dot
dot
เว็บภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ยินดีต้อนรับผู้สนใจทุกท่าน
dot
dot
สมาชิก Webboard/Blog
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
bulletข้อตกลงการเป็นสมาชิก
bulletเว็บบอร์ด-คุยกันหลังฉาก
bulletเว็บบอร์ด-Games ย้อนยุค
bulletเว็บบอร์ด-ชุดจำลองประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-หนังสือประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-เพลงประวัติศาสตร์
bulletคำถาม/คำตอบ ล่าสุด
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
dot
สงครามโลกครั้งที่ 2
dot
bulletสมรภูมิยุโรป (สัมพันธมิตรVSเยอรมัน-อิตาลี)
bulletสมรภูมิแปซิฟิก-เอเชีย (สัมพันธมิตรVSญี่ปุ่น)
dot
ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อื่นๆ
dot
bulletสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
bulletประวัติศาสตร์ไทย
bulletประวัติศาสตร์อเมริกันยุคเริ่มแรก
bulletสงครามเวียดนามและอินโดจีน
bulletตะวันตกโบราณ (กรีก โรมัน ฯลฯ)
bulletประวัติศาสตร์ร่วมสมัย
bulletเอเชียโบราณ
bulletประวัติศาสตร์อื่นๆ (ยังไม่แยกหมวดหมู่)
bulletคลิปความรู้จาก YouTube
dot
บทความโดย วิวันดา
dot
bulletฮิตเล่อร์...และเหล่าขุนพลแห่งอาณาจักรไรค์ซที่สาม
bulletลอดลายรั้ว.....วินด์เซอร์
bulletเลิศเลอวงศา...โรมานอฟ
bulletเชลย
bulletซูคอฟ...ยอดขุนพลผู้ดับฝันของฮิตเล่อร์
dot
บทความโดย สัมพันธ์
dot
bulletคนไทยในกองทัพพระราชอาณาจักรลาว
bulletประวัติศาสตร์สงคราม กรีก
bulletกรณีพิพาทอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา
bulletอยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา
bulletฮานนิบาล
bulletพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์
bulletไทยกับมหาสงคราม
bulletสงครามเวียดนาม
bulletห้วยโก๋น ๒๕๑๘
bulletการทัพในมลายา
bulletประวัติศาสตร์อื่น ๆ
dot
เรื่องอื่นๆ
dot
bulletบทความเสริมความรู้ทั่วไป
bulletเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
bulletผู้จัดทำ
bulletผังเว็บไซต์ (Site Map)
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
bulletถาม-ตอบ (FAQs) (โปรดอ่านก่อนตั้งกระทู้หรือสมัครสมาชิก)
bulletร้านค้าออนไลน์
bulletแบ่งปัน Album
dot
ลิงค์ต่างๆ
dot
bulletHistory on Film
bulletกองบิน 21 กองพลบิน 2
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
โหราศาสตร์ยุคไอทีBand of Brothers บทเรียนเรื่อง "ภาวะผู้นำ"
วันที่ 19/05/2013   15:53:55

 (เผยแพร่ครั้งแรกที่ rojn.blogth.com/HistoryMovies/  Sat-23-Dec-2006)

 

ครั้งก่อนที่ได้รับปากว่าจะนำเรื่อง Band of Brothers (หนัง DVD และ VCD ใช้ชื่อภาษาไทยว่า "กองรบวีรบุรุษ" แต่ในหนังสือฉบับแปลโดย นพดล เวชสวัสดิ์ ใช้ชื่อว่า "เพื่อนตาย สหายศึก") ได้เล่าไว้แล้วว่าในการทำงานกับคอลัมน์ "ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์" ของผมนั้น แม้จะเป็นเรื่องที่เคยดูจบมาแล้ว ก็จะต้องนำมาดูทบทวนอีกรอบ แล้วจึงจะเขียน กรณีของ Band of Brothers ซึ่งเป็นหนังซีรี่ส์หลายตอนที่ผมเคยดูจบมาสองรอบนั้นคงใช้เวลาดูทบทวนเป็นอาทิตย์

และเมื่อตัดสินใจนำภาพยนตร์มาดูทบทวน ก็ปรากฏว่าต้องใช้เวลามากจริงๆ ไหนจะต้องทำงานทำการปกติ ดูแลทั้งเว็บไซต์หลักและเขียนเรื่องที่ Blog นี้ในคอลัมน์อื่นๆ ด้วย ในที่สุดก็ขอตัดสินใจเริ่มเขียนโดยไม่รอดูทบทวนจนจบทุกตอนก่อน เพราะคิดว่าได้ประเด็นสำคัญที่พอจะนำมาพูดคุยกันได้สักครั้งหนึ่งก่อนได้แล้ว นั่นคือเรื่องของ "ภาวะผู้นำ" หากมีเวลาดูจนจบชุดแล้วเห็นว่ามีประเด็นไหนน่านำมาคุยเพิ่มเติมแล้วจะพิจารณาเขียนภาคสองครับ

