dot
dot
เว็บภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ยินดีต้อนรับผู้สนใจทุกท่าน
dot
dot
สมาชิก Webboard/Blog
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
bulletข้อตกลงการเป็นสมาชิก
bulletเว็บบอร์ด-คุยกันหลังฉาก
bulletเว็บบอร์ด-Games ย้อนยุค
bulletเว็บบอร์ด-ชุดจำลองประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-หนังสือประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-เพลงประวัติศาสตร์
bulletคำถาม/คำตอบ ล่าสุด
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
dot
สงครามโลกครั้งที่ 2
dot
bulletสมรภูมิยุโรป (สัมพันธมิตรVSเยอรมัน-อิตาลี)
bulletสมรภูมิแปซิฟิก-เอเชีย (สัมพันธมิตรVSญี่ปุ่น)
dot
ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อื่นๆ
dot
bulletสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
bulletประวัติศาสตร์ไทย
bulletประวัติศาสตร์อเมริกันยุคเริ่มแรก
bulletสงครามเวียดนามและอินโดจีน
bulletตะวันตกโบราณ (กรีก โรมัน ฯลฯ)
bulletประวัติศาสตร์ร่วมสมัย
bulletเอเชียโบราณ
bulletประวัติศาสตร์อื่นๆ (ยังไม่แยกหมวดหมู่)
bulletคลิปความรู้จาก YouTube
dot
บทความโดย วิวันดา
dot
bulletฮิตเล่อร์...และเหล่าขุนพลแห่งอาณาจักรไรค์ซที่สาม
bulletลอดลายรั้ว.....วินด์เซอร์
bulletเลิศเลอวงศา...โรมานอฟ
bulletเชลย
bulletซูคอฟ...ยอดขุนพลผู้ดับฝันของฮิตเล่อร์
dot
บทความโดย สัมพันธ์
dot
bulletคนไทยในกองทัพพระราชอาณาจักรลาว
bulletประวัติศาสตร์สงคราม กรีก
bulletกรณีพิพาทอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา
bulletอยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา
bulletฮานนิบาล
bulletพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์
bulletไทยกับมหาสงคราม
bulletสงครามเวียดนาม
bulletห้วยโก๋น ๒๕๑๘
bulletการทัพในมลายา
bulletประวัติศาสตร์อื่น ๆ
dot
เรื่องอื่นๆ
dot
bulletบทความเสริมความรู้ทั่วไป
bulletเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
bulletผู้จัดทำ
bulletผังเว็บไซต์ (Site Map)
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
bulletถาม-ตอบ (FAQs) (โปรดอ่านก่อนตั้งกระทู้หรือสมัครสมาชิก)
bulletร้านค้าออนไลน์
bulletแบ่งปัน Album
dot
ลิงค์ต่างๆ
dot
bulletHistory on Film
bulletกองบิน 21 กองพลบิน 2
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
โหราศาสตร์ยุคไอทีDonwfall (Der Untergang) ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (ฮิตเลอร์)
วันที่ 19/05/2013   15:52:54

 

ได้เคยนำเสนอ ภาพยนตร์ เกี่ยวกับการขึ้นสู่อำนาจของ ฮิตเลอร์ คือ Hitler : The Rise of Evil มาเป็นเวลาพอสมควร คราวนี้สมควรนำเสนอเรื่องที่เกี่ยวกับจุดจบของอีตาหนวดคนนี้ซะที และเป็นภาพยนตร์ที่สร้างโดยชาวเยอรมันเองซะด้วย นั่นคือ Der Untergang หรือในชื่อภาษาอังกฤษและไทยว่า Downfall และ ปิดตำนานบุรุษล้างโลก ตามลำดับครับ

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือที่บันทึกโดย Traudl Junge อดีตเลขานุการของ ฮิตเลอร์ ซึ่งแต่ก่อน ผู้ที่ศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ สงครามโลกครั้งที่สอง ในยุโรป อาจไม่ค่อยได้รู้จักเธอมากนัก

