Pianist ความวิปโยคจากอคติทางเชื้อชาติ วันที่ 19/05/2013   15:17:06
The Last Armored Train ว่าด้วยรถไฟหุ้มเกราะในสงครามโลก วันที่ 19/05/2013   15:18:21
Days of Glory เมื่อพี่(ฝรั่ง)เศสยังติดหนี้คนอาหรับ วันที่ 19/05/2013   15:19:32
To Hell And Back สงคราม...สร้างวีรบุรุษ วันที่ 19/05/2013   15:21:01
The Great Escape แหกค่ายมฤตยู วันที่ 19/05/2013   15:22:20
Combat! คัมแบ็คในรูปแบบ VCD วันที่ 19/05/2013   15:23:45
D-Day the Sixth of June นิยายรักวันดีเดย์ วันที่ 19/05/2013   15:24:52
D-Day 6.6.44 สารคดี จาก BBC วันที่ 19/05/2013   15:25:59
The Atlantic Wall ปราการชายฝั่งยุโรป ของ ฮิตเลอร์ วันที่ 19/05/2013   15:27:09
Saving Private Ryan วันที่ 19/05/2013   15:28:34
Von Ryan's Express ด่วนนรกเชลยศึก วันที่ 19/05/2013   15:29:52
Memphis Belle ป้อมบินเย้ยฟ้า วันที่ 19/05/2013   15:30:55
Land and Freedom ความล้มเหลวของฝ่ายซ้ายใน สงครามกลางเมืองสเปน วันที่ 19/05/2013   15:34:12
633 ฝูงบินมัจจุราช วันที่ 19/05/2013   15:35:21
Cross of Iron อิสริยาภรณ์ แห่ง ความกล้า กับ ความบ้าเกียรติ วันที่ 19/05/2013   15:36:41
Kill Rommel การต่อต้านสงครามด้วยมนุษยธรรม วันที่ 19/05/2013   15:37:39
The Bridge at Remagen อีกยุทธการยึดสะพานที่คำสั่งเป็นพิษ วันที่ 19/05/2013   15:38:46
Donwfall (Der Untergang) ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (ฮิตเลอร์) วันที่ 19/05/2013   15:52:54
Band of Brothers บทเรียนเรื่อง "ภาวะผู้นำ" วันที่ 19/05/2013   15:53:55
Nuremberg: ศาลยุติธรรม ระดับโลก หรือ ปาหี่ของผู้ชนะ? วันที่ 19/05/2013   15:55:43
Sophie Scholl กับ ขบวนการต่อต้านนาซี ใน เยอรมัน วันที่ 19/05/2013   15:56:49
โอมาร์ มุกตา ผู้หาญสู้ เผด็จการ ฟาสซิสต์ อิตาลี วันที่ 19/05/2013   15:58:04
แพตตัน การรบกับข้าศึก VS การแข่งขันกับพันธมิตร วันที่ 19/05/2013   15:59:18
Hitler the Rise of Evil ชีวิตของจอมเผด็จการที่เสมือนนิยายอมตะ วันที่ 19/05/2013   16:00:23
D-Day: Men and Machines สารคดี เบื้องหลัง การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:03:14
ทัวร์ สงครามโลกครั้งที่สอง กับ กองพลที่ 1 สหรัฐฯ (The Big Red One) วันที่ 19/05/2013   16:04:20
Battle of the Bulge ยุทธภูมิรถถังที่อาศัยการตีความข้อมูลข่าวกรอง วันที่ 19/05/2013   16:05:30
Battle of Britain สงครามอินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   16:08:59
The Longest Day การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:10:08
ยุทธภูมิเลือด Stalingrad วันที่ 19/05/2013   16:11:23
Enemy at the Gates : วีรบุรุษสามัญชนจากอูราลในสมรภูมิ สตาลินกราด วันที่ 19/05/2013   16:12:27
Dark Blue World (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:14:45 article
Hart's War (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:15:49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| WW II Europe | WW II Asia | WW I | Vietnam War | ประวัติศาสตร์ไทย | บทความจากสมาชิก | คุยกันหลังฉาก | บทความทั้งหมด |

สนใจร่วมเขียนบทความในเว็บไซต์ เชิญอ่าน แนวทางการร่วมเขียนบทความ ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์

Custom SearcheXTReMe Tracker