dot
dot
เว็บภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ยินดีต้อนรับผู้สนใจทุกท่าน
dot
dot
สมาชิก Webboard/Blog
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
bulletข้อตกลงการเป็นสมาชิก
bulletเว็บบอร์ด-คุยกันหลังฉาก
bulletเว็บบอร์ด-Games ย้อนยุค
bulletเว็บบอร์ด-ชุดจำลองประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-หนังสือประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-เพลงประวัติศาสตร์
bulletคำถาม/คำตอบ ล่าสุด
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
dot
สงครามโลกครั้งที่ 2
dot
bulletสมรภูมิยุโรป (สัมพันธมิตรVSเยอรมัน-อิตาลี)
bulletสมรภูมิแปซิฟิก-เอเชีย (สัมพันธมิตรVSญี่ปุ่น)
dot
ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อื่นๆ
dot
bulletสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
bulletประวัติศาสตร์ไทย
bulletประวัติศาสตร์อเมริกันยุคเริ่มแรก
bulletสงครามเวียดนามและอินโดจีน
bulletตะวันตกโบราณ (กรีก โรมัน ฯลฯ)
bulletประวัติศาสตร์ร่วมสมัย
bulletเอเชียโบราณ
bulletประวัติศาสตร์อื่นๆ (ยังไม่แยกหมวดหมู่)
bulletคลิปความรู้จาก YouTube
dot
บทความโดย วิวันดา
dot
bulletฮิตเล่อร์...และเหล่าขุนพลแห่งอาณาจักรไรค์ซที่สาม
bulletลอดลายรั้ว.....วินด์เซอร์
bulletเลิศเลอวงศา...โรมานอฟ
bulletเชลย
bulletซูคอฟ...ยอดขุนพลผู้ดับฝันของฮิตเล่อร์
dot
บทความโดย สัมพันธ์
dot
bulletคนไทยในกองทัพพระราชอาณาจักรลาว
bulletประวัติศาสตร์สงคราม กรีก
bulletกรณีพิพาทอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา
bulletอยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา
bulletฮานนิบาล
bulletพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์
bulletไทยกับมหาสงคราม
bulletสงครามเวียดนาม
bulletห้วยโก๋น ๒๕๑๘
bulletการทัพในมลายา
bulletประวัติศาสตร์อื่น ๆ
dot
เรื่องอื่นๆ
dot
bulletบทความเสริมความรู้ทั่วไป
bulletเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
bulletผู้จัดทำ
bulletผังเว็บไซต์ (Site Map)
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
bulletถาม-ตอบ (FAQs) (โปรดอ่านก่อนตั้งกระทู้หรือสมัครสมาชิก)
bulletร้านค้าออนไลน์
bulletแบ่งปัน Album
dot
ลิงค์ต่างๆ
dot
bulletHistory on Film
bulletกองบิน 21 กองพลบิน 2
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
โหราศาสตร์ยุคไอทีWhere Eagles Dare
วันที่ 19/05/2013   15:14:27

 

โดย countryboy

5 ธันวาคม 2550

เหมันต์สวัสดิ์...สวัสดีลมหนาว...ท่านผู้อ่านทุกท่านครับ คาดว่าเพื่อน ๆ ที่ติดตามอ่านเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผมได้ถ่ายทอดมาเล่าสู่กันฟังทุกท่านคงจะได้สัมผัสลมหนาวในปีนี้กันทั่วหน้านะครับ และหลังจากที่หายหน้าหายตาไปนานนับเดือน จนกระทั่ง Webmaster รูปหล่อของเราต้องโทร.มาตามต้นฉบับกันหลายครั้งหลายหน และกอร์ปกับที่ได้เจอกระทู้ของท่านสมาชิกที่ใช้นามว่า "คนขอนแก่น" ได้คุยมาถึงเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ซึ่งผมมีอยู่พอดี คือเรื่อง Where Eagles Dare ผมก็เลยคิดว่า วันนี้ เรามาคุยกันถึงหนังเรื่องนี้กันดีกว่า

Where Eagles Dare เป็นหนังสงครามในแนวสายลับครับ โดยอ้างอิงถึงหน่วยสืบราชการลับของสหราชอาณาจักร หรือ ประเทศอังกฤษ นั่นคือ หน่วยงาน MI - 6 ใช่ครับ ที่ มิสเตอร์ เจมส์ บอนด์ ที่เรารู้จักกันดีสังกัดอยู่นั่นแหละครับ เหตุการณ์ย่อ ๆ คือ ในตอนประมาณกลาง ๆ ของสงครามโลกครั้งที่2 หน่วยงาน MI - 6 มีความสงสัยว่า เกลือจะเป็นหนอน และอาจมีสายลับของเยอรมันนีเข้ามาแทรกแซงอยู่ จึงมีการวางแผนการสืบหาสายลับที่แฝงตัวอยู่ในหน่วยงานของตน โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงาน OSS ของสหรัฐอเมริกา ขั้นตอนการปฏิบัติงานและวางแผน ปฏิบัติการกันที่นอกประเทศตัวเองครับ ลงทุนกันน่าดู ลองมาดูรายละเอียดในเนื้อเรื่องกันนะครับ

 

นายพล คาร์เนบี้

ประมาณว่า ก่อนจะถึงวัน D - Day นายพลคาร์เนบี้ แห่งกองทัพบกสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางโดยเครื่องบินเพื่อไปร่วมประชุมในการวางแผนการบุกยุโรป แต่เครื่องบินถูกยิงตก นายพล คาร์เนบี้ ถูกจับเป็นเชลยของเยอรมันที่ ค่าย ชลอสแอ๊ตเลอร์ ซึ่งเป็นปราสาทโบราณตั้งอยู่บนยอดเขาในเมือง เวอเฟน ในแคว้นบาวาเรีย เพื่อป้องกันการถูกสอบสวนจนความลับของการวางแผนบุกยุโรปรั่วไหล ฝ่ายพันธมิตรจึงจะต้องหาทางบุกเข้าไปช่วยเหลือชิงตัวนายพล คาร์เนบี้ ออกมาให้ได้ นายพลโรแลนด์ หัวหน้าหน่วย MI - 6 เป็นผู้ได้รับหน้าที่นี้ ได้ร่วมวางแผนกับผู้ช่วยคือ พันเอก เทอร์เนอร์ จัดส่งทีมปฏิบัติงานเข้าไปเพื่อชิงตัวเชลย โดยจัดทีมขึ้นมาทั้งหมด 7 คนด้วยกัน นำทีมโดย ผู้พัน สมิธ และทหารอังกฤษที่ทำงานอยู่ในหน่วย MI - 6 อีก 5 คนรวมเป็นหกคน และ มีหมวด เชเฟอร์ ซึ่งเป็นนายทหารจากหน่วยพิเศษ OSS ของสหรัฐอเมริกาเข้ามาร่วมทีมอีก 1 คนเป็น 7 คนด้วยกัน

ผู้พันสมิธ

ทีมช่วยเหลือได้โดดร่มลงใกล้ที่หมายที่ต้องการบุก และยังมีสายลับหญิงอีก 1 คน ซึ่งเป็นคนของผู้พันสมิธซึ่งแอบซ่อนมาในเครื่องด้วยโดยไม่มีใครรู้โดดตามมาด้วยอีก 1 คนโดยโดดลงยังอีกที่หมายหนึ่ง ทันทีที่ทีมลงถึงพื้น ก็ต้องสูญเสีย จ่าแฮร็อด ไปทันที 1 คนจากการลอบฆาตรกรรมของคนในทีมซึ่งเป็นสายลับสองหน้าที่ร่วมทางมาด้วยโดยยังไม่รู้ว่าเป็นฝีมือของใคร จากนั้น ทีมที่เหลือจึงได้เดินเท้าไปยังจุดพัก และเป็นจุดนัดพบของผู้พันสมิธกับสายลับหญิงที่ชื่อ แมรี่ ที่โดดร่มตามมาทีหลังโดยไม่มีใครรู้

หมวด เชเฟอร์

หลังจากวางแผนการนัดแนะกับแมรี่แล้ว ผู้พันสมิธก็พาทีมเดินทางเข้าเมือง เวอเฟนและปลอมตัวเป็นทหารเยอรมัน โดยการปล่อยข่าวลวงให้ลูกทีมทราบเพียงว่า เพื่อเข้าไปสืบข่าวนายพลคาร์เนบี้ แต่ความจริงแล้ว เพื่อต้องการพบกับ ไฮดี้ สายลับของตัวเองอีกคนหนึ่งที่เข้ามาฝังตัวอยู่ในพื้นที่นี้นานแล้วและเป็นการประสานงานให้ ไฮดี้ และ แมรี่ ได้รู้จักกันและทำงานร่วมกันในการขึ้นสู่ฐานบัญชาการของเยอรมันที่ปราสาทชลอสแอ๊ตเลอร์ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา โดยการใช้เอกสารปลอมที่ สมิธ ได้จัดเตรียมมาแล้วท่ามกลางความสงสัยของสายลับสาวทั้ง 2 ที่งุนงงต่อการเตรียมการมาพร้อมเสร็จของสมิธ

ไฮดี้ (ซ้าย) และ แมรี่

หลังจากนั้น ผู้พันสมิธ ก็เจอศพของลูกทีมอีก 1 คน คือ แม็คเพียร์สัน ถูกฆ่าตายอีกคนหนึ่ง นั่นหมายถึงลูกน้องของเขาหนึ่งใน 3 คนที่เหลือน่าจะเป็นสายลับสองหน้า แต่ก่อนที่ สมิธ จะค้นหาความจริงได้ ทีมของเขาทั้งหมดก็ถูกจับกุมโดยทหารเยอรมัน ผู้พันสมิธ และ หมวด เชเฟอร์ ถูกควบคุมตัวแยกไปทางหนึ่ง ลูกทีมที่เหลืออีก 3 คน คือ โทมัส คริสเตียนเซ็น และ เบอร์คลี่ ถูกควบคุมตัวแยกไปต่างหาก

ในระหว่างการถูกควบคุมตัว สมิธ และ เชเฟอร์ สามารถเอาตัวรอดมาจากการควบคุมของเยอรมันมาได้ แล้วหลังจากนั้น ก็แอบแวะกลับไปขนวัตถุระเบิดและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ซ่อนเอาไว้ในเมืองติดหลังมาอีก พร้อมทั้งสร้างความพินาศไว้กับหน่วยทหารในเมืองอีกต่างหากแบบพระเอกต้องเก่งเสมอ รวมทั้งยังใช้วัตถุระเบิดส่วนหนึ่งออกไปวางกับดักเอาไว้ระหว่างเส้นทางจากเมืองสู่สนามบินไว้ล่วงหน้าอีกด้วย แล้วจึงย้อนกลับเข้าเมืองเพื่อไปเจอกับหนทางหลบขึ้นสู่ยอดเขาที่ตั้งของฐานบัญชาการที่ขึ้นลงด้วยการใช้รถเคเบิลคาร์ หรือ รถกระเช้าที่ใช้สลิงลากขึ้นไปนั่นแหละครับ แล้วก็เจอซะด้วย เจอเอาแบบง่าย ๆ เหมือนในหนังเลยครับ....(อืม ก็หนังนี่นา) เพราะขณะที่เคเบิลคาร์กำลังจะนำลูกทีมทั้ง 3 ของสมิธที่ถูกควบคุมตัวโดยทหารเยอรมันจำนวนหนึ่งขึ้นสู่ยอดเขา สมิธ และ เชเฟอร์ ก็ได้แอบโดดเกาะมาบนหลังคาของเคเบิลคาร์ด้วยทั้ง 2 คน....โดยที่ทหารเยอรมันในนั้นไม่มีใครรู้เลย....โห

ปราสาทซึ่งเป็นเป้าหมาย

เมื่อขึ้นไปบนปราสาทได้โดยการช่วยเหลือของ แมรี่ ที่ขึ้นไปคอยอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ทั้ง สมิธ และ เชเฟอร์ ก็วางแผนก่อกวนในทันที เริ่มตั้งแต่การเก็บเงียบนักบินเฮลิคอปเตอร์ของนายพลโรสมายเยอร์ ที่บินมาทำการสอบสวนนายพล คาร์นาบี้ ด้วยตนเอง เฮลิคอปเตอร์จริง ๆ นะครับ ผมไม่ทราบว่ารุ่นไหนแบบไหน ต้องรบกวนท่านผู้รู้ด้านอากาศยานรบมาช่วยอธิบายด้วยละครับ ว่าตอนนั้น เอาเป็นว่าก่อนวัน ดี - เดย์ กองทัพเยอรมันใช้ ฮ. รุ่นไหนแบบไหนกัน นอกจากนั้น ก็มีการวางระเบิดเวลาเอาไว้เป็นจุด ๆ พูดถึงเจ้าระเบิดนี่ ผมว่า น่าจะเป็นพระเอกของเรื่องเลยนะ มัดนึงประมาณ 8 - 10 แท่ง ทั้ง 2 คนใช้กันไม่รู้ว่ากี่สิบมัดผมขี้เกียจจะนับ ดู ๆ แล้วน่าจะเป็นขนาด 1 X 8 นิ้ว เหมือนกับที่เคยใช้ระเบิดหินสมัยยังหนุ่ม ไม่รู้ว่า ขนกันมากี่หีบ เห็นใช้ไม่หมดซักที

หลังจากนั้น สมิธ และ เชเฟอร์ ก็ลอบเข้ามายังห้องสอบสวนเชลย ซึ่งตอนนี้ รู้แล้วว่าลูกทีมที่เหลือทั้ง 3 คนของ สมิธ ที่โดนจับมาก่อนหน้านั้นคือสายลับสองหน้า แต่แล้ว สมิธ ก็สร้างความงุนงงให้กับทุกคนอีกครั้ง ด้วยการประกาศตัวเองว่า เป็นสายลับของเยอรมัน และควบคุมให้ทุกคนวางอาวุธรวมทั้ง หมวด เชเฟอร์ ด้วย อีกทั้งยังเปิดเผยด้วยว่า นายพล คาร์เนบี้ นั้น แท้จริงคือ สิบโท คาร์ทไร้ท์ โจนส์ ที่ปลอมตัวมา และที่ตัวเองมาในวันนี้ เพื่อจะเปิดเผยตัวสายลับสองหน้าทั้ง 3 คนว่า ไม่ได้เป็นสายลับจริงของเยอรมันที่แฝงตัวอยู่ในอังกฤษ

หลังจากการพิสูจน์จนนายพลโรสมายเยอร์ และ พันเอกคราเมอร์ ผู้บังคับการค่ายเชื่อว่าเขาคือสายลับตัวจริงที่ภักดีต่ออาณาจักร์ไรซ์แล้ว สมิธ ก็ได้รายชื่อสายลับของเยอรมันที่เหลืออยู่ในอังกฤษตั้งแต่ระดับสูงลงมาจนหมดจากการเปิดเผยของ โทมัส คริสเตียนเซ็น และ เบอร์คลี่ ที่ไม่ทันเหลี่ยมคูของอดีตหัวหน้าของตัวเอง สมิธ จึงบอกความจริงว่า แท้จริงแล้ว ตัวเองคือสายลับของอังกฤษตัวจริงที่ต้องการหลักฐานรายชื่อสายลับสองหน้าที่แฝงตัวอยู่ในหน่วย MI - 6 โดยการสร้างแผนการนี้ขึ้น ขณะที่เหตุการณ์กำลังจะจบลงด้วยดี ก็มีพันตรี วอนฮาเฟน นายทหารขี้หลีโผล่เข้ามาในเหตุการณ์ หมอนี่ผมไม่แน่ใจครับว่าจะสังกัดหน่วยไหน ระหว่าง หน่วย เอสเอส กับ หน่วยแกสตาโป แต่ตัวพันตรี วอนฮาเฟน นี่หมอแต่งชุดดำมีปลอกแขนสีแดงติดเครื่องหมายสวัสดิกะด้วยไว้ที่แขนซ้าย ที่ปกเสื้อก็มีเครื่องหมายที่พอมองออกว่า SS แต่บทบรรยายไทยเรียก แกสตาโป ครับ แต่ที่แน่ ๆ นั้น หน้าตาหมอเหมือนกับฟิกเกอร์ทหารเยอรมันที่ผมเคยเห็นมาเลยละ

พันตรี วอนฮาเฟน

เมื่อพันตรี วอนฮาเฟน โผล่เข้ามา สถานการณ์ทำท่าว่า สมิธ จะอับจน แมรี่ก็โผล่เข้ามาอีกคนทำให้เกิดการต่อสู้กันชุลมุนขึ้น แน่นอน ฝ่ายเยอรมันตายหมดไม่เหลือแม้แต่ผู้หญิงยกเว้นสายลับ 2 หน้าอดีตลูกน้องของ สมิธ ทั้ง 3 คน ทั้ง 3 คนถูกควบคุมตัวไปด้วย การหลบหนีออกจากรังอินทรีเริ่มขึ้นด้วยการต่อสู้อย่างดุเดือด หมวด เชเฟอร์ ได้แสดงความสามารถในการต้านทานเยอรมันแบบพระเอกคนเดียวผู้ร้ายตั้งพันได้อย่างน่าตบมือกระทืบเท้าให้ด้วยความมัน ขนาดยิงปืนกลมือสองกระบอกกระบอกละมือพร้อมกันสู้กับปืนกลหนักเลยละครับ แถมยังใจเย็นหยิบระเบิดขว้างที่เยอรมันขว้างเข้าใส่ตั้งสองสามลูกขว้างกลับคืนได้ซะอีกด้วย...และแล้ว น้าคลิ้นท์ แกก็ต้านทานจนพระเอกตัวจริงของเรื่อง คือ เจ้า ไดนาไม้ท์ นั่นสำแดงเดชขึ้นทุกจุดตามเวลาและกับดักที่วางเอาไว้ ทำให้เหล่าทหารเยอรมันพะวกพะวงเป็นยิ่งนัก แถมยังหลงเชื่ออีกด้วยว่า โทมัส ที่สมิธวางแผนตบตาเยอรมันด้วยการสั่งให้โรยตัวด้วยเชือกหนีออกจากปราสาทและถูกยิงตายนั้นคือต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทำให้ไม่มีการตามหาพวกที่เหลืออีกระยะหนึ่ง

สมิธ จึงพาทีมที่เหลือซึ่งประกอบด้วยตัวเอง หมวด เชเฟอร์ สายลับแมรี่ สิบโทโจนส์ และสายลับสองหน้าที่เหลืออีก 2 คน คือ คริสเตียนเซ็น และ เบอร์คลี่ หลบหนีออกมาจนถึงสถานนีเคเบิลคาร์เพื่อลงมาจากยอดเขาได้โดยที่มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเพียงคนเดียว คือ ตัวของ สมิธ เอง ซึ่งถูกยิงที่หลังมือซ้ายเป็นแผลแค่ถลอก ๆ มั้ง เพราะพอเอาผ้าเช็ดหน้ามัดไว้ก็รบต่อได้แล้ว.....เก่งจริง ๆ ครับ

คริสเตียนเซ็น & เบอร์คลี่

มีเหตุการณ์ตื่นเต้นอีกเล็กน้อยตอนกำลังจะหลบหนีด้วยเคเบิลคาร์ นั่นคือ คริสเตียนเซ็น และ เบอร์คลี่ ได้ใช้ชั้นเชิงของ MI - 6 ควบคุมตัวหมวด เชเฟอร์ แห่งหน่วย OSS ของอเมริกันไว้ได้ แถมยังรุมซ้อมซะน้าคลิ้นท์แกน่าจะเจ็บตัวมากกว่าผู้พัน สมิธ ซะอีก พอพวกเค้าได้ตัว เชเฟอร์ แล้วก็ขอต่อรองด้วยการแลกกับการหลบหนีไปด้วยเคเบิลคาร์ ซึ่ง สมิธ ก็ต้องยอมปล่อยให้ไป จากนั้น ก็ใช้ชั้นเชิงของพระเอกโดดเกาะหลังคาไปด้วย แล้วก็จัดการทิ้งลงมาซะคนกลางอากาศนั่นแหละ ส่วนอีกคนก็วานพระเอกตัวจริงคือเจ้า ไดนาไม้ท์ 1 X 8 นั่นระเบิดทิ้งซะเช่นกันหลังจากที่แกกระโดดข้ามมาเกาะเคเบิลคาร์อีกคันที่ผู้กำกับสั่งปล่อย เอ๊ยไม่ใช่ ที่กำลังสับเปลี่ยนขึ้นมาพอดีครับ

ก่อนถึงปลายทางของเคเบิลคาร์ สมิธ ก็สั่งให้ทีมที่เหลือโดดออกมาซะก่อน โดยมีที่หมายเป็นลำธารเล็ก ๆ ก่อนที่ระเบิดเวลาในเคเบิลคาร์จะทำงานขึ้นเพื่อให้เชื่อว่าทุกคนตายหมด จากนั้น ด้วยการเตรียมการไว้ก่อนของ ไฮดี้ ทีมทั้งหมดซึ่งเพิ่มมาเป็น 5 คนก็ใช้รถโดยสารหนีออกจากเมืองเพื่อไปยังจุดนัดพบกับเครื่องบินที่สนามบิน โอเบอร์เฮาเซ็น ท่ามกลางการไล่ล่าของเยอรมัน ซึ่งกับระเบิดที่วางไว้ก่อนหน้าที่จะขึ้นปราสาทนั้นก็ทำงานตอนนี้แหละครับ ทั้งระเบิดเสาที่ติดตั้งสายโทรศัพท์ไว้ ทั้งระเบิดต้นไม้มาขวางทางเยอรมันไม่ให้ตามมาใกล้ เพื่อจะได้มีเวลาระเบิดสะพานทิ้งอีกแห่งหนึ่งเป็นการยุติการไล่ล่าของเยอรมันไม่ให้ตามมาได้ งานนี้ รถโดยสารที่ขับหนีมาเจ็บคันเดียวครับ โดนยิงทั้งคันพรุนไปหมด คนไม่เป็นไรเลย

เมื่อมาถึงสนามบิน ทันทีที่เครื่องบินที่ยึดมาได้จากเยอรมันแล้วปลอมตัวเข้ามารับโผล่มาให้เห็น ทีมของ MI - 6 ก็แสดงความสามารถในการต่อสู้กับทหารรักษาการณ์ที่สนามบินด้วยความเก่งกาจอีกครั้ง เครื่องขับไล่ถูกทำลายไม่มีเหลือ ทหารเยอรมันหลายสิบคนต้องตายไป รวมทั้งคนที่ทำหน้าที่อยู่ใน คอนโทรลเทาเออร์สูง ๆ ที่ดันยืนขึ้นใช้วิทยุเรียกไปยังสนามบินใกล้เคียงให้ช่วยส่งเครื่องขึ้นขัดขวางก็ยังถูกยิงตายไปด้วย เก้าอี้มีไม่รู้จักนั่ง....สงสัยว่า อยากรู้อยากเห็นมากไปหน่อยครับ

ผู้พันเทอร์เนอร์ สายลับสองหน้า

บนเครื่องบิน ผู้พันเทอร์เนอร์ ผู้ช่วยของนายพลโรแลนด์เดินทางมารับด้วยตนเอง และทำให้รู้ว่า ที่แท้จริงแล้ว เค้าคือหัวหน้าสายลับของเยอรมันที่แฝงตัวอยู่ในหน่วย MI- 6 เทอร์เนอร์ ขอเลือกจุดจบของตนเองโดยที่ไม่ต้องการกลับไปรับโทษด้วยการแขวนคอด้วยการโดดลงไปจากเครื่องบินเพื่อฆ่าตัวตาย นับว่าเป็นเยอรมันที่ใจเด็ดมากครับ

หนังจบเพียงเท่านี้ ไม่มีอะไรให้อ้างอิงประวัติศาสตร์ไปมากกว่าที่เล่า ๆ มา อย่าซีเรียสนะครับว่าเหมือนกับวิจารณ์หนังไปซะ แต่ถ้าจะต่อว่าก็ยอมรับครับ เพียงแค่เห็นท่าน "คนขอนแก่น" กล่าวถึงผมก็เลยอยากเขียนถึงเท่านั้นเอง หนังที่ผมมีอยู่เป็น vcd ที่ผมก๊อปปี้ไว้นานแล้ว ตอนนี้แผ่นนึงก็เริ่มสะดุด ๆ บ้างแล้ว คุณภาพของภาพและเสียงก็ยังพอดูได้ - ฟังชัดครับ เป็นหนังที่ต้องตั้งใจดูกันนิดหน่อยไม่ให้คลาดสายตา เช่นตอนที่ แมรี่ โดดตามมานั้น เพื่อนผมที่เคยนั่งดูอยู่ด้วยกันไม่ทันมอง เพราะมัวแต่สนใจกับเครื่องดื่มข้างหน้าอยู่ และในหนังก็เห็นแว๊บเดียวเอง น้าแกก็เลยสงสัยว่า แม่หญิงคนนี้โผล่มาจากไหนกันวุ๊ย ต้องมากดย้อนให้ดูอีกรอบ และบางตอนอาจจะเป็นที่มุมกล้องก็ได้ครับ เช่นตอนควบคุมตัว 3 สายลับเยอรมันนั้น รวมทั้งตอนที่เค้ามานั่งคุยกันในกองบัญชาการบนปราสาทด้วย จะเห็นแค่ 2 คนเท่านั้นเอง คนที่ 3 เห็นแว๊บเดียว แต่โดยรวม ๆ ก็เป็นหนังที่มันแบบว่าคอหนังสงครามต้องชอบละครับ ดาราก็เล่นกันได้ดีครับ แต่ผมชอบเจ้า ไดนาไม้ท์ มากกว่า เป็นพระเอกตลอดทั้งเรื่องเลย

เฮลิคอปเตอร์ในภาพยนตร์ ซึ่งเป็นรุ่น Bell 47

ก็มีคำถามที่จะถามท่านผู้รู้ 2 - 3 ข้อ ล่ะครับ เกี่ยวกับความสมจริงสมจังในเรื่อง เช่น สถานที่ที่เอ่ยมา หรือเรื่องของเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้ในฉาก และการเรียกหน่วยทหารที่เห็นในหนังครับ ผมขอรบกวนเพื่อนสมาชิกให้ช่วยกรุณาอธิบายเล่าสู่กันฟังที่ "คุยกันหลังฉาก" ก็ได้ครับผม ขอบคุณมากครับ

หมายเหตุเพิ่มเติมจาก Webmaster@iseehistory.com

ภาพยนตร์เรื่องนี้ผมยังไม่เคยดูเลยครับ เท่าที่อ่านเนื้อเรื่องแล้ว พวกสายลับสองหน้านี่ทำให้เวียนหัว อ่านดูสองสามรอบยังไม่ค่อยแน่ใจเลยว่า ตกลงคุณสายลับแต่ละคนนี่ใครอยู่ฝ่ายไหนกันแน่ แต่พระเอกที่เป็นคนคือสมิธนี่ คงอยู่ฝ่ายสัมพันธมิตรแน่ๆ

เรื่องเฮลิคอปเตอร์ผมเคยเข้าใจว่าไม่มีในสงครามโลกครั้งที่สองเลย แต่เพื่อความแน่ใจลองค้นในวิกิพีเดียปรากฎว่า ในกองทัพเยอรมันยุคนั้นเริ่มใช้บ้างเหมือนกันครับ แต่ในเรื่องเขาเอาเจ้า Bell 47 มาติ๊งต่างครับ

เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพนาซีรุ่น Focke Achgelis Fa 223 ภาพจากวิกิพีเดีย

เนื่องจากบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์อัน ชอบธรรมของผู้เขียน และอาจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลบ้างตามความเหมาะสม ในการนำบทความไปเผยแพร่ในเว็บไซต์อื่นๆ จึงขอความร่วมมือให้ใช้วิธีการคัดลอกเฉพาะ Link หรือ URL Address แทนการคัดลอกบทความทั้งหมด  หากมีการคัดลอกไปในลักษณะแอบอ้างเป็นผู้เขียน หรือมีเจตนาอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทางเว็บ iseehistory.com แล้ว จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามกฎหมาย

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : Where Eagles Dare

ชื่อเรื่องภาษาไทย : อินทรีผยอง

ชนิด vcd : Soundtrack จำนวน 3 แผ่น ความยาว 2 : 30 ชั่วโมง

ผลิตโดย : บริษัท MGM

เรื่องเดิม : นวนิยายชื่อเดียวกันจากบทประพันธ์ของ Alistair MacLean

ผู้กำกำกับ : Brian G. Hutton

ผู้สร้าง : Elliott Kastner

ผู้เขียนบท : Alistair MacLean

ดารานำแสดง

 • Richard Burton : Smith
 • Clint Eastwood : Schaffer
 • Mary Ure : Mary
 • Patrick Wymark : Turner
 • Michael Hordern : Rolland
 • Donald Houston : Christiansen
 • Peter Barkworth : Berkeley
 • William Squire : Thomas
 • Robert Beatty : Carnaby
 • Brook Williams : Harrod
 • Neil McCarthy : MacPherson
 • Vincent Ball : Carpenter
 • Anton Diffring: Kramer
 • Ferdy Mayne : Rosemeyer
 • Derren Nesbitt: Von Hapen
 • Victor Beaumont: Weissner
 • Ingrid Pitt: Heidi

ควรอ่านเพิ่มเติม

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

 
เรียนเชิญสมาชิกร่วมแสดงความคิดเห็นที่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บ (ต้องสมัครและ Login ก่อน) ผู้ชมทั่วไปหรือสมาชิกที่ต้องการโพสต์รูป เชิญร่วมแสดงความเห็นได้ที่เว็บบอร์ด "คุยกันหลังฉาก" ในกระทู้ที่มีอยู่แล้ว หรือ สร้างกระทู้ใหม่ (คลิกที่นี่) ครับ

หากเป็นสมาชิก Facebook แสดงความเห็นได้ในฟอร์มข้างล่างนี้ครับ

Bookmark and Share

ภาพยนตร์ตัวอย่างจาก www.youtube.com

ทางเว็บไม่มีนโยบายนำภาพยนตร์ฉบับ เต็มมาให้ดูออนไลน์หรือให้ดาวน์โหลดเนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ มีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ภาพยนตร์

 สงครามโลกครั้งที่ 2 - ยุโรป

Inglourious Basterds ยุทธการเดือดเชือดนาซี วันที่ 27/05/2013   23:02:43 article
The World at War สารคดีที่ช่วยให้เห็นภาพรวมสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 19/05/2013   11:26:48
The Boy in the Striped Pyjamas เด็กชายในชุดนอนลายทาง วันที่ 19/05/2013   11:30:27
สารคดีชุด The History Channel World War II จาก BBC วันที่ 19/05/2013   11:32:15
Escape from Sobibor แหกค่ายนรกนาซี วันที่ 19/05/2013   14:49:41
Defiance วีรบุรุษชาติพยัคฆ์ (กลุ่มนักสู้ยิวในเบลารุส) วันที่ 19/05/2013   14:50:16
Brother's War ยุทธการสกัดแผนการหลังม่านเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:51:09
Life Is Beautiful ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง(?) วันที่ 19/05/2013   14:52:30
Stauffenberg ในเวอร์ชันของเยอรมันเอง วันที่ 19/05/2013   14:54:02
Valkyrie : ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:55:25
Kelly's Heroes การเสียดสีความเป็นวีรบุรุษของอเมริกัน วันที่ 19/05/2013   14:57:02
Enigma รหัสลับพลิกโลก วันที่ 19/05/2013   14:58:01
The Fallen หลายฝ่ายหลายชีวิตกับความไร้สาระของสงคราม วันที่ 19/05/2013   14:59:09
ป้อมปืนนาวาโรน หนามแหลมมีพิษที่ยอกอกอังกฤษ วันที่ 19/05/2013   15:02:34
La Grande Vadrouille: หนังสงครามแนวตลกชั้นครู วันที่ 19/05/2013   15:04:14
Saints and Soldiers รบกันแต่อย่าเกลียดกัน??? วันที่ 19/05/2013   15:05:31
The Devil's Brigade กองพลน้อยปีศาจลูกผสมอเมริกัน-แคนาดา วันที่ 19/05/2013   15:06:55
The Battle of the River Plate วันที่ 19/05/2013   15:08:04
Das Boot U – 96 เรือล่มเมื่อจอด วันที่ 19/05/2013   15:11:04
Mosquito Squadron นิยายรักนักบิน วันที่ 19/05/2013   15:12:40
THE EAGLE HAS LANDED (แผนสิบหกอินทรีเหล็ก) วันที่ 19/05/2013   15:15:36
The Pianist ความวิปโยคจากอคติทางเชื้อชาติ วันที่ 19/05/2013   15:17:06
The Last Armored Train ว่าด้วยรถไฟหุ้มเกราะในสงครามโลก วันที่ 19/05/2013   15:18:21
Days of Glory เมื่อพี่(ฝรั่ง)เศสยังติดหนี้คนอาหรับ วันที่ 19/05/2013   15:19:32
To Hell And Back สงคราม...สร้างวีรบุรุษ วันที่ 19/05/2013   15:21:01
The Great Escape แหกค่ายมฤตยู วันที่ 19/05/2013   15:22:20
Combat! คัมแบ็คในรูปแบบ VCD วันที่ 19/05/2013   15:23:45
D-Day the Sixth of June นิยายรักวันดีเดย์ วันที่ 19/05/2013   15:24:52
D-Day 6.6.44 สารคดี จาก BBC วันที่ 19/05/2013   15:25:59
The Atlantic Wall ปราการชายฝั่งยุโรป ของ ฮิตเลอร์ วันที่ 19/05/2013   15:27:09
Saving Private Ryan วันที่ 19/05/2013   15:28:34
Von Ryan's Express ด่วนนรกเชลยศึก วันที่ 19/05/2013   15:29:52
Memphis Belle ป้อมบินเย้ยฟ้า วันที่ 19/05/2013   15:30:55
Land and Freedom ความล้มเหลวของฝ่ายซ้ายใน สงครามกลางเมืองสเปน วันที่ 19/05/2013   15:34:12
633 ฝูงบินมัจจุราช วันที่ 19/05/2013   15:35:21
Cross of Iron อิสริยาภรณ์ แห่ง ความกล้า กับ ความบ้าเกียรติ วันที่ 19/05/2013   15:36:41
Kill Rommel การต่อต้านสงครามด้วยมนุษยธรรม วันที่ 19/05/2013   15:37:39
The Bridge at Remagen อีกยุทธการยึดสะพานที่คำสั่งเป็นพิษ วันที่ 19/05/2013   15:38:46
Donwfall (Der Untergang) ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (ฮิตเลอร์) วันที่ 19/05/2013   15:52:54
Band of Brothers บทเรียนเรื่อง "ภาวะผู้นำ" วันที่ 19/05/2013   15:53:55
Nuremberg: ศาลยุติธรรม ระดับโลก หรือ ปาหี่ของผู้ชนะ? วันที่ 19/05/2013   15:55:43
Sophie Scholl กับ ขบวนการต่อต้านนาซี ใน เยอรมัน วันที่ 19/05/2013   15:56:49
โอมาร์ มุกตา ผู้หาญสู้ เผด็จการ ฟาสซิสต์ อิตาลี วันที่ 19/05/2013   15:58:04
แพตตัน การรบกับข้าศึก VS การแข่งขันกับพันธมิตร วันที่ 19/05/2013   15:59:18
Hitler the Rise of Evil ชีวิตของจอมเผด็จการที่เสมือนนิยายอมตะ วันที่ 19/05/2013   16:00:23
A Bridge Too Far ศึกสะพานนรก เพราะการวางแผนผิดพลาด วันที่ 19/05/2013   16:01:54
D-Day: Men and Machines สารคดี เบื้องหลัง การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:03:14
ทัวร์ สงครามโลกครั้งที่สอง กับ กองพลที่ 1 สหรัฐฯ (The Big Red One) วันที่ 19/05/2013   16:04:20
Battle of the Bulge ยุทธภูมิรถถังที่อาศัยการตีความข้อมูลข่าวกรอง วันที่ 19/05/2013   16:05:30
Battle of Britain สงครามอินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   16:08:59
The Longest Day การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:10:08
ยุทธภูมิเลือด Stalingrad วันที่ 19/05/2013   16:11:23
Enemy at the Gates : วีรบุรุษสามัญชนจากอูราลในสมรภูมิ สตาลินกราด วันที่ 19/05/2013   16:12:27
Dark Blue World (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:14:45 article
Hart's War (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:15:49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| WW II Europe | WW II Asia | WW I | Vietnam War | ประวัติศาสตร์ไทย | บทความจากสมาชิก | คุยกันหลังฉาก | บทความทั้งหมด |

สนใจร่วมเขียนบทความในเว็บไซต์ เชิญอ่าน แนวทางการร่วมเขียนบทความ ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์

Custom SearcheXTReMe Tracker