ภาพยนตร์ เริ่มเรื่องขึ้นในปี 1942 (พ.ศ.2485) เมื่อยุงเงอะเดินทางมาพบ ฮิตเลอร์ เพื่อรับการคัดเลือกเป็นเลขานุการ จากนั้นก็กระโดดไปยังวันที่ 20 เมษายน 1945 (พ.ศ.2488) หรือประมาณ 2 ปีครึ่ง หลังจากนั้น  เมื่อ กองทัพแดง จาก รัสเซีย ที่ปิดล้อม กรุงเบอร์ลิน อยู่ เริ่มให้ของขวัญวันคล้ายวันเกิด ฮิตเลอร์ ด้วยการระดมยิงปืนใหญ่อย่างหนัก เรื่องราวถัดจากนั้นเป็นเวลาประมาณ 10 วันสุดท้ายก่อนฮิตเลอร์ หรือ 17 วันสุดท้ายก่อนที่ เยอรมัน จะยอมแพ้ต่อ กองทัพแดง อันเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายใน บังเกอร์ หรือ กองบัญชาการใต้ดิน ที่ผู้นำเยอรมันและคณะใช้บัญชาการรบในช่วงสุดท้าย สลับกับเหตุการณ์การรบอันหนักหน่วงบนพื้นดิน ท่ามกลางตึกรามบ้านช่องที่ถูกทำลายแทบจะเหลือแต่ซากไปทั้งเมือง บรรดาบิ๊กๆ ของเยอรมันข้างกาย ฮิตเลอร์ ที่ยอมรับความเป็นจริงที่กำลังเกิดขึ้น ต่างพยายามโน้มน้าวเกลี้ยกล่อมให้ท่านผู้นำหนีไปตั้งหลัก หรือยอมจำนน แต่ ฮิตเลอร์ กลับพยายามสั่งการด้วยความหวังลมๆ แล้งๆ ว่า ให้ทหารกองนั้นกองนี้ยกกำลังมาโอบตีกองทัพข้าศึกทั้งที่แม่ทัพเหล่านั้นเอาตัวเองยังแทบไม่รอด ทำให้บรรดาบิ๊กๆ เริ่มตีตัวออกห่าง เช่น จอมพลแห่งไรช์ แฮร์มาน เกอริง แม่ทัพอากาศ และรองนายกรัฐมนตรี กดดันให้ ฮิตเลอร์ ตั้งตนเป็นผู้นำแทน อัลเบิร์ต สเปียร์ (Albert Speer) สถาปนิกคู่ใจและรัฐมนตรีสรรพาวุธ ปฏิเสธคำสั่งที่จะให้ทำลายทรัพยากรต่างๆ ของเยอรมันเพื่อไม่ให้ข้าศึกใช้ประโยชน์ ไฮน์ริช ฮิมเลอร์ หัวหน้าหน่วยเอสเอส หนีไปหากองทัพสัมพันธมิตรตะวันตกเป็นต้น เมื่อหมดหวังที่จะเอาชนะ ฮิตเลอร์ จึงฆ่าตัวตายพร้อมกับ อีวา บราวน์ ชู้รัก ในวันที่ 30 เมษายน และเยอรมันได้ยอมจำนนต่อ กองทัพแดง ในวันที่ 7 พฤษภาคม 1945 (พ.ศ.2488)

เรื่องราวที่ละเอียดกว่านี้ มีปรากฏอยู่ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ซึ่งเล่าละเอียดเป็นฉากๆ จนอยากแนะนำว่า ให้ลองชมภาพยนตร์สักรอบแล้วค่อยมาอ่านดีกว่า ไม่งั้นเสียอรรถรสหมด และจากบรรยากาศในเรื่องที่มีแต่ความหดหู่ท่ามกลางสงคราม ไม่มีการพลิกไปพลิกมาเหมือนหนังที่สร้างเอาสนุกบางเรื่อง แถมฉากที่โหด อย่างตอนที่นางเก็บเบิลฆ่าลูกตัวเองทั้งหมดก่อนฆ่าตัวตายนั้น อยากแนะนำว่าผู้ที่จะชมควรเป็นผู้ใหญ่สักนิด และสนใจในประวัติศาสตร์ตอนนี้จริงๆ

ในด้านการศึกษาประวัติศาสตร์ การเดินเรื่องที่เน้นวาระสุดท้ายของ ฮิตเลอร์ ทำให้ไม่เห็นภาพความเลวร้ายของนายคนนี้และ ลัทธินาซี อย่างต่อเนื่อง ต้องหาความรู้จากแหล่งอื่นมาปะติดปะต่อจิ๊กซอว์เอาเอง เราอาจมองว่านี่เป็นมุมมองของยุงเงอะที่ ณ เวลานั้น เธอไม่รู้สึกผิดใดๆ ในการร่วมงานกับ ฮิตเลอร์ และไม่ได้สนใจเรื่องการเมืองเลย แต่เวลาประมาณ 2 ปีครึ่งนับตั้งแต่เธอเริ่มทำงาน จึงถึงอวสาน ฮิตเลอร์ นั้น เธอได้พบเห็นอะไรบ้างล่ะ? ประวัติเธอที่ระบุในส่วน Special Feature ของ DVD และในบทความที่วิกิพีเดีย บอกว่าเดิมเธอชื่อ Gertrude Humps และแต่งงานกับนายทหารเอสเอส ชื่อ Hans-Hermann Junge ในปี 1943 และเขาได้เสียชีวิตในการรบเมื่อปี 1944 จึงน่าสังเกตว่า

  • ฉากที่เธอไปสมัครเป็นเลขานุการของ ฮิตเลอร์ นั้น เธอยังไม่ได้เป็น นางยุงเงอะ (Frau Junge) ตามที่เรียกในหนัง (เพิ่มเติม มี.ค.2554 ประเด็นนี้เคยมีท่านหนึ่งคอมเม้นต์ผ่านทาง Facebook มาประมาณว่า คำว่า "Frau" นี้เป็นคำเรียกสตรีทั่วๆ ไปคล้ายๆ คำว่า "คุณ" ที่ไม่จำกัดว่าจะแต่งงานหรือยัง ในหนังสือเรียนภาษาเยอรมันเล่มหนึ่งที่ผมพึ่งได้อ่านเมื่อไม่นานมานี้กล่าวว่าปัจจุบันคนเยอรมันเลิกใช้คำว่า "Fräulein" ที่เคยใช้เรียกสตรีที่ยังไม่แต่งงานกันแล้วครับ)
  • ตลอดเรื่องทำไมไม่มีการกล่าวถึง ฮันส์-แฮร์มันน์ ยุงเงอะ สามีของเธอเลยแม้แต่คำเดียว
  • ประวัติของเธอในวิกิพีเดีย ระบุว่า เธอไม่ได้ลอยนวลไปจากกองทัพแดงได้เพราะไอ้หนูปีเตอร์อย่างในหนัง แต่เธอถูกจับขังอยู่ในค่ายเชลยศึกอยู่ช่วงหนึ่งด้วย

ด้านภาพลักษณ์ของ ฮิตเลอร์ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ สื่อมวลชนในเยอรมันได้วิจารณ์ในทำนองว่า ทำไมจึงได้ยอมให้จอมอสูรอย่าง ฮิตเลอร์ ปรากฏด้านดีบางอย่างเหมือนอย่างผู้คนทั่วไป เช่น ความมีอัธยาศัยกับคนใกล้ชิด อย่างนางยุงเงอะผู้เป็นเลขาฯ (ไม่ใช่เพราะความชีกอด้วย) หรือความรักเด็กๆ  แต่ที่ผมดูมาตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่คิดว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้ภาพลักษณ์ของฮิตเลอร์ที่ผมมีอยู่ดีขึ้นหรือแย่ลงตรงไหน หาก ฮิตเลอร์ มีแต่ความดุดันเกรี้ยวกราดตลอดเวลาเหมือนที่ปรากฏในหนังหลายๆ เรื่อง แล้ว จะเอามนต์เสน่ห์ที่ไหนมาหลอกคนเยอรมันเกือบทั้งประเทศได้จนวาระสุดท้าย มันจะแปลกอะไรที่ "คนเลว" คนหนึ่งจะเป็นคนดีในสายตาคนใกล้ชิด หรือการที่ ฮิตเลอร์ สั่งฆ่าคนยิวเป็นล้านๆ ได้ ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กด้วย ก็เพราะทฤษฏีคลั่งเชื้อชาติอารยัน จึงไม่แปลกอะไรที่ตะแกจะกลายเป็น "ลุงฮิตเลอร์" ผู้ใจดีในสายตาของหน่วยยุวชนฮิตเลอร์ หรือลูกๆ ของดร.เกิบเบิล สมุนผู้อยู่ข้างกายเขาจนถึงวาระสุดท้าย และด้านร้ายๆ ของ ฮิตเลอร์ ก็ยังปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ว่าความงี่เง่าดึงดันที่จะบัญชาการให้หน่วยนั้นหน่วยนี้ พอไม่ได้อย่างใจเพราะแต่ละหน่วยยังเอาตัวไม่รอดกลับโวยวายด่าว่าใครต่อใครวุ่นไปหมด และการสั่งทำลายทรัพยากรเยอรมันและชีวิตชาวเยอรมันที่กำลังแพ้ ก็น่าจะเป็นการให้ภาพของมนุษย์สารเลวรายนี้ได้อย่างไม่เว่อร์ไปในทางใดทางหนึ่งใช่ไหมครับ

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผมต้องกล่าวถึง อัลเบิร์ต สเปียร์ (Albert Speer) ด้วยความยกย่อง รวมถึงความทรงจำดีๆ กับภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง Inside the third Reich ที่เคยดูตอนยังเด็กๆ หาก เสปียร์ ไม่ขัดคำสั่ง ฮิตเลอร์ ที่เป็นเหมือนการดึงเยอรมันทั้งหมดมาฆ่าตัวตายพร้อมกันแล้ว ประเทศเยอรมันจะยิ่งยับเยินฟื้นฟูยากขึ้นไปอีกจนอาจสิ้นชาติเลยก็ได้ ต่างกับ ดร.เกิบเบิล รัฐมนตรีกระทรวงโฆษณาการ กับ ภรรยา ที่ภักดีกับ ฮิตเลอร์ ในทางที่ผิด ด้วยการฆ่าลูกๆ และฆ่าตัวตายตาม   ฮิตเลอร์ ยังโชคดีกว่านโปเลียนตรงที่วาระสุดท้ายยังมีคนที่ภักดีอยู่เคียงข้างอย่าง เกิบเบิล แต่อนาถใจจริงๆ ที่เด็กต้องมาตายด้วยความคิดโง่ๆ ของพ่อแม่ที่เห็นว่าเด็กจะไม่มีความสุขเมื่ออุดมการณ์นาซีล่มสลาย

ความน่าอนาถใจอีกอย่างคือในช่วงที่เบอร์ลินกำลังคับขันอย่างสุดขีด เจ้าพวกเอสเอสแต่งชุดเอี่ยมอ่องก็ยังวางอำนาจเป็นศาลเตี้ยยิงคนที่ตนเห็นว่า "หนีทหาร" หรือ "ทรยศ" สุดท้ายเมื่อสู้ทัพรัสเซียไม่ได้จริงๆ ไอ้พวกนี้ก็ต้องฆ่าตัวตายอย่างอัปยศ

ใครยังหลงนิยมชมชอบความเบ็ดเสร็จเด็ดขาดทางการเมือง ลองดูเรื่องนี้ประกอบกับเรื่อง Nuremberg อย่างมีสมาธิหน่อยนะครับ วาระสุดท้ายของบรรดาต้นแบบเผด็จการเหล่านี้ มีแต่ความอัปยศ แล้วยังสร้างตราบาปและความย่อยยับให้กับประเทศชาติอย่างยิ่ง

ปล. ก่อนจบขออธิบายบทภาษาไทยที่แปลผิดนิดนึงนะครับ ที่บอกว่าเด็กชายปีเตอร์ยิงทำลายรถถังได้สองคันด้วย "บาซูก้า" (Bazooka) นั้น ในภาษาเยอรมันเรียกอาวุธที่ใช้ว่าเป็น "พานเซอร์เฟาส์" (Panzerfaust) หรือจรวดต่อสู่รถถังราคาถูกที่เยอรมันผลิตขึ้นมาใช้ในช่วงปลายสงคราม ซึ่งในภาพยนตร์เราจะเห็นปีเตอร์และทหารบางคนถือไปมา ลักษณะเป็นเหมือนลูกตุ้มด้ามยาวสีเหลืองๆ ดังภาพข้างล่าง (ภาพจาก www.lonesentry.com) เป็นจรวดลูกเดียว ยิงแล้วทิ้งเลย

 

ส่วน บาซูก้า นั้น เป็นตัวท่อยิงกับลูกจรวดแยกกัน มีลักษณะดังภาพ (ภาพจาก www.lonesentry.com เช่นกันครับ)

เนื่องจากบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์อัน ชอบธรรมของผู้เขียน และอาจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลบ้างตามความเหมาะสม ในการนำบทความไปเผยแพร่ในเว็บไซต์อื่นๆ จึงขอความร่วมมือให้ใช้วิธีการคัดลอกเฉพาะ Link หรือ URL Address แทนการคัดลอกบทความทั้งหมด  หากมีการคัดลอกไปในลักษณะแอบอ้างเป็นผู้เขียน หรือมีเจตนาอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทางเว็บ iseehistory.com แล้ว จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามกฎหมาย

ชื่อเรื่องภาษาเยอรมัน : Der Untergang

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : Downfall

ชื่อภาษาไทย : ปิดตำนานบุรุษล้างโลก

เรื่องเดิม :  Inside Hitler's Bunker by  Joachim Fest

ผู้สร้าง : Bernd Eichinger

ผู้กำกำกับ : Oliver Hirschbiegel

ผู้เขียนบท :  Bernd Eichinger

ผู้แสดง :

 

ทางเว็บไม่มีนโยบายนำภาพยนตร์ฉบับ เต็มมาให้ดูออนไลน์หรือให้ดาวน์โหลดเนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ มีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ภาพยนตร์

 สงครามโลกครั้งที่ 2 - ยุโรป

Inglourious Basterds ยุทธการเดือดเชือดนาซี วันที่ 27/05/2013   23:02:43 article
The World at War สารคดีที่ช่วยให้เห็นภาพรวมสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 19/05/2013   11:26:48
The Boy in the Striped Pyjamas เด็กชายในชุดนอนลายทาง วันที่ 19/05/2013   11:30:27
สารคดีชุด The History Channel World War II จาก BBC วันที่ 19/05/2013   11:32:15
Escape from Sobibor แหกค่ายนรกนาซี วันที่ 19/05/2013   14:49:41
Defiance วีรบุรุษชาติพยัคฆ์ (กลุ่มนักสู้ยิวในเบลารุส) วันที่ 19/05/2013   14:50:16
Brother's War ยุทธการสกัดแผนการหลังม่านเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:51:09
Life Is Beautiful ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง(?) วันที่ 19/05/2013   14:52:30
Stauffenberg ในเวอร์ชันของเยอรมันเอง วันที่ 19/05/2013   14:54:02
Valkyrie : ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:55:25
Kelly's Heroes การเสียดสีความเป็นวีรบุรุษของอเมริกัน วันที่ 19/05/2013   14:57:02
Enigma รหัสลับพลิกโลก วันที่ 19/05/2013   14:58:01
The Fallen หลายฝ่ายหลายชีวิตกับความไร้สาระของสงคราม วันที่ 19/05/2013   14:59:09
ป้อมปืนนาวาโรน หนามแหลมมีพิษที่ยอกอกอังกฤษ วันที่ 19/05/2013   15:02:34
La Grande Vadrouille: หนังสงครามแนวตลกชั้นครู วันที่ 19/05/2013   15:04:14
Saints and Soldiers รบกันแต่อย่าเกลียดกัน??? วันที่ 19/05/2013   15:05:31
The Devil's Brigade กองพลน้อยปีศาจลูกผสมอเมริกัน-แคนาดา วันที่ 19/05/2013   15:06:55
The Battle of the River Plate วันที่ 19/05/2013   15:08:04
Das Boot U – 96 เรือล่มเมื่อจอด วันที่ 19/05/2013   15:11:04
Mosquito Squadron นิยายรักนักบิน วันที่ 19/05/2013   15:12:40
Where Eagles Dare วันที่ 19/05/2013   15:14:27
THE EAGLE HAS LANDED (แผนสิบหกอินทรีเหล็ก) วันที่ 19/05/2013   15:15:36
The Pianist ความวิปโยคจากอคติทางเชื้อชาติ วันที่ 19/05/2013   15:17:06
The Last Armored Train ว่าด้วยรถไฟหุ้มเกราะในสงครามโลก วันที่ 19/05/2013   15:18:21
Days of Glory เมื่อพี่(ฝรั่ง)เศสยังติดหนี้คนอาหรับ วันที่ 19/05/2013   15:19:32
To Hell And Back สงคราม...สร้างวีรบุรุษ วันที่ 19/05/2013   15:21:01
The Great Escape แหกค่ายมฤตยู วันที่ 19/05/2013   15:22:20
Combat! คัมแบ็คในรูปแบบ VCD วันที่ 19/05/2013   15:23:45
D-Day the Sixth of June นิยายรักวันดีเดย์ วันที่ 19/05/2013   15:24:52
D-Day 6.6.44 สารคดี จาก BBC วันที่ 19/05/2013   15:25:59
The Atlantic Wall ปราการชายฝั่งยุโรป ของ ฮิตเลอร์ วันที่ 19/05/2013   15:27:09
Saving Private Ryan วันที่ 19/05/2013   15:28:34
Von Ryan's Express ด่วนนรกเชลยศึก วันที่ 19/05/2013   15:29:52
Memphis Belle ป้อมบินเย้ยฟ้า วันที่ 19/05/2013   15:30:55
Land and Freedom ความล้มเหลวของฝ่ายซ้ายใน สงครามกลางเมืองสเปน วันที่ 19/05/2013   15:34:12
633 ฝูงบินมัจจุราช วันที่ 19/05/2013   15:35:21
Cross of Iron อิสริยาภรณ์ แห่ง ความกล้า กับ ความบ้าเกียรติ วันที่ 19/05/2013   15:36:41
Kill Rommel การต่อต้านสงครามด้วยมนุษยธรรม วันที่ 19/05/2013   15:37:39
The Bridge at Remagen อีกยุทธการยึดสะพานที่คำสั่งเป็นพิษ วันที่ 19/05/2013   15:38:46
Band of Brothers บทเรียนเรื่อง "ภาวะผู้นำ" วันที่ 19/05/2013   15:53:55
Nuremberg: ศาลยุติธรรม ระดับโลก หรือ ปาหี่ของผู้ชนะ? วันที่ 19/05/2013   15:55:43
Sophie Scholl กับ ขบวนการต่อต้านนาซี ใน เยอรมัน วันที่ 19/05/2013   15:56:49
โอมาร์ มุกตา ผู้หาญสู้ เผด็จการ ฟาสซิสต์ อิตาลี วันที่ 19/05/2013   15:58:04
แพตตัน การรบกับข้าศึก VS การแข่งขันกับพันธมิตร วันที่ 19/05/2013   15:59:18
Hitler the Rise of Evil ชีวิตของจอมเผด็จการที่เสมือนนิยายอมตะ วันที่ 19/05/2013   16:00:23
A Bridge Too Far ศึกสะพานนรก เพราะการวางแผนผิดพลาด วันที่ 19/05/2013   16:01:54
D-Day: Men and Machines สารคดี เบื้องหลัง การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:03:14
ทัวร์ สงครามโลกครั้งที่สอง กับ กองพลที่ 1 สหรัฐฯ (The Big Red One) วันที่ 19/05/2013   16:04:20
Battle of the Bulge ยุทธภูมิรถถังที่อาศัยการตีความข้อมูลข่าวกรอง วันที่ 19/05/2013   16:05:30
Battle of Britain สงครามอินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   16:08:59
The Longest Day การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:10:08
ยุทธภูมิเลือด Stalingrad วันที่ 19/05/2013   16:11:23
Enemy at the Gates : วีรบุรุษสามัญชนจากอูราลในสมรภูมิ สตาลินกราด วันที่ 19/05/2013   16:12:27
Dark Blue World (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:14:45 article
Hart's War (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:15:49 article1

ความคิดเห็นที่ 1 (90158)
avatar
M1

หนังเรื่องนี้ดีมากครับ

 

สมควรซื้อมาเก็บสะสมอย่างยิ่ง

ผู้แสดงความคิดเห็น M1 (j_prasertphol-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-09-28 13:59:03


ความคิดเห็นที่ 2 (101594)
avatar
รอมเมล

 เรื่องนี้บอกตรงๆ เป็นเรื่องในบังเกอร์ของฮิตเลอร์คนที่รู้ส่วนใหญ่โดนประหาร ยิ่งช่วงวาระสุดท้ายเหลือแต่คนสนิทที่ครึ่งนึงฆ่าตัวตาย อีกครึ่งหนีหนีไปสู้ตายที่รัฐสภา ทำให้คำให้การถึงวาระสุดท้ายของฮิตเลอร์มาจากเจ้าหน้าที่เล้กๆอย่างเลขา พนักงานวิทยุที่ทหารรัสเซียกักขังไว้ไม่นาน ไม่เหมือนพวกนายทหารที่รัสเซียขังนาน จนป่วยตายในคุกส่ะมากมาย

จะมามองว่า ฮิตเลอรืแสดงด้านดีหรือยังไง ผมไม่เห็นว่าจะมี เหตุการณืในตอนนี้ ผู้กำกับเป็นชาวเยอรมัน การทำหนังถึงฮิตเลอร์ย่อมโดนชาวโลกมองอย่ามีอคติไว้ก่อนว่า จะทำหนังชื่มชนและขอให้ชาวโลกยกโทษให้ฮิจเลอร์หรือ!! ดังนั้นหนังจึงมุ่งบอกถึงชีวิตของคนอย่างฮิตเลอร์ที่เคยหยิ่งยะโส ภูมิใจกับความยิ่งใหญ่ที่เกือบครองโลก ยิ่งช่วงต้นสงครามฮิตเลอร์คือคนคุมเกมสงครามทั้งโลก แล้วมาถึงจุดสุดท้ายของชีวิต หนังต้องการแสดงถึงวาระสุดท้ายของคนว่าเมื่อถึงจุดตรงนี้เฮิตเลอร์อยุ่ในสภาพไหน มากกว่า เพื่อเตือนสติให้ผู้นำหรือผุ้มีอิทธิพลทั้งหลายที่หลงตัวเอง คิดว่าตนนั้นยิ่งใหญ่ค้ำฟ้ากุมชะตาบ้านเมือง  ได้ตะหนักให้ดี เมื่อใดถึงคราวหมดวาสนาจะอยู่ในสภาพไหน ก็แบบฮิตเลอร์ในหนัง Downfallนี่ไง

เพราะคนมักจะเห็นภาพของฮิตเลอร์จะแสดงพลังว่าอะไรที่ต้องได้ และได้มาจริงๆ เพราะยังมีกำลังทหารอยู่  แล้ววาระสุดท้าย ฮิตเลอณ์พยายามแสดงมันอีก แต่ไม่มีใครสามารถทำให้มันสำเร็จได้อีกแล้ว ได้แต่ยืนให้ฮิตเลอรืตะคอกด่า ฆ่าเวลาไป ผมเคยอ่านคำพูดของจอมพล2ท่านคือ กูเดอเลี่ยนกับ มานสไตน์ที่โต้งเถียงกับฮิตเลอรืว่า สิ่งที่ท่านผู้นำกำลังออกคำสั่ง โดยการมองแผนที่บนโต๊ะอย่างเดียวมันไม่ถูกต้อง สถานณืแนวหน้าที่แท้จริงคือเราต้องไม่ฝืนทำไรเกินกว่าสภาพกองทัพ ฮิตเลอรืโมโหสุดขีด ตะคอกด่ากลับอย่างรุนแรง แบบเด็กงอแงจะเอาของเล่น  บีบให้ทำการบุก ทำให้กูเดอเลียนอ้างป่วยลาพักยาว  มานสไตน์ยอมฝืนทำหน้าที่ต่อไปจนภายหลังฮิตเลอร์ยอมรับว่า ตัวเองฝืนจริงๆ คนพวกนี้ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา

ผมเข้าใจคนอย่างฮิตเลอร์ไม่ช่ายเพราะอะไร พ่อผมเองแหละ พ่อผมชอบแสดงอารมณ์รุนแรง เพื่อกระตุ้นให้งานสำเร็จ แน่นอนช่วงยุคเศษรซกิจดีๆทำไรก็สำเร็จ แล้วพออะไรๆไม่เป็นใจเหมือนเมื่อก่อนก็พยายามแสดงอารมณ์รุนแรงเพื่อกระตุ้นอีกครั้ง แต่มันไม่มีไรดีขึ้นมา คนรอบข้างห่างเหิน เลยได้แต่เงียบ และเริ่มปลงๆๆคุยดีเฉย  ฮิตเลอร์เอง เมื่อรู้ตัวว่าไม่มีทางที่จะกู้อะไรได้อีกแล้ว คำว่าปลงมันก้เกิดขึ้น ฮิตเลอร์ถึงเริ่มคุยกับคนที่ยังเชื่อมั่นฮิตเลอร์ เพราะคนพวกนี้สีหน้าให้กำลังใจ ยิ้มให้ และวางแผนฆ่าตัวตาย

ตอนจบของหนังเมื่อฮิตเลอร์ไม่อยู่แล้ว ทุกอย่างเงียบสนิท ทหารวิทยุเดินมองไปมา ชั่งเงียบไปหมด ต่างกับฉากแรกที่คนเดินเข้าออกวุ่นวาย เสียงฮิตเลอณ์ตะคอกด่าดังลั่นตลอดเวลา อะไรมันจะเงียบขนาดนั้นก็ไม่รุ้

ถ้าดูหนังจีน เรื่องชอป๋าอ่อง ก็จะคล้ายๆฮิตเลอร์ ตอนจบนั่งเสียใจ จนต้องฆ่าตัวตาย

ผู้แสดงความคิดเห็น รอมเมล ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-05-26 21:30:421


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
| WW II Europe | WW II Asia | WW I | Vietnam War | ประวัติศาสตร์ไทย | บทความจากสมาชิก | คุยกันหลังฉาก | บทความทั้งหมด |

สนใจร่วมเขียนบทความในเว็บไซต์ เชิญอ่าน แนวทางการร่วมเขียนบทความ ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์

Custom SearcheXTReMe Tracker