dot
dot
เว็บภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ยินดีต้อนรับผู้สนใจทุกท่าน
dot
dot
สมาชิก Webboard/Blog
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
bulletข้อตกลงการเป็นสมาชิก
bulletเว็บบอร์ด-คุยกันหลังฉาก
bulletเว็บบอร์ด-Games ย้อนยุค
bulletเว็บบอร์ด-ชุดจำลองประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-หนังสือประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-เพลงประวัติศาสตร์
bulletคำถาม/คำตอบ ล่าสุด
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
dot
สงครามโลกครั้งที่ 2
dot
bulletสมรภูมิยุโรป (สัมพันธมิตรVSเยอรมัน-อิตาลี)
bulletสมรภูมิแปซิฟิก-เอเชีย (สัมพันธมิตรVSญี่ปุ่น)
dot
ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อื่นๆ
dot
bulletสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
bulletประวัติศาสตร์ไทย
bulletประวัติศาสตร์อเมริกันยุคเริ่มแรก
bulletสงครามเวียดนามและอินโดจีน
bulletตะวันตกโบราณ (กรีก โรมัน ฯลฯ)
bulletประวัติศาสตร์ร่วมสมัย
bulletเอเชียโบราณ
bulletประวัติศาสตร์อื่นๆ (ยังไม่แยกหมวดหมู่)
bulletคลิปความรู้จาก YouTube
dot
บทความโดย วิวันดา
dot
bulletฮิตเล่อร์...และเหล่าขุนพลแห่งอาณาจักรไรค์ซที่สาม
bulletลอดลายรั้ว.....วินด์เซอร์
bulletเลิศเลอวงศา...โรมานอฟ
bulletเชลย
bulletซูคอฟ...ยอดขุนพลผู้ดับฝันของฮิตเล่อร์
dot
บทความโดย สัมพันธ์
dot
bulletคนไทยในกองทัพพระราชอาณาจักรลาว
bulletประวัติศาสตร์สงคราม กรีก
bulletกรณีพิพาทอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา
bulletอยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา
bulletฮานนิบาล
bulletพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์
bulletไทยกับมหาสงคราม
bulletสงครามเวียดนาม
bulletห้วยโก๋น ๒๕๑๘
bulletการทัพในมลายา
bulletประวัติศาสตร์อื่น ๆ
dot
เรื่องอื่นๆ
dot
bulletบทความเสริมความรู้ทั่วไป
bulletเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
bulletผู้จัดทำ
bulletผังเว็บไซต์ (Site Map)
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
bulletถาม-ตอบ (FAQs) (โปรดอ่านก่อนตั้งกระทู้หรือสมัครสมาชิก)
bulletร้านค้าออนไลน์
bulletแบ่งปัน Album
dot
ลิงค์ต่างๆ
dot
bulletHistory on Film
bulletกองบิน 21 กองพลบิน 2
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
โหราศาสตร์ยุคไอทีVon Ryan's Express ด่วนนรกเชลยศึก
วันที่ 19/05/2013   15:29:52

หากไม่นับทางรถไฟสายมรณะอันขึ้นชื่อในเมืองไทยแล้ว เมื่อกล่าวถึ งรถไฟ กับ สงครามโลกครั้งที่สอง คุณจะนึกถึงอะไรบ้าง? แม้ในสมัยนั้นจะเริ่มมียวดยานพาหนะที่ทันสมัยมากขึ้น แต่การขนคนหรือสิ่งของอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมากๆ หรืออะไรที่ขนาดใหญ่ๆ ยังต้องใช้รถไฟที่ลากได้ทีละหลายๆ โบกี้ แม้กระทั่งสมัยนี้ก็เถอะครับ คนที่เคยดูภาพยนตร์เกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวคงเคยเห็นพวกนาซีในหนังขนชาวยิวใส่รถไฟเป็นขบวนๆ ส่วนเรื่อง Von Ryan's Express (1965 - พ.ศ.2508) ที่จะคุยกันในวันนี้ เดิมทีพระเอกกับพรรคพวกเชลยศึกถูกพวกนาซีจับใส่รถไฟจะขนไปไหนก็ไม่ทราบ แต่ด้วยความสามารถของบรรดาเชลยก็สามารถยึดรถไฟขบวนดังกล่าวมาใช้เป็นพาหนะในการหลบหนีได้ แต่(อีกที)ก็ต้องแลกด้วยการเสียสละชีวิตของใครต่อใคร รวมถึงตัวพระเอกเอง

คุยเรื่องย่อกันพอสังเขปนะครับ เรื่องเริ่มในเดือนสิงหาคม 1943 (พ.ศ.2486) ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญของอิตาลีในสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อสัมพันธมิตรเริ่มการบุกทางตอนใต้ของประเทศแล้ว ฝ่ายเยอรมันก็ได้เข้ามายึดครองทางเหนือ พระเอกของเรามีนามเต็มว่า พันเอก โจเซฟ แอล. ไรอัน (Colonel Joseph L. Ryan) นักบินทหารบกของกองทัพสหรัฐ เครื่องบินของเขาถูกยิงตกในอิตาลี เมืองอะไรไม่ระบุ แต่อยู่ทางตอนใต้ และถูกทหารอิตาลีจับกุมไปยังค่ายเชลยศึก ผู้ถูกจับกุมอยู่ที่นี่ส่วนใหญ่เป็นทหารอังกฤษจากกรมทหารที่ 9 กับทหารอเมริกันไม่กี่คน ผู้บัญชาการค่ายมีนามว่า ผู้พันบาทาเลีย (Major Battaglia) มีล่ามภาษาอังกฤษซึ่งปิดตาข้างหนึ่งชื่อ ร้อยเอก โอริอานี่ (Captain Oriani) คนสำคัญทางฝ่ายเชลยอังกฤษ เช่น ผู้พันฟินแชม (Major Eric Fincham) ร้อยเอกคอสแตนโซ (Captain Costanzo) ทหารฝ่ายอนุศาสนาจารย์หรือที่บรรดาเชลยเรียกว่า "หลวงพี่" เป็นต้น

เชลยอังกฤษประท้วงการตายของนายทหารยศสูงสุดของพวกตน

เรื่องยุ่งๆ เริ่มตั้งแต่ผู้การไรอันยังไม่ทันจะเข้าค่าย ผู้พันฟินแซมกับพวกกำลังทำพิธีฝังศพผู้พันล็อคฮาร์ด นายทหารเชลยที่มียศสูงสุดที่พึ่งเสียชีวิต เสร็จพิธีก็ยังคงประท้วงผู้พันบาทาเลีย เมื่อเข้าไปในค่าย ผู้การไรอันพบปัญหาว่าบรรดาเชลยไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร เช่น ถูกลดอาหารและยา เสื้อผ้าสกปรกมอมแมม มีทหารเจ็บป่วยเป็นมาลาเรียไม่ได้รับการรักษา ฯลฯ เนื่องจากผู้พันบาทาเลียลงโทษบรรดาเชลยที่พยายามหนี ในกลุ่มเชลยเอง พวกอังกฤษได้พยายามหนีจากค่ายด้วยการแอบขุดอุโมงค์และกักตุนอาหารและยารักษาโรคไว้เพื่อใช้ระหว่างการหนี ขณะที่เชลยอเมริกันไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าในเร็วๆ นี้ เมื่อสัมพันธมิตรบุกมาถึง ทหารอิตาลีก็ต้องปล่อยเชลยทั้งหมดอยู่แล้ว ซึ่งไรอันก็เห็นด้วย ไรอันจึงได้ใช้สิทธิในฐานะเชลยที่ยศสูงสุดสั่งให้นำอาหารและยาไปไว้ในหน่วยพยาบาล และนำผู้พันบาทาเลียมาดูอุโมงค์ เพื่อแลกกับสวัสดิการต่างๆ ของเชลย ตอนนี้ฉายา "Von Ryan" ได้เกิดขึ้นจากการประชดของบรรดาเชลยอังกฤษ เป็นเชิงตำหนิว่าไรอันเป็นพวกเดียวกับเยอรมันอิตาลีอะไรประมาณนั้น อย่างไรก็ตาม ไรอัน ก็ยังถูกบาทาเลียสั่งขังเดี่ยวในห้องที่เป็นคล้ายกล่องเล็กๆ เนื่องจากเป็นผู้สั่งให้เชลยแก้ผ้าเอาเสื้อผ้ามาเผาเพื่อบีบให้บาทาเลียนำเสื้อผ้าใหม่มาให้

ไรอันถูกขังเดี่ยวได้คืนเดียว รุ่งขึ้นก็ได้รับการช่วยเหลือจากเชลยด้วยกัน เนื่องจากบรรดาทหารอิตาลีได้หนีไปหมด เหลือแต่ผู้พันบาทาเลีย ซึ่งพวกเชลยอังกฤษกำลังจับขึ้นศาลที่พวกเขาตั้งกันเอง กับผู้กองโอริอานี ที่ต้องรับบททนายให้บาทาเลีย ไรอันไม่เห็นด้วยกับการตั้งศาลทหาร พวกเชลยจึงเพียงแค่จับบาทาเลียไปขังเดี่ยวไว้เช่นเดียวกับที่ไรอันพึ่งโดนมา จากนั้น บรรดาเชลยรวมทั้งผู้กองโอริอานีได้ยกขบวนกันหลบหนีออกมานอกค่าย โอริอานีแนะให้เชลยไปหลบค้างคืนที่ซากอาคารเก่าแห่งหนึ่ง ตนเองอาสาจะไปติดต่อกับทหารเรือให้ แต่โชคร้ายทหารเยอรมันมาที่ค่ายแล้วช่วยผู้พันบาทาเลียออกมาได้ แล้วตามไปจับโอริอานีกับบรรดาเชลยได้ทั้งหมด แล้วกวาดต้อนไปขึ้นขบวนรถไฟที่รออยู่ นี่คือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยทางรถไฟของบรรดาเชลย

หลวงพี่คอสแตนโซ่ปลอมเป็นผู้พันเคล็มเมนต์ ส่วนไรอันเป็นจ่าทหารอยู่ข้างหลัง

กองบัญชาการในโบกี้สุดท้าย

ไรอัน โอริอานี กับบรรดาเชลยนายทหารถูกขังรวมกันในรถไฟโบกี้แรก แยกจากเชลยอื่นๆ ทางฝ่ายเยอรมัน มีพันตรีเคลมเมนต์ เป็นผู้ควบคุมอยู่โบกี้สุดท้าย ตามโบกี้ต่างๆ จะมีทหารเยอรมันเป็นการ์ดอยู่บนหลังคาแต่ละโบกี้ ตอนแรกๆ ไรอันกับพวกเหมือนไม่รู้จะทำยังไง รู้แต่ว่ารถไฟมันขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ แต่แล้วคนแต่งเรื่องก็อุตส่าโม้นิ่มๆ ให้ไรอันกับพวกหาวิธีการที่จะเลาะพื้นไม้ของตู้โบกี้ ลงมาจากขบวนแล้วปีนกลับขึ้นไปเก็บยามคนหนึ่งได้ แล้วเมื่อขบวนรถจอดก็สามารถยึดรถฆ่ายามทั้งหมดได้ เหลือแต่ผู้พันเคล็มเมนต์กับนางบำเรอสาวชาวอิตาลีคนหนึ่งเท่านั้น ตอนนี้ไรอันกับพรรคพวกจำนวนหนึ่งต้องปลอมเป็นทหารเยอรมันผู้ควบคุมขบวนรถ และมอบให้หลวงพี่คอสแตนโซผู้เก่งภาษาเยอรมันสวมรอยเป็นผู้พันเคล็มเม็นต์ เหตุการณ์ช่วงนี้ออกแนวขำๆ กับการที่ไรอันกับพวกต้องใช้ไหวพริบแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตลอด เช่น พอหลวงพี่หรือผู้พันเคล็มเมนต์ปลอมถูกผู้กองเยอรมันที่สถานีฟลอเรนซ์ขอดูเอกสาร ก็แกล้งเฉไฉไปดุผู้กองเรื่องไม่ติดกระดุมคอเสื้อ พอถึงเมืองโบโลญญ่า เจ้าเกสตาโป (Gestapo) รายหนึ่งช่างติดใจสงสัยนาฬิกานักบินอเมริกันของไรอันที่ปลอมเป็นจ่าทหารเยอรมันเหลือเกิน รถไฟจะออกอยู่แล้วยังอุตส่าตามเข้ามาในโบกี้บัญชาการอย่างจะเอาเรื่อง จนผู้พันฟินแชมเตรียมจะเก็บหมอนี่อยู่แล้ว การณ์กลับเป็นว่าเจ้าเกสตาโปมาดโหดคนนี้ต้องการจะเอาของมาแลกกับเจ้านาฬิกาเท่านั้น เฮ้อ!

เกสตาโป (ขวา) เข้ามาในโบกี้บัญชาการด้วยท่าทีขึงขัง เพียงเพราะอยากได้นาฬิกานักบินอเมริกันของไรอัน!

คณะเชลยได้พยายามปลอมแปลงเอกสารเพื่อเปลี่ยนเส้นทางหลบการตรวจสอบของทหารเยอรมัน โดยจะหลบไปทางเมืองมิลาน แต่ปัญหาก็ยังเกิดขึ้นจากความพยายามหลบหนีของเคล็มเมนต์กับกิ๊กสาวชาวอิตาลี จนถูกไรอันสังหารเองกับมือทั้งคู่ด้วยความรู้สึกสะเทือนใจ ทางฝ่ายทหารเยอรมันเองเริ่มจับพิรุธได้ ต่อมาตั้งใจจะทิ้งขบวนรถไฟก่อนถึงเมืองมิลานตามแผนก็ไม่ได้ เลยตกลงใจจะเดินทางไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์กัน แม้จะผ่านเมืองมิลานไปได้ แต่ฝ่ายเยอรมันก็ยังตามจองเวรไม่ลดละ โดยส่งทหารกลุ่มเบ้อเริ่มขึ้นรถไฟอีกขบวนออกติดตาม พร้อมกันนั้นยังได้ส่งเครื่องบินอีก 3 ลำ ล่วงหน้าไปสกัดขบวนของไรอัน ซึ่งทำได้เพียงแค่ถล่มทางข้างหน้าให้รางขาดไปท่อนหนึ่ง เชลยส่วนหนึ่งต้องดำเนินการซ่อมรางดังกล่าว ขณะที่ไรอันกับพรรคพวกอีกส่วนหนึ่งต้องไปสกัดทหารเยอรมันที่กำลังตามมา ผลคือไรอันต้องจบชีวิตลงขณะกำลังวิ่งตามรถไฟที่พร้อมออกเดินทางแล้ว

แต่ในนวนิยายเรื่องเดิมที่ประพันธ์โดย David Westheimer เมื่อปี 1964 (พ.ศ.2507) นั้น ไรอันสามารถรอดชีวิตนำพรรคพวกเข้าไปยังสวิตเซอร์แลนด์ได้พร้อมกัน เมื่อถึงที่หมาย ไรอันต้องปล่อยก๊ากออกมาเมื่อพบว่ามีเชลยมือซนคนใดไม่ทราบแอบไปทาสีที่ด้านนอกขบวนรถว่า "VON RYAN'S EXPRESS" อันเป็นที่มาของชื่อนิยายเรื่องนี้ ซึ่งตลอดเหตุการณ์ในหนังเราจะไม่เห็นตัวหนังสือดังกล่าวเลย ยิ่งไปกว่านั้น ในรายชื่อนวนิยายของ Westheimer ยังปรากฏว่ามีเรื่อง Von Ryan's Return ประพันธ์ในปี 1980 (พ.ศ.2523) อีกด้วย ก็น่าเห็นใจอยู่ หนังสร้างหลังจากนิยายปีเดียวโดยไม่รู้ว่าผู้ประพันธ์จะมีภาคต่อ ไม่งั้นผู้การฟอนไรอันในหนังของเราคงไม่ต้องเท่งทึงเป็นแน่แท้ จะได้สร้างภาคสองมาเก็บตังค์เราอีกไงครับ

โธ่! ไม่น่าเลย แล้วใครจะเป็นพระเอกภาคสองล่ะเนี่ย?

ถ้าพูดถึงคุณค่าในด้านประวัติศาสตร์ของหนังเรื่องนี้อาจจะไม่มากนัก เป็นแค่พอรู้ว่าสภาพของอิตาลีใน สงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากสัมพันธมิตรขึ้นบกทางใต้และถูกเยอรมันยึดครองทางเหนือนั้น น่าอึดอัดเพียงใด กับพอได้รู้ภูมิศาสตร์แถวๆ อิตาลีกับสวิตเซอร์แลนด์กันพอหอมปากหอมคอ ด้านการดำเนินเรื่อง จัดว่าเป็น Action Comedy รุ่นเก๋าที่น่าศึกษา คือใช้ขบวนรถไฟเป็นตัวเดินเรื่อง บางตอนอาจจะโม้ไปบ้างอย่างเช่น การเลาะพื้นโบกี้ออกมายึดขบวนรถ หรือตอนยิงเครื่องบินเยอรมันตกไปหนึ่งลำ แต่ก็ไม่ใช่แอคชั่นหวือหวาพลิกไปพลิกมาแล้วก็ระเบิดวินาศสันตะโรแบบเว่อๆ อย่างหนังแอคชั่นรุ่นใหม่หลายๆ เรื่อง ถ้าเรื่องจบแบบ Happy Ending อย่างในนิยาย จะเป็น Action Comedy ที่สมบูรณ์แบบเลยครับ

เนื่องจากบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์อัน ชอบธรรมของผู้เขียน และอาจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลบ้างตามความเหมาะสม ในการนำบทความไปเผยแพร่ในเว็บไซต์อื่นๆ จึงขอความร่วมมือให้ใช้วิธีการคัดลอกเฉพาะ Link หรือ URL Address แทนการคัดลอกบทความทั้งหมด  หากมีการคัดลอกไปในลักษณะแอบอ้างเป็นผู้เขียน หรือมีเจตนาอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทางเว็บ iseehistory.com แล้ว จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามกฎหมาย

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : Von Ryan's Express

ชื่อภาษาไทย : ด่วนนรกเชลยศึก

เรื่องเดิม : นวนิยาย โดย David Westheimer

ผู้สร้าง : Saul David

ผู้กำกำกับ : Mark Robson

ผู้เขียนบท : Wendell Mayes, Joseph Landon

ผู้แสดง : Frank Sinatra, Trevor Howard, Raffaella Carra, Brad Dexter, Sergio Fantoni, John Leyton, Edward Mulhare, Wolfgang Preiss, James Brolin, John van Dreelen, Adolfo Celi, Vito Scotti, Michael Goodliffe

ควรอ่านเพิ่มเติม

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

  • (ยังไม่มี)

 
เรียนเชิญสมาชิกร่วมแสดงความคิดเห็นที่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บ (ต้องสมัครและ Login ก่อน) ผู้ชมทั่วไปหรือสมาชิกที่ต้องการโพสต์รูป เชิญร่วมแสดงความเห็นได้ที่เว็บบอร์ด "คุยกันหลังฉาก" ในกระทู้ที่มีอยู่แล้ว หรือ สร้างกระทู้ใหม่ (คลิกที่นี่) ครับ

หากเป็นสมาชิก Facebook แสดงความเห็นได้ในฟอร์มข้างล่างนี้ครับ

Bookmark and Share

ภาพยนตร์ตัวอย่างจาก www.youtube.com

ทางเว็บไม่มีนโยบายนำภาพยนตร์ฉบับ เต็มมาให้ดูออนไลน์หรือให้ดาวน์โหลดเนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ มีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ภาพยนตร์

 สงครามโลกครั้งที่ 2 - ยุโรป

Inglourious Basterds ยุทธการเดือดเชือดนาซี วันที่ 27/05/2013   23:02:43 article
The World at War สารคดีที่ช่วยให้เห็นภาพรวมสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 19/05/2013   11:26:48
The Boy in the Striped Pyjamas เด็กชายในชุดนอนลายทาง วันที่ 19/05/2013   11:30:27
สารคดีชุด The History Channel World War II จาก BBC วันที่ 19/05/2013   11:32:15
Escape from Sobibor แหกค่ายนรกนาซี วันที่ 19/05/2013   14:49:41
Defiance วีรบุรุษชาติพยัคฆ์ (กลุ่มนักสู้ยิวในเบลารุส) วันที่ 19/05/2013   14:50:16
Brother's War ยุทธการสกัดแผนการหลังม่านเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:51:09
Life Is Beautiful ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง(?) วันที่ 19/05/2013   14:52:30
Stauffenberg ในเวอร์ชันของเยอรมันเอง วันที่ 19/05/2013   14:54:02
Valkyrie : ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:55:25
Kelly's Heroes การเสียดสีความเป็นวีรบุรุษของอเมริกัน วันที่ 19/05/2013   14:57:02
Enigma รหัสลับพลิกโลก วันที่ 19/05/2013   14:58:01
The Fallen หลายฝ่ายหลายชีวิตกับความไร้สาระของสงคราม วันที่ 19/05/2013   14:59:09
ป้อมปืนนาวาโรน หนามแหลมมีพิษที่ยอกอกอังกฤษ วันที่ 19/05/2013   15:02:34
La Grande Vadrouille: หนังสงครามแนวตลกชั้นครู วันที่ 19/05/2013   15:04:14
Saints and Soldiers รบกันแต่อย่าเกลียดกัน??? วันที่ 19/05/2013   15:05:31
The Devil's Brigade กองพลน้อยปีศาจลูกผสมอเมริกัน-แคนาดา วันที่ 19/05/2013   15:06:55
The Battle of the River Plate วันที่ 19/05/2013   15:08:04
Das Boot U – 96 เรือล่มเมื่อจอด วันที่ 19/05/2013   15:11:04
Mosquito Squadron นิยายรักนักบิน วันที่ 19/05/2013   15:12:40
Where Eagles Dare วันที่ 19/05/2013   15:14:27
THE EAGLE HAS LANDED (แผนสิบหกอินทรีเหล็ก) วันที่ 19/05/2013   15:15:36
The Pianist ความวิปโยคจากอคติทางเชื้อชาติ วันที่ 19/05/2013   15:17:06
The Last Armored Train ว่าด้วยรถไฟหุ้มเกราะในสงครามโลก วันที่ 19/05/2013   15:18:21
Days of Glory เมื่อพี่(ฝรั่ง)เศสยังติดหนี้คนอาหรับ วันที่ 19/05/2013   15:19:32
To Hell And Back สงคราม...สร้างวีรบุรุษ วันที่ 19/05/2013   15:21:01
The Great Escape แหกค่ายมฤตยู วันที่ 19/05/2013   15:22:20
Combat! คัมแบ็คในรูปแบบ VCD วันที่ 19/05/2013   15:23:45
D-Day the Sixth of June นิยายรักวันดีเดย์ วันที่ 19/05/2013   15:24:52
D-Day 6.6.44 สารคดี จาก BBC วันที่ 19/05/2013   15:25:59
The Atlantic Wall ปราการชายฝั่งยุโรป ของ ฮิตเลอร์ วันที่ 19/05/2013   15:27:09
Saving Private Ryan วันที่ 19/05/2013   15:28:34
Memphis Belle ป้อมบินเย้ยฟ้า วันที่ 19/05/2013   15:30:55
Land and Freedom ความล้มเหลวของฝ่ายซ้ายใน สงครามกลางเมืองสเปน วันที่ 19/05/2013   15:34:12
633 ฝูงบินมัจจุราช วันที่ 19/05/2013   15:35:21
Cross of Iron อิสริยาภรณ์ แห่ง ความกล้า กับ ความบ้าเกียรติ วันที่ 19/05/2013   15:36:41
Kill Rommel การต่อต้านสงครามด้วยมนุษยธรรม วันที่ 19/05/2013   15:37:39
The Bridge at Remagen อีกยุทธการยึดสะพานที่คำสั่งเป็นพิษ วันที่ 19/05/2013   15:38:46
Donwfall (Der Untergang) ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (ฮิตเลอร์) วันที่ 19/05/2013   15:52:54
Band of Brothers บทเรียนเรื่อง "ภาวะผู้นำ" วันที่ 19/05/2013   15:53:55
Nuremberg: ศาลยุติธรรม ระดับโลก หรือ ปาหี่ของผู้ชนะ? วันที่ 19/05/2013   15:55:43
Sophie Scholl กับ ขบวนการต่อต้านนาซี ใน เยอรมัน วันที่ 19/05/2013   15:56:49
โอมาร์ มุกตา ผู้หาญสู้ เผด็จการ ฟาสซิสต์ อิตาลี วันที่ 19/05/2013   15:58:04
แพตตัน การรบกับข้าศึก VS การแข่งขันกับพันธมิตร วันที่ 19/05/2013   15:59:18
Hitler the Rise of Evil ชีวิตของจอมเผด็จการที่เสมือนนิยายอมตะ วันที่ 19/05/2013   16:00:23
A Bridge Too Far ศึกสะพานนรก เพราะการวางแผนผิดพลาด วันที่ 19/05/2013   16:01:54
D-Day: Men and Machines สารคดี เบื้องหลัง การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:03:14
ทัวร์ สงครามโลกครั้งที่สอง กับ กองพลที่ 1 สหรัฐฯ (The Big Red One) วันที่ 19/05/2013   16:04:20
Battle of the Bulge ยุทธภูมิรถถังที่อาศัยการตีความข้อมูลข่าวกรอง วันที่ 19/05/2013   16:05:30
Battle of Britain สงครามอินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   16:08:59
The Longest Day การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:10:08
ยุทธภูมิเลือด Stalingrad วันที่ 19/05/2013   16:11:23
Enemy at the Gates : วีรบุรุษสามัญชนจากอูราลในสมรภูมิ สตาลินกราด วันที่ 19/05/2013   16:12:27
Dark Blue World (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:14:45 article
Hart's War (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:15:49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| WW II Europe | WW II Asia | WW I | Vietnam War | ประวัติศาสตร์ไทย | บทความจากสมาชิก | คุยกันหลังฉาก | บทความทั้งหมด |

สนใจร่วมเขียนบทความในเว็บไซต์ เชิญอ่าน แนวทางการร่วมเขียนบทความ ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์

Custom SearcheXTReMe Tracker