dot
dot
เว็บภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ยินดีต้อนรับผู้สนใจทุกท่าน
dot
dot
สมาชิก Webboard/Blog
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
bulletข้อตกลงการเป็นสมาชิก
bulletเว็บบอร์ด-คุยกันหลังฉาก
bulletเว็บบอร์ด-Games ย้อนยุค
bulletเว็บบอร์ด-ชุดจำลองประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-หนังสือประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-เพลงประวัติศาสตร์
bulletคำถาม/คำตอบ ล่าสุด
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
dot
สงครามโลกครั้งที่ 2
dot
bulletสมรภูมิยุโรป (สัมพันธมิตรVSเยอรมัน-อิตาลี)
bulletสมรภูมิแปซิฟิก-เอเชีย (สัมพันธมิตรVSญี่ปุ่น)
dot
ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อื่นๆ
dot
bulletสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
bulletประวัติศาสตร์ไทย
bulletประวัติศาสตร์อเมริกันยุคเริ่มแรก
bulletสงครามเวียดนามและอินโดจีน
bulletตะวันตกโบราณ (กรีก โรมัน ฯลฯ)
bulletประวัติศาสตร์ร่วมสมัย
bulletเอเชียโบราณ
bulletประวัติศาสตร์อื่นๆ (ยังไม่แยกหมวดหมู่)
bulletคลิปความรู้จาก YouTube
dot
บทความโดย วิวันดา
dot
bulletฮิตเล่อร์...และเหล่าขุนพลแห่งอาณาจักรไรค์ซที่สาม
bulletลอดลายรั้ว.....วินด์เซอร์
bulletเลิศเลอวงศา...โรมานอฟ
bulletเชลย
bulletซูคอฟ...ยอดขุนพลผู้ดับฝันของฮิตเล่อร์
dot
บทความโดย สัมพันธ์
dot
bulletคนไทยในกองทัพพระราชอาณาจักรลาว
bulletประวัติศาสตร์สงคราม กรีก
bulletกรณีพิพาทอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา
bulletอยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา
bulletฮานนิบาล
bulletพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์
bulletไทยกับมหาสงคราม
bulletสงครามเวียดนาม
bulletห้วยโก๋น ๒๕๑๘
bulletการทัพในมลายา
bulletประวัติศาสตร์อื่น ๆ
dot
เรื่องอื่นๆ
dot
bulletบทความเสริมความรู้ทั่วไป
bulletเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
bulletผู้จัดทำ
bulletผังเว็บไซต์ (Site Map)
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
bulletถาม-ตอบ (FAQs) (โปรดอ่านก่อนตั้งกระทู้หรือสมัครสมาชิก)
bulletร้านค้าออนไลน์
bulletแบ่งปัน Album
dot
ลิงค์ต่างๆ
dot
bulletHistory on Film
bulletกองบิน 21 กองพลบิน 2
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
โหราศาสตร์ยุคไอทีสารคดีชุด The History Channel World War II จาก BBC
วันที่ 19/05/2013   11:32:15

 

webmaster@iseehistory.com

เปิดเว็บภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ (www.iseehistory.com) มาตั้งแต่ปลายปี 2549 มาจนบัดนี้ (ก.ค.2553) ก็เกิดความรู้สึกว่าอยากจะหาภาพยนตร์สารคดีสักชุดที่จะให้ความรู้ในภาพรวมของสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแนะนำพูดคุยกันบ้าง  โดยนึกถึงสารคดีชุด The World at War ที่เคยดูทางทีวีสมัยเด็กๆ เป็นอันดับแรก    แต่การจะมีสารคดีชุดดังกล่าวหรือชุดอื่นใดมาจำหน่ายในภาคภาษาไทยนั้นดูจะเพียงความฝันเท่านั้น  แม้แต่ที่เป็น DVD Region 3 (คนไทยรวมทั้งผมเองมักจะเรียก Region เป็น Zone) ก็ยังไม่สามารถจะหาได้ในขณะนี้ไม่ว่าจะเป็นตามร้านในเมืองกรุงหรือจากเว็บ Amazon ก็ตาม  วันหนึ่งได้ไปมาบุญครองอุตส่าไปแวะที่ร้านลูกแมวชั้น 3 ได้พบเพียงสารคดีชุดนี้เข้าครับ The History Channel World War II ที่ดูชื่อเหมือนจะครอบคลุมเรื่องราวสงครามโลกครั้งที่ 2 ดังที่ต้องการ  แต่ที่ท้าทายการตัดสินใจคือมันเป็น DVD Region 1 แม้จะได้รับความรู้มาว่าเดี๋ยวนี้เจ้าตัวเครื่องเล่นและคอมพิวเตอร์มันจะสามารถเล่น DVD ได้ทุก Region แล้ว  เจ้า Region 1 มันย่อมจะไม่มีซับไตเติ้ลภาษาไทยอย่างที่ Region 3 ควรจะมีอย่างแน่นอน   ดูหลังกล่องแล้วคิดว่าอย่างน้อยมันก็เป็นภาษาอังกฤษ และมีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษด้วยล่ะน่า  ไม่ใช่ภาษาอื่นใดที่เราจะไม่รู้เรื่องอะไรเอาเลย  อายุเราก็ป่านฉนี้  ศึกษาเรื่องสงครามโลกมาก็เยอะ เคยฟังภาษาอังกฤษทั้งจากฝรั่งตัวจริงและจากในคลิป Youtube มาก็เยอะ  บรรดาท่านผู้ชมเว็บที่จะสนใจซื้อก็คงเช่นเดียวกัน  ทบทวนอะไรหลายอย่างดังเช่นว่าแล้วก็ตัดสินใจซื้อสารคดีชุดนี้จนได้ครับ

เมื่ออุตส่าหาเวลาดูตั้งแต่ต้นจนจบแล้ว  มีความผิดหวังเล็กๆ น้อยๆ อยู่ 2-3 ประการ  ซึ่งที่จริงมันไม่ได้มากมายขนาดจะรู้สึกเสียดายตังค์หรือโยนทิ้งแต่ประการใด  แต่เมื่อตัดสินใจนำมาเขียนแลกเปลี่ยนกันทางเว็บแล้วก็ต้องพูดถึงสักนิด  ให้ทราบไว้เป็นข้อจำกัดเล็กๆ น้อยๆ ประกอบการตัดสินใจของผู้ที่กำลังคิดจะซื้อดีวีดีจากร้านดังกล่าวที่ดูเหมือนอิมพอร์ตมาจากไต้หวัน  ประการแรกคือเนื้อหาของสารคดีนี้มันกล่าวถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในดินแดนยุโรปแทบจะทั้งหมด  มีการกล่าว "พาดพิง" ถึงญี่ปุ่นและสงครามในฟากเอเชียเราแต่เพียงเล็กน้อย  ดังที่จะเล่าในรายละเอียดต่อไป  และอาจเป็นข้อดีสำหรับคนที่หลงใหลแต่เพียงการสงครามกับเยอรมันก็เป็นได้  ประการถัดมาคือ ตามที่ข้อมูลหลังกล่องบอกว่ามีซับไตเติ้ล "English for the Hard of Hearing" นั้น   จากที่ดูในคอมพิวเตอร์ทั้งจาก Windows Media Player และ โปรแกรม VLC ก็พบแต่เพียงซับไตเติ้ลภาษาจีนเท่านั้น  ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ยังไม่ทราบว่ามันไม่มีซับไตเติ้ลอังกฤษจริงๆ หรือมีแต่ต้องเรียกดูด้วยวิธีการใด  ถึงจะผิดหวังในเรื่องนี้เล็กน้อยก็ดังที่กล่าวในย่อหน้าที่แล้วครับ  ถ้าใครศึกษาเรื่องสงครามโลกมาพอสมควร  ได้เคยฟังภาษาอังกฤษมาพอสมควร  ยังสามารถที่จะชมสารคดีชุดนี้ให้เข้าใจได้ตามสมควร  อีกประเด็นคือเท่าที่ลอง search หาว่ามีเว็บไซต์แห่งใดขายภาพยนตร์สารคดีชุดนี้หรือไม่  อย่างเช่นที่ Amazon.com นั้น  ในขณะนี้พบว่าภาพยนตร์ที่ชื่อเรื่องใกล้เคียงกันกลับกลายเป็นคนละชุดกันไป  ท่านที่หวังจะติดตามหาสารคดีชุดนี้จากแหล่งอื่นนอกจากร้านลูกแมวมาบุญครอง ชั้น 3 คงจะยุ่งยากสักนิด  แม้กระนั้นผมยังหวังว่าบรรดาผู้แทนจำหน่ายภาพยนตร์ลิขสิทธิ์ทั้งหลายจะได้สนใจนำภาพยนตร์สารคดีที่ให้ภาพรวมของสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ว่าชุดนี้หรือชุดไหนในแบบที่มีพากย์ไทยหรือซับไตเติ้ลไทยและราคาพอสมควรมาจัดจำหน่ายในโอกาสต่อไปครับ

(หมายเหตุ 24 ม.ค. 2554 เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2554 ผมได้ไปห้างมาบุญครองหลังจากว่างเว้นไปนาน พบว่าที่ชั้น 3 บริเวณที่เคยเป็นร้านลูกแมวกลายเป็นร้านแว่นตาไปแล้ว  โดยไม่ทราบว่าร้านลูกแมวได้เลิกกิจการหรือย้ายไปอยู่ที่ใด)

ทีนี้มาดูกันครับว่าในแพ็คเกจของสารคดีชุดนี้มีอะไรบ้าง  ในกล่องจะประกอบด้วยแผ่น DVD  7 แผ่น  ซึ่งแทนที่จะเป็นสารคดีเรื่องเดียวกัน 7 ตอน  กลับกลายเป็นเรื่องย่อยๆ รวม 5 เรื่องด้วยกัน ที่ดูเหมือนจะต่างคนต่างทำ และเกี่ยวข้องกันแค่เน้นที่สงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุโรปเหมือนกัน

ภาพยนตร์สารคดีชุดแรกเป็นของบริษัท Visions of War ชื่อว่า The Concise History of  World War II อยู่ใน DVD 3 แผ่นแรกแผ่นละตอน ๆ ละ 54 นาที  ซึ่งน่าจะจับมารวมกันใน DVD 9 สักแผ่น แล้วอาจจะแยกเป็นชุดของตัวเองต่างหากยังได้ 

แผ่นที่ 1 War in the West กล่าวถึงแบ็คกราวด์ทางประวัติศาสตร์ของเยอรมันและยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 การขึ้นมามีอำนาจของฮิตเลอร์และพรรคนาซี การรุกรานยุโรปของเยอรมันที่แรกเริ่มก็เป็นเพียงการเข้าไปยึดเชคโกสโลวาเกีย ออสเตรีย ฯลฯ แบบไม่เสียเลือดเนื้อ จนกระทั่งใช้กำลังเข้ารุกรานโปแลนด์ในเดือนกันยายน ปี 1939/พ.ศ.2482 เรื่อยไปจนถึงชัยชนะของเยอรมันในฝรั่งเศส

ฮิตเลอร์จัดประชุมใหญ่ที่เมืองนูเรมเบอร์ก หลังขึ้นสู่อำนาจได้ 18 เดือน


Animation แผนที่การรบของเยอรมันในการบุกฝรั่งเศส


กองทัพรถถังเยอรมันในช่วงเวลาแห่งความรุ่งโรจน์

 

แผ่นที่ 2 Africa and Asia หลังจากเยอรมันยึดครองฝรั่งเศส ก็เริ่มโจมตีอังกฤษทางอากาศในสงคราม Battle of Britain การสงครามในทะเลทรายอาฟริกาเหนือ การรุกไปยังคาบสมุทรบอลข่าน (กรีก, ยูโกสลาเวีย ฯลฯ) การบุกรัสเซียใบปฏิบัติการบาร์บารอสสา (Operation Babarossa) ซึ่งแรกเริ่มก็ประสบความสำเร็จดีจนกระทั่งถึงฤดูหนาว การบุกเพิร์ลฮาเบอร์และการขยายอำนาจของญี่ปุ่นในเอเชีย ซึ่งดึงอเมริกาเข้าสู่สงคราม ปฏิบัติการของเรือดำน้ำเยอรมันในแอตแลนติค การตีโต้ของรัสเซีย การยึดโทรบรุ๊คในอาฟริกาเหนือ การรุกสู่ทางใต้ของรัสเซีย คอเคซัส และสตาลินกราด ชัยชนะของสัมพันธมิตรในอาฟริกาเหนือที่เอลอลาเมน จนถึงความพ่ายแพ้ของเยอรมันที่สตาลินกราด ในปลายปี 1943/พ.ศ.2486


พลโทรอมเมลมารับตำแหน่งแม่ทัพ Deutschland Afrika Korps ภายหลังได้เลื่อนยศเป็นจอมพล


รถถังแบบปืนจู่โจมและทหารรบเยอรมันแผ่นที่ 3 The Turning of the Tides บทบาทของกองเรืออเมริกันในสงครามปราบเรือดำน้ำ และสงครามทางอากาศ การถอยร่นของเยอรมันในอาฟริกาเหนือ และในรัสเซีย การรบที่ Kursk และ Karkov การบุกอิตาลีของสัมพันธมิตร การยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีในวันดีเดย์ การรบระหว่างเยอรมันกับรัสเซียในยุโรปตะวันออก  สัมพันธมิตรปลดปล่อยฝรั่งเศสและเบลเยียม Battle of the Bulge การรุกคืบหน้าของสัมพันธมิตรทั้งด้านตะวันออกและตะวันตกจนถึงการยึดกรุงเบอร์ลิน


เครื่องบินท้ิงระเบิดอเมริกันขณะโจมตีเป้าหมาย


รถถัง Sherman กำลังหลักในการบุกของกองทัพอเมริกัน


Animation แผนที่การรบที่ Kharkov สมรภูมิเลือดอีกแห่งระหว่างเยอรมันกับรัสเซียสารคดีในแผ่นต่อๆ มา ได้แก่

แผ่นที่ 4 The Secrets of the Axis of Evil Part ความยาว 1:32 ชั่วโมง กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมันกับญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแง่มุมที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน  กล่าวคือเยอรมันถ่ายทอดเทคโนโลยีบางอย่างให้กับญี่ปุ่นอย่างลับๆ  โดยการใช้เครื่องบินบินผ่านรัสเซียไปยังแมนจูเรียที่ญี่ปุ่นยึดครองอยู่  อันทำให้ญี่ปุ่นพัฒนาอาวุธลับต่างๆ ขึ้นมา ได้แก่ เครื่องบินไอพ่น และเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล รวมถึงเครื่องบินที่เป็นเสมือนจรวดมิสซายน์บังคับโดยมนุษย์ที่กองบินคามิคาเซ่นำมาใช้ในปลายสงคราม  บุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการถ่ายทอดเทคโนโลยีดังกล่าวคือชาวเยอรมันนามว่า Karl Haushofer ใครยังหาหนังไม่ได้ลองอ่านบทบาทของคนผู้นี้ได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Karl_Haushofer ครับ


ภาพจำลองอาวุธที่ญี่ปุ่นพยายามพัฒนาด้วยเทคโนโลยีที่ได้รับจากเยอรมันและอิตาลี
ได้แก่ Flying Missie ที่กลายมาเป็นฝูงบินคามิคาเซ่ เครื่องบินไอพ่น 3 แบบ
เครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล 6 เครื่องยนต์ และระเบิดเชื้อโรค


Karl Haushofer ผู้อยู่เบื้องหลังความสัมพันธ์ลับๆ ในกลุ่มอักษะ

 

แผ่นที่ 5 The Eastern Front: The Road to Stalingrad 1942 directed by Justin McCarthy ความยาว 1:52 ชั่วโมง กล่าวถึงสงครามระหว่างเยอรมันกับรัสเซีย เริ่มตั้งแต่ Operation Barbarossa ไปจนถึง Battle of Stalingrad  ที่จบลงด้วยความพ่ายแพ้และยอมจำนนของกองทัพที่ 6 ของเยอรมัน


ทหารรัสเซียสอนการใช้ปืนกลมือ MP40 ของเยอรมันให้กับหน่วย Partisan


ขบวนทหารเยอรมันที่ตกเป็้นเชลยศึกที่สตาลินกราด


แผ่นที่ 6 The Eastern Front: The Road to Berlin 1945 directed by Justin McCarthy ความยาว 1:49 ชั่วโมง สารคดีนี้จะว่าเป็นตอนต่อของ The Road to Stalingrad ก็ว่าได้ กล่าวถึงความพ่ายแพ้ของเยอรมันในยุโรปโดยเริ่มจากความพ่ายแพ้ที่สตาลินกราดเรื่อยไปจนถึงชัยฃนะของรัสเซียในการเข้ายึดกรุงเบอร์ลิน  ซึ่งต้องผ่านสมรภูมิต่างๆ มากมาย


ทหารเยอรมันที่ตกเป็นเชลยศึกถูกนำมาเดินพาเหรดที่มอสโคว์ในช่วงปลายสงคราม


รถถังรัสเซียกับชัยชนะในช่วงปลายสงคราม


เยอรมันลงนามสงบศึกแผ่นที่ 7 VE Day Remembered ความยาว 1:55 ชั่วโมง เหตุการณ์การฉลองชัยชนะของสัมพันธมิตรในยุโรป  ภายหลังทราบการตายของฮิตเลอร์และเยอรมันยอม และฉลองชัยชนะในวันที่ 8 พฤษภาคม 1945/พ.ศ.2488 ซึ่งเรียกว่า Victory in Europe Day (V-E Day or VE Day) ตรงนี้ยอมรับว่าไม่ค่อยยจะ get นักว่า มันจะสำคัญอะไรขนาดต้องสร้างเป็นสารคดียาวร่วม 2 ชั่วโมงแบบนี้  ไหนสัมพันธมิตรยังจะต้องรบกับญี่ปุ่นอีกตั้งเป็นเดือน  มองในแง่ดีได้ประการเดียวว่าเป็นการปิดท้ายสารคดีในแพ็คเกจนี้กันแบบ Happy Ending เท่านั้นครับ


หนังสือพิมพ์ในอังกฤษลงข่าวชัยชนะของสัมพันธมิตร


ทหารและประชาชนที่ออกมาเต้นรำฉลองชัยชนะความน่าสนใจของการรวมสารคดี 5 เรื่อง รวม 7 แผ่น DVD ความยาวราว 10 ชั่วโมงหย่อนๆ นี้ ที่เด่นชัดที่สุดคงจะเป็นเรื่องของภาพยนตร์สงครามที่ถ่ายจากสนามรบจริงโดยช่างภาพสงครามของทุกฝ่ายที่เข้าร่วมรบ  เชื่อได้ว่าบรรดาช่างภาพสงครามเหล่านี้ย่อมจะต้องพลีชีพไปในสงครามไปไม่น้อยโดยเจตนาเดิมอาจเป็นเพียงแค่นำภาพเหล่านี้กลับมาใช้เพื่อประโยชน์ของฝ่ายตน  แต่เมื่อสิ่งที่พวกเขาบันทึกได้ได้ตกทอดมาถึงรุ่นเรา  ทำให้เราได้เห็นได้เข้าใจสงครามในแง่มุมต่างๆ ยากที่การสร้างภาพยนตร์จำลองเหตุการณ์ในภายหลังจะทัดเทียมได้  นับว่าคนรุ่นเราเป็นหนี้บุญคุณช่างภาพสงครามรุ่นพ่อรุ่นปู่เหล่านั้นอย่างมากมาย

ด้านมุมมองเกี่ยวกับความผิดถูกแพ้ชนะในสงคราม  ระยะหลังคนไทยเราเริ่มไม่ค่อยจะนิยมอเมริกันอย่างแต่ก่อน  อาจเป็นเพราะพฤติกรรมของอเมริกันเองในระยะหลัง กับการที่เราได้มีโอกาสรับข้อมูลข่าวสารด้านอื่นมากขึ้น  ซึ่งมีผลต่อมุมมองของเราต่อสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่ไม่น้อย  เช่นที่บางคนกลับไปเห็นว่านาซีเยอรมันไม่ได้ผิดในเรื่องการรุกรานยุโรปและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว  รวมถึงความเห็นว่าเยอรมัน(และญี่ปุ่น) แพ้สงครามเพราะถูกชาติสัมพันธมิตร "รุม"   จากการที่ผมได้ดูภาพยนตร์สารคดีชุดนี้่ตั้งแต่ต้นจนจบพร้อมกับนึกทบทวนความรู้เกี่ยวกับสงครามโลกที่เคยรู้มา  ผมก็ยังเชื่อว่าไม่ว่าสงครามและการเมืองยุคนั้นหรือยุคไหนๆ มันก็เป็นเรื่องของผลประโยชน์ที่อาจจะไม่มีพระเอกแท้ผู้ร้ายแท้  โดยการที่นาซีเยอรมันแก้ปัญหาการขัดผลประโยชน์กับชาติอื่นด้วยการก่อสงครามนั้น  ถึงอย่างไรก็ยัง "ผิดมากกว่า" ทางฝ่ายสัมพันธมิตรอยู่นั่นเอง  ประเด็นที่อ้างว่าเยอรมันถูก "รุม" นั้น  ผมกลับเห็นว่าประเด็นไม่ได้อยู่ที่สัมพันธมิตรมีกี่ชาติ  แต่เยอรมันต้องเผชิญกับชาติยักษ์ถึง 2 ชาติ คือ รัสเซีย ที่เยอรมันตัดสินใจรุกรานเอง  กับ สหรัฐอเมริกา ที่ถูกดึงเข้ามาเพราะการโจมตีของญี่ปุ่น  คำว่า "ชาติยักษ์" ในที่นี้คือการเป็นชาติที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ มีประชากรมาก  มีทรัพยากรมาก  และที่สำคัญคือมีพลังทางด้านอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หนุนหลังอยู่  การจะเอาชนะชาติยักษ์แต่ละชาตินั้น  ทางหนึ่งคือแนวคิดแบบที่นายพลเรือเอกยามาโมโตแห่งญี่ปุ่นพยายามทำที่เพิร์ลฮาเบอร์  คือเข้าโจมตีกำลังรบที่สำคัญให้ราบคาบและตั้งตัวไม่ทัน  ซึ่งยามาโมโตยังพลาดตรงที่ไม่สามารถทำลายเรือบรรทุกเครื่องบินอเมริกันได้  กรณีเยอรมันบุกรัสเซียแม้จะประสบความสำเร็จในช่วงแรกเนื่องจากรัสเซียไม่ทันตั้งตัว   แต่จากการมีพื้นที่ขนาดใหญ่  และแผนรบของเยอรมันเองที่เข้าตีมอสโคว์ช้าไป  ทำให้รัสเซียสามารถตั้งตัวกลับมารุกไล่เยอรมันได้  ที่สำคัญคือการที่นาซีมองชาวรัสเซียเป็นชาวสลาฟที่ต่ำต้อย  มีการเข่นฆ่าชาวรัสเซียอย่างทารุณเป็นจำนวนมาก  ทำให้ไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชนรัสเซียที่อาจจะไม่ได้ชอบระบอบคอมมิวนิสต์สักเท่าไหร่  และในยามที่ตนเพลี่ยงพล้ำก็ไม่อาจขอเจรจาสันติภาพได้  ในด้านพลังอุตสาหกรรมนั้น  ทั้งอเมริกาและรัสเซียต่างมีโรงงานผลิตอาวุธที่อยู่ในแนวหลังไกลเกินกว่าที่เยอรมันจะเข้าไปแตะต้องได้  ขณะที่เยอรมันเองนอกจากขาดแคลนทรัพยากรแล้วยังถูกอังกฤษและอเมริกาทิ้งระเบิดเมืองต่างๆ อยู่ตลอด

แม้สารคดีชุดนี้จะกล่าวถึงสงครามในยุโรปเป็นหลัก  แต่ในส่วนที่พาดพิงถึงญี่ปุ่นบ้างก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจ  โดยเฉพาะในแผ่นที่ 4 The Secrets of the Axis of Evil Part เดิมทีผมเข้าใจว่าความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมัน อิตาลี และญี่ปุ่นจะเป็นไปอย่างหลวมๆ แบบต่างคนต่างฝันสร้างดาวคนละดวง  แล้วเลยเข้าใจว่าการที่ลุงฮิตเลอร์แกไปประกาศสงครามกับอเมริกาหลังจากญี่ปุ่นถล่มเพิร์ลฮาเบอร์เป็นแค่การบ้าจี้ตามญี่ปุ่น  แล้วเลยทำให้อเมริกามีเหตุยกทัพมารบที่ยุโรปแทนที่จะรบกับญี่ปุ่นเท่านั้น  แต่สารคดี The Secrets of the Axis of Evil Part ทำให้เห็นว่าเยอรมันกับญี่ปุ่นในช่วงนั้นมีความสัมพันธ์กันมากกว่าที่ผมเคยเข้าใจ  ถึงขนาดมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีกันดังที่ได้กล่าวในรายละเอียดของแต่ละแผ่น  การที่ฮิตเลอร์ประกาศสงครามกับอเมริกาจึงไม่ใช่แค่การบ้าจี้เอาใจญี่ปุ่นอย่างฉาบฉวยหรือการสร้างภาพอย่างที่ผมเคยเข้าใจ

พอจะทำใจว่าสารคดีชุดนี้อาจจะไม่ได้ครอบคลุมสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งหมดอย่างที่อยากได้แต่แรก  ก็น่าจะครอบคลุมสงครามในยุโรปทั้งหมด  แต่ดูไปดูมาก็ยังขาดบางเหตุการณ์อยู่เหมือนกัน  เช่น Operation Marget Garden การต่อสู้ของชาวยิวและชาวโปแลนด์ในประเทศโปแลนด์  รายละเอียดจะหนักไปในเรื่องการรบระหว่างเยอรมันกับรัสเซียดังปรากฏในแผ่นที่ 5 และ 6 เลยยิ่งทำให้ผมคิดถึงสารคดีชุด The World at War ที่เคยดูทางทีวีสมัยเด็กๆ มากขึ้น  แม้กระนั้นผมยังเห็นว่าสารคดีชุดนี้ยังมีประโยชน์ต่อการศึกษาสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุโรปอยู่ไม่น้อยครับ 

เนื่องจากบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์อันชอบธรรมของผู้เขียน และอาจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลบ้างตามความเหมาะสม ในการนำบทความไปเผยแพร่ในเว็บไซต์อื่นๆ จึงขอความร่วมมือให้ใช้วิธีการคัดลอกเฉพาะ Link หรือ URL Address แทนการคัดลอกบทความทั้งหมด  หากมีการคัดลอกไปในลักษณะแอบอ้างเป็นผู้เขียน หรือมีเจตนาอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทางเว็บ iseehistory.com แล้ว จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามกฎหมาย


ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : The History Channel World War II Ultimate Collections

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

  • (ยังไม่มี)

 
เรียนเชิญสมาชิกร่วมแสดงความคิดเห็นที่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บ (ต้องสมัครและ Login ก่อน) ผู้ชมทั่วไปหรือสมาชิกที่ต้องการโพสต์รูป เชิญร่วมแสดงความเห็นได้ที่เว็บบอร์ด "คุยกันหลังฉาก" ในกระทู้ที่มีอยู่แล้ว หรือ สร้างกระทู้ใหม่ (คลิกที่นี่) ครับ

หากเป็นสมาชิก Facebook แสดงความเห็นได้ในฟอร์มข้างล่างนี้ครับ

Bookmark and Share

ทางเว็บไม่มีนโยบายนำภาพยนตร์ฉบับ เต็มมาให้ดูออนไลน์หรือให้ดาวน์โหลดเนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ มีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ภาพยนตร์

 สงครามโลกครั้งที่ 2 - ยุโรป

Inglourious Basterds ยุทธการเดือดเชือดนาซี วันที่ 27/05/2013   23:02:43 article
The World at War สารคดีที่ช่วยให้เห็นภาพรวมสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 19/05/2013   11:26:48
The Boy in the Striped Pyjamas เด็กชายในชุดนอนลายทาง วันที่ 19/05/2013   11:30:27
Escape from Sobibor แหกค่ายนรกนาซี วันที่ 19/05/2013   14:49:41
Defiance วีรบุรุษชาติพยัคฆ์ (กลุ่มนักสู้ยิวในเบลารุส) วันที่ 19/05/2013   14:50:16
Brother's War ยุทธการสกัดแผนการหลังม่านเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:51:09
Life Is Beautiful ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง(?) วันที่ 19/05/2013   14:52:30
Stauffenberg ในเวอร์ชันของเยอรมันเอง วันที่ 19/05/2013   14:54:02
Valkyrie : ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:55:25
Kelly's Heroes การเสียดสีความเป็นวีรบุรุษของอเมริกัน วันที่ 19/05/2013   14:57:02
Enigma รหัสลับพลิกโลก วันที่ 19/05/2013   14:58:01
The Fallen หลายฝ่ายหลายชีวิตกับความไร้สาระของสงคราม วันที่ 19/05/2013   14:59:09
ป้อมปืนนาวาโรน หนามแหลมมีพิษที่ยอกอกอังกฤษ วันที่ 19/05/2013   15:02:34
La Grande Vadrouille: หนังสงครามแนวตลกชั้นครู วันที่ 19/05/2013   15:04:14
Saints and Soldiers รบกันแต่อย่าเกลียดกัน??? วันที่ 19/05/2013   15:05:31
The Devil's Brigade กองพลน้อยปีศาจลูกผสมอเมริกัน-แคนาดา วันที่ 19/05/2013   15:06:55
The Battle of the River Plate วันที่ 19/05/2013   15:08:04
Das Boot U – 96 เรือล่มเมื่อจอด วันที่ 19/05/2013   15:11:04
Mosquito Squadron นิยายรักนักบิน วันที่ 19/05/2013   15:12:40
Where Eagles Dare วันที่ 19/05/2013   15:14:27
THE EAGLE HAS LANDED (แผนสิบหกอินทรีเหล็ก) วันที่ 19/05/2013   15:15:36
The Pianist ความวิปโยคจากอคติทางเชื้อชาติ วันที่ 19/05/2013   15:17:06
The Last Armored Train ว่าด้วยรถไฟหุ้มเกราะในสงครามโลก วันที่ 19/05/2013   15:18:21
Days of Glory เมื่อพี่(ฝรั่ง)เศสยังติดหนี้คนอาหรับ วันที่ 19/05/2013   15:19:32
To Hell And Back สงคราม...สร้างวีรบุรุษ วันที่ 19/05/2013   15:21:01
The Great Escape แหกค่ายมฤตยู วันที่ 19/05/2013   15:22:20
Combat! คัมแบ็คในรูปแบบ VCD วันที่ 19/05/2013   15:23:45
D-Day the Sixth of June นิยายรักวันดีเดย์ วันที่ 19/05/2013   15:24:52
D-Day 6.6.44 สารคดี จาก BBC วันที่ 19/05/2013   15:25:59
The Atlantic Wall ปราการชายฝั่งยุโรป ของ ฮิตเลอร์ วันที่ 19/05/2013   15:27:09
Saving Private Ryan วันที่ 19/05/2013   15:28:34
Von Ryan's Express ด่วนนรกเชลยศึก วันที่ 19/05/2013   15:29:52
Memphis Belle ป้อมบินเย้ยฟ้า วันที่ 19/05/2013   15:30:55
Land and Freedom ความล้มเหลวของฝ่ายซ้ายใน สงครามกลางเมืองสเปน วันที่ 19/05/2013   15:34:12
633 ฝูงบินมัจจุราช วันที่ 19/05/2013   15:35:21
Cross of Iron อิสริยาภรณ์ แห่ง ความกล้า กับ ความบ้าเกียรติ วันที่ 19/05/2013   15:36:41
Kill Rommel การต่อต้านสงครามด้วยมนุษยธรรม วันที่ 19/05/2013   15:37:39
The Bridge at Remagen อีกยุทธการยึดสะพานที่คำสั่งเป็นพิษ วันที่ 19/05/2013   15:38:46
Donwfall (Der Untergang) ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (ฮิตเลอร์) วันที่ 19/05/2013   15:52:54
Band of Brothers บทเรียนเรื่อง "ภาวะผู้นำ" วันที่ 19/05/2013   15:53:55
Nuremberg: ศาลยุติธรรม ระดับโลก หรือ ปาหี่ของผู้ชนะ? วันที่ 19/05/2013   15:55:43
Sophie Scholl กับ ขบวนการต่อต้านนาซี ใน เยอรมัน วันที่ 19/05/2013   15:56:49
โอมาร์ มุกตา ผู้หาญสู้ เผด็จการ ฟาสซิสต์ อิตาลี วันที่ 19/05/2013   15:58:04
แพตตัน การรบกับข้าศึก VS การแข่งขันกับพันธมิตร วันที่ 19/05/2013   15:59:18
Hitler the Rise of Evil ชีวิตของจอมเผด็จการที่เสมือนนิยายอมตะ วันที่ 19/05/2013   16:00:23
A Bridge Too Far ศึกสะพานนรก เพราะการวางแผนผิดพลาด วันที่ 19/05/2013   16:01:54
D-Day: Men and Machines สารคดี เบื้องหลัง การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:03:14
ทัวร์ สงครามโลกครั้งที่สอง กับ กองพลที่ 1 สหรัฐฯ (The Big Red One) วันที่ 19/05/2013   16:04:20
Battle of the Bulge ยุทธภูมิรถถังที่อาศัยการตีความข้อมูลข่าวกรอง วันที่ 19/05/2013   16:05:30
Battle of Britain สงครามอินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   16:08:59
The Longest Day การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:10:08
ยุทธภูมิเลือด Stalingrad วันที่ 19/05/2013   16:11:23
Enemy at the Gates : วีรบุรุษสามัญชนจากอูราลในสมรภูมิ สตาลินกราด วันที่ 19/05/2013   16:12:27
Dark Blue World (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:14:45 article
Hart's War (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:15:49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| WW II Europe | WW II Asia | WW I | Vietnam War | ประวัติศาสตร์ไทย | บทความจากสมาชิก | คุยกันหลังฉาก | บทความทั้งหมด |

สนใจร่วมเขียนบทความในเว็บไซต์ เชิญอ่าน แนวทางการร่วมเขียนบทความ ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์

Custom SearcheXTReMe Tracker