dot
dot
เว็บภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ยินดีต้อนรับผู้สนใจทุกท่าน
dot
dot
สมาชิก Webboard/Blog
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
bulletข้อตกลงการเป็นสมาชิก
bulletเว็บบอร์ด-คุยกันหลังฉาก
bulletเว็บบอร์ด-Games ย้อนยุค
bulletเว็บบอร์ด-ชุดจำลองประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-หนังสือประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-เพลงประวัติศาสตร์
bulletคำถาม/คำตอบ ล่าสุด
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
dot
สงครามโลกครั้งที่ 2
dot
bulletสมรภูมิยุโรป (สัมพันธมิตรVSเยอรมัน-อิตาลี)
bulletสมรภูมิแปซิฟิก-เอเชีย (สัมพันธมิตรVSญี่ปุ่น)
dot
ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อื่นๆ
dot
bulletสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
bulletประวัติศาสตร์ไทย
bulletประวัติศาสตร์อเมริกันยุคเริ่มแรก
bulletสงครามเวียดนามและอินโดจีน
bulletตะวันตกโบราณ (กรีก โรมัน ฯลฯ)
bulletประวัติศาสตร์ร่วมสมัย
bulletเอเชียโบราณ
bulletประวัติศาสตร์อื่นๆ (ยังไม่แยกหมวดหมู่)
bulletคลิปความรู้จาก YouTube
dot
บทความโดย วิวันดา
dot
bulletฮิตเล่อร์...และเหล่าขุนพลแห่งอาณาจักรไรค์ซที่สาม
bulletลอดลายรั้ว.....วินด์เซอร์
bulletเลิศเลอวงศา...โรมานอฟ
bulletเชลย
bulletซูคอฟ...ยอดขุนพลผู้ดับฝันของฮิตเล่อร์
dot
บทความโดย สัมพันธ์
dot
bulletคนไทยในกองทัพพระราชอาณาจักรลาว
bulletประวัติศาสตร์สงคราม กรีก
bulletกรณีพิพาทอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา
bulletอยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา
bulletฮานนิบาล
bulletพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์
bulletไทยกับมหาสงคราม
bulletสงครามเวียดนาม
bulletห้วยโก๋น ๒๕๑๘
bulletการทัพในมลายา
bulletประวัติศาสตร์อื่น ๆ
dot
เรื่องอื่นๆ
dot
bulletบทความเสริมความรู้ทั่วไป
bulletเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
bulletผู้จัดทำ
bulletผังเว็บไซต์ (Site Map)
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
bulletถาม-ตอบ (FAQs) (โปรดอ่านก่อนตั้งกระทู้หรือสมัครสมาชิก)
bulletร้านค้าออนไลน์
bulletแบ่งปัน Album
dot
ลิงค์ต่างๆ
dot
bulletHistory on Film
bulletกองบิน 21 กองพลบิน 2
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
โหราศาสตร์ยุคไอทีMemphis Belle ป้อมบินเย้ยฟ้า
วันที่ 19/05/2013   15:30:55

Countryboy
24 เมษายน 2550

วันที่ 17 พฤษภาคม 1943 (พ.ศ.2486) หรือเมื่อ 64 ปีที่ผ่านมา ณ สนามบิน Bassingbourn ประเทศอังกฤษ เป็นวันที่เครื่องบินทิ้งระเบิดแบบ 4 เครื่องยนต์ลำหนึ่งจะต้องบินเป็นเที่ยวบินที่ 25 เพื่อไปทิ้งระเบิดที่ Wilhelmshaven เยอรมันนี ซึ่งเป็นเที่ยวบินสุดท้ายของเธอ เนื่องจาก Memphis Belle เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดลำแรกของฝูง ที่จะผ่านการปฏิบัติภารกิจครบ 25 เที่ยวบิน โดยที่ไม่ถูกยิงตก หรือ เสียหายจนต้องออกจากการรบ ดังนั้น เพื่อผลทางด้านจิตวิทยา และความต้องการที่จะประชาสัมพันธ์กองทัพ รวมถึงการออกชักจูงประชาชนในสหรัฐอเมริกาเมืองแม่ ให้ช่วยกันซื้อพันธบัตรสงคราม เพื่อนำเงินมาเป็นทุนสำรองในการรบต่อต้านการบุกของเยอรมันนีและญี่ปุ่นผู้ก่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้นมา Belle จึงต้องกลับบ้าน เพื่อภารกิจบินตะเวนทำการประชาสัมพันธ์แทนการออกบินทำการรบอีกต่อไป

