dot
dot
เว็บภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ยินดีต้อนรับผู้สนใจทุกท่าน
dot
dot
สมาชิก Webboard/Blog
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
bulletข้อตกลงการเป็นสมาชิก
bulletเว็บบอร์ด-คุยกันหลังฉาก
bulletเว็บบอร์ด-Games ย้อนยุค
bulletเว็บบอร์ด-ชุดจำลองประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-หนังสือประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-เพลงประวัติศาสตร์
bulletคำถาม/คำตอบ ล่าสุด
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
dot
สงครามโลกครั้งที่ 2
dot
bulletสมรภูมิยุโรป (สัมพันธมิตรVSเยอรมัน-อิตาลี)
bulletสมรภูมิแปซิฟิก-เอเชีย (สัมพันธมิตรVSญี่ปุ่น)
dot
ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อื่นๆ
dot
bulletสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
bulletประวัติศาสตร์ไทย
bulletประวัติศาสตร์อเมริกันยุคเริ่มแรก
bulletสงครามเวียดนามและอินโดจีน
bulletตะวันตกโบราณ (กรีก โรมัน ฯลฯ)
bulletประวัติศาสตร์ร่วมสมัย
bulletเอเชียโบราณ
bulletประวัติศาสตร์อื่นๆ (ยังไม่แยกหมวดหมู่)
bulletคลิปความรู้จาก YouTube
dot
บทความโดย วิวันดา
dot
bulletฮิตเล่อร์...และเหล่าขุนพลแห่งอาณาจักรไรค์ซที่สาม
bulletลอดลายรั้ว.....วินด์เซอร์
bulletเลิศเลอวงศา...โรมานอฟ
bulletเชลย
bulletซูคอฟ...ยอดขุนพลผู้ดับฝันของฮิตเล่อร์
dot
บทความโดย สัมพันธ์
dot
bulletคนไทยในกองทัพพระราชอาณาจักรลาว
bulletประวัติศาสตร์สงคราม กรีก
bulletกรณีพิพาทอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา
bulletอยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา
bulletฮานนิบาล
bulletพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์
bulletไทยกับมหาสงคราม
bulletสงครามเวียดนาม
bulletห้วยโก๋น ๒๕๑๘
bulletการทัพในมลายา
bulletประวัติศาสตร์อื่น ๆ
dot
เรื่องอื่นๆ
dot
bulletบทความเสริมความรู้ทั่วไป
bulletเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
bulletผู้จัดทำ
bulletผังเว็บไซต์ (Site Map)
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
bulletถาม-ตอบ (FAQs) (โปรดอ่านก่อนตั้งกระทู้หรือสมัครสมาชิก)
bulletร้านค้าออนไลน์
bulletแบ่งปัน Album
dot
ลิงค์ต่างๆ
dot
bulletHistory on Film
bulletกองบิน 21 กองพลบิน 2
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
โหราศาสตร์ยุคไอที633 ฝูงบินมัจจุราช
วันที่ 19/05/2013   15:35:21

โดย Countryboy
15 เมษายน 2550

สวัสดีวันสงกรานต์ครับ ไม่ทราบว่า แฟน ๆ ของ iseehistory.com ได้ไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหนกันบ้าง สำหรับผมไม่ได้ไปไหนเลย ว่าง ๆ ก็ค้นหนังสือเก่า ๆ มานั่งอ่าน พอดีไปเจออยู่เล่มนึง ชื่อ “จ้าวเวหาแห่งสงครามโลกครั้งที่ 2” ของท่าน นาวาอากาศเอก ปรีชา ศรีวาลัย (ยศในขณะนั้น) เข้า ก็เลยจัดการชงกาแฟมาให้ตัวเองเข้าแก้วนึง แล้วก็เอามานั่ง ๆ นอน ๆ อ่านใหม่อีกครั้ง พออ่านจบก็ค้นหาหนังสงครามเกี่ยวกับการรบทางอากาศมานั่งดูอีก ไปเจอเอาเรื่อง 633 Squadron หรือในชื่อไทยว่า 633 บินมัจจุราช จึงเอามานั่งดูอยู่จนจบ ก็นึกได้ว่า เคยรับปากกับท่าน webmaster ไว้ว่า จะทยอยส่งบทความมาร่วมสนุกด้วย ก็เลยตั้งใจว่า จะเอาเรื่องนี้แหละครับ แม้ว่า จะไม่ใช่เรื่องราวของนักบินขับไล่โดยตรง และไม่ใช่เรื่องจริงที่มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์เล่มไหน แต่เป็นเรื่องสมมติจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ตอนหนึ่งเหมือนกันครับ

ก่อนอื่น ขออนุญาตนำเอาตอนหนึ่ง จาก อารัมภบท ของหนังสือเรื่องที่กล่าวข้างต้น คือ “จ้าวเวหาแห่งสงครามโลกครั้งที่ 2” ของท่าน นาวาอากาศเอก ปรีชา ศรีวาลัย มาลงให้อ่านกันสักตอนหนึ่งนะครับ

“…วันแห่งวีรบุรุษ ที่ขับเครื่องบินขึ้นประจัญบานกับข้าศึกอย่างอาจหาญเยี่ยงอัศวินโบราณ นับวันจะหมดไป การรบทางอากาศที่สร้างจ้าวอากาศขึ้นมานับว่ามีระยะเวลาที่สั้นมากคือ 45 ปีเท่านั้น ระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและสงครามโลกครั้งที่สอง รวมทั้งสงครามเกาหลีและสงครามย่อย ๆ อีกสองสามครั้ง…
…วีรกรรมของนักบินขับไล่นับหมื่นคนในสงครามโลกครั้งที่สอง ของประเทศที่ร่วมสงคราม เป็นเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นประทับใจอย่างยิ่ง…”

หนังเรื่อง 633 บินมัจจุราช เป็นเรื่องราวที่อ้างถึงเรื่องจริงในประวัติศาสตร์นิดนึงตรงที่ การดำเนินเรื่องเพื่อทำลายโรงงานกลั่นน้ำมันเชื้อเพลิงของจรวดบิน V 1 และ V 2 ของเยอรมัน ที่บินเข้าถล่มเกาะอังกฤษอย่างหนักในตอนนั้นเท่านั้นเองครับ

เหตุการณ์สมมติขึ้นในปี 1944 (พ.ศ.2487) โดยหน่วยใต้ดินในนอรเวย์ได้ส่ง อีริค เบอร์กมาน (Lieutenant Erik Bergman แสดงโดย George Chakiris) เข้ามาที่ประเทศอังกฤษ เพื่อบอกเล่าถึงการค้นพบโรงงานลับที่ใช้สำหรับผลิตเชื้อเพลิงของจรวดบินที่ตั้งโรงงานอยู่ในหุบเขาที่เรียกว่า ฟยอร์ด (Fjord) การทำลายโรงงานนี้ จะต้องใช้การทิ้งระเบิดใส่บริเวณยอดเขาด้านบน เพื่อให้ชะง่อนเขานั้น ถล่มลงมาทับโรงงานที่ว่า โดยไม่สามารถที่จะใช้วิธีการทำลายวิธีอื่นได้เลย

ที่ฐานบินแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ เป็นที่ตั้งของฝูงบินที่ 633 ซึ่งเป็นฝูงบินที่มีนักบินอาสาสมัครมาจากหลายประเทศที่มาช่วยอังกฤษสหายศึก เช่น ผู้นำฝูง คือ นาวาอากาศเอก รอย แกร้นท์ (Wing Commander Roy Grant แสดงโดย Cliff Robertson) จากสหรัฐอเมริกา หรือ กิลลิแบน นักบินหนุ่มอารมณ์ดีจากอ๊อสเตเลีย และ ซิงห์ นักบินหนุ่มจากชมพูทวีป นักบินฝูงนี้ บินด้วยเครื่องแบบ Mosquito ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่ – ทิ้งระเบิดแบบสองที่นั่ง สองเครื่องยนต์

                  

ฝูง 633 ถูกเลือกให้เป็นฝูงบินสำหรับการฝ่าแนวป้องกันของเยอรมันเข้าไปทิ้งระเบิดยังโรงงานผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงที่กล่าวถึง โดยมีเวลาในการฝึกบินจากสถานที่จำลองเพียง 17 วันเท่านั้น สถานที่ดังกล่าวอยู่ในสก็อตแลนด์ มีขนาดใกล้เคียงกับสถานที่จริงจากคำบอกเล่าของ เบอร์กมาน โดยมีลักษณะเป็นช่องเขาแคบ ๆ ที่มีความกว้างประมาณ 200 หลาเท่านั้น นักบิน จะต้องบินที่ความสูงประมาณ 200 ฟุตและด้วยความเร็วต่ำเพียงประมาณ 295 ไมล์ต่อชั่วโมง ในระหว่างการฝึกเข้าโจมตีทิ้งระเบิด โจนส์ และ แฟร้งค์ นักบินมือดีลูกฝูงของ แกร้นท์ ต้องเสียชีวิตลงเพราะความประมาท

ในช่วง 10 กว่าวันของการฝึก มีข่าวส่งมาจากหน่วยใต้ดินนอร์เวย์ว่า เยอรมัน ได้เพิ่มกำลังการป้องกันที่โรงงานทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศ โดยมีการตั้งฐานปืนต่อสู้อากาศยานเพิ่มขึ้นอีกเรียงรายตามชายฝั่งของ ฟยอร์ด ช่องแคบมหาภัย ที่ฝูงบิน 633 จะต้องบินฝ่าเข้าไป กองกำลังของหน่วยใต้ดินไม่มีกำลังพลเพียงพอที่จะทำการทำลายฐานปืนเหล่านี้ได้หมดตามแผน อีริค เบอร์กมาน ต้องบินกลับไปโดดร่มลงที่นอร์เวย์อีกครั้ง เพื่อไปประสานกับกลุ่มต่อต้านอื่น ๆ เพื่อรวมกำลังมาช่วยงานทางด้านนี้ โดยก่อนไป ได้ฝากฝังน้องสาว ฮิลเด ที่เพิ่งได้เจอกันไว้กับ แกร้นท์ จนเป็นที่มาของ…ความรักกลางศึก

ที่นอร์เวย์ เบอร์กมาน ถูกจับได้ และถูกทรมานให้ยอมบอกถึงแผนปฏิบัติการครั้งนี้ ฝ่ายอังกฤษต้องยอมเสียสละ เบอร์กมาน โดยการส่งเครื่องบินเข้าไปทิ้งระเบิดที่ตึกที่เขาถูกสอบสวนอยู่ …แกร้นท์...ต้องยอมรับอาสาทำงานนี้ด้วยความจำใจ หลังปฏิบัติการณ์ เขาต้องเสีย บิสเซลล์ ต้นหนมือดีที่เพิ่งแต่งงานได้ไม่กี่วันที่อาสาบินไปด้วย โดย บิสเซลล์ ถูกไฟไหม้และบาดเจ็บสาหัสถึงขนาดตาบอดจากพิษสงของ ปตอ. ของเยอรมัน

เพื่อความปลอดภัยและความสำเร็จของแผนปฏิบัติงาน แม้จะรู้ว่า เบอร์กมาน เสียชีวิตแล้ว แต่ไม่มีการยืนยันว่า ก่อนตาย เยอรมันได้ความลับอะไรไปจากเขาบ้าง แผนปฏิบัติงานถูกร่นเวลาเข้ามา โดยมีเพื่อนของ แกร้นท์ คือ แบเร็ทท์ ซึ่งเป็นนายทหารฝ่ายยุทธการอาสาสมัครมาเป็นลูกฝูงด้วย เพื่อให้ฝูงบินทั้งฝูงมีเครื่องออกปฏิบัติการครบ 12 เครื่อง

ระหว่างฝูงบินออกบินตรงไปนอร์เวย์ ทางกองบัญชาการได้รับข่าวจากหน่วยใต้ดินว่า กองกำลังของหน่วยใต้ดินที่จะเป็นหน่วยทำลายปืนต่อสู้อากาศยานถูกกองทหารเยอรมันทำลายหมด จำนวนปืนต่อสู้อากาศยานที่เรียงรายอยู่ของช่องฟยอร์ดทุกกระบอกยังสามารถขัดขวางการปฏิบัติงานครั้งนี้ได้ คำสั่งอนุญาตให้ถอนตัวถูกส่งถึงฝูงบิน แต่ผู้ฝูง แกร้นท์ ยังคงนำลูกฝูงเข้าปฏิบัติการด้วยความกล้าหาญ

นักบินทุกคนต้องบินฝ่าห่ากระสุน ปตอ. เข้าไปทิ้งระเบิดจนประสบความสำเร็จ แต่เป็นความสำเร็จที่ แกร้นท์ ต้องสูญเสียเพื่อนร่วมฝูงไปทั้งหมด รวมถึงตัวเขาเองด้วย โรงงานถูกหินจากยอดเขาถล่มลงมาพังพินาศ การโจมตีทางอากาศต่อเกาะอังกฤษด้วยจรวดบินชะงักไปชั่วคราว ในหนัง ยังกล่าวว่า เป็นการช่วยให้การยกพลขึ้นบกในวันที่ 6 มิถุนายน ปราศจากการขัดขวางจากเจ้าจรวดนี้อีกด้วยครับ

หนังเรื่องนี้ เนื้อเรื่องผมว่าก็งั้น ๆ ไม่เน้นอะไรมากมายนัก ฉากการรบทางอากาศแบบ “หมากัดกัน” (Dogfight) มีน้อยมากเพียงแค่ฉากเดียวเท่านั้น และก็รบกันด้วยเครื่องบินไม่กี่ลำเองครับ ไปเน้นฉากตอนที่ต้องบินฝ่าห่ากระสุน ปตอ. เข้าไปทิ้งระเบิดมากกว่า ฉากรักระหว่างรบมีนิดหน่อย ความประทับใจในบทบาทหรือคำพูดต่าง ๆ ไม่มี…อันนี้ผมว่าเองนะ สำหรับดารานำแสดงก็เป็นดาราที่มีชื่อเสียงทั้งคู่ครับ ดีที่ยังไม่เคยเจอใครวิจารณ์หนังเรื่องนี้ว่า “….เครื่องบิน แสดงเก่งกว่า…” อย่างหนังเรื่อง Top Gun

แล้วได้อะไร…ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์จากหนังเรื่องนี้บ้าง… ผมว่านะ ก็แค่เล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้นเอง แค่เราได้รู้จักเครื่องบินแบบ Mosquito ที่เคยบินมาอวดปีกอวดหางเหนือฟ้าเมืองไทยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และจรวดบิน V1 และ V2 ที่เข้าโจมตีเกาะอังกฤษ จากมันสมองอันชาญฉลาดของนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน ก็อย่างที่เรารู้ ๆ กันแหละครับ ถ้า ฮิตเลอร์ ใช้คนและเครื่องมือให้ถูกทาง เราอาจจะได้อ่านประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ในอีกรูปแบบหนึ่งก็ได้นะครับ รวมทั้งการได้เห็นผู้นำโลกในปัจจุบันอีกมุมมองหนึ่งก็เป็นได้

                    

ชื่อเรื่อง 633 Squadron วิดีโอ ซีดี พากษ์ไทย ความยาว 91 นาที

ดารานำแสดง Cliff Robertson และ George Chakiris

สร้างโดย Cecil F. Ford

จัดจำหน่ายโดย MGM

กราบขอบพระคุณ นาวาอากาศเอก ปรีชา ศรีวาลัย (ยศในขณะนั้น) ผู้ล่วงลับไปแล้ว
ผู้เขียนหนังสือเรื่อง จ้าวเวหาแห่งสงครามโลกครั้งที่ 2
จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ เอวิเอชั่น ออบเซอร์เวอร์
จัดจำหน่ายโดย บริษัท ธนบรรณ จำกัด
14 มีนาคม พ.ศ. 2522 เป็นวันที่ท่านเขียนคำนำในหนังสือเล่มนี้

ก่อนจบ นึกขึ้นได้ว่าเคยอ่านเจอว่า มีเพื่อนสมาชิกที่ iseehistory.com นี่เอง เขียนคุยกันไว้ที่คอลัมน์ “คุยกันหลังฉาก” ของเว็บนี้ถึงเรื่องของหนังเรื่องนี้ ไม่ทราบว่า ยังติดตามอ่านกันอยู่หรือเปล่าครับเนี่ย ขออภัยที่จำชื่อท่านไม่ได้ครับ ยังไง…ถ้ายังตามอ่านกันอยู่ ขอเสียงปี่เสียงกลองช่วยเชียร์หน่อยซีครับ ผมส่งมาเรื่องนี้เรื่องที่ 3 แล้ว อยากฟังคำวิจารณ์ซักนิด จะได้เอามาคิด…ว่าจะอยู่ หรือ จะไปดี

เรื่องต่อไป….ตั้งใจไว้แล้ว….ว่าจะเป็น Memphis Belle ครับ ที่มีเพลง Danny Boy ด้วย เอ้า…ใครอยากอ่าน…ยกมือขึ้น


หมายเหตุเพิ่มเติมจาก Webmaster

  • ในภาพยนตร์กล่าวถึงแต่จรวด V2 ส่วน V1 นั้นถือว่าเซมๆ แถมๆ กันไปก็แล้วกันครับ เท่าที่อ่านข้อมูลวิกิพีเดียคร่าวๆ V2 ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเหลวประเภท ethanol ซึ่งสกัดจากพืชประเภทมันฝรั่ง เนื่องจากความขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง และดูเหมือนว่าไม่จำเป็นต้องไปสรรหาเชื้อเพลิงพิเศษที่นอร์เวย์ นอกจาก Heavy Water ที่กล่าวถึงใน แฉลับสงครามโหด (Untold Stories of World War II) ซึ่งเป็นวัตถุดิบทำระเบิดปรมาณู ไม่ใช่เชื้อเพลิง ถือซะว่าเป็นการสมมติเพื่อความสนุกก็แล้วกันครับ
  • เรื่องความสนุกของหนังนั้นผมว่านานาจิตตังครับ จุดเด่นประการหนึ่งของเรื่องน่าจะอยู่ที่วิวทิวทัศน์อันสวยงามในฉากปฏิบัติการบิน ทั้งตอนฝึกและตอนรบจริง เป็นเรื่องหนึ่งที่เปิดใจผมให้มาสนใจหนังสงครามทางอากาศ จากเดิมที่เคยสนใจแค่หนังสงครามบนพื้นดินครับ
  • หนังสงครามหลายเรื่องมักจะนำอาวุธสมัยใหม่ มาติ๊งต่างเป็นอาวุธในยุคสงครามโลกอยู่บ่อยๆ สำหรับเรื่องนี้ รถเกราะเยอรมันที่ใช้ลาดตระเวณนั้นไม่รู้เอาที่ไหนมาติ๊งต่าง แต่กับปืนต่อสู้อากาศยาน (ปตอ.) นั้น เจ้าปืนสี่ลำกล้องเป็นของ(เหมือน)จริง มีชื่อเรียกว่า 2cm Flakvierling 38 ส่วนเจ้าปืนสามลำกล้องนั้น ไม่แน่ใจครับ

            


เนื่องจากบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์อัน ชอบธรรมของผู้เขียน และอาจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลบ้างตามความเหมาะสม ในการนำบทความไปเผยแพร่ในเว็บไซต์อื่นๆ จึงขอความร่วมมือให้ใช้วิธีการคัดลอกเฉพาะ Link หรือ URL Address แทนการคัดลอกบทความทั้งหมด  หากมีการคัดลอกไปในลักษณะแอบอ้างเป็นผู้เขียน หรือมีเจตนาอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทางเว็บ iseehistory.com แล้ว จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามกฎหมาย

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : 633 Squadron

ชื่อภาษาไทย : 633 บินมัจจุราช หรือ 633 ยุทธการถล่มนาซ

เรื่องเดิม : นวนิยายจากบทประพันธ์ของ Frederick E. Smith

ผู้สร้าง : Cecil F. Ford, Lewis J. Rachmil

ผู้กำกำกับ : Walter Grauman

ผู้เขียนบท : James Clavell, Howard Koch

ผู้แสดง : Cliff Robertson, George Chakiris, Maria Perschy, Harry Andrews

ควรอ่านเพิ่มเติม

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

  • (ยังไม่มี)

 
เรียนเชิญสมาชิกร่วมแสดงความคิดเห็นที่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บ (ต้องสมัครและ Login ก่อน) ผู้ชมทั่วไปหรือสมาชิกที่ต้องการโพสต์รูป เชิญร่วมแสดงความเห็นได้ที่เว็บบอร์ด "คุยกันหลังฉาก" ในกระทู้ที่มีอยู่แล้ว หรือ สร้างกระทู้ใหม่ (คลิกที่นี่) ครับ

หากเป็นสมาชิก Facebook แสดงความเห็นได้ในฟอร์มข้างล่างนี้ครับ

Bookmark and Share

ภาพยนตร์ตัวอย่าง (Trailer) จาก www.youtube.com

ทางเว็บไม่มีนโยบายนำภาพยนตร์ฉบับ เต็มมาให้ดูออนไลน์หรือให้ดาวน์โหลดเนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ มีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ภาพยนตร์

 สงครามโลกครั้งที่ 2 - ยุโรป

Inglourious Basterds ยุทธการเดือดเชือดนาซี วันที่ 27/05/2013   23:02:43 article
The World at War สารคดีที่ช่วยให้เห็นภาพรวมสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 19/05/2013   11:26:48
The Boy in the Striped Pyjamas เด็กชายในชุดนอนลายทาง วันที่ 19/05/2013   11:30:27
สารคดีชุด The History Channel World War II จาก BBC วันที่ 19/05/2013   11:32:15
Escape from Sobibor แหกค่ายนรกนาซี วันที่ 19/05/2013   14:49:41
Defiance วีรบุรุษชาติพยัคฆ์ (กลุ่มนักสู้ยิวในเบลารุส) วันที่ 19/05/2013   14:50:16
Brother's War ยุทธการสกัดแผนการหลังม่านเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:51:09
Life Is Beautiful ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง(?) วันที่ 19/05/2013   14:52:30
Stauffenberg ในเวอร์ชันของเยอรมันเอง วันที่ 19/05/2013   14:54:02
Valkyrie : ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:55:25
Kelly's Heroes การเสียดสีความเป็นวีรบุรุษของอเมริกัน วันที่ 19/05/2013   14:57:02
Enigma รหัสลับพลิกโลก วันที่ 19/05/2013   14:58:01
The Fallen หลายฝ่ายหลายชีวิตกับความไร้สาระของสงคราม วันที่ 19/05/2013   14:59:09
ป้อมปืนนาวาโรน หนามแหลมมีพิษที่ยอกอกอังกฤษ วันที่ 19/05/2013   15:02:34
La Grande Vadrouille: หนังสงครามแนวตลกชั้นครู วันที่ 19/05/2013   15:04:14
Saints and Soldiers รบกันแต่อย่าเกลียดกัน??? วันที่ 19/05/2013   15:05:31
The Devil's Brigade กองพลน้อยปีศาจลูกผสมอเมริกัน-แคนาดา วันที่ 19/05/2013   15:06:55
The Battle of the River Plate วันที่ 19/05/2013   15:08:04
Das Boot U – 96 เรือล่มเมื่อจอด วันที่ 19/05/2013   15:11:04
Mosquito Squadron นิยายรักนักบิน วันที่ 19/05/2013   15:12:40
Where Eagles Dare วันที่ 19/05/2013   15:14:27
THE EAGLE HAS LANDED (แผนสิบหกอินทรีเหล็ก) วันที่ 19/05/2013   15:15:36
The Pianist ความวิปโยคจากอคติทางเชื้อชาติ วันที่ 19/05/2013   15:17:06
The Last Armored Train ว่าด้วยรถไฟหุ้มเกราะในสงครามโลก วันที่ 19/05/2013   15:18:21
Days of Glory เมื่อพี่(ฝรั่ง)เศสยังติดหนี้คนอาหรับ วันที่ 19/05/2013   15:19:32
To Hell And Back สงคราม...สร้างวีรบุรุษ วันที่ 19/05/2013   15:21:01
The Great Escape แหกค่ายมฤตยู วันที่ 19/05/2013   15:22:20
Combat! คัมแบ็คในรูปแบบ VCD วันที่ 19/05/2013   15:23:45
D-Day the Sixth of June นิยายรักวันดีเดย์ วันที่ 19/05/2013   15:24:52
D-Day 6.6.44 สารคดี จาก BBC วันที่ 19/05/2013   15:25:59
The Atlantic Wall ปราการชายฝั่งยุโรป ของ ฮิตเลอร์ วันที่ 19/05/2013   15:27:09
Saving Private Ryan วันที่ 19/05/2013   15:28:34
Von Ryan's Express ด่วนนรกเชลยศึก วันที่ 19/05/2013   15:29:52
Memphis Belle ป้อมบินเย้ยฟ้า วันที่ 19/05/2013   15:30:55
Land and Freedom ความล้มเหลวของฝ่ายซ้ายใน สงครามกลางเมืองสเปน วันที่ 19/05/2013   15:34:12
Cross of Iron อิสริยาภรณ์ แห่ง ความกล้า กับ ความบ้าเกียรติ วันที่ 19/05/2013   15:36:41
Kill Rommel การต่อต้านสงครามด้วยมนุษยธรรม วันที่ 19/05/2013   15:37:39
The Bridge at Remagen อีกยุทธการยึดสะพานที่คำสั่งเป็นพิษ วันที่ 19/05/2013   15:38:46
Donwfall (Der Untergang) ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (ฮิตเลอร์) วันที่ 19/05/2013   15:52:54
Band of Brothers บทเรียนเรื่อง "ภาวะผู้นำ" วันที่ 19/05/2013   15:53:55
Nuremberg: ศาลยุติธรรม ระดับโลก หรือ ปาหี่ของผู้ชนะ? วันที่ 19/05/2013   15:55:43
Sophie Scholl กับ ขบวนการต่อต้านนาซี ใน เยอรมัน วันที่ 19/05/2013   15:56:49
โอมาร์ มุกตา ผู้หาญสู้ เผด็จการ ฟาสซิสต์ อิตาลี วันที่ 19/05/2013   15:58:04
แพตตัน การรบกับข้าศึก VS การแข่งขันกับพันธมิตร วันที่ 19/05/2013   15:59:18
Hitler the Rise of Evil ชีวิตของจอมเผด็จการที่เสมือนนิยายอมตะ วันที่ 19/05/2013   16:00:23
A Bridge Too Far ศึกสะพานนรก เพราะการวางแผนผิดพลาด วันที่ 19/05/2013   16:01:54
D-Day: Men and Machines สารคดี เบื้องหลัง การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:03:14
ทัวร์ สงครามโลกครั้งที่สอง กับ กองพลที่ 1 สหรัฐฯ (The Big Red One) วันที่ 19/05/2013   16:04:20
Battle of the Bulge ยุทธภูมิรถถังที่อาศัยการตีความข้อมูลข่าวกรอง วันที่ 19/05/2013   16:05:30
Battle of Britain สงครามอินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   16:08:59
The Longest Day การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:10:08
ยุทธภูมิเลือด Stalingrad วันที่ 19/05/2013   16:11:23
Enemy at the Gates : วีรบุรุษสามัญชนจากอูราลในสมรภูมิ สตาลินกราด วันที่ 19/05/2013   16:12:27
Dark Blue World (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:14:45 article
Hart's War (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:15:49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| WW II Europe | WW II Asia | WW I | Vietnam War | ประวัติศาสตร์ไทย | บทความจากสมาชิก | คุยกันหลังฉาก | บทความทั้งหมด |

สนใจร่วมเขียนบทความในเว็บไซต์ เชิญอ่าน แนวทางการร่วมเขียนบทความ ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์

Custom SearcheXTReMe Tracker