ก่อนจะเข้าประเด็นหลักที่ว่า ขอกล่าวถึงหนังในภาพรวมสักหน่อย นะครับ ภาพยนตร์เรื่องนี้เดิมเป็นหนังสือของ Stephen Ambrose ที่เขียนเล่าเรื่องราวของ ทหารพลร่ม กองร้อยอีซี่ (Easy Company) อันเป็นกองร้อยที่ 5 ของกองพัน 506 กองพลพลร่มที่ 101ของสหรัฐอเมริกา (U.S. 101st Airborne Division) ที่ได้ปฏิบัติการรบในสงครามโลกครั้งที่สองอย่างห้าวหาญในหลายสมรภูมิ นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์ในปี 2001 (พ.ศ.2544) โดย Steven Spielberg และ Tom Hanks

หนังสือและภาพยนตร์เล่าเรื่องนับตั้งแต่การจัดตั้งหน่วยพลร่มและการฝึกในค่ายทหาร ณ เชิงเขาคูราฮี การเคลื่อนพลไปฝึกฝนและเตรียมตัวในประเทศอังกฤษ การกระโดดร่มในสมรภูมิแรกที่นอร์มังดี ปฏิบัติการรบที่คาเรนแทน เข้าร่วมยุทธการ MarketGarden ในประเทศฮอลแลนด์ การป้องกันเมือง Bastogne ใน Battle of the Bulge ฯลฯ เรื่อยไปจนถึงวันที่สัมพันธมิตรมีชัยเหนือกองทัพนาซีแล้วก็ยังต้องดูแลรักษาความสงบอยู่ที่เยอรมันอยู่อีกระยะหนึ่ง

การวิ่งขึ้นเขา Curahee เป็นกิจวัตร ณ ที่ตั้งในสหรัฐฯ

เมื่อมีการนำหนังสือมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เป็นธรรมดาที่ในภาพยนตร์จะต้องมีทั้งสิ่งที่ "ขาด" และ "เกิน" ขึ้นมา "ขาด" เนื่องจากการชมภาพยนตร์ย่อมมีข้อจำกัดที่ไม่อาจถ่ายทอดทุกตัวอักษรในหนังสือได้ครบ (เช่น ความขัดแย้งระหว่างผู้กองโซเบิลกับผู้หมวดวินเทอร์กรณีเวรตรวจห้องสุขา คงยากจะเข้าใจหากไม่อ่านหนังสือประกอบ) และ "เกิน" เนื่องจากผู้สร้างย่อมอดไม่ได้ที่จะแต่งเติมบางอย่างให้มีรสชาดบ้าง (เช่น ตัวละครพยาบาลหญิงชาวเบลเยียมในศึกป้องกันเมือง Bastogne)

แต่ที่ผมรู้สึกงงๆ เป็นส่วนตัว ได้แก่

 • การที่หมู่อีแวนที่หนังสือกล่าวว่าเป็นลูกสมุนคนโปรดของผู้กองโซเบิลแทบไม่ได้รับการกล่าวถึงเลย
 • กรณีเชลยนาซีคนหนึ่งบอกว่าตนเองเป็นคนอเมริกันเชื้อสายเยอรมันทีอาสามารบ ซึ่งในหนังสือไม่เคยพูดถึงเลย
 • การใช้เสนารักษ์ยูจีนเป็นตัวเล่าเรื่องในตอนที่ 6 หรือศึกป้องกันเมือง Bastogne ในศึก Battle of the Bulge ที่อาจสมเหตุผลตรงที่เสนารักษ์เป็นผู้เห็นเลือดเห็นการบาดเจ็บทุกข์ทรมานของทหารส่วนใหญ่ แต่ในตอนก่อนๆ ยูจีนไม่เคยมีตัวตนมาก่อน แล้วพอจบตอนที่ 6 ก็เหมือนกับหายไปเฉยๆ
 • บทบาทของทหารที่ชื่อ Albert Blithe ในช่วงแรกของตอนที่ 3 กลายเป็นคนขี้ขลาดเกินกว่าในหนังสือ เพียงเพื่อจะเสริมบทบาทของหมวดวินเทอร์สว่าเป็นผู้นำที่สามารถเปลี่ยนตาคนนี้ให้กลายเป็นทหารกล้าได้ และที่ตอนท้ายของตอนที่ 3 บอกว่านายคนนี้ทรมานกับบาดแผลถูกยิงที่คอจนไปตายในปี 1948 (พ.ศ.2491) นั้น ในวิกิพีเดีย (http://en.wikipedia.org/wiki/Band_of_brothers) แย้งว่า นายคนนี้แกตายในปี 1967 (พ.ศ.2510) โดยก่อนตายยังมีลูกตั้งสองคน มีงานมีการทำแล้วยังได้ไปรบในสงครามเกาหลีจนได้ยศเป็นจ่าสิบเอกอีกต่างหาก ซึ่งผมรู้สึกว่าจะเป็นกรณีที่ซีเรียสที่สุดสำหรับปัญหาข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ในหนังเรื่องนี้