ข้างบนนี้ คือเรื่องที่ผมอ่านเจอมาจากเว็บไซท์ 2 – 3 แห่งนะครับ ซึ่งถ้าท่านที่สนใจใคร่รู้ถึงประวัติของเครื่องบินลำหนึ่งจากจำนวนร่วม 250,000 เครื่องที่ผ่านสมรภูมินรกของสงครามโลกครั้งที่ 2 มากว่า 60 ปีแล้วให้ละเอียดมากกว่านี้ สามารถหาอ่านได้จากเว็บลิงค์ท้ายเรื่องนี้ และยังสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้อีกจากหลาย ๆ ที่ครับผม

เดนนิสกับ Belle ในคืนวันก่อนออกบินเที่ยวสุดท้าย

อีกประมาณไม่ถึง 2 เดือน ก็จะครบรอบปีที่ 63 ของการยกพลขึ้นบกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพื่อปลดปล่อยยุโรปจากการเหยียบย่ำโดยรองเท้าบู๊ทของทหารเยอรมัน ผมเลยค้นหนังสงครามโลกมานั่งดูอยู่เสมอ ๆ ครับ และ Memphis Belle ก็เป็นหนัง วีซีดี อีกเรื่องหนึ่งที่ผมหยิบมาดู ซึ่งคาดว่า ท่านผู้อ่านที่เป็นแฟนหนังสงคราม คงไม่พลาดที่จะได้ชมหนังเรื่องนี้มาแล้วกันนะครับ แต่ถ้าท่านใดพลาด หรือลืม ๆ ไปแล้วว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร ก็นั่งอ่านกันเล่น ๆ ฆ่าเวลา ดับความร้อนของเดือนเมษายนกันนะครับ

Memphis Belle คือชื่อของเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบ 4 เครื่องยนต์ พลประจำเครื่อง 10 คน ปืนป้องกันตัว 10 กระบอก ที่นักการทหารในยุคนั้นเชื่อกันว่า เครื่องบินแบบนี้ ถ้าบินตามรูปขบวนที่กำหนด สามารถที่จะใช้ปืนทั้ง 10 กระบอกในตำแหน่งที่ติดตั้งยิงต่าง ๆ กัน จะสามารถประสานการยิงเป็นฉากเพื่อต่อต้านการโจมตีของเครื่องบินขับไล่ข้าศึกได้อย่างแน่นอน ชื่อของเครื่องบินแบบนี้คือ B 17 Flying Fortress ครับผม

จากบทในหนังที่สร้างเมื่อปี 1990 (พ.ศ.2533) นะครับ เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษ ที่ฐานบินของกองพลบินที่ 8 ซึ่งเป็นกองพลบินที่มีนักบินอาสาสมัครประจำการอยู่ เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 1943 (พ.ศ.2486) เมื่อฝูงบินกลับจากภารกิจในการโจมตีเยอรมันนี ทางกองบังคับการ ได้รับคำสั่งให้เตรียมตัวทำการออกบินทิ้งระเบิดร่วมกับฝูงบินอื่นที่ เบรเมน ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเครื่องบินของเยอรมัน โดยจะมีขบวนบินที่มีจำนวนเครื่องบินถึง 350 เครื่อง เพื่อทำการกดดันข้าศึกไม่ให้มีเวลาโงหัวขึ้นมาทำการรบได้อย่างสมบูรณ์ Memphis Belle ได้รับภารกิจนี้แม้ว่านักบินและลูกเรือจะเหนื่อยล้ามากแล้วก็ตาม อีกทั้งยังมีความหวังที่จะบินกลับบ้านเพื่อทำการประชาสัมพันธ์ให้กองทัพ หลังจากการบินเที่ยวต่อไป ซึ่งจะเป็นเที่ยวบินที่ 25 ซึ่งจะเป็นเที่ยวบินสุดท้ายในสมรภูมิของพวกเขา ดังนั้น พวกเขาจึงหวังกันว่า ทางกองบัญชาการ น่าจะส่งพวกเขาบินไปในที่ที่น่าจะปลอดภัยที่สุด แต่ คำสั่งที่ออกมา พวกเขาต้องบินไปปฏิบัติภารกิจเหนือฟ้า เบรเมน ที่มีทั้งเครื่องบินขับไล่และปืน ปตอ.อีกร่วม 500 กระบอกรอคอยอยู่

