dot
dot
เว็บภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ยินดีต้อนรับผู้สนใจทุกท่าน
dot
dot
สมาชิก Webboard/Blog
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
bulletข้อตกลงการเป็นสมาชิก
bulletเว็บบอร์ด-คุยกันหลังฉาก
bulletเว็บบอร์ด-Games ย้อนยุค
bulletเว็บบอร์ด-ชุดจำลองประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-หนังสือประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-เพลงประวัติศาสตร์
bulletคำถาม/คำตอบ ล่าสุด
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
dot
สงครามโลกครั้งที่ 2
dot
bulletสมรภูมิยุโรป (สัมพันธมิตรVSเยอรมัน-อิตาลี)
bulletสมรภูมิแปซิฟิก-เอเชีย (สัมพันธมิตรVSญี่ปุ่น)
dot
ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อื่นๆ
dot
bulletสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
bulletประวัติศาสตร์ไทย
bulletประวัติศาสตร์อเมริกันยุคเริ่มแรก
bulletสงครามเวียดนามและอินโดจีน
bulletตะวันตกโบราณ (กรีก โรมัน ฯลฯ)
bulletประวัติศาสตร์ร่วมสมัย
bulletเอเชียโบราณ
bulletประวัติศาสตร์อื่นๆ (ยังไม่แยกหมวดหมู่)
bulletคลิปความรู้จาก YouTube
dot
บทความโดย วิวันดา
dot
bulletฮิตเล่อร์...และเหล่าขุนพลแห่งอาณาจักรไรค์ซที่สาม
bulletลอดลายรั้ว.....วินด์เซอร์
bulletเลิศเลอวงศา...โรมานอฟ
bulletเชลย
bulletซูคอฟ...ยอดขุนพลผู้ดับฝันของฮิตเล่อร์
dot
บทความโดย สัมพันธ์
dot
bulletคนไทยในกองทัพพระราชอาณาจักรลาว
bulletประวัติศาสตร์สงคราม กรีก
bulletกรณีพิพาทอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา
bulletอยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา
bulletฮานนิบาล
bulletพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์
bulletไทยกับมหาสงคราม
bulletสงครามเวียดนาม
bulletห้วยโก๋น ๒๕๑๘
bulletการทัพในมลายา
bulletประวัติศาสตร์อื่น ๆ
dot
เรื่องอื่นๆ
dot
bulletบทความเสริมความรู้ทั่วไป
bulletเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
bulletผู้จัดทำ
bulletผังเว็บไซต์ (Site Map)
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
bulletถาม-ตอบ (FAQs) (โปรดอ่านก่อนตั้งกระทู้หรือสมัครสมาชิก)
bulletร้านค้าออนไลน์
bulletแบ่งปัน Album
dot
ลิงค์ต่างๆ
dot
bulletHistory on Film
bulletกองบิน 21 กองพลบิน 2
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
โหราศาสตร์ยุคไอทีDays of Glory เมื่อพี่(ฝรั่ง)เศสยังติดหนี้คนอาหรับ
วันที่ 19/05/2013   15:19:32

 

โดย webmaster@iseehistory.com

เมื่อพูดถึงฝรั่งเศสในสงครามโลกครั้งที่สอง ผมเคยนึกถึงแต่เพียงการพ่ายแพ้ของฝรั่งเศสต่อเยอรมันภายในสงครามสายฟ้าแลบ (Blitzkrieg) ขบวนการใต้ดินที่ประสานงานกับกองทัพสัมพันธมิตรตลอดเวลาที่ถูกนาซียึดครอง และกองทัพฝรั่งเศสเสรีที่ตามกองทัพอเมริกันและอังกฤษกลับมากู้บ้านกู้เมือง ที่ผมเคยนึกว่ามีแต่ฝรั่งตาน้ำข้าวชาวฝรั่งเศสล้วนๆ จนกระทั่งเมื่อปี 2550 นี้เอง ที่หนังเรื่อง Days of Glory พึ่งจะมาเปิดหูเปิดตาผมเช่นเดียวกับอีกหลายท่านว่า ในกองทัพฝรั่งเศสเสรีนั้น มีทหารรับจ้างที่เรียกระดมมาจากอาณานิคมในแอฟริกาเหนือด้วย

ภาพยนตร์กล่าวถึงทหารในหน่วยที่บทภาษาไทยเรียกว่า "กองพันอัลจีเรียที่ 7" แต่ข้อมูลที่พอหาได้บอกว่าเป็นหน่วยระดับกรมในสังกัดกองพลอัลจีเรียที่ 3 ตัวละครสำคัญในเรื่อง ได้แก่ สิบโท Abdelkader, Said Otmari, Yassir, Messaoud Souni กับจ่าชาวฝรั่งเศสชื่อ Roger Martinez ในเรื่องยังจะมีทหารผิวหมึกสวมหมวกไหมพรมแดงที่คงมาจากมอรอคโคปรากฏตัวอยู่ด้วยเป็นบางฉาก ภาพยนตร์เปิดฉากขึ้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในอัลจีเรีย ปี 1943 (พ.ศ.2486) เมื่อมีการเชื้อเชิญให้ชาวอาหรับเข้าร่วมเป็นทหารรับจ้างในกองทัพฝรั่งเศส หนึ่งในจำนวนนั้นมีซาอิดซึ่งมารดาห้ามไว้แต่ไม่สำเร็จรวมอยู่ด้วย ถัดมาเป็นการฝึกทหารในมอร็อคโคในปีเดียวกันนั้น ที่ดูเหมือนจะดำเนินไปอย่างเรียบๆ ท่ามกลางบรรยากาศที่ทางกองทัพฝรั่งเศสย้ำนักย้ำหนากับทหารพื้นเมืองเหล่านี้ว่าฝรั่งเศสคือบ้านเกิดที่จะต้องไปปลดปล่อย

ภาพจากปก DVD ซ้ายไปขวา Messaoud Souni, Yassir, Said Otmari และ Abdelkader ภาพขวาคือ Martinez

เรื่องเริ่มเข้มข้นขึ้นเมื่อบรรดาทหารอัลจีเรียถูกส่งไปยังอิตาลี ที่นี่ซาอิดกับเพื่อนๆ กลุ่มหนึ่งถูกส่งมาอยู่ในบังคับบัญชาของจ่ามาติเนซจอมเฮี้ยบ โดยมีการฝึกในภาคสนามก่อนออกรบจริง เหตุการณ์ปลีกย่อย เช่น อับเดลคาเดอร์โดนดุเรื่องระเบียบภาคสนามที่ไม่ให้แสดงความเคารพกันโจ๋งครึ่ม เพราะเกรงข้าศึกจะสังเกตแล้วรีบเก็บนายทหารเมสสาดได้แสดงฝีมือการยิงปืนจนได้รับมอบหมายให้เป็นพลแม่นปืน (Sniper) ประจำหน่วย ซาอิดถูกจ่ามาติเนซลงโทษอย่างรุนแรงเนื่องจากไม่ระวังขณะแกะระเบิดมือจากหน้าอก แต่ต่อมาก็ยังอุตส่าได้รับเลือกเป็นทหารคนสนิทของจ่าแก ฯลฯ เมื่อฝึกกันได้ที่ ฉากสำคัญที่คอหนังสงครามรอกันก็มาถึง เมื่อทหารอัลจีเรียได้รับมอบหมายให้ขึ้นไปยึดที่หมายบนยอดเขาแห่งหนึ่ง ฝ่ายเยอรมันมีทั้งปืนค. และรังปืนกลคอยตั้งรับอย่างเหนียวแน่น ซาอิดซึ่งคราวนี้คงคุ้นกับระเบิดมือแล้วได้สร้างวีรกรรมใช้ระเบิดมือทำลายรังปืนกลแห่งหนึ่งลงได้ กว่าการรบจะยุติ เหล่าทหารอัลจีเรียต้องแลกชีวิตไปหลายนายกว่าจะได้ชัยชนะ นำธงฝรั่งเศสไปปักบนยอดเขาได้สำเร็จ

การรบเพื่อยึดเนินเขาแห่งหนึ่งในอิตาลี

เสร็จศึกที่อิตาลี เหล่าทหารอัลจีเรียได้เดินทางไปฝรั่งเศสทางเรือ ระหว่างทางเกิดกรณีขัดแย้งเนื่องจากหน่วยสูทกรรมฝรั่งเศสเกิด ไม่ยอมให้มะเขือเทศกับทหารจากอาฟริกาเหนือ ไม่ทราบจะงกไปทำไมเหมือนกัน จ่ามาติเนซต้องไปตามกัปตันเรือมาเจรจาอยู่พักหนึ่ง กว่าเรื่องจะยุติด้วยดี จากนั้นทหารอัลเจียร์ได้ขึ้นบกที่ Provence ในเดือนสิงหาคม 1944 (พ.ศ.2487) เดินเท้ากันอยู่พักหนึ่งก็สามารถเข้าเมืองได้ ทราบภายหลังว่าเมืองนี้คือเมืองมาร์กเซย์ ที่ซึ่งทหารอัลจีเรียได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวเมือง โดยเฉพาะเมสซาวด์ที่คนดูหนุ่มๆ ทั้งหลายคงอิจฉาที่เขาได้ไปปิ๊งกับสาวงามชาวฝรั่งเศสคนหนึ่ง นามว่า อีรีน (ไม่ใช่นางสาวรีนนะครับ แต่เป็น Irene หรือ "ไอรีน" นั่นแหละครับ ไม่รู้เธอรอดการจีบของหนุ่มๆ ฝรั่งเศส-เยอรมันมาถึงเมสสาดมาได้ยังไง?) ทางด้านอับเดลคาเดอร์เริ่มพยายามร้องขอให้กองทัพเอาใจใส่ให้พลทหารอย่างซาอิดได้มีโอกาสรู้หนังสือบ้าง แต่ไม่ค่อยเป็นผล

เมสสาด พบรักกับ อีรีน

ทหารอัลจีเรียได้จากมาร์กเซย์ไปยังสมรภูมิ Valle Du Rhone ในเดือนตุลาคม และ Vosges ในเดือนพฤศจิกายน ปีเดียวกัน ช่วงนี้เมสสาดเริ่มหงุดหงิดที่ไม่ได้รับจดหมายจากอีรีนเลย เนื่องจากทางกองทัพได้เซ็นเซอร์จดหมายที่ทั้งสองฝ่ายเขียนถึงกัน เมื่อกลับเข้ามาประจำการในเมือง (ไม่ทราบเมืองอะไร แต่ไม่ใช่กลับไปมาร์กเซย์) ความไม่เป็นธรรมที่เห็นได้ชัดคือ มีแต่ทหารชาวฝรั่งเศสอย่างจ่ามาติเนซเท่านั้นที่จะได้เลื่อนยศ เวลาพักผ่อนดูมหรสพก็ไปเอาบัลเล่ต์มาแสดง ชาวอาฟริกาเหนือที่ดูไม่เป็นต่างเดินออกมารวมกลุ่มกันข้างนอก โดยมีอับเดลคาเดอร์เป็นหัวโจก จ่ามาติเนซตามออกมาดูเหตุการณ์จนเกิดวิวาทกับอับเดลคาเดอร์ ผลคืออับเดลคาเดอร์ต้องถูกจับขังคุก ตามมาด้วยเมสสาดที่พยายามหนีไปหาหวานใจที่เมืองมาร์กเซย์

ฝ่ายเยอรมันทิ้งใบปลิวภาษาอารบิคหวังโน้มน้าวทหารจากอาฟริกาเหนือ

อับเดลคาเดอร์ กับเมสสาด ออกจากคุกมาได้เพราะทางกองพันต้องการส่งทหารล่วงหน้าไปยังเมืองแห่งหนึ่งในแคว้นอัลซาส เพื่อนำกำลังไปเสริมทหารสหรัฐฯ ที่กำลังเสียเปรียบ และให้ยึดที่มั่นไว้จนกว่ากำลังส่วนใหญ่จะไปถึง กองกำลังที่ออกเดินทางไปมีอยู่ราวสิบกว่าคน กับลาบรรทุกสัมภาระสามตัว ระหว่างทางทหารไปสะดุดกับระเบิด ทำให้นายทหารชาวฝรั่งเศสเสียชีวิตไปพร้อมกับทหารอีกหลายคน คงเหลือแต่จ่ามาติเนซที่บาดเจ็บสาหัส กับตัวเอกของเรา 4 นาย คือ อับเดลคาเดอร์ เมสสาด ซาอิด และยาซีร์ อับเดลคาเดอร์ออกคำสั่งฝืนใจเพื่อนๆ ให้ออกเดินทางต่อไปจนถึงที่หมาย โดยพบแต่ชาวบ้านที่เป็นคนชราและผู้หญิง ทั้งหมดได้พักแรมในเมืองเพียงคืนเดียว รุ่งขึ้นก็เจอศึกหนัก เมื่อฝ่ายเยอรมันได้ย่างสามขุมเข้ามาในหมู่บ้าน ทั้ง 4 คนได้พยายามสกัดทหารเยอรมันอย่างสุดความสามารถ แต่น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ อับเดลคาเดอร์ต้องสูญเสียเพื่อนทั้งสามรวมทั้งจ่ามาติเนซที่นอนบาดเจ็บอยู่ไปจนหมด ขณะที่ตัวเองกำลังจนมุมอยู่ในซากตึกแห่งหนึ่ง พรรคพวกจากหน่วยเดียวกันก็มาถึงและโจมตีขับไล่ทหารเยอรมันออกไปได้พอดี ฉากตรงนี้น่าเศร้าตรงที่กองทหารที่มาถึงไม่ได้ใส่ใจใยดีอะไรกับอับเดลคาเดอร์เลยสักนิด พอตื๊อจะขอพบกับท่านผู้การมากๆ เข้า นายทหารคนหนึ่งกลับสั่งให้อับเดลคาเดอร์เก็บของไปอยู่กับจ่าคนหนึ่งที่กำลังต้องการนายสิบโทอยู่พอดี ตอนออกจากหมู่บ้านมีเพียงชาวบ้านสองสามคนเท่านั้นที่ออกมาปรบมือให้อับเดลคาเดอร์

การรบที่ Alsac ฝ่ายเยอรมันนอกจากมีมากกว่าแล้ว เจ้า Panzerschreck หรือบาซูก้าทางขวาบนก็เป็นตัวปัญหาใหญ่

เรื่องจบลงที่อัลซาสในอีก 60 ปีต่อมา เมื่อคุณปู่อับเดลคาเดอร์ กลับมาเยี่ยมหลุมศพของจ่ามาติเนซและเพื่อนอีกสามคนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้น ตามด้วยซับไตเติลและคำบรรยายว่ารัฐบาลฝรั่งเศสได้พยายาม "เบี้ยว" เงินค่าบำนาญของทหารอาฟริกาเหนือเหล่านี้มาตลอด!!! ที่จริงตามประวัติศาสตร์ เหล่าทหารอัลจีเรียยังได้ปฏิบัติการต่อไปจนถึงในเขตเยอรมัน แต่การจบเรื่องลง ณ อัลซาส ก็นับว่าเหมาะสม เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขาได้ปลดปล่อย "แผ่นดินแม่" สมตามเจตนารมย์ที่กองทัพฝรั่งเศสได้ปลูกฝังมาแต่ต้น แต่ไม่ได้รับผลตอบแทนเท่าที่ควร

ภาพรวมของหนังจัดได้ว่าดีไปหมดแทบไม่มีที่ติ ฉากการรบที่แม้จะไม่ค่อยมียุทโธปกรณ์ใหญ่ๆ มาโชว์มากนัก แต่จำนวนคนที่เข้าฉากและเทคนิคประกอบอื่นๆ ก็ทำให้กลายเป็นฉากรบที่ดุเดือดสมจริงได้เช่นกัน ด้านการสะท้อนข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่สอง คนอาฟริกาเหนือในกองทัพฝรั่งเศสอาจดีกว่าคนผิวดำในกองทัพอเมริกันตรงที่ได้รบในแนวหน้าเช่นเดียวกับฝรั่งผิวขาว ไม่ได้ถูกแยกไปเป็นหน่วยสนับสนุนในแนวหลังที่แทบจะไม่มีความหมาย แต่ลงท้ายก็ดูเหมือนจะเป็นเพียงความอยุติธรรมคนละรูปแบบเท่านั้น และเป็นประเด็นที่หลายคนอาจจะพึ่งรับทราบจากหนังเรื่องนี้

ผู้กล้าตัวจริงได้รางวัลแค่นี้?!?!

คำคมชวนคิด

 • "แม่ยอมไม่มีกินดีกว่าเสียแกไป" แม่ของซาอิดกล่าวตอนต้นเรื่อง
 • "กระสุนฝ่ายเยอรมันไม่เลือกสัญชาิติครับ" ทหารที่ประท้วงเรื่องไม่ได้รับมะเขือเทศกล่าวกับกัปตันเรือ
 • "เรากำลังเปลี่ยนชะตาของฝรั่งเศส ชะตาเราก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน" อับเดลคาเดอร์กล่าวกับเพื่อนทหาร

เนื่องจากบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์อัน ชอบธรรมของผู้เขียน และอาจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลบ้างตามความเหมาะสม ในการนำบทความไปเผยแพร่ในเว็บไซต์อื่นๆ จึงขอความร่วมมือให้ใช้วิธีการคัดลอกเฉพาะ Link หรือ URL Address แทนการคัดลอกบทความทั้งหมด  หากมีการคัดลอกไปในลักษณะแอบอ้างเป็นผู้เขียน หรือมีเจตนาอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทางเว็บ iseehistory.com แล้ว จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามกฎหมาย

ชื่อเรื่องภาษาฝรั่งเศส : Indigènes

ชื่อภาษาอังกฤษ : Days of Glory

ชื่อภาษาไทย : วันบัญญัติวีรบุรุษ

ผู้กำกำกับ : Rachid Bouchareb

ผู้เขียนบท : Rachid Bouchareb, Olivier Lorelle

ผู้แสดง :

 • Jamel Debbouze ... Said Otmari
 • Samy Naceri ... Yassir
 • Roschdy Zem ... Messaoud Souni
 • Sami Bouajila ... Abdelkader
 • Bernard Blancan ... Sergent Roger Martinez
 • Mathieu Simonet ... Caporal Leroux
 • Benoit Giros ... Capitaine Durieux
 • Melanie Laurent ... Margueritte village Vosges
 • Antoine Chappey ... Le colonel
 • Assaad Bouab ... Larbi
 • Aurelie Eltvedt ... Irene
 • Thomas Langmann ... Le journaliste
 • Thibault de Montalembert ... Capitaine Martin
 • Philippe Beglia ... Rambert

ควรอ่านเพิ่มเติม

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

 
เรียนเชิญสมาชิกร่วมแสดงความคิดเห็นที่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บ (ต้องสมัครและ Login ก่อน) ผู้ชมทั่วไปหรือสมาชิกที่ต้องการโพสต์รูป เชิญร่วมแสดงความเห็นได้ที่เว็บบอร์ด "คุยกันหลังฉาก" ในกระทู้ที่มีอยู่แล้ว หรือ สร้างกระทู้ใหม่ (คลิกที่นี่) ครับ

หากเป็นสมาชิก Facebook แสดงความเห็นได้ในฟอร์มข้างล่างนี้ครับ

Bookmark and Share

 ภาพยนตร์ตัวอย่าง (Trailer) จาก www.youtube.com

ทางเว็บไม่มีนโยบายนำภาพยนตร์ฉบับ เต็มมาให้ดูออนไลน์หรือให้ดาวน์โหลดเนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ มีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ภาพยนตร์

 สงครามโลกครั้งที่ 2 - ยุโรป

Inglourious Basterds ยุทธการเดือดเชือดนาซี วันที่ 27/05/2013   23:02:43 article
The World at War สารคดีที่ช่วยให้เห็นภาพรวมสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 19/05/2013   11:26:48
The Boy in the Striped Pyjamas เด็กชายในชุดนอนลายทาง วันที่ 19/05/2013   11:30:27
สารคดีชุด The History Channel World War II จาก BBC วันที่ 19/05/2013   11:32:15
Escape from Sobibor แหกค่ายนรกนาซี วันที่ 19/05/2013   14:49:41
Defiance วีรบุรุษชาติพยัคฆ์ (กลุ่มนักสู้ยิวในเบลารุส) วันที่ 19/05/2013   14:50:16
Brother's War ยุทธการสกัดแผนการหลังม่านเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:51:09
Life Is Beautiful ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง(?) วันที่ 19/05/2013   14:52:30
Stauffenberg ในเวอร์ชันของเยอรมันเอง วันที่ 19/05/2013   14:54:02
Valkyrie : ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:55:25
Kelly's Heroes การเสียดสีความเป็นวีรบุรุษของอเมริกัน วันที่ 19/05/2013   14:57:02
Enigma รหัสลับพลิกโลก วันที่ 19/05/2013   14:58:01
The Fallen หลายฝ่ายหลายชีวิตกับความไร้สาระของสงคราม วันที่ 19/05/2013   14:59:09
ป้อมปืนนาวาโรน หนามแหลมมีพิษที่ยอกอกอังกฤษ วันที่ 19/05/2013   15:02:34
La Grande Vadrouille: หนังสงครามแนวตลกชั้นครู วันที่ 19/05/2013   15:04:14
Saints and Soldiers รบกันแต่อย่าเกลียดกัน??? วันที่ 19/05/2013   15:05:31
The Devil's Brigade กองพลน้อยปีศาจลูกผสมอเมริกัน-แคนาดา วันที่ 19/05/2013   15:06:55
The Battle of the River Plate วันที่ 19/05/2013   15:08:04
Das Boot U – 96 เรือล่มเมื่อจอด วันที่ 19/05/2013   15:11:04
Mosquito Squadron นิยายรักนักบิน วันที่ 19/05/2013   15:12:40
Where Eagles Dare วันที่ 19/05/2013   15:14:27
THE EAGLE HAS LANDED (แผนสิบหกอินทรีเหล็ก) วันที่ 19/05/2013   15:15:36
The Pianist ความวิปโยคจากอคติทางเชื้อชาติ วันที่ 19/05/2013   15:17:06
The Last Armored Train ว่าด้วยรถไฟหุ้มเกราะในสงครามโลก วันที่ 19/05/2013   15:18:21
To Hell And Back สงคราม...สร้างวีรบุรุษ วันที่ 19/05/2013   15:21:01
The Great Escape แหกค่ายมฤตยู วันที่ 19/05/2013   15:22:20
Combat! คัมแบ็คในรูปแบบ VCD วันที่ 19/05/2013   15:23:45
D-Day the Sixth of June นิยายรักวันดีเดย์ วันที่ 19/05/2013   15:24:52
D-Day 6.6.44 สารคดี จาก BBC วันที่ 19/05/2013   15:25:59
The Atlantic Wall ปราการชายฝั่งยุโรป ของ ฮิตเลอร์ วันที่ 19/05/2013   15:27:09
Saving Private Ryan วันที่ 19/05/2013   15:28:34
Von Ryan's Express ด่วนนรกเชลยศึก วันที่ 19/05/2013   15:29:52
Memphis Belle ป้อมบินเย้ยฟ้า วันที่ 19/05/2013   15:30:55
Land and Freedom ความล้มเหลวของฝ่ายซ้ายใน สงครามกลางเมืองสเปน วันที่ 19/05/2013   15:34:12
633 ฝูงบินมัจจุราช วันที่ 19/05/2013   15:35:21
Cross of Iron อิสริยาภรณ์ แห่ง ความกล้า กับ ความบ้าเกียรติ วันที่ 19/05/2013   15:36:41
Kill Rommel การต่อต้านสงครามด้วยมนุษยธรรม วันที่ 19/05/2013   15:37:39
The Bridge at Remagen อีกยุทธการยึดสะพานที่คำสั่งเป็นพิษ วันที่ 19/05/2013   15:38:46
Donwfall (Der Untergang) ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (ฮิตเลอร์) วันที่ 19/05/2013   15:52:54
Band of Brothers บทเรียนเรื่อง "ภาวะผู้นำ" วันที่ 19/05/2013   15:53:55
Nuremberg: ศาลยุติธรรม ระดับโลก หรือ ปาหี่ของผู้ชนะ? วันที่ 19/05/2013   15:55:43
Sophie Scholl กับ ขบวนการต่อต้านนาซี ใน เยอรมัน วันที่ 19/05/2013   15:56:49
โอมาร์ มุกตา ผู้หาญสู้ เผด็จการ ฟาสซิสต์ อิตาลี วันที่ 19/05/2013   15:58:04
แพตตัน การรบกับข้าศึก VS การแข่งขันกับพันธมิตร วันที่ 19/05/2013   15:59:18
Hitler the Rise of Evil ชีวิตของจอมเผด็จการที่เสมือนนิยายอมตะ วันที่ 19/05/2013   16:00:23
A Bridge Too Far ศึกสะพานนรก เพราะการวางแผนผิดพลาด วันที่ 19/05/2013   16:01:54
D-Day: Men and Machines สารคดี เบื้องหลัง การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:03:14
ทัวร์ สงครามโลกครั้งที่สอง กับ กองพลที่ 1 สหรัฐฯ (The Big Red One) วันที่ 19/05/2013   16:04:20
Battle of the Bulge ยุทธภูมิรถถังที่อาศัยการตีความข้อมูลข่าวกรอง วันที่ 19/05/2013   16:05:30
Battle of Britain สงครามอินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   16:08:59
The Longest Day การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:10:08
ยุทธภูมิเลือด Stalingrad วันที่ 19/05/2013   16:11:23
Enemy at the Gates : วีรบุรุษสามัญชนจากอูราลในสมรภูมิ สตาลินกราด วันที่ 19/05/2013   16:12:27
Dark Blue World (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:14:45 article
Hart's War (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:15:49 article1

ความคิดเห็นที่ 1 (101593)
avatar
รอมเมล

เป็นเรื่องที่ตอนดุหน้าปก ไม่น่าสนใจ พอดูแล้วเข้าท่า เพราะทำได้ดี เสียงยิงปืนดีมากเลย เนื้อเรื่องไม่เวอร์ เหมือนหนังหลายๆเรื่อง

ผู้แสดงความคิดเห็น รอมเมล (goh_17-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-05-26 19:57:161


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
| WW II Europe | WW II Asia | WW I | Vietnam War | ประวัติศาสตร์ไทย | บทความจากสมาชิก | คุยกันหลังฉาก | บทความทั้งหมด |

สนใจร่วมเขียนบทความในเว็บไซต์ เชิญอ่าน แนวทางการร่วมเขียนบทความ ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์

Custom SearcheXTReMe Tracker