ในส่วนที่ประทับใจนั้นย่อมมีอยู่มาก นอกจากข้อมูลรายละเอียดของเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ การแต่งกาย และอาวุธยุทธภัณฑ์ไม่ว่ารถถัง ปืนใหญ่ เครื่องบิน ฯลฯ ของแต่ละฝ่ายที่เหมือนของจริง ชีวิตทหารที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันในยามที่ชีวิตมีแต่ความเสี่ยง

และในประเด็นหลักที่ต้องเข้าเรื่องซะที คือ บทเรียนเรื่อง "ภาวะผู้นำ" (จาก 7 ตอนแรกของซีรี่ส์) ตามที่จั่วหัวเรื่องไว้ครับ

ขวาคือผู้กองโซเบล ผบ.ร้อย คนแรก ซ้ายคือ หมวดวินเทอร์ส ผู้รับตำแหน่งผบ.ร้อยตั้งแต่วันดีเดย์ จนได้เลื่อนยศเป็นพันตรี

กองร้อยอีซี่กลายเป็นหน่วยทหารชั้นนำขึ้นมาได้โดยเริ่มจากผู้นำสองคนในยุคก่อตั้ง อันได้แก่ ผู้กองโซเบิล จอมเฮี้ยบทั้งระเบียบวินัย และการฝึกฝนทหารอย่างหนัก ที่เป็นเสมือนตัวแทนของ "พระเดช" และผู้หมวดวินเทอร์ส ผู้คอยให้กำลังใจทุกคนในหน่วยว่า "นายทำได้" จนเป็นเสมือนตัวแทนของ "พระคุณ"

คุณลักษณะของทั้งสองแม้จะเป็นสิ่งหล่อหลอมให้กองร้อยอีซี่แกร่งขึ้นมาได้ แต่ปัญหาคือความสัมพันธ์ระหว่างผู้กองโซเบิลกับหมวดวินเทอร์สและสมาชิกคนอื่นในกองร้อยอันเนื่องจากความบกพร่องต่างๆ ของโซเบิลเอง ที่ดีแต่กดขี่ข่มเหงลูกน้อง ขาดคุณสมบัติที่จะทำให้ลูกน้องเชื่อถือศรัทธา ได้แก่ การอ่านแผนที่ไม่เป็นจนพาหน่วยหลงประจำ ไม่มีความรู้เรื่องยุทธวิธีเลย และที่ร้ายที่สุดคือไม่มีความรักลูกน้องเลย จนถึงขั้นอิจฉาริษยาผู้หมวดวินเทอร์ส

และแล้วผู้กองโซเบิลก็แพ้ภัยตัวเองจนถูกย้ายไปทำหน้าที่ฝึกสอนทหารพลร่มที่ไม่ใช่หน่วยรบ และฝ่ายพลาธิการตามลำดับ ไม่ได้เป็นผู้นำกองร้อยอีซี่อีกเลยตลอดช่วงสงคราม แม้ว่าผู้หมวดวินเทอร์สจะไม่ได้เป็นผู้กองแทนโซเบิลในทันที แต่จากการเสียชีวิตของผู้หมวดมีแฮน ทำให้วินเทอร์สได้พิสูจน์ตัวเองว่าเป็นผู้บังคับกองร้อยที่เก่งกล้าสามารถ นับตั้งแต่ศึกวันดีเดย์ไปจนถึงวีรกรรมในฮอลแลนด์

การเข้าทำลายฐานปืนใหญ่ในวันดีเดย์ ผลงานชิ้นเอกในการรบครั้งแรก

การรบที่ Carentan กองร้อยอีซี่ยันข้าศึกทั้งทหารราบและรถถังอย่างเหนียวแน่น จนรถถังฝ่ายเดียวกันมาช่วยไว้ได้

การรบในฮอลแลนด์ กองร้อยอีซี่ปราชัยครั้งแรกร่วมกับกองทัพสัมพันธมิตรเนื่องจากเบื้องบนวางแผนผิดพลาด

ความเก่งกล้าสามารถของวินเทอร์สคงมีมากเกินไปและได้รับผลตอบแทนเร็วเกินไป เขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งไปเป็นรองผู้บังคับการกองพัน เคราะห์กรรมซ้ำเติมกองร้อยอีซี่เมื่อหมวดเฮลิเกอร์ผู้ถูกวางตัวให้เป็นผบ.ร้อยแทนวินเทอร์สถูกทหารยามพวกเดียวกันยิงบาดเจ็บ เป็นช่องให้หน่วยเหนือส่ง "เด็กเส้น" นามว่าผู้หมวดไดค์มาเป็นผบ.กองร้อยอีซี่ ในยามที่จะต้องเผชิญศึกหนัก ณ เมือง Bastogne ในศึก Battle of the Bulge และการยึดเมืองฟอยคืนจากเยอรมัน