เคลย์ ขณะร้องเพลง Danny Boy ให้เพื่อนๆ ฟัง

คืนวันที่ 16 มีการเลี้ยงสังสรรค์เพื่อผ่อนคลายความเครียด ในหนัง เราจะเห็นลูกเรือของ Memphis Belle ทั้ง 10 คนมีปฏิกริยาที่แตกต่างกันไป บางคนเฉย ๆ บางคนกลัวจนต้องใช้เหล้าดับอารมณ์ บ้างก็หาเครื่องรางนำโชคตามความเชื่อของตนเองติดตัวไว้ และคืนนี้เอง ที่มีการประกาศว่า Memphis Belle จะได้กลับบ้าน โดยผู้การ บรู๊ซ นายทหารจากฝ่ายประชาสัมพันธ์เป็นผู้ไปกล่าวบนเวทีของงานเลี้ยง และชวนให้มีการไชโยให้แก่ Memphis Belle และลูกเรือทั้ง 10 คน ปรากฏว่าผู้การ บรู๊ซ หน้าแตก เพราะไปขัดกับเรื่องความเชื่อของนักบินเข้า ดีว่าได้ เคลย์ พลปืนท้ายของ Memphis Belle ขึ้นไปช่วยขัดตาทัพด้วยการร้องเพลงให้เพื่อน ๆ ฟัง….ด้วยเพลง….Danny Boy

เช้าวันที่ 17 พฤษภาคม หลังฟังบรรยายสรุป เครื่องบินทุกลำพร้อมออกเดินทาง นักบินและลูกเรือพร้อมรบ ยกเว้น ฟิลล์ ต้นหนของ Memphis Belle ที่เมาค้างจากเมื่อคืน และยังมีความปอดกระเส่าต่อเที่ยวบินเที่ยวนี้ ด้วยเขาหวังว่า เขาจะต้องปลอดภัยกว่านี้ ถ้าไม่ไปปฏิบัติภารกิจตามที่หน่วยเหนือกำหนดมา

ซ้าย ลูกเรือของ Belle ในภาพยนตร์ เทียบกับขวา ลูกเรือตัวจริงก่อนออกบิน

กว่าจะได้ออกบินเนื่องจากฟ้าปิด ลูกเรือต่างก็พักผ่อนคอยเวลาอยู่ใกล้ ๆ เครื่องของตน ลูกเรือของ Memphis Belle ก็เช่นเดียวกัน เดนนิส นักบินที่ 1 ผู้มีความสุขุมเยือกเย็น นั่งอ่านหนังสือ ลุค นักบินที่ 2 อดีตไลฟ์การ์ด ผู้คึกคะนองพยายามขอร้อง เคลย์ พลปืนกลคู่ป้อมท้ายให้เปิดโอกาสให้เค้าได้แอบมายิงเครื่องเยอรมันบ้าง ฟิล ต้นหนผู้ปอดแหกนอนพักผ่อนเนื่องจากเมาค้าง วาล อดีตนักศึกษาแพทย์ที่เรียนแค่ 2 อาทิตย์ทำหน้าที่พนักงานทิ้งระเบิดพักผ่อนอยู่ในกลุ่ม สำหรับ 2 คนนี่ ทำหน้าที่พลปืนหน้าซ้ายและหน้าขวาด้วย ส่วนลูกเรืออื่น ๆ ได้แก่ แดนนี่ พนักงานวิทยุ เวอร์จิน พลปืนกลคู่ป้อมบน แรสคัล พลปืนกลคู่ป้อมล่างใต้ลำตัว ยูยีน และ แจ๊ค พลปืนข้างลำตัวด้านซ้ายและด้านขวาตามลำดับ ต่างก็เล่นหัวหยอกเย้ากันอย่างมีความสุข

พอฟ้าเปิด เครื่องทุกเครื่องในฝูง ต่างออกเดินทางเพื่อไปยังจุดนัดพบเพื่อสนธิกำลังกับฝูงอื่นเหนือฟ้าเยอรมัน ก่อนถึงเป้าหมาย เครื่องชื่อ Windy City ซึ่งเป็นผู้นำฝูงถูกยิงตก โดยมีเครื่องที่ชื่อ C – cup (ตั้งชื่อได้น่ารักดีนะครับ….นึกภาพออกเลยว่า…ขนาดไหน…) รับหน้าที่นำฝูงแทน แต่แล้ว C – cup ก็ต้องออกจากการสู้รบเช่นกัน เพราะถูกยิงที่ส่วนหัวได้รับความเสียหายมาก และไม่ทราบว่าใคร ระหว่างนำร่องกับพนักงานทิ้งระเบิดที่หลุดออกมาจากหัวเครื่องโดยปราศจากร่มชูชีพ ผมเดาว่า…น่าจะเป็นส่วนทิ้งระเบิดมากกว่านะครับ เพราะอยู่ที่ตำแหน่งส่วนหัวมากกว่าใครเค้า และยังมีเครื่องที่น่าสงสาร คือ Mother & Country ซึ่งเป็นเครื่องที่บินโดยลูกเรือใหม่ทั้งทีมต้องตกด้วย เนื่องจากถูกเครื่องบินขับไล่เยอรมันที่ถูก ลุค เป็นผู้ยิงพุ่งเข้าชนจนขาดกลาง

ชะตากรรมของ C-cup (ซ้าย) และ Mother & Country (ขวา)

Memphis Belle ต้องทำหน้าที่นำฝูงแทน และ แดนนี่ นักบินที่ 1 ได้สั่งให้ทุกคนติดร่มชูชีพและใส่เสื้อเกราะด้วยเพื่อความปลอดภัย แรสคัล บ่นว่าป้อมปืนล่างใต้ลำตัวที่เค้าประจำอยู่แคบมากเกินกว่าที่ติดร่มชูชีพได้ เดนนิส จึงให้ใส่เข็มขัดนิรภัยแทน ซึ่งทำให้ แรสคัล รอดตายจากการหล่นจากเครื่องที่ระยะสูงร่วม 30,000 ฟุตไปได้ เมื่อป้อมปืนของเค้าถูกยิงจนหลุดออก ซึ่งฉากนี้ เป็นฉากที่หวาดเสียวฉากหนึ่งในหนังครับ รวมทั้งฉากขำ ๆ ที่ ฟิล ต้นหนผู้ปอดแหก นอกจากจะติดร่ม ใส่เสื้อเกราะเหมือนคนอื่น ๆ แล้ว ผู้หมวด ฟิล ยังใส่หมวกเหล็กไว้อีกต่างหาก…แกกลัวตายมากเลยครับ

เหนือเป้าหมายที่ต้องการทำลาย ฟ้าเต็มไปด้วยเมฆหนาและกลุ่มควันจากการระเบิดของกระสุน ปตอ. รวมทั้งการขัดขวางจากฝูงลุฟวัฟเฟท์ วาล (Luftwaffe) ยังไม่สามารถที่จะจับภาพเป้าหมายที่ต้องการได้ เครื่องถูกโจมตีอย่างหนัก ซึ่งก็มีฉากขำ ๆ ให้ได้หัวเราะกันอีก เมื่อสะเก็ดกระสุนพุ่งเข้ามาในห้องนักบินและเจาะกระติกที่ แดนนิส ใช้ใส่ซุปมะเขือเทศแตกกระจายไปทั่ว…..นักบินทั้งสองต่างพากันตกใจว่าอีกคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บจนเลือดเต็มตัว จนกระทั่ง เวอร์จิน เจอกระติกที่แตกเข้า ถึงได้รู้ว่า…แค่น้ำซุปเท่านั้น

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะต้องนำฝูงเข้าทิ้งระเบิดให้ตรงเป้าหมายมากที่สุด โดยไม่พลาดไปโดนโรงเรียน โรงพยาบาล และ ชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง เดนนิส นำฝูงบินทั้งหมดบินวนเวียนอยู่เหนือเป้าหมายที่ได้จากการคำนวน เพื่อให้ วาล พยายามจับเป้าได้ชัดเจนที่สุดท่ามกลางการคัดค้านของ ลุค และ ฟิล ที่ต้องการให้ทิ้งระเบิดลงไปซะ เพื่อจะได้รีบกลับฐานกันอย่างปลอดภัย และในที่สุดหลังจากบินวนกันอยู่อีกรอบ ผู้กำกับก็สั่งให้ฟ้าเปิด วาล เห็นเป้าหมายอย่างชัดเจนจากกล้องเล็งของเขา ระเบิดถูกทิ้งลงไป ทุกลำบินกลับฐานด้วยความบอบช้ำมากบ้างน้อยบ้าง Belle เองก็โดนเข้าไปหลายขนานครับ แจ๊ค บาดเจ็บเล็กน้อยแต่ยังประจำปืนได้ แดนนี่ ถูกยิงบาดเจ็บสาหัส เพื่อน ๆ คาดว่าจะไม่รอด วาล เสนอให้ทิ้งเค้าลงไปพร้อมร่มเพื่อให้เยอรมันจับตัวไปรักษา แต่ทุกคนไม่ยินยอม ต้องการที่จะเค้ากลับบ้านพร้อม ๆ กันให้ได้ ส่วนตัวเครื่องเองก็ได้เกิดไฟไหม้เครื่องยนต์ข้างนึง ลุค ได้เสนอความคิดในการดับไฟแทนการใช้เครื่องดับไฟอัตโนมัติที่เสียหายด้วยการดำดิ่งลง ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จ Belle บินกลับฐานด้วยความกระปรกกระเปลี้ย แถมก่อนที่จะลงจอด Landing Gear หรือชุดฐานล้อก็ไม่ยอมทำงานอีกข้างหนึ่ง ต้องใช้ระบบมือหมุนมาช่วยกางฐานล้อเพื่อลงจอดได้ในนาทีสุดท้าย ทุกคน…ปลอดภัย

ซ้าย รถพยาบาลวิ่งกันวุ่นหลังจาก Belle ลงจอด เพราะแดนนี่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนภาพขวา ลูกเรือของ Belle หลังจบเที่ยวบินสุดท้าย ปลอดภัยดีทุกคน

ข้างบนนี้ จากในหนังนะครับ ก็มีแต่งเติมให้สนุกสนานกัน เพราะจากที่ผมค้น ๆ ดูจากอินเตอร์เน็ต เที่ยวบินสุดท้ายของ Belle ทุกคนปลอดภัย ยังลงมายืนยิ้มแต้ชักรูปกันข้าง ๆ เครื่องเลย สถานที่ที่ออกปฏิบัติภารกิจเที่ยวสุดท้ายก็ไม่ตรงกัน ชื่อนักบินก็ไม่ตรงกัน อีตา David Puttnam ผู้สร้างคงไม่อยากไปก้าวก่ายชื่อจริง ๆ ของนักบินชุดนี้เข้า เพราะจากที่ผมเจอมา บางเว็บไซท์ให้ได้ถึงรายละเอียดของเที่ยวบินทั้ง 25 เที่ยวของ Belle และลูกเรือของ Memphis Belle ชุดสุดท้าย บางท่านเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อปี 2003 หรือ 2006 นี่เองครับ ผมจำไม่ได้แล้ว ซึ่งอย่างไรก็ตาม ขอสดุดีต่อดวงวิญญาณอันกล้าหาญของพวกท่านทุกคนไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

หนังเดินเรื่องเรียบ ๆ ดีครับ ได้รู้จักพื้นฐานเดิมของทุกคนก่อนมาเป็นลูกเรือของ Belle ได้รู้จักนิสัยใจคอของแต่ละคนในระหว่างเข้าทำการรบ ฉากรบออกจะธรรมดา ๆ ไปนิด วิวสวย…ฟ้าใส มีนิดหน่อย เพลงประกอบเพราะดีครับ ทั้ง Danny Boy และ Amazing Grace ซึ่งก็เช่นเคย ไม่สามารถที่จะนำมาลงให้ท่านที่สนใจและต้องการดาวน์โหลดได้ที่นี่เนื่องจากปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ ท่านใดสนใจเมล์มาคุยกันนะครับ จัดให้เป็นการส่วนตัวครับผม

Memphis Belle ลำจริงตั้งแสดงในพิพิธภัณฑ์

หมายเหตุจาก Webmaster

จากบทความในวิกิพีเดีย เขาบอกว่าเหตุการณ์ในหนังเขาเอาจากเรื่องจริงในเที่ยวบินอื่นๆ อย่างละนิดอย่างละหน่อยมาปะติดปะต่อเหมารวมกันครับ

ในประวัติศาสตร์จริง การใช้ฝูงบินทิ้งระเบิดที่มีป้อมปืนป้องกันตนเองโดยไม่ใช้เครื่องบินขับไล่คุ้มกันนี่มันเวิร์กแค่ไหน? ดูจากภาพยนตร์แล้วหวาดเสียวจริงๆ จำได้ว่าสมัยเด็กๆ เคยดูหนังทีวีเรื่อง Baa Baa Black Sheep ซึ่งเกี่ยวกับฝูงบินขับไล่ในสมรภูมิแปซิฟิก มีตอนหนึ่งอ้างว่าพอมีการใช้ป้อมบินเหล่านี้ล้วนๆ แล้วไม่สามารถป้องกันตัวเอง กว่าพระเอกจะบินไปช่วยได้โดยเครื่องบินญี่ปุ่นสอยไปหลายลำ เท็จจริงอย่างไรคงต้องค้นกันต่อไปครับ

เนื่องจากบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์อัน ชอบธรรมของผู้เขียน และอาจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลบ้างตามความเหมาะสม ในการนำบทความไปเผยแพร่ในเว็บไซต์อื่นๆ จึงขอความร่วมมือให้ใช้วิธีการคัดลอกเฉพาะ Link หรือ URL Address แทนการคัดลอกบทความทั้งหมด  หากมีการคัดลอกไปในลักษณะแอบอ้างเป็นผู้เขียน หรือมีเจตนาอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทางเว็บ iseehistory.com แล้ว จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามกฎหมาย

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : Memphis Belle

ชื่อภาษาไทย : เมมฟิส เบลล์ ป้อมบินเย้ยฟ้า

ผู้สร้าง : David Puttnam and Catherine Wyler

ผู้กำกำกับ : Michael Caton-Jones

ผู้เขียนบท : Monte Merrick

ผู้แสดง : Matthew Modine ; Tate Donovan ; D.B. Sweeney ; Billy Zane ;
Harry Connick. Jr. ; John Lithgow
ฯลฯ

ควรอ่านเพิ่มเติม

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

 
เรียนเชิญสมาชิกร่วมแสดงความคิดเห็นที่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บ (ต้องสมัครและ Login ก่อน) ผู้ชมทั่วไปหรือสมาชิกที่ต้องการโพสต์รูป เชิญร่วมแสดงความเห็นได้ที่เว็บบอร์ด "คุยกันหลังฉาก" ในกระทู้ที่มีอยู่แล้ว หรือ สร้างกระทู้ใหม่ (คลิกที่นี่) ครับ

หากเป็นสมาชิก Facebook แสดงความเห็นได้ในฟอร์มข้างล่างนี้ครับ

Bookmark and Share

ภาพยนตร์ตัวอย่าง (Trailer) จาก www.youtube.com

ทางเว็บไม่มีนโยบายนำภาพยนตร์ฉบับ เต็มมาให้ดูออนไลน์หรือให้ดาวน์โหลดเนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ มีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ภาพยนตร์

 สงครามโลกครั้งที่ 2 - ยุโรป

Inglourious Basterds ยุทธการเดือดเชือดนาซี วันที่ 27/05/2013   23:02:43 article
The World at War สารคดีที่ช่วยให้เห็นภาพรวมสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 19/05/2013   11:26:48
The Boy in the Striped Pyjamas เด็กชายในชุดนอนลายทาง วันที่ 19/05/2013   11:30:27
สารคดีชุด The History Channel World War II จาก BBC วันที่ 19/05/2013   11:32:15
Escape from Sobibor แหกค่ายนรกนาซี วันที่ 19/05/2013   14:49:41
Defiance วีรบุรุษชาติพยัคฆ์ (กลุ่มนักสู้ยิวในเบลารุส) วันที่ 19/05/2013   14:50:16
Brother's War ยุทธการสกัดแผนการหลังม่านเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:51:09
Life Is Beautiful ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง(?) วันที่ 19/05/2013   14:52:30
Stauffenberg ในเวอร์ชันของเยอรมันเอง วันที่ 19/05/2013   14:54:02
Valkyrie : ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:55:25
Kelly's Heroes การเสียดสีความเป็นวีรบุรุษของอเมริกัน วันที่ 19/05/2013   14:57:02
Enigma รหัสลับพลิกโลก วันที่ 19/05/2013   14:58:01
The Fallen หลายฝ่ายหลายชีวิตกับความไร้สาระของสงคราม วันที่ 19/05/2013   14:59:09
ป้อมปืนนาวาโรน หนามแหลมมีพิษที่ยอกอกอังกฤษ วันที่ 19/05/2013   15:02:34
La Grande Vadrouille: หนังสงครามแนวตลกชั้นครู วันที่ 19/05/2013   15:04:14
Saints and Soldiers รบกันแต่อย่าเกลียดกัน??? วันที่ 19/05/2013   15:05:31
The Devil's Brigade กองพลน้อยปีศาจลูกผสมอเมริกัน-แคนาดา วันที่ 19/05/2013   15:06:55
The Battle of the River Plate วันที่ 19/05/2013   15:08:04
Das Boot U – 96 เรือล่มเมื่อจอด วันที่ 19/05/2013   15:11:04
Mosquito Squadron นิยายรักนักบิน วันที่ 19/05/2013   15:12:40
Where Eagles Dare วันที่ 19/05/2013   15:14:27
THE EAGLE HAS LANDED (แผนสิบหกอินทรีเหล็ก) วันที่ 19/05/2013   15:15:36
The Pianist ความวิปโยคจากอคติทางเชื้อชาติ วันที่ 19/05/2013   15:17:06
The Last Armored Train ว่าด้วยรถไฟหุ้มเกราะในสงครามโลก วันที่ 19/05/2013   15:18:21
Days of Glory เมื่อพี่(ฝรั่ง)เศสยังติดหนี้คนอาหรับ วันที่ 19/05/2013   15:19:32
To Hell And Back สงคราม...สร้างวีรบุรุษ วันที่ 19/05/2013   15:21:01
The Great Escape แหกค่ายมฤตยู วันที่ 19/05/2013   15:22:20
Combat! คัมแบ็คในรูปแบบ VCD วันที่ 19/05/2013   15:23:45
D-Day the Sixth of June นิยายรักวันดีเดย์ วันที่ 19/05/2013   15:24:52
D-Day 6.6.44 สารคดี จาก BBC วันที่ 19/05/2013   15:25:59
The Atlantic Wall ปราการชายฝั่งยุโรป ของ ฮิตเลอร์ วันที่ 19/05/2013   15:27:09
Saving Private Ryan วันที่ 19/05/2013   15:28:34
Von Ryan's Express ด่วนนรกเชลยศึก วันที่ 19/05/2013   15:29:52
Land and Freedom ความล้มเหลวของฝ่ายซ้ายใน สงครามกลางเมืองสเปน วันที่ 19/05/2013   15:34:12
633 ฝูงบินมัจจุราช วันที่ 19/05/2013   15:35:21
Cross of Iron อิสริยาภรณ์ แห่ง ความกล้า กับ ความบ้าเกียรติ วันที่ 19/05/2013   15:36:41
Kill Rommel การต่อต้านสงครามด้วยมนุษยธรรม วันที่ 19/05/2013   15:37:39
The Bridge at Remagen อีกยุทธการยึดสะพานที่คำสั่งเป็นพิษ วันที่ 19/05/2013   15:38:46
Donwfall (Der Untergang) ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (ฮิตเลอร์) วันที่ 19/05/2013   15:52:54
Band of Brothers บทเรียนเรื่อง "ภาวะผู้นำ" วันที่ 19/05/2013   15:53:55
Nuremberg: ศาลยุติธรรม ระดับโลก หรือ ปาหี่ของผู้ชนะ? วันที่ 19/05/2013   15:55:43
Sophie Scholl กับ ขบวนการต่อต้านนาซี ใน เยอรมัน วันที่ 19/05/2013   15:56:49
โอมาร์ มุกตา ผู้หาญสู้ เผด็จการ ฟาสซิสต์ อิตาลี วันที่ 19/05/2013   15:58:04
แพตตัน การรบกับข้าศึก VS การแข่งขันกับพันธมิตร วันที่ 19/05/2013   15:59:18
Hitler the Rise of Evil ชีวิตของจอมเผด็จการที่เสมือนนิยายอมตะ วันที่ 19/05/2013   16:00:23
A Bridge Too Far ศึกสะพานนรก เพราะการวางแผนผิดพลาด วันที่ 19/05/2013   16:01:54
D-Day: Men and Machines สารคดี เบื้องหลัง การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:03:14
ทัวร์ สงครามโลกครั้งที่สอง กับ กองพลที่ 1 สหรัฐฯ (The Big Red One) วันที่ 19/05/2013   16:04:20
Battle of the Bulge ยุทธภูมิรถถังที่อาศัยการตีความข้อมูลข่าวกรอง วันที่ 19/05/2013   16:05:30
Battle of Britain สงครามอินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   16:08:59
The Longest Day การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:10:08
ยุทธภูมิเลือด Stalingrad วันที่ 19/05/2013   16:11:23
Enemy at the Gates : วีรบุรุษสามัญชนจากอูราลในสมรภูมิ สตาลินกราด วันที่ 19/05/2013   16:12:27
Dark Blue World (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:14:45 article
Hart's War (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:15:49 article1

ความคิดเห็นที่ 1 (101586)
avatar
รอมเมล

หนังเรื่องนี้ ผมชอบระบบเสียงมาก ตอนนั้นบ้านผมมีเครื่องเสียงเซอรราวแล้ว หนังเรื่องนี้เลยเป็นหนังที่มันส์มาก เสียงปืนกลที่ยิงไปทั่ว สลับกับเสียงเครื่องบินเยอรมันที่บินผ่านไปมา มันส์มาก

การบินโดยไม่มีเครื่องบินคุ้มกันมันเกิดจากสนามบินที่ต้องบินมาจากเกาะอังกฤษ  เครื่องบินขับไล่ไม่มีเชื้อเพลิงพอจะไปถึงเป้าหมาย เมื่อติดถังสำรองทำให้บินได้นานก็ดี กลับเพิ่มความเครียด ลำบากให้นักบินขับไล่ที่ต้องนั่งห้องแคบเป็นเวลานานๆ ทำให้ประสิทธิภาพในการรบของนักบินสูญเสียไป แต่การทิ้งระเบิดจำเป็นต้องทำ ทางกองทัพอากาศจึงพยายามคิดกลยุทธมากมาย โดยมองในแง่ดีกว่า จำนวนเครื่องบินขับไล่เยอรมันมีจำนวนน้อย และจำนวนปืนกลของเครื่องบินเมื่อบินเมื่อเกาะกลุ่มกันยิ่งเพิ่มการป้องกันได้ดีกว่า แต่ไม่ได้มีผลต่อข้าศึกเลย เพราะนักบินเยอรมันมีการปรับกลยุทธตามไปด้วย ปืนต่อสู้อากาศยานที่แม่นยำ ทำให้จำนวนความสูญเสียมีมากมาย

ดังนั้นการทิ้งระเบิดยิ่งต้องหยุดไม่ได้ อเมริกันบินทิ้งระบิดกลางวัน อังกฤษทิ้งกลางคืน จนเยอรมันหมดทรัพยากรที่จะต่อกรแล้ว

ในหนังมีการบอกเรื่อง ผู้นำทิ้งระเบิด พอมาอ่านในหนังสือ ถึงเข้าใจว่า เป้าหมายที่ทิ้งระเบิดจะมีเครื่องบินลำเดียวที่รู้เป้าหมาย เพื่อปกปิดความลับ ทำให้ข้าศึกทำการป้องกันลำบาก แถมมีระบบบินอัตราโนมัติ ที่ผมไม่เข้าใจสักเท่าไร นักบินเยอรมันที่ขึ้นสกัดมีจำนวนน้อยก็จริง แต่พวกเขาจะพยายามมองหาเครื่องบินนำทาง แล้วพยายามกำจัดมัน จะทำให้เครื่องบินทิ้งระเบิดที่เหลือจำต้องบินกลับ เพราะไม่มีเครื่องบินนำทาง ทำให้ไม่รู้ว่าจะท้งระเบิดที่ไหน งงๆเหมือนกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น รอมเมล (goh_17-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-05-25 22:06:241


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
| WW II Europe | WW II Asia | WW I | Vietnam War | ประวัติศาสตร์ไทย | บทความจากสมาชิก | คุยกันหลังฉาก | บทความทั้งหมด |

สนใจร่วมเขียนบทความในเว็บไซต์ เชิญอ่าน แนวทางการร่วมเขียนบทความ ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์

Custom SearcheXTReMe Tracker