dot
dot
เว็บภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ยินดีต้อนรับผู้สนใจทุกท่าน
dot
dot
สมาชิก Webboard/Blog
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
bulletข้อตกลงการเป็นสมาชิก
bulletเว็บบอร์ด-คุยกันหลังฉาก
bulletเว็บบอร์ด-Games ย้อนยุค
bulletเว็บบอร์ด-ชุดจำลองประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-หนังสือประวัติศาสตร์
bulletเว็บบอร์ด-เพลงประวัติศาสตร์
bulletคำถาม/คำตอบ ล่าสุด
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
dot
สงครามโลกครั้งที่ 2
dot
bulletสมรภูมิยุโรป (สัมพันธมิตรVSเยอรมัน-อิตาลี)
bulletสมรภูมิแปซิฟิก-เอเชีย (สัมพันธมิตรVSญี่ปุ่น)
dot
ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์อื่นๆ
dot
bulletสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
bulletประวัติศาสตร์ไทย
bulletประวัติศาสตร์อเมริกันยุคเริ่มแรก
bulletสงครามเวียดนามและอินโดจีน
bulletตะวันตกโบราณ (กรีก โรมัน ฯลฯ)
bulletประวัติศาสตร์ร่วมสมัย
bulletเอเชียโบราณ
bulletประวัติศาสตร์อื่นๆ (ยังไม่แยกหมวดหมู่)
bulletคลิปความรู้จาก YouTube
dot
บทความโดย วิวันดา
dot
bulletฮิตเล่อร์...และเหล่าขุนพลแห่งอาณาจักรไรค์ซที่สาม
bulletลอดลายรั้ว.....วินด์เซอร์
bulletเลิศเลอวงศา...โรมานอฟ
bulletเชลย
bulletซูคอฟ...ยอดขุนพลผู้ดับฝันของฮิตเล่อร์
dot
บทความโดย สัมพันธ์
dot
bulletคนไทยในกองทัพพระราชอาณาจักรลาว
bulletประวัติศาสตร์สงคราม กรีก
bulletกรณีพิพาทอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา
bulletอยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา
bulletฮานนิบาล
bulletพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์
bulletไทยกับมหาสงคราม
bulletสงครามเวียดนาม
bulletห้วยโก๋น ๒๕๑๘
bulletการทัพในมลายา
bulletประวัติศาสตร์อื่น ๆ
dot
เรื่องอื่นๆ
dot
bulletบทความเสริมความรู้ทั่วไป
bulletเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
bulletผู้จัดทำ
bulletผังเว็บไซต์ (Site Map)
bulletแนวทางการร่วมเขียนบทความ
bulletถาม-ตอบ (FAQs) (โปรดอ่านก่อนตั้งกระทู้หรือสมัครสมาชิก)
bulletร้านค้าออนไลน์
bulletแบ่งปัน Album
dot
ลิงค์ต่างๆ
dot
bulletHistory on Film
bulletกองบิน 21 กองพลบิน 2
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
โหราศาสตร์ยุคไอทีNuremberg: ศาลยุติธรรม ระดับโลก หรือ ปาหี่ของผู้ชนะ?
วันที่ 19/05/2013   15:55:43

(เผยแพร่ครั้งแรกที่ rojn.blogth.com/HistoryMovies/  Tue-21-Nov-2006) 

คำกล่าวที่ว่า "ชนะเป็นเจ้า แพ้เป็นโจร" นี้ จำไม่ได้เสียแล้วว่าเป็นคำกล่าวโบราณหรือมาจากหนังกำลังภายในเรื่องไหน ในด้านหนึ่งก็คล้ายกับว่าถ้าเป็นฝ่ายชนะแล้ว ไม่ว่าชนะสงครามหรือชนะการยึดอำนาจใดๆ ก็ตาม จะอ้างความชอบธรรมใดๆ ก็ได้ตามใจชอบ

แต่การอ้างความชอบธรรมหลังจากได้ชัยชนะนั้น อาจไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป ตัวอย่างหนึ่งอาจดูได้จากเหตุการณ์บ้านเมืองเราในขณะนี้นี่เอง แต่ในที่นี้ผมกำลังกล่าวถึงภาพยนตร์ที่สร้างจากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ภายหลังจากที่ ฝ่ายสัมพันธมิตร ใน สงครามโลกครั้งที่สอง มีชัยเหนือกองทัพนาซีแล้ว

รวบรวมผู้ถูกกล่าวหาเข้าสู่การพิจารณา

ภาพยนตร์เรื่อง Nuremberg ซึ่งเดิมเป็นมินิซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ความยาวสี่ชั่วโมง เริ่มต้นกล่าวถึงฝ่ายสัมพันธมิตรที่ยึดครองประเทศเยอรมัน เริ่มการรวบรวมและคัดเลือกบรรดาบิ๊กๆ ของพรรคนาซี พร้อมๆ กับการจัดตั้งศาลพิเศษประกอบด้วยผู้พิพากษาและอัยการจากชาติสัมพันธมิตรทั้ง 4 คือ อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส และ รัสเซีย ขึ้นมาเพื่อพิจารณาความผิดของบรรดาบิ๊กๆ นาซีเหล่านั้น ด้วยเหตุผลทำนองว่า "ถ้าเราจับเขายิงเป้าเลย เราก็คงไม่ต่างอะไรจากพวกเขา"

กระบวนการในการจัดตั้งศาลพิเศษนี้ ดูเหมือนราบรื่น แต่กว่าจะลงตัวได้ ต้องขบคิดแก้ปัญหาหยุมหยิมต่างๆ ไม่ใช่น้อย อาทิ

3 ใน 4 ผู้พิพากษา บังเอิญหารูปเรียงกันทั้ง 4 ท่านสวยๆ ไม่ได้จริงๆ

 • การเมืองระหว่างชาติสัมพันธมิตรทั้งสี่ ทำให้ต้องมีผู้พิพากษาถึงสี่คน เวลาตัดสินก็ต้องใช้การโหวต
 • ปัญหาว่าจะเลือกบิ๊กนาซีรายใดเข้ามาเป็นจำเลย เนื่องจากพรรคนาซีนั้น ไม่ได้มีแต่ ฮิตเลอร์ ที่ชิงฆ่าตัวตายไปตั้งแต่ตอนเบอร์ลินใกล้จะแตก แต่ตะแกช่างมีพลพรรคเครือข่ายมากมาย มีรายละเอียดในการร่วมกันกระทำผิดหลากหลายด้าน ผลการพิจารณาได้คัดเลือกจำเลยไว้ทั้งหมด 22 คน (แต่ได้ชิงฆ่าตัวตายในที่ขุมขังไปเสียก่อน 1 คน ก่อนที่จะได้เริ่มพิจารณาคดี) โดยพยายามคัดเลือกคนที่เป็นตัวแทนของการกระทำผิดในด้านต่างๆ คำถามที่ไม่มีคำตอบชัดคือทำไมจึงเป็น 22 คนนี้ ทำไมไม่มากหรือน้อยกว่านี้ หรือทำไมไม่ใช่คนอื่น ฉากหนึ่งในห้องเอกสาร เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวว่าเอกสารเหล่านี้มีมากพอที่จะเอาผิดคนเยอรมันได้ถึงครึ่งประเทศ อีกฉากหนึ่งระหว่างการพิจารณาคดี ได้มีการนำผู้บัญชาการค่ายกักกันออสวิตช์ (Auschwitz) มาเป็นพยานความผิดของจำเลยรายหนึ่ง ทั้งที่หมอนี่น่าจะตกเป็นจำเลยกะเขาด้วยซ้ำ ฯลฯ

บรรดาผู้ถูกกล่าวหาเป็นอาชญากรสงครามในคอกจำเลย

 • ปัญหาที่ว่าจะใช้กฎหมายใดมาเป็นเครื่องตัดสินความผิดของจำเลยเหล่านี้ จำได้ว่าในภาพยนตร์กล่าวถึงเพียงว่าจะใช้บรรดาสนธิสัญญาระหว่างประเทศและกฎหมายที่มีอยู่ก่อนเกิดสงคราม ตรงนี้ขอนอกเรื่องมายังประวัติศาสตร์ของไทยเราว่า หลังสงครามได้มีความพยายามที่จะตั้งศาลอาชญากรสงครามในลักษณะนี้เช่นกัน แต่ดูเหมือนจะไม่ได้มีการอ้างอิงถึงกฎหมายที่มีอยู่ก่อน ในที่สุดศาลไทยได้มีความเห็นว่า ตามหลักกฎหมายอาญาของไทยนั้น กฎหมายอาชกรสงครามที่พึ่งบัญญัติขึ้นนั้น ไม่สามารถนำมาใช้ลงโทษผู้กระทำผิดย้อนหลังได้ ทำให้ผู้นำยุคสงครามอย่าง จอมพล ป. พิบูลสงคราม ไม่ต้องประสบชะตากรรมดังเช่นผู้นำนาซีหรือผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่น
 • ด้านสถานที่ ได้ตกลงใช้เมือง Nuremberg อันเป็นเมืองที่ฮิตเลอร์เริ่มการก่อตั้งพรรคนาซี และได้เลือกอาคารศาลแห่งหนึ่งที่ใหญโตกว้างขวางพอ และสภาพตึกไม่เสียหายมากนัก มาใช้เป็นสถานที่พิจารณาคดี

 

สภาพตึกภายนอกและภายในก่อนและหลังการซ่อมแซมให้เป็นสถานที่พิจารณาคดี

 เมื่อเริ่มพิจารณาคดี บรรดาจำเลยทั้งหลายก็ไม่ใช่ลูกไก่ในกำมือที่จะยอมจำนนต่อการกล่าวหาโดยง่าย ต่างคนต่างอ้างแต่ว่าตนเองต้องทำตามคำสั่ง มีหัวโจกคนสำคัญคือ แฮร์มาน เกอริง (Hermann Göring) ผู้มียศเป็นจอมพลแห่งไรช์ หรือไรช์มาแชล (Reichsmarschall) ซึ่งเป็นเสมือน มือขวาฮิตเลอร์ เกอริงเป็นทั้งทหารที่หยิ่งในศักดิ์ศรี และนักการเมืองเขี้ยวลากดิน ที่ปฏิเสธมาตลอดว่าสัมพันธมิตรไม่มีความชอบธรรมในการพิจารณาคดีเขาและพรรคพวก และดูเหมือนเขาพยายามใช้การพิจารณาคดีเป็นการประกาศความชอบธรรมของตัวเองเสียอีก ทำเอานายแจ๊คสันพระเอกของเรื่องซึ่งเป็นอัยการใหญ่จากสหรัฐฯ หัวปั่นจนเกือบจะลาออกจากตำแหน่งอัยการใหญ่ในศาลนี้เลย

เกอริง อดีตมือขวาฮิตเลอร์ เผชิญหน้าอัยการแจ๊คสัน

ตัวละครอีกตัวหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องคือนายทหารนักจิตวิทยาชาวอังกฤษเชื้อสายยิว ซึ่งปรากฏตัวด้วยหน้าที่ในการให้คำแนะนำต่อนายทหารที่ทำควบคุมตัวจำเลยเพื่อไม่ให้เกิดการฆ่าตัวตายก่อนกระบวนการยุติธรรมจะสิ้นสุดลง แต่หน้าที่โดยอ้อมของเขาคือการพูดคุยกับบรราดจำเลยเพื่อหาความจริงว่าอะไรคือแรงจูงใจเบื้องหลังในการกระทำทารุณกรรมต่างๆ ตลอดจน "ล็อบบี้" ทางอ้อมให้จำเลยยอมรับความผิด

ถึงตรงนี้ขอย้อนกลับมากล่าวถึงตัวละครอีกตัวหนึ่งในกลุ่มจำเลย คือ อัลเบิร์ต เสปียร์ (Albert Speer) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสรรพาวุธ (Ministry of Armaments) และสถาปนิกคนโปรดของฮิตเลอร์ สเปียร์นั้นเป็นผู้ที่ละอายต่อการเป็นนาซี ในเรื่องกล่าวว่าตอนปลายสงคราม เขาเป็นผู้ที่คัดค้านฮิตเลอร์ในหลายเรื่อง ได้แก่ การขัดคำสั่งที่จะให้ทำลายบ้านเมืองและทรัพยากรต่างๆ ของเยอรมันเพื่อให้สัมพันธมิตรยึดได้แต่ที่ดินเปล่าๆ และกระทำการถึงขนาดวางแผนสังหารฮิตเลอร์ด้วย ในระหว่างการพิจารณาคดีเขาจึงเป็นผู้ที่ดำเนินบทบาทตรงข้ามกับเกอริงด้วยการประสานงานกับร้อยเอกนักจิตวิทยาชาวอังกฤษในการเกลี้ยกล่อมให้จำเลยบางคนสารภาพผิดด้วยเช่นกัน

เตรียมนำจำเลยออกจากที่คุมขังไปสู่ห้องพิจารณาคดี

(สเปียร์ ได้เขียนหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อ Inside the third Reich บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของเขาในการไปเข้าร่วมกับ ฮิตเลอร์ จนกระทั่งจบสงคราม และเคยสร้างเป็นภาพยนตร์มินิซีรีส์ทางโทรทัศน์มาฉายในเมืองไทยเมื่อหลายปีก่อน)

การขับเคี่ยวกันระหว่างฝ่ายอัยการ นายทหารนักจิตวิทยาและอัลเบิร์ต เสปียร์ กับฝ่ายของจอมพลเกอริง นับเป็นหัวใจสำคัญของเรื่อง และกรณีศึกษาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

วันตัดสินคดี

เมื่อถึงวันตัดสิน (1 ตุลาคม 1946 หรือ พ.ศ. 2489) ทางผู้พิพากษาพึ่งจะได้ระบุว่าการพิจารณาคดีครั้งนี้มีทั้งหมดสี่กระทงด้วยกัน ในเรื่องจริงเขาอาจแจ้งตั้งแต่วันแรก แต่ในหนังเขาพึ่งแจ้งตอนจะตัดสินจริงๆ ครับ ข้อกล่าวหาทั้ง 4 คือ

 • สมคบคิดเพื่อก่อความรุนแรง (Participation in a common plan or conspiracy for the accomplishment of crime against peace)
 • การก่อให้เกิดความรุนแรง (Planning, initiating and waging wars of aggression and other crime against peace)
 • อาชญากรรมในการทำสงคราม (War crimes)
 • อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ (Crimes against humanity)

ภาษาอังกฤษในวงเล็บผมนำจากวิกิพีเดียมาเปรียบเทียบกับภาษาไทยในภาพยนตร์ ครับ ผลสุดท้ายจอมพลเกอริงกับจำเลยส่วนหนึ่งถูกตัดสินประหารชีวิต (แต่เกอริงได้ชิงกินยาพิษฆ่าตัวตายเสียก่อน) อัลเบิร์ต เสปียร์ ถูกตัดสินจำคุก 20 ปี นอกนั้น ถูกจำคุกบ้าง รอดพ้นข้อหาบ้าง รายละเอียดว่าใครเป็นใคร ได้รับโทษสถานไหน สามารถดูได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Nuremberg_Trial  ครับ

ตะแลงแกงที่ใช้ประหารด้วยการแขวนคอ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ แน่นอนว่าอิงกับมุมมองของทางฝ่ายอเมริกันเป็นอย่างมาก แม้กระนั้นก็มีหลายตอนที่ตอกอเมริกันเองอยู่บ้าง เช่น ที่นายพลรัสเซียกล่าวว่า คนรัสเซียตายไปร่วม 20 ล้าน แต่สหรัฐไม่มีเมืองไหนโดนถล่มเลย และฉากที่เกอริงวิจารณ์ว่าอเมริกันเองก็ร้งเกียจญี่ปุ่นแบบเดียวกับที่เยอรมันรังเกียจยิว

และในส่วนที่พระเอกอัยการคนเก่งของเราซึ่งมีภรรยาอยู่แล้ว แต่ไม่ได้นำมาเยอรมันด้วย ลงท้ายไปกุ๊กกิ๊กกับนางเอกซึ่งเป็นเลขาสาว บอกว่ากลับบ้านแล้วจะต้องตกลงเรื่องส่วนตัวกันนั้น ค่อนข้างขัดความรู้สึกอยู่ แต่ไม่ทราบว่าตัวจริงในประวัติศาสตร์เป็นคนอย่างนั้นหรือเปล่า

โดยสรุปแล้ว ผู้สนใจประวัติศาสตร์และการเมืองระหว่างประเทศ ไม่ควรพลาดครับ

เนื่องจากบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์อัน ชอบธรรมของผู้เขียน และอาจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลบ้างตามความเหมาะสม ในการนำบทความไปเผยแพร่ในเว็บไซต์อื่นๆ จึงขอความร่วมมือให้ใช้วิธีการคัดลอกเฉพาะ Link หรือ URL Address แทนการคัดลอกบทความทั้งหมด  หากมีการคัดลอกไปในลักษณะแอบอ้างเป็นผู้เขียน หรือมีเจตนาอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทางเว็บ iseehistory.com แล้ว จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามกฎหมาย

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ :  Nuremberg

ชื่อภาษาไทย :  ผ่าโลกแฉคดีสงครามโหด

เรื่องเดิม :  หนังสือของ Joseph E. Persico

ผู้กำกำกับ : Yves Simoneau

ผู้เขียนบท :  David W. Rintels

ผู้แสดง :

 • Alec Baldwin ...  Justice Robert H. Jackson
 • Brian Cox ...  Reichsmarschall Hermann Göring
 • Christopher Plummer ...  Sir David Maxwell-Fyfe
 • Jill Hennessy ...  Elsie Douglas
 • Christopher Heyerdahl ...  Ernst Kaltenbrunner
 • Roger Dunn ...  Col. Robert Storey
 • David McIlwraith ...  Col. John Harlan Amen
 • Christopher Shyer ...  Gen. Telford Taylor
 • Hrothgar Mathews ...  Thomas J. Dodd
 • Herbert Knaup ...  Albert Speer
 • Frank Moore ...  Hans Frank
 • Frank Fontaine ...  Generalfeldmarschall Wilhelm Keitel
 • Raymond Cloutier ...  Großadmiral Karl Dönitz
 • Bill Corday ...  Generaloberst Alfred Jodl
 • Ken Kramer ...  Fritz Sauckel

ควรอ่านเพิ่มเติม

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

 • (ยังไม่มี)

 
เรียนเชิญสมาชิกร่วมแสดงความคิดเห็นที่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บ (ต้องสมัครและ Login ก่อน) ผู้ชมทั่วไปหรือสมาชิกที่ต้องการโพสต์รูป เชิญร่วมแสดงความเห็นได้ที่เว็บบอร์ด "คุยกันหลังฉาก" ในกระทู้ที่มีอยู่แล้ว หรือ สร้างกระทู้ใหม่ (คลิกที่นี่) ครับ

หากเป็นสมาชิก Facebook แสดงความเห็นได้ในฟอร์มข้างล่างนี้ครับ

Bookmark and Share

ภาพยนตร์ตัวอย่าง (Trailer) จาก YouTube

ทางเว็บไม่มีนโยบายนำภาพยนตร์ฉบับ เต็มมาให้ดูออนไลน์หรือให้ดาวน์โหลดเนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ มีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ภาพยนตร์

 สงครามโลกครั้งที่ 2 - ยุโรป

Inglourious Basterds ยุทธการเดือดเชือดนาซี วันที่ 27/05/2013   23:02:43 article
The World at War สารคดีที่ช่วยให้เห็นภาพรวมสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 19/05/2013   11:26:48
The Boy in the Striped Pyjamas เด็กชายในชุดนอนลายทาง วันที่ 19/05/2013   11:30:27
สารคดีชุด The History Channel World War II จาก BBC วันที่ 19/05/2013   11:32:15
Escape from Sobibor แหกค่ายนรกนาซี วันที่ 19/05/2013   14:49:41
Defiance วีรบุรุษชาติพยัคฆ์ (กลุ่มนักสู้ยิวในเบลารุส) วันที่ 19/05/2013   14:50:16
Brother's War ยุทธการสกัดแผนการหลังม่านเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:51:09
Life Is Beautiful ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง(?) วันที่ 19/05/2013   14:52:30
Stauffenberg ในเวอร์ชันของเยอรมันเอง วันที่ 19/05/2013   14:54:02
Valkyrie : ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   14:55:25
Kelly's Heroes การเสียดสีความเป็นวีรบุรุษของอเมริกัน วันที่ 19/05/2013   14:57:02
Enigma รหัสลับพลิกโลก วันที่ 19/05/2013   14:58:01
The Fallen หลายฝ่ายหลายชีวิตกับความไร้สาระของสงคราม วันที่ 19/05/2013   14:59:09
ป้อมปืนนาวาโรน หนามแหลมมีพิษที่ยอกอกอังกฤษ วันที่ 19/05/2013   15:02:34
La Grande Vadrouille: หนังสงครามแนวตลกชั้นครู วันที่ 19/05/2013   15:04:14
Saints and Soldiers รบกันแต่อย่าเกลียดกัน??? วันที่ 19/05/2013   15:05:31
The Devil's Brigade กองพลน้อยปีศาจลูกผสมอเมริกัน-แคนาดา วันที่ 19/05/2013   15:06:55
The Battle of the River Plate วันที่ 19/05/2013   15:08:04
Das Boot U – 96 เรือล่มเมื่อจอด วันที่ 19/05/2013   15:11:04
Mosquito Squadron นิยายรักนักบิน วันที่ 19/05/2013   15:12:40
Where Eagles Dare วันที่ 19/05/2013   15:14:27
THE EAGLE HAS LANDED (แผนสิบหกอินทรีเหล็ก) วันที่ 19/05/2013   15:15:36
The Pianist ความวิปโยคจากอคติทางเชื้อชาติ วันที่ 19/05/2013   15:17:06
The Last Armored Train ว่าด้วยรถไฟหุ้มเกราะในสงครามโลก วันที่ 19/05/2013   15:18:21
Days of Glory เมื่อพี่(ฝรั่ง)เศสยังติดหนี้คนอาหรับ วันที่ 19/05/2013   15:19:32
To Hell And Back สงคราม...สร้างวีรบุรุษ วันที่ 19/05/2013   15:21:01
The Great Escape แหกค่ายมฤตยู วันที่ 19/05/2013   15:22:20
Combat! คัมแบ็คในรูปแบบ VCD วันที่ 19/05/2013   15:23:45
D-Day the Sixth of June นิยายรักวันดีเดย์ วันที่ 19/05/2013   15:24:52
D-Day 6.6.44 สารคดี จาก BBC วันที่ 19/05/2013   15:25:59
The Atlantic Wall ปราการชายฝั่งยุโรป ของ ฮิตเลอร์ วันที่ 19/05/2013   15:27:09
Saving Private Ryan วันที่ 19/05/2013   15:28:34
Von Ryan's Express ด่วนนรกเชลยศึก วันที่ 19/05/2013   15:29:52
Memphis Belle ป้อมบินเย้ยฟ้า วันที่ 19/05/2013   15:30:55
Land and Freedom ความล้มเหลวของฝ่ายซ้ายใน สงครามกลางเมืองสเปน วันที่ 19/05/2013   15:34:12
633 ฝูงบินมัจจุราช วันที่ 19/05/2013   15:35:21
Cross of Iron อิสริยาภรณ์ แห่ง ความกล้า กับ ความบ้าเกียรติ วันที่ 19/05/2013   15:36:41
Kill Rommel การต่อต้านสงครามด้วยมนุษยธรรม วันที่ 19/05/2013   15:37:39
The Bridge at Remagen อีกยุทธการยึดสะพานที่คำสั่งเป็นพิษ วันที่ 19/05/2013   15:38:46
Donwfall (Der Untergang) ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (ฮิตเลอร์) วันที่ 19/05/2013   15:52:54
Band of Brothers บทเรียนเรื่อง "ภาวะผู้นำ" วันที่ 19/05/2013   15:53:55
Sophie Scholl กับ ขบวนการต่อต้านนาซี ใน เยอรมัน วันที่ 19/05/2013   15:56:49
โอมาร์ มุกตา ผู้หาญสู้ เผด็จการ ฟาสซิสต์ อิตาลี วันที่ 19/05/2013   15:58:04
แพตตัน การรบกับข้าศึก VS การแข่งขันกับพันธมิตร วันที่ 19/05/2013   15:59:18
Hitler the Rise of Evil ชีวิตของจอมเผด็จการที่เสมือนนิยายอมตะ วันที่ 19/05/2013   16:00:23
A Bridge Too Far ศึกสะพานนรก เพราะการวางแผนผิดพลาด วันที่ 19/05/2013   16:01:54
D-Day: Men and Machines สารคดี เบื้องหลัง การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:03:14
ทัวร์ สงครามโลกครั้งที่สอง กับ กองพลที่ 1 สหรัฐฯ (The Big Red One) วันที่ 19/05/2013   16:04:20
Battle of the Bulge ยุทธภูมิรถถังที่อาศัยการตีความข้อมูลข่าวกรอง วันที่ 19/05/2013   16:05:30
Battle of Britain สงครามอินทรีเหล็ก วันที่ 19/05/2013   16:08:59
The Longest Day การยกพลขึ้นบก ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ วันที่ 19/05/2013   16:10:08
ยุทธภูมิเลือด Stalingrad วันที่ 19/05/2013   16:11:23
Enemy at the Gates : วีรบุรุษสามัญชนจากอูราลในสมรภูมิ สตาลินกราด วันที่ 19/05/2013   16:12:27
Dark Blue World (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:14:45 article
Hart's War (ยังไม่มีบทวิจารณ์) วันที่ 19/05/2013   16:15:49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| WW II Europe | WW II Asia | WW I | Vietnam War | ประวัติศาสตร์ไทย | บทความจากสมาชิก | คุยกันหลังฉาก | บทความทั้งหมด |

สนใจร่วมเขียนบทความในเว็บไซต์ เชิญอ่าน แนวทางการร่วมเขียนบทความ ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์

Custom SearcheXTReMe Tracker