ป้องกันเมือง Bastogne ใน Battle of the Bulge

ในยามที่ผบ.ร้อย(ผู้หมดวไดค์)ไม่เอาไหน ผบ.หมวดก็ไม่มีใครโดดเด่น กองร้อยอีซี่ก็ยังสามารถยืนหยัดต่อสู้ในศึกสงครามที่แสนหฤโหดได้ ด้วยบรรดานายทหารชั้นประทวน (นายสิบและจ่า) โดยเฉพาะจ่าสิบเอกลิปตัน จ่ากองร้อย ที่ได้พยายามปลุกปลอบขวัญของเพื่อนทหารให้สามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ มาได้ตลอด

และเมื่อการรบเพื่อยึดเมืองฟอยถึงจุดที่คับขันที่สุด วินเทอร์ส อดีตผู้บังคับกองร้อยอีซี่ ก็ได้ตัดสินใจช่วยลูกน้องของตนด้วยการสั่งปลดไดค์กลางสนามรบ แล้วส่งผู้หมวดเสปียร์ จากกองร้อยดีผู้ถูกร่ำลือว่าเป็นจอมโหดในการสังหารลูกน้องและเชลยศึกที่นอร์มังดีมาเป็นผู้บังคับกองร้อยแทน จนกองร้อยรอดพ้นสถานการณ์เลวร้าย สามารถยึดที่หมายได้ตามภารกิจ

การยึดเมืองฟอยที่วินเทอร์สต้องออกคำสั่งกับเสปียร์ "ไปปลดไดค์ออกแล้วสั่งการแทน"

เสปียร์นอกจากจะได้พิสูจน์ตนเองว่าเป็นนายทหารที่เก่งกล้าสามารถแล้ว ยังได้สารภาพกับลิปตันโดยอ้อมในภายหลังว่า ที่แกล้งทำเฉยต่อข่าวลือเรื่องความโหดร้ายของตนเองไม่เคยยอมรับหรือปฏิเสธอะไรนั้น เพื่อที่จะให้ลูกน้องรู้สึกยำเกรง (คล้ายๆ เป็นการใช้จิตวิทยาพลิกวิกฤตเป็นโอกาสอะไรทำนองนั้นละมัง) และยังได้กล่าวชมเชยลิปตันว่า ในช่วงที่ไดค์เป็นผบ.ร้อยนั้น อีซี่ไม่ได้ขาดผู้นำเลย เพราะลิปตันเองนั่นแหละที่ได้ช่วยประคับประคองขวัญและกำลังใจของเพื่อนทหารมาตลอด ทำให้ลิปตันกำลังจะได้รับการเลื่อนยศเป็นนายทหารในเร็วๆ นี้

ใครที่มีภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในมือ ลองเอาตอนที่ 7 (The Breaking Point) มาชมอีกครั้ง โดยเฉพาะตอนท้ายเรื่องที่กองร้อยอีซี่ได้พักรบในคอนแวนด์ บทสนทนาระหว่างผู้หมวดเสปียร์กับจ่าสิบเอกลิปตัน น่าจะเป็นข้อคิดที่ดีสำหรับลูกจ้างหรือมนุษย์เงินเดือนที่กำลังคิดว่าเจ้านายหรือหัวหน้าของคุณไม่เป็นผู้นำที่ดี

เสร็จศึกเมืองฟอย จ่าลิปตัน (ซ้าย) และ เสปียร์ส (ขวา) ยกย่องความเป็นผู้นำของกันและกัน

หากคุณอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้นจริงๆ คุณจะรอให้ใครมาเปลี่ยนเจ้านายให้คุณ หรือคุณจะแสดงบทบาทผู้นำในเชิงสร้างสรรค์เพื่อต่อสู้อุปสรรคต่างๆ ดังเช่นจ่าลิปตัน

เนื่องจากบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์อัน ชอบธรรมของผู้เขียน และอาจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลบ้างตามความเหมาะสม ในการนำบทความไปเผยแพร่ในเว็บไซต์อื่นๆ จึงขอความร่วมมือให้ใช้วิธีการคัดลอกเฉพาะ Link หรือ URL Address แทนการคัดลอกบทความทั้งหมด  หากมีการคัดลอกไปในลักษณะแอบอ้างเป็นผู้เขียน หรือมีเจตนาอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทางเว็บ iseehistory.com แล้ว จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามกฎหมาย

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ :  Band of Brothers

ชื่อภาษาไทย : กองรบวีรบุรุษ หรือ เพื่อนตาย สหายศึก

เรื่องเดิม :  Band of Brothers by Stephen Ambrose

ผู้สร้าง : Steven Spielberg, Tom Hanks, Erik Jendresen and Stephen Ambrose

ผู้กำกำกับ และเขียนบท :  Tom Hanks และคนอื่นๆ (แบ่งกันเป็นตอนๆ รายละเอียดใน http://en.wikipedia.org/wiki/Band_of_brothers

ผู้แสดง :

 • Damian Lewis as Major Richard Winters 
 • Ron Livingston as Captain Lewis Nixon 
 • Matthew Settle as Captain Ronald Speirs
 • David Schwimmer as Captain Herbert Sobel 
 • Rick Warden as First Lieutenant Harry Welsh 
 • Neal McDonough as First Lieutenant Lynn "Buck" Compton 
 • Donnie Wahlberg as Second Lieutenant C. Carwood Lipton 
 • etc. 

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

 
เรียนเชิญสมาชิกร่วมแสดงความคิดเห็นที่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บ (ต้องสมัครและ Login ก่อน) ผู้ชมทั่วไปหรือสมาชิกที่ต้องการโพสต์รูป เชิญร่วมแสดงความเห็นได้ที่เว็บบอร์ด "คุยกันหลังฉาก" ในกระทู้ที่มีอยู่แล้ว หรือ สร้างกระทู้ใหม่ (คลิกที่นี่) ครับ

หากเป็นสมาชิก Facebook แสดงความเห็นได้ในฟอร์มข้างล่างนี้ครับ

Bookmark and Share

ภาพยนตร์ตัวอย่าง (Trailer) จาก www.youtube.com

ทางเว็บไม่มีนโยบายนำภาพยนตร์ฉบับ เต็มมาให้ดูออนไลน์หรือให้ดาวน์โหลดเนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ มีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ภาพยนตร์

 สงครามโลกครั้งที่ 2 - ยุโรป

Inglourious Basterds ยุทธการเดือดเชือดนาซี วันที่ 27/05/2013   23:02:43 article
The World at War สารคดีที่ช่วยให้เห็นภาพรวมสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 19/05/2013   11:26:48
The Boy in the Striped Pyjamas เด็กชายในชุดนอนลายทาง วันที่ 19/05/2013   11:30:27
สารคดีชุด The History Channel World War II จาก BBC วันที่ 19/05/2013   11:32:15
Escape from Sobibor แหกค่ายนรกนาซี วันที่ 19/05/2013   14:49:41
Defiance วีรบุรุษชาติพยัคฆ์ (กลุ่มนักสู้ยิวในเบลารุส) วันที่ 19/05/2013   14:50:16
Brother's War ยุทธการสกัดแผนการหลังม่านเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:51:09
Life Is Beautiful ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง(?) วันที่ 19/05/2013   14:52:30
Stauffenberg ในเวอร์ชันของเยอรมันเอง วันที่ 19/05/2013   14:54:02
Valkyrie : ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:55:25
Kelly's Heroes การเสียดสีความเป็นวีรบุรุษของอเมริกัน วันที่ 19/05/2013   14:57:02
Enigma รหัสลับพลิกโลก วันที่ 19/05/2013   14:58:01
The Fallen หลายฝ่ายหลายชีวิตกับความไร้สาระของสงคราม วันที่ 19/05/2013   14:59:09
ป้อมปืนนาวาโรน หนามแหลมมีพิษที่ยอกอกอังกฤษ วันที่ 19/05/2013   15:02:34
La Grande Vadrouille: หนังสงครามแนวตลกชั้นครู วันที่ 19/05/2013   15:04:14
Saints and Soldiers รบกันแต่อย่าเกลียดกัน??? วันที่ 19/05/2013   15:05:31
The Devil's Brigade กองพลน้อยปีศาจลูกผสมอเมริกัน-แคนาดา วันที่ 19/05/2013   15:06:55
The Battle of the River Plate วันที่ 19/05/2013   15:08:04
Das Boot U – 96 เรือล่มเมื่อจอด วันที่ 19/05/2013   15:11:04
Mosquito Squadron นิยายรักนักบิน วันที่ 19/05/2013   15:12:40
Where Eagles Dare วันที่ 19/05/2013   15:14:27
THE EAGLE HAS LANDED (แผนสิบหกอินทรีเหล็ก) วันที่ 19/05/2013   15:15:36
The Pianist ความวิปโยคจากอคติทางเชื้อชาติ วันที่ 19/05/2013   15:17:06
The Last Armored Train ว่าด้วยรถไฟหุ้มเกราะในสงครามโลก วันที่ 19/05/2013   15:18:21
Days of Glory เมื่อพี่(ฝรั่ง)เศสยังติดหนี้คนอาหรับ วันที่ 19/05/2013   15:19:32
To Hell And Back สงคราม...สร้างวีรบุรุษ วันที่ 19/05/2013   15:21:01
The Great Escape แหกค่ายมฤตยู วันที่ 19/05/2013   15:22:20
Combat! คัมแบ็คในรูปแบบ VCD วันที่ 19/05/2013   15:23:45
D-Day the Sixth of June นิยายรักวันดีเดย์ วันที่ 19/05/2013   15:24:52
D-Day 6.6.44 สารคดี จาก BBC วันที่ 19/05/2013   15:25:59
The Atlantic Wall ปราการชายฝั่งยุโรป ของ ฮิตเลอร์ วันที่ 19/05/2013   15:27:09
Saving Private Ryan วันที่ 19/05/2013   15:28:34
Von Ryan's Express ด่วนนรกเชลยศึก วันที่ 19/05/2013   15:29:52
Memphis Belle ป้อมบินเย้ยฟ้า วันที่ 19/05/2013   15:30:55
Land and Freedom ความล้มเหลวของฝ่ายซ้ายใน สงครามกลางเมืองสเปน วันที่ 19/05/2013   15:34:12
633 ฝูงบินมัจจุราช วันที่ 19/05/2013   15:35:21
Cross of Iron อิสริยาภรณ์ แห่ง ความกล้า กับ ความบ้าเกียรติ วันที่ 19/05/2013   15:36:41
Kill Rommel การต่อต้านสงครามด้วยมนุษยธรรม วันที่ 19/05/2013   15:37:39
The Bridge at Remagen อีกยุทธการยึดสะพานที่คำสั่งเป็นพิษ วันที่ 19/05/2013   15:38:46
Donwfall (Der Untergang) ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (ฮิตเลอร์) วันที่ 19/05/2013   15:52:54
Nuremberg: ศาลยุติธรรม ระดับโลก หรือ ปาหี่ของผู้ชนะ? วันที่ 19/05/2013   15:55:43
Sophie Scholl กับ ขบวนการต่อต้านนาซี ใน เยอรมัน วันที่ 19/05/2013   15:56:49
โอมาร์ มุกตา ผู้หาญสู้ เผด็จการ ฟาสซิสต์ อิตาลี วันที่ 19/05/2013   15:58:04
แพตตัน การรบกับข้าศึก VS การแข่งขันกับพันธมิตร วันที่ 19/05/2013   15:59:18
Hitler the Rise of Evil ชีวิตของจอมเผด็จการที่เสมือนนิยายอมตะ วันที่ 19/05/2013   16:00:23
A Bridge Too Far ศึกสะพานนรก เพราะการวางแผนผิดพลาด วันที่ 19/05/2013   16:01:54
D-Day: Men and Machines สารคดี เบื้องหลัง การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:03:14
ทัวร์ สงครามโลกครั้งที่สอง กับ กองพลที่ 1 สหรัฐฯ (The Big Red One) วันที่ 19/05/2013   16:04:20
Battle of the Bulge ยุทธภูมิรถถังที่อาศัยการตีความข้อมูลข่าวกรอง วันที่ 19/05/2013   16:05:30
Battle of Britain สงครามอินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   16:08:59
The Longest Day การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:10:08
ยุทธภูมิเลือด Stalingrad วันที่ 19/05/2013   16:11:23
Enemy at the Gates : วีรบุรุษสามัญชนจากอูราลในสมรภูมิ สตาลินกราด วันที่ 19/05/2013   16:12:27
Dark Blue World (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:14:45 article
Hart's War (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:15:49 article1

ความคิดเห็นที่ 1 (369)
avatar
๛•€aSy.-.CoMpAnY•๛

ขอแจมนิดนึงนะคะ คือว่าเพิ่งจะได้ดู band of brothers ก่อนเปิดเทอมนี้เอง (ผ่านมาตั้ง 7 ปีแย้ววว) เป็นหนังซี่รี่สงครามที่ชอบที่สุดเลยในชีวิตนี้ 55+ คลั่งไคล้สุดๆ เลยได้มีโอกาสดูคลิปวีดีโอในยูทูป ซึ่งคนที่ชอบหนังเรื่องนี้ทำไว้ ตัดตอนจากหนังทั้ง 10 ตอน เป็นเรื่องของตัวละครเด่น แต่ละตัว เช่น วินเทอร์ นิกสัน เสปียร์ ลิปตัน แรนเดิลแมน ลีบกอตต์ ทอย การ์เนียร์ มาร์ติน เว็บสเตอร์ ลัซ เปอร์คอนเต้ โร ฯลฯ

ในกรณีที่กล่าวไว้ในบทความข้างบนโน่น^ เรื่องของหมอโร ซึ่งเป็นตัวละครหนึ่งที่ชอบเหมือนกันค่ะ เลยอยากจะแย้งนิดนึง คืออันที่จริงแล้วหมอโรปรากฏตัวตั้งแต่ตอน1 แล้วค่ะ (เคอร์ราฮีน่ะแหละ) แต่ว่าอาจไม่สังเกตเห็นกันเอง (ตอนที่บาสโตนจ์ กับ ตอนอื่นๆ หน้าตาจะแตกต่างกัน คงเพราะในบาสโตนจ์ ตัวละครจะดูโทรมๆ จมูกแดงๆ หนวดเฟิ้ม) และหมอโรก็ปรากฏตัวจนปิดซีรีย์ ในตอนที่ 10 เค้าแสดงเกือบทุกตอนเลย เช่น ที่ไอด์โฮเวน หมอโรเป็นคนที่ทำแผลให้คอมป์ตันกับแวนคลิงเก็ต ตอนบุกเข้าฟอยก็มีหมอโรเหมือนกัน ตอนที่ 8 ก็เป็นคนดูอาการให้แจ็กสันที่ถูกระเบิดกับจ่าเคนท์ ตอน 9 ก็เห็นนิดๆ ตอนเจอค่ายกักกัน ส่วนตอน 10 ยิ่งเห็นเยอะมาก (ดูดีๆ อิอิ) อันที่จริงหมอโรโผล่หน้าให้เห็นทุกตอนแหละค่ะ เพียงแต่ทหารหน้าดำหน้าแดง เลยไม่รู้ใครเป็นใคร (หมอโรขึ้นเครื่องบินเดียวกะวินเทอร์ตอนโดดร่มด้วยน้า ไม่เชื่อดูดีๆ)

เสียดายที่หลายคนบทน้อยเหลือเกิน เกือบไม่เป็นที่สังเกตเลย เช่น ทิปเปอร์ คาร์สัน คริสเต็นสัน เพลชา แรนนีย์ บอยล์ ฯลฯ แต่อันที่จริงก็มีแสดงกันทุกคนแหละ แต่บทน้อยเหลือเกิน ต่างกับหนังสือลิบลับเลย

นอกนั้นไม่ค้านค่ะ ทั้งเรื่อง ฯพลฯ ไบลท์ หมู่อีแวน เชลยนาซี ...

ใครที่เป็นแฟนคลับของหนังเรื่องนี้มีข่าวดีมาว่า จะได้ดูภาคต่อในปี 2009 ชื่อเรื่องว่า The Pacific ค่ะ รายละเอียดยังไม่ทราบดี แต่ไปดูตัวละครได้ที่ เว็บของ imb ตัวแสดงกับเนื้อเรื่องน่าจะไม่ใช่อีซี่ แล้วนะคะ ไม่แน่ใจเหมือนกัน -*-

ปล.คนแสดงเป็นเว็บสเตอร์ สเปียร์ ทอย น่ารักมากค่ะ อิอิ

ปล.2 แง้ โพสรูปยังไง ทำไม่เป็น อดอวดรูปเลย (band of brothers อ่ะจ้ะ แหะๆ)

ผู้แสดงความคิดเห็น ๛•€aSy.-.CoMpAnY•๛ (darksky_and_lightstar-at-msn-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2008-05-17 21:39:54


ความคิดเห็นที่ 2 (379)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ขอบคุณครับที่มาร่วมแจม ได้ดูแต่เวอร์ชันวีซีดี 2-3 รอบ แล้วพึ่งจะซื้อดีวีดีมาดองไว้เมื่อเดือนก่อนแล้วก็ยังไม่ได้ดู ถ้ามีโอกาสจะลองมองหาคุณหมอโรอย่างที่คุณว่าจากดีวีดี

ในการคอมเมนต์ท้ายบทความผมได้ตั้งไว้ไม่ให้โพสต์รูปด้วยการอัพโหลดครับ แต่ถ้าจะโพสต์ด้วยการ copy จากเว็บอื่น ก็ไปที่เว็บนั้น คลิกขวาที่รูปที่ต้องการ เลือก Copy  แล้วก็มา Paste ในคอมเมนต์ ถ้าจะโพสต์ด้วยการอัพโหลดต้องไปที่เว็บบอร์ดครับ หรือถ้าสมาชิกเห็นว่าควรโพสต์รูปท้ายบทความได้ด้วยก็ลองเสนอมาครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2008-05-18 20:18:21


ความคิดเห็นที่ 3 (89795)
avatar
adisorn

ผมดูมาแล้วมันส์มากๆ แต่ก่อนหมวดวินเทอร์ส จะมาเป็นผ.บ.กองร้อยอีซี้นี่มีหมวดมีฮัน เป็นผ.บ.กอร้อยก่อนไม่ไช่หรอครับ

แต่เครื่องบินที่ หมวดมีฮันนั้งอยู่ถูกยิงตกแล้วหาตัวไม่เจอหมวดวินเทอร์สก็เป็นแทนน่ะครับผมดูมาแล้ว มันมี 5 ภาค 1 ภาคจะมี 2 part ครับ

ผมชอบการรบที่บาสตงมากที่สุดและผมชอบปืน thormson และ m1garnd ของสหรัฐแต่ไม่รู้ว่าเขียนถูกรึเปล่าถ้าไม่ถูกก็พิมพ์ไห้ดูหน่อยน่ะครับ

มันจริงๆๆผมมีเป็นดีวีดีขนาด ดีวีดียังต้องไช้ 2 แผ่นแล้วถ้า วีซีดี ล่ะจะขนาดไหนตัวลครที่ผมชอบคือ จ่าลิปตัน และ เสปียส์แต่หมวดเสปียส์โหดมาก

เคยยิงเชลยที่จับมาได้ทั้งหมด และ เขาบ้ามากที่นำกองร้อยด็อก บุกถล่มปืนไหญ่เยอรมันในวัน D-DAY เหมือนเขาเป็นคนบ้าเลย

หลังจากนั้นก็เป็นผ.บ.กองร้อยอีซี้ ต่อจากผู้พันวินเทอร์ส ผู้พันวินเทอร์สนี่ได้รับตำแหน่งนี้ที่เยอรมัน และเขาอาสาทิ้งลูกน้องไปรบที่ โอกีนาวา

และวินเทอร์สก็ได้เป็น ผ.บ.กองพันที่ 101 ที่อยู่ในกองพลที่ 506 ยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่อยู่ในเว็ปนี้แต่หาซื้อไม่ได้เพราะผมอายุแค่ 13 เอง กระทู้นี้พิมพ์ เมื่อ วันที่ 19 กันยายน 2552

เวลา 21.48น. พอแค่นี้แหละครับง่วง 55555 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น adisorn ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-09-19 21:41:50


ความคิดเห็นที่ 4 (89796)
avatar
adisorn

แล้วถ้าใครอ่านแล้วอยากแจม ก็เชิญครับ อิอิอิ

ผู้แสดงความคิดเห็น adisorn ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-09-19 21:43:34


ความคิดเห็นที่ 5 (92395)
avatar
blackscale

หนังเรื่องนี้ผมดุตอน HBO นำมาฉายครับ จนทุกวันนีดูไปสามรอบแล้ว เป้นเรื่องที่ดีมาก....ผมอยากได้ชื่อเพลง และเนื้อร้องของพวกทหารตอนที่ 10 ครับ ตอนที่ไปบ้านนาซีแล้วร้องเพลงกันแสดงความดีใจ ไม่ทราบว่ามีเนื้อเพลงและชื่อเพลงมั้ย ท่านใดที่รุ้ช่วยแนะนำด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น blackscale (blackscale_39-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-01-14 16:53:01


ความคิดเห็นที่ 6 (97208)
avatar
zhivago

ผมชอบตอนที่วินเทอร์สได้เลื่อนยศในสนามรบ แล้วโซเบลที่เคยเป็นหัวหน้าเก่าของวินเทอร์สเดินผ่านมา

ทีแรกโซเบลลังเลที่จะทำความเคารพ แต่วินเทอร์สทักว่า "เราทำความเคารพตำแหน่ง ไม่ได้เคารพตัวบุคคล"

มันตอกย้ำให้เห็นถึงคุณค่าของการทำงานและวินัยทหารเป็นอย่างสูง  (ให้มองข้ามความสะใจไปเสียก่อน)

ชอบเรื่องนี้มากเช่นกันครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น zhivago ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-07 20:37:02


ความคิดเห็นที่ 7 (97978)
avatar
ปู่หนัง

พะยี่ห้อด้วยชื่อหนัง...ก็มีหลากหสลายข้อคิดสำหรับคนที่จะเป็นผู้นำจริงๆครับสำรับหนังเรื่องนี้เหมือนกับที่คุณwebmaster กล่าวไว้ ครั้งนึงเมือยังเป็นเด็กวัยรุ่นจบการศึกษาและเริ่มเข้าทำงานใหม่ๆมุ่งมั่นว่าจะทำงานด้วยความถูกต้องไม่คดไม่โกงเด็ดขาด ชนมันดะหัวหงอกหัวดำถ้าเห็นว่าผิดไม่ถูกต้อง(ตามความคิดของเรา) เมื่อเวลาผ่านไปช่วงชีวิตหนึ่งต้องขึ้นไปอยู่ในที่สูงกว่าเดิมมีคนที่ต้องดูแล เกือบ30 คนรวมทั้งต้องทำงานให้หน่วยของเราอยู่ได้และองค์กรอยู่ได้....หลังจากวันนั้นถึงวันนี้ความคิดพลิกผันเปลี่ยนไปย้อนไปมองวันเวลาเก่าๆ ถูกหรือผิด(ในมุมมองของเรา)ถ้าเป็นปัจจุบันเราจะยังทำอย่างนั้นไหมหนอ มุมมองของเรา...ของเขา...ของผู้ที่เป็นผู้นำ...ไม่ใช่เขาไม่รู้แต่บางครั้งต้องมองให้กว้าง ให้ลึก เปรียบเทียบ ทำอย่างไรให้องค์กรอยู่ได้ เหมือนหนังเรื่องนี้เลยแฮะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปู่หนัง ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-29 15:47:431


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
| WW II Europe | WW II Asia | WW I | Vietnam War | ประวัติศาสตร์ไทย | บทความจากสมาชิก | คุยกันหลังฉาก | บทความทั้งหมด |

สนใจร่วมเขียนบทความในเว็บไซต์ เชิญอ่าน แนวทางการร่วมเขียนบทความ ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์

Custom SearcheXTReMe